04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng
Xem tiếp “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm”
Bốn câu thơ của tác giả Lê Bá Dương luôn nhắc nhở chúng ta, các anh hùng liệt sĩ đã mãi nằm lại dưới lòng sông Thạch Hãn thị xã Quảng Trị, để thế hệ con cháu sau này có cuộc sống độc lập, tự do. Thị xã Quảng Trị là mảnh đất gánh chịu sự tàn khốc của chiến tranh, với một địa bàn chưa đầy 3km2 mà quân địch đã sử dụng một lượng bom đạn khổng lồ trút xuống được tính bằng sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima Nhật Bản trong Thế chiến Thứ II. Trải qua trận đánh 81 ngày đêm (28/6/1972 - 16/9/1972) liên tục, các chiến sỹ trên mặt trận Thành cổ Quảng Trị đã vượt muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh (mỗi ngày trung bình hy sinh một đại đội) để chiến đấu và chiến thắng. Ngày 23 tháng 5 năm 2005, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân thị xã Quảng Trị.
Ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao biển tượng trưng tài trợ 11 ngôi nhà Chữ thập đỏ.
Ngày 9/11/2019, ngược dòng sông Thạch Hãn, đoàn anh chị em Tình Người lên UBND xã Hải Lệ thuộc thị xã Quảng Trị để cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thị xã Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà cho bà con. Trước đó, ngày 10/9/2019, Tình Người cũng đã tổ chức khánh thành đợt 1 tại địa điểm phường An Đôn, thị xã Quảng Trị.
Hôm nay, Câu lạc bộ Tình Người có những thành viên đại diện từ Hà Nội vào, và từ mọi miền quê Quảng Trị vô cùng xúc động cùng về hội tụ tri ân mảnh đất này, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 11 nhà cho các hộ nghèo, hộ chính sách tại địa phương.
Mở đầu buổi lễ, Đội truyền lửa CLB Tình Người Quảng Trị trân trọng gửi đến bà con nhân dân thị xã Quảng Trị các ca khúc ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương.
Tiết mục do Đội truyền lửa CLB Tình Người Quảng Trị biểu diễn.
Tham dự Lễ khánh thành bàn giao nhà cho bà con có đại diện Lãnh đạo Thị uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, xã phường, đoàn thể.
Buổi Lễ khánh thành được tổ chức rất nhẹ nhàng, ấm áp, thể hiện trách nhiệm lớn của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và nhân dân chung tay sẻ chia, động viên, xoá đói giảm nghèo cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn.
Báo cáo và phát biểu tại buổi Lễ, đại diện nhà tài trợ và Lãnh đạo các cấp đã dành những tình cảm sâu sắc từ đáy lòng để tỏ lòng tri ân đến các gia đình được xây nhà, đây cũng là nét văn hóa Tình Người “báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ” và “cống hiến vô danh vô lợi” đối với nhân dân, đặc biệt là những người dân trực tiếp chịu nhiều đau thương mất mát trên quê hương Thành cổ Quảng Trị.
Theo số liệu khảo sát của UBMTTQVN thị xã Quảng Trị, tổng số nhà dột nát của hộ nghèo, chính sách có nhu cầu xây dựng trên địa bàn Thị xã năm 2019 là 11 nhà. Từ kết quả khảo sát, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị đã kết nối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (nay là Câu lạc bộ Tình Người). Tình Người đã nhất trí triển khai tổ chức thực hiện xây 11 nhà với tổng trị giá 650 triệu đồng, trong đó địa phương đối ứng 220 triệu đồng, Tình Người tài trợ 430 triệu đồng và 698m2 gạch men lát nền.
Quang cảnh Hội trường Lễ khánh thành và bàn giao nhà khi ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện nhà tài trợ phát biểu.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện nhà tài trợ đã báo cáo các hoạt động sẻ chia của Tình Người trên cả nước trong các năm qua. Chỉ tính riêng tại tỉnh Quảng Trị từ 2017-2019, Tình Người đã phối hợp với địa phương hỗ trợ xây 224 ngôi nhà, trao tặng xe đạp cho học sinh, tặng quà nhân ngày 27/7, tặng quà Tết cho người nghèo và thăm tặng quà định kỳ hàng tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cùng nhiều hoạt động khác (Riêng trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Tình Người đã hỗ trợ xây 150 nhà với số tiền 8,03 tỷ đồng, trong đó các địa phương đối ứng 3 tỷ đồng còn Tình Người tài trợ 5,03 tỷ đồng).
Ông Nguyễn Văn Cẩm - Ủy viên thường vụ Thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị phát biểu.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cẩm - Ủy viên thường vụ Thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ, sẻ chia của nhà tài trợ Tình Người; các anh chị em thành viên Tình Người đã luôn ân cần, chu đáo, tận tâm cùng với UBMTTQVN Thị xã hoàn thành xây 11 nhà, giúp Thị xã xóa nhà tạm trên địa bàn. Ông cũng mong rằng Tình Người tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương trong thời gian tới, đặc biệt là hỗ trợ tặng quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
Ông Nguyễn Khánh Minh - Chủ tịch UBMTTQ xã Hải Lệ đại diện cơ sở phát biểu.
Anh Nguyễn Tuấn Hải ở Phường 1, thị xã Quảng Trị - người được nhận nhà xúc động chia sẻ: “Bản thân tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới làm nhà. Đất thì mẹ cho đã mấy năm trước, nhưng bản thân một mình nuôi 2 con, vợ đã mất, đang đi thuê nhà ở lấy tiền đâu làm nhà. Chừ nhìn lại như đang mơ! Nhờ ơn trên có Tình Người đến hỗ trợ xây nhà, còn tặng gạch men lát nền. Các anh chị Tình Người quá tuyệt vời! Mình quá sung sướng, quá mừng, ngoài sức tưởng tượng!”. Anh Hải chia sẻ tiếp về cảm nhận của người mẹ mình:“Mạ mình Phan Thị Thu Hoa nói, thấy con có ngôi nhà ở, mạ mừng lắm, nếu mạ có đi mạ cũng mừng, yên lòng!”.
Chị Hoàng Thị Thu ở Khu phố 2, phường An Đôn chia sẻ mộc mạc: “Em thấy đoàn Câu lạc bộ Tình Người quá tình cảm, nhiệt tình, đàng hoàng, ân cần, quá giỏi luôn! Bản thân cảm nhận quá sung sướng, vui vẻ! Em ấn tượng và nhớ suốt đời về đoàn Tình Người đã dành tất cả cho gia đình em”.
Bác Bùi Xuân Diệu ở Tân Mỹ, Hải Lệ chân tình bộc bạch: “Tôi 65 tuổi đến nay chưa bao giờ gặp một tổ chức nào giúp dân tuyệt vời, ân cần như thế này”.
Chị Lê Thị Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Khi mới điện thoại, lần đầu tiên gặp đoàn đoàn khảo sát Câu lạc bộ Tình Người đã cảm thấy rất gần gũi, như đã thân quen gặp nhau từ lâu rồi. Đoàn rất chu đáo, quá tận tình từng công việc từ nhỏ đến lớn trong quá trình khảo sát, lập hồ sơ. Đặc biệt em rất ấn tượng khi tham dự Lễ khởi công 150 nhà các anh chị Tình Người mặc áo quần rất chi là đẹp mà sắp hàng đi ra đến tận xe bế một người tàn tật của Thị xã vào Hội trường rất trân trọng như một người con hết lòng yêu thương ba mẹ mình. Nếu không có tấm lòng lớn sẽ không có hành động như vậy. Em thấy Tình Người ai cũng toát ra cái gì đó rất thật tâm, kính trọng mọi người. Em đã từng đón nhiều đoàn từ thiện tài trợ, nhưng đây là đoàn duy nhất, đặc biệt nhất từ cách cho. Không những vậy, chúng em cũng như các đối tượng được xây nhà lại là người được các anh chị Tình Người phục vụ trong cả quá trình”.
Kết thúc buổi Lễ khánh thành và bàn giao nhà đong đầy lưu luyến, chan chứa yêu thương, những tình cảm sâu sắc hiện rõ trên từng khuôn mặt như muốn nói lên điều gì đó giữa các anh chị đại diện cho các ban ngành, các hộ được xây nhà với các cô bác anh chị em Tình Người. Tạm chia tay trong không khí bùi ngùi, lắng đọng, ai cũng dành cho nhau những lời chúc, lời cảm ơn, tri ân thắm thiết. Nét văn hóa trí tuệ Tình Người đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bà con nhân dân thị xã Quảng Trị.
-
Thích 411
04/07/2021 Chung 1 niềm tin vào sự tuyệt vời của trí tuệ Trước những vấn đề rất mới xuất hiện trong cuộc sống, ví như mô hình tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người, bất kỳ một ai thấm nhuần thực tế: Sự hiểu biết của con người được ví như giọt nước nhỏ nhoi giữa đại dương mênh mông những điều con người chưa biết, thì rất cần sự bình tâm, khách quan xem xét, lý giải để tránh đánh mất đi giá trị và ý nghĩa to lớn của những điều rất mới mang lại lợi lạc cho mỗi người, cũng như cho cộng đồng, xã hội. Giữa lúc vẫn còn cách hiểu lệch lạc về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người, thì có rất nhiều người đã vô cùng may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người vẫn đều đặn gửi những bức tâm thư thể hiện mạnh mẽ 1 niềm tin: Trí tuệ đã mang lại những giá trị, ý nghĩa vô cùng to lớn cho bản thân, gia đình, công việc, quan hệ, tài chính của mỗi con người, cũng như cộng đồng.
Xem tiếp10/05/2021 Niềm hạnh phúc của bà Nguyễn Thị Vinh trong ngày đón đại diện Câu lạc bộ Tình Người và các tổ chức, đoàn thể về thăm nhà Ngôi nhà đầu tiền mà đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về hỗ trợ kinh phí xây dựng là nhà bà Nguyễn Thị Vinh, tại thôn Hạc Sơn, xã Châu Sơn, huyện Ba Vì. Chồng bà Vinh mất đã lâu.
Xem tiếp08/05/2021 3 lần vào viện mới mổ được tim cho con Cháu Lò Văn Tiến, sinh năm 2004, dân tộc Thái, ở vùng khó khăn (bản Sen Đông, xã Mường Than, huyện Than Yên, Lai Châu) bị bệnh tim bẩm sinh nặng, nhưng mẹ cháu, chị Lò Thị Liên chia sẻ gia đình không biết. Mãi đến năm 2019, khi gia đình phát hiện cháu khó thở, người yếu, thì mới đưa cháu đi khám.
Xem tiếp