Đậm dấu ấn Tình Người tại Thanh Liêm - Hà Nam

Những cuộc chiến tranh vệ quốc đã đi qua nhưng những đau thương mất mát thì không gì bù đắp được. Ghi nhớ công ơn của những anh hùng đã xả thân vì Tổ quốc, ngày 20/07/2020, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã đến tri ân tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam.

Hội trường lớn Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình cảm đặc biệt và luôn nhắc nhở toàn Ðảng, toàn dân ghi nhớ công ơn to lớn của các đồng chí thương, bệnh binh. Trong Lời kêu gọi, nhân ngày 27/7/1948, Người chỉ rõ: “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó như một trận lụt to. Nó đe doạ tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe doạ cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của nhân dân ta.

Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết tâm đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào. Họ quyết hy sinh tính mệnh để giữ tính mệnh đồng bào.

Họ quyết hy sinh gia đình và tài sản họ để bảo vệ gia đình và tài sản đồng bào.

Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống.

Họ là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta.Trong đó có người đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, có người đã bỏ mình ở chiến trường. Đó là thương binh, đó là tử sĩ...”.

Phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc và lan tỏa các nét văn hóa độc đáo của Trí tuệ, sáng ngày 20/7/2020 gần 50 hội viên đại diện cho Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam để tri ân, trao tặng 29 suất quà trị giá 29 triệu đồng cho các bác thương bệnh binh nơi đây.

Bà Trần Hoàng Lan, đại diện Câu lạc bộ Tinh Người trao quà tri ân cho các thương bệnh binh tại Trung tâm.

Phát biểu tại chương trình, ông Ngô Văn Khương, thay mặt cho hội viên Câu lạc bộ Tình Người gửi lời tri ân sâu sắc tới các ông bà, cô bác thương bệnh binh tại Trung tâm: "Chúng con được hưởng độc lập, tự do, hạnh phúc ngày hôm nay là nhờ công lao to lớn và sự hy sinh của các bác, các cô, các chú đã vì nước quên thân. Khi có chiến tranh, các bác, các chú, các cô đã không tiếc máu xương để đứng lên bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc. Có những người đã hy sinh và nằm lại nơi chiến trường, có những người khi trở về với quê hương lại mang trong mình thương tích của chiến tranh. Chúng con luôn khắc cốt ghi tâm những hy sinh đó. Không có lời nói nào, bài viết nào, cuốn sách nào có thể lột tả hết những mất mát, những hy sinh, công lao to lớn ấy. Chúng con kính chúc các bác, các cô, các chú luôn mạnh khỏe, kiên cường, chiến thắng nỗi đau trên cơ thể, vượt qua khó khăn trong cuộc sống, khát khao cống hiến để mãi mãi xứng danh "Bộ đội cụ Hồ"".

Ông Ngô Văn Khương, đại diện cho hội viên Tình Người gửi lời tri ân sâu sắc đến các thương bệnh binh tại Trung tâm.

Lời ca, tiếng hát mà hội viên Câu lạc bộ Tình Người gửi đến các cô bác thương bệnh binh hôm nay như làm sống dậy một thời hào hùng, chiến đấu hy sinh không tiếc máu xương cho dân tộc. Trong không khí ấy, ông Nguyễn Huy Long, Giám đốc Trung tâm xúc động chia sẻ: "Mỗi lần đón Câu lạc bộ Tình Người đến thăm, bản thân tôi cũng như các đồng chí thương bệnh binh, cán bộ viên chức Trung tâm như cảm thấy có một luồng không khí mới, thực sự ấm áp. Đó là tình cảm nồng ấm, nghĩa tình kết tinh truyền thống quý báu và đạo lý của dân tộc".

Không khí hào hùng của một thời oanh liệt cũng như được sống lại.

Cùng cảm nhận về tình cảm gắn bó, gần gũi, sự trân trọng và biết ơn của các hội viên Câu lạc bộ Tình Người với các bác, các cô chú thương bệnh binh nơi đây, bác Trần Mỹ Tuấn cho biết: "Khi được tin đoàn Câu lạc bộ Tình Người sắp đến, tôi rất xúc động, háo hức. Có việc gì bận tôi cũng phải gác lại để được tham dự chương trình của đoàn. Đoàn Tình Người không phải đến tặng quà xong rồi về mà là tình cảm thân thiết, chân thành khiến chúng tôi không bao giờ quên. Đó không chỉ là liều thuốc lành để chữa bệnh mà còn là liều thuốc bổ cho sức khỏe của chúng tôi".

Bác Trần Mỹ Tuấn vui mừng chia sẻ cùng hội viên Câu lạc bộ Tình Người.

Với những thương bệnh binh nặng không tham gia được chương trình, đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã đến tận phòng tặng quà và trò chuyện, sẻ chia để tri ân ông bà, cô bác.

Hội viên Tình Người đến tận nơi chia sẻ với các bác thương binh nặng...

...và ân cần chu đáo đưa các bác về phòng nghỉ. 

Cùng ngày 20/7/2020, Câu lạc bộ Tình Người cũng triển khai thêm 7 đoàn tri ân tại các trung tâm thương, bệnh binh nặng thuộc 6 tỉnh: Nghệ An, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam và Bắc Ninh. Tổng suất quà mà Câu lạc bộ Tình Người trao tặng đến các thương, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng; các bác sĩ, điều dưỡng, các cán bộ, nhân viên ở 8 trung tâm thương, bệnh binh trong đợt tri ân này là 791 suất quà với tổng giá trị 703,8 triệu đồng.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

17/09/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Xem thêm

29/08/2020 Đó là lời tâm sự chân thành xúc động của chị Nguyễn Thị Kim Oanh, học viên Lớp Chia sẻ 138, khi vợ chồng anh chị có nhân duyên được cùng Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và được trợ giúp thanh toán viện phí cho cháu Sầm Khánh Luân, bệnh nhân tim trẻ em tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Xem thêm