Trên những hành trình thiện duyên “Trái tim Tình Người”

Đằng sau những thiện duyên “Trái tim Tình Người” là hành trình của yêu thương thấm đẫm, của ân cần đưa tâm, của nỗ lực tột cùng và của cả những may mắn kỳ diệu...

Trong nhiều năm qua, từ nỗ lực của y bác sĩ các bệnh viện, sự động viên chia sẻ từ các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, sự tài trợ viện phí toàn bộ từ chương trình “Trái tim Tình Người” của Câu lạc bộ, biết bao bệnh nhân tim người lớn và trẻ em trên cả nước đã vượt qua tật bệnh hiểm nghèo, mang trái tim ấm tình người và không còn lạc nhịp về với gia đình, với quê hương, với cộng đồng. Đằng sau những thiện duyên “Trái tim Tình Người” là hành trình của yêu thương thấm đẫm, của ân cần đưa tâm, của nỗ lực tột cùng và của cả những may mắn kỳ diệu.

Gặp nhau nào phải tình cờ, từ vô thủy kiếp đã chờ gặp nhau

Ngày 24/12/2019 Câu lạc bộ Tình Người đến với sự kiện thăm hỏi và thanh toán ra viện hai bệnh nhi tim tại Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện E là bé Bùi Thị Phương Thảo 2 tuổi ở Hòa Bình và bé Hoàng Minh Sang mới được 3 tháng tuổi ở Nghệ An.

Bé Bùi Thị Phương Thảo và mẹ rạng rỡ ngày được trở về với gia đình. Bé nhanh nhẹn hóng hớt, đáp ứng nụ cười, ánh mắt và cử chỉ hoan hỉ từ thành viên Tình Người và các y bác sĩ.

Trong hai trường hợp nói trên, ca bệnh nhi tim Bùi Thị Phương Thảo nhẹ nhàng hơn, trong khi ca Hoàng Minh Sang là một "kỳ tích y khoa". Bình thường những trường hợp mang tật bệnh vô cùng hiểm nghèo như bé Minh Sang chỉ sống được vài ngày sau sinh, mà nay ca mổ tim cho bé đã thành công nhiệm màu. Khi sinh con lâm bạo bệnh gia đình cháu Minh Sang đã nương tia hy vọng khi kiếm tìm thông tin trên mạng internet để biết đến Bệnh viện E, nơi nhiều ca bệnh nhân tim khó được các bệnh viện khác chuyển sang tìm một cơ hội cuối cùng; và biết đến Câu lạc bộ Tình Người, nơi những tấm lòng nhân ái vì cộng đồng luôn rộng mở hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn hữu duyên được kết nối với Câu lạc bộ.

Và cũng thật đặc biệt khi chúng tôi từng gặp mẹ con bé Minh Sang trước đó, trong buổi từ thiện bệnh viện định kỳ hằng tháng tại Bệnh viện E của Câu lạc bộ. Ngày đó con mới sinh được 18 ngày. Tính mạng con như chỉ mành treo chuông, còn người mẹ trẻ của con đang thời khắc phập phồng lo toan, nén cắt cứa trong lòng để chăm chút con mình. 

Khi lòng người cộng hưởng vạn sự tất thành. Đoàn Tình Người và các y bác sĩ quây quần bên gia đình bé Hoàng Minh Sang mừng ngày kỳ diệu bé bình phục ra viện.

Ngày Minh Sang ra viện là ngày tràn ngập những nụ cười rạng ngời xen những giọt nước mắt rưng rưng, niềm xúc động dâng trào từ gia đình, từ các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E và từ thành viên đoàn Tỉnh Người. Ban Giám đốc Bệnh viện E đã chúc mừng gia đình Minh Sang vào buổi sáng và chiều thì đoàn Tình Người đến thăm cháu với bó hoa tươi thắm mừng cháu và gia đình, đồng thời thanh toán số tiền viện phí sau bảo hiểm cho cháu 78 triệu đồng.

Sống trong thế giới của biết ơn

Điều đặc biệt của chương trình “Trái tim Tình Người” là ngoài hỗ trợ các ca mổ tim trẻ em, còn hỗ trợ cả bệnh nhân người lớn. Bạn Nguyễn Thị Lý 33 tuổi thuộc số các bệnh nhân người lớn được Tình Người tài trợ chi phí phẫu thuật tim và điều trị từ 06/06/2019, đã mạnh khỏe ra viện. Một ngày cuối năm 2019 bạn cùng mẹ tìm bằng được địa chỉ Câu lạc bộ Tình Người để lên cám ơn các cô bác anh chị em Câu lạc bộ. Gia cảnh bạn Lý vô cùng nghèo khó, mảnh vườn cả năm cho thu nhập chừng hơn 1 triệu, bản thân bạn được trợ cấp 500 nghìn/tháng, yếu đau do bệnh khiến bạn cũng không đi làm gì được từ lâu. Người mẹ lam lũ làm ruộng được ít gạo nếp mới, 3 giờ sáng dậy làm bánh nếp để ôm lên Câu lạc bộ một túi to.


Ông Trần Ngọc Việt Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người tiếp đón mẹ con bạn Nguyễn Thị Lý tại Câu lạc bộ.

Món quà mộc mạc thấm đẫm chân tình từ người trao đến người nhận.

Khi con người khởi tâm biết ơn, sống trong thế giới biết ơn là trùng trùng thiện duyên đưa đến. Món quà vật chất không lớn nhưng mẹ con bạn Nguyễn Thị Lý đã gửi gắm cả tấm lòng tri ân chân thành. Mộc mạc mà sâu thẳm, nghĩa tình ấy lay động lòng người. Các thành viên Ban truyền thông đang buổi đàm đạo Đưa trí tuệ vào cuộc sống, đã xin được gặp hai mẹ con để có những thước phim, bức ảnh và thông tin sống động ngay tại Câu lạc bộ. Ông Trần Ngọc Việt Phó Chủ tịch Câu lạc bộ tặng mẹ con bạn Lý túi quà Tết xách nặng. Anh Nguyễn Anh Tuấn thành viên Ban Quản lý văn phòng, Giám đốc một công ty may quyết định ra Tết nhận bạn Lý làm may tại công ty tùy theo năng lực, tài trợ toàn bộ ăn ở (sau Tết Nguyên Đán khi vợ chồng anh Nguyễn Anh Tuấn tới thăm gia đình bạn Lý, và do bạn quyết định ở nhà chăm mẹ và chưa thể đi làm, vợ chồng anh chị tặng bạn một sổ tiết kiệm 20 triệu đồng). Chị Nguyễn Thị Tuyết Loan Ban Công tác xã hội của Câu lạc bộ trong quá trình gặp gỡ trao đổi biết bạn Lý mắt yếu đã gọi sang Bệnh viện E cũng bác sĩ nguyên là thành viên Tình Người khám mắt miễn phí, đồng thời mua tặng kính cho bạn.

Hạnh phúc là hành trình, không phải là đích đến

Trong một buổi chiều đầu tháng 5/2020, giai đoạn bình thường mới ngay sau tháng cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 toàn xã hội, Câu lạc bộ Tình Người tổ chức đoàn đến Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E thăm hỏi động viên và khảo sát tài trợ mổ tim cho 2 trường hợp là bé Nguyễn Chí Thiện (sinh năm 28/2/2020) ở thị trấn Cồn, Hải Hậu, Nam Định và bé Triệu Quỳnh Trâm (sinh 05/08/2019) ở Lương Năng, Văn Quan, Lạng Sơn; đồng thời chúc mừng ca mổ thành công và thanh toán ra viện 1 trường hợp là bé Nguyễn Thị Quỳnh Trâm (sinh năm 2019) ở Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An.

Đoàn Tình Người chia sẻ, động viên bệnh nhân và người nhà người bệnh tại Bệnh viện E, đồng thời khảo sát hồ sơ để hỗ trợ viện phí ca mổ, vào một buổi chiều ngay sau giai đoạn cả xã hội cách ly.

Bé Triệu Quỳnh Trâm mắc bệnh thông liên nhĩ, hẹp van động mạch phổi. Bố Triệu Văn Mạnh (1989), mẹ Lý Thị Thơ (1993) làm ruộng, công việc của bố bập bõm không ổn định, mẹ ở nhà chăm chị gái của bé cũng còn nhỏ tuổi (4 tuổi). Bé được phát hiện bệnh ngay sau sinh nhưng gia đình không có khả năng chi trả và không vay được tiền chi phí mổ tim cho bé. Ngày hôm nay, may mắn đã đến với bé, với gia đình bé và cũng là niềm vui chung của thành viên Tình Người, của các y bác sĩ Bệnh viện E khi bé được Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ viện phí.

Chiếc khẩu trang che nửa khuôn mặt không ngăn những ánh mắt rạng ngời và yêu thương từ tâm truyền tâm.

Bé Nguyễn Thị Quỳnh Trâm được Tình Người thăm hỏi và quyết định hỗ trợ từ 19/3/2020. Nay ca phẫu thuật của bé đã thành công, gia đình chuẩn bị đón ngày vui con ra viện. Câu lạc bộ Tình Người chuyển khoản thanh toán viện phí cho gia đình bé vào 6/5/2020.

"Hạnh phúc là hành trình chứ không phải là đích đến", trên những hành trình của thiện duyên mang tên “Trái tim Tình Người” từng ngày từng ngày đã nở vô vàn những đóa hoa hạnh phúc trong lòng người trao, người nhận. Đó là niềm hạnh phúc được đâm chồi, nảy nở, cộng hưởng và lan tỏa từ trái tim đến trái tim, từ sẻ chia yêu thương, trao truyền năng lượng từ bi và trí tuệ “cho đi” để “còn mãi”…


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

02/08/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của cô Nguyễn Thị Mão, ở thôn Tiền, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội trong ngày đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về khảo sát trường hợp gia đình cô để hỗ trợ xây nhà mới, là một trong 54 trường hợp nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Ứng Hòa được Tình Người khảo sát trong ngày 31/7/2020.

Xem thêm

14/08/2020 Ngày 7/8/2020, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người có mặt tại Bệnh viện E để thanh toán viện phí cho cháu Nguyễn Thành Nam sinh năm 2012 (xóm 2, xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) và xét hỗ trợ mổ tim cho cháu Sầm Khánh Luân sinh năm 2011 (thôn Nà Ao, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn). Đây là hoạt động thiện nguyện thường xuyên của CLB Tình Người nhằm giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm