Trên những chặng đường trí tuệ và yêu thương

Với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, mỗi chuyến đi khảo sát xây nhà “Mái ấm Tình Người”, tài trợ mổ tim “Trái tim Tình Người” hay tri ân, trao tặng quà, không chỉ là buổi đi thực tế trao quà, từ thiện. Thực tế chỉ là phương tiện giúp từng thành viên đạt đích vô cùng lớn lao, vô cùng đáng: báo ơn, báo hiếu, trả nợ cộng đồng và tạo phúc; học mô hình nét văn hóa “báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” để lan tỏa, đồng thời trau mình để thực sự trở thành con người trí tuệ.

Yêu thương hội tụ và lan tỏa trên hành trình thiện nguyện

5 giờ sáng của một ngày se sắt lạnh và phơi phới mưa bay, cô Tăng Thị Chính, thành viên của Câu lạc bộ Tình Người khởi đầu ngày mới trên chuyến xe cùng đoàn cô bác anh chị em Tình Người hướng về Nho Quan, Ninh Bình. “Chồng em từng bảo Tình Người cứ đi đâu, quê mình nghèo thế mà chẳng về, và em chia sẻ với anh xã rằng nhân duyên chưa hội tụ. Nhưng hôm nay thì thực sự hội tụ nhân duyên. Em vô cùng hồi hộp chờ đón ngày này từ rất lâu rồi”. Cô Chính thổ lộ những tâm tình ấp ủ suốt 5 năm qua, nay nhân duyên se lại để người con dâu của Nho Quan được chia sẻ với cô bác anh chị trong đoàn Tình Người, và để được về tri ân bà con quyến thuộc của cô tại quê hương chồng:

     “Đoàn con về quê mẹ
     Trao tặng quà tình thương
     Hôm nay đoàn lên đường
     Mở tấm lòng rộng mở
     Nét mặt luôn rực rỡ
     Của Tình Người bao la
     Tỏa đi khắp muôn nhà
     Từ bản làng ngõ xóm…”

Cách Thủ đô hơn 100km, bác cựu quân nhân Hoàng Văn Thọ, năm nay 78 tuổi trú tại xã Đồng Quang, Nho Quan, bây giờ mới cảm nhận cuộc sống thực sự ung dung tự tại riêng mình. Giữa lãng đãng mờ hơi sương ban mai, bác háo hức đi bộ 6-7km đến địa điểm Hội trường nơi chương trình trao quà do Câu lạc bộ Tình Người phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện diễn ra. Nụ cười rạng ngời khuôn mặt bác, “Lần đầu tiên ông ra đây. Trước đó chưa bao giờ đến với một chương trình Chữ thập đỏ nào. Ở nhà thì buồn, hôm nay ông ra đây đông người thế này là vui rồi”.

Từ trái tim đến trái tim: những nụ cười rạng ngời hạnh phúc của bà con ngày vui đón Tình Người

Ngồi ngay bên bác Hoàng Văn Thọ, bác Bùi Thị Hoan là một chủ hộ nghèo. Con trai của bác 35 tuổi, bị bệnh não sau một lần đi làm máy xúc về phát bệnh ngã lăn ra, liên tục ra vào bệnh viện tâm thần hay Bệnh viện Việt Đức, nay sống không vợ con, dựa vào mẹ, hai mẹ con nuôi nhau. Cảm nhận sự ấm áp của tình người trong từng sẻ chia, động viên, tin tưởng, trên khuôn mặt héo hắt của bác ngày hôm nay bừng nở nụ cười tươi tắn.

Những món quà chuẩn mực trí tuệ và chan chứa tình người: cô Tăng Thị Chính, hội viên của Câu lạc bộ Tình Người trao quà tri ân bà con Ninh Bình

Với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, mỗi chuyến đi khảo sát xây nhà “Mái ấm Tình Người”, tài trợ mổ tim “Trái tim Tình Người” hay tri ân, trao tặng quà, không chỉ là buổi đi thực tế trao quà, từ thiện. Thực tế chỉ là phương tiện giúp từng thành viên đạt đích vô cùng lớn lao, vô cùng đáng: báo ơn, báo hiếu, trả nợ cộng đồng và tạo phúc; học mô hình nét văn hóa “báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” để lan tỏa, đồng thời trau mình để thực sự trở thành con người trí tuệ.

Lan tỏa văn hóa báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc

Ân cần nâng đỡ bà con tàn tật...

Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc là một trong 6 nét văn hóa trí tuệ Tình Người sẽ đồng hành xuyên suốt cuộc đời mỗi thành viên may mắn được đón trí tuệ và xây dựng các nét văn hóa trí tuệ tại Câu lạc bộ Tình Người. Báo ơn, báo hiếu, trả nợ cho gia tiên và đóng góp công của báo ơn, báo hiếu, trả nợ cộng đồng. Cộng đồng là bà con quyến thuộc, là con cháu của các danh nhân khoa bảng, các danh tướng tài ba, các anh hùng liệt sĩ đã vì nghĩa quốc thác nơi chiến trường mà chúng ta, thế hệ hậu sinh hàm ơn, mang nợ sâu sắc. Được đón các chia sẻ trí tuệ, từng thành viên Tình Người hiểu sâu sắc về điểm tựa Tổ quốc, về hồn thiêng sông núi, để vinh dự tự hào được báo ơn, được trả nợ, được cống hiến cho cộng đồng.

Song song với hoạt động báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc bằng công bằng của, các thành viên nỗ lực học mô hình văn hóa báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ tại Câu lạc bộ và hành luyện trong từng nhân duyên đi thực tế, để mang các giá trị trí tuệ báu vật về ứng dụng và nhân lên tại gia đình, tại địa phương nơi mình sinh sống hay tại cơ quan nơi mình công tác.

...và gần gũi chu đáo hướng dẫn các bác, thân thương như người con xa lâu ngày gặp lại

Và một ngày khi nhân duyên hội tụ, với đích mang tới những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng và xã hội, “chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, cùng hàng chục hàng chục đoàn Tình Người lan tỏa đi các địa phương, 40 cô bác anh chị em Tình Người hướng về quê hương những người con của núi, “sinh ra trên núi, tập đi trên núi, nhưng luôn có mặt trời trong tim” Nho Quan, trong khuôn khổ chương trình Tết ấm Tình Người của Câu lạc bộ. Trên xe chất nặng những thùng quà tặng. 150 suất quà trong số hàng ngàn suất quà thắm đượm nghĩa tình gồm những nhu yếu phẩm cần thiết đã đến với các gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thuộc 3 xã Lạng Phong, Đồng Phong, Yên Quang và Thị trấn Nho Quan. Những chuyến xe của 3 miền Bắc-Trung-Nam hội tụ, và có những anh chị Tình Người đã vượt xa hơn 2000 cây số từ Nam ra Bắc để tri ân bà con, như chị Vũ Thị Phương Lan, chị Phạm Kiều Anh Nga đại diện Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh, để được chan yêu thương, chan hết tình người đến bà con trong hoạt động tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu và lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ.

Bà Phạm Kiều Anh Nga, bà Vũ Thị Phương Lan từ Thành phố Hồ Chí Minh bay ra để kịp theo đoàn đến với bà con Ninh Bình, gửi gắm lời chào tha thiết từ trái tim tri ân bà con

Ông Trần Ngọc Việt Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người cho biết: “Với sứ mệnh của Câu lạc bộ Tình Người là lan tỏa các giá trị trí tuệ, chúng con không quản ngại đường xá xa xôi để ngày hôm nay đến với các ông bà các anh các chị, để thực hiện lời Bác Hồ dạy ‘Trung với nước, Hiếu với dân’…”.

Trau mình để trở thành con người trí tuệ

Trang bị “một dòng tư tưởng có định hướng”, hướng bản thân đến đích bồi đắp, rèn giũa trở thành con người trí tuệ có sự dồn tâm, đưa tâm, có công-dung-ngôn-hạnh, có nguyên tắc, có khuôn pháp, hiểu quy luật, biết đối nhân xử thế, nắm được gốc vấn đề và ứng dụng trí tuệ mọi lúc mọi nơi, từng lời nói, hành động, ánh mắt, nụ cười của các thành viên đoàn Tình Người toát lên sự ân cần, chu đáo, chuẩn mực và vô cùng trân trọng.

Tinh tế trong từng hành động nhỏ nhất: ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người sau khi đại diện Câu lạc bộ đón nhận bó hoa từ lãnh đạo địa phương trao tặng, đã trao tặng lại bó hoa như một lời tri ân tới một bác cao tuổi, thuộc số những bà con ngày hôm nay đến với sự kiện.

Tỷ mỉ ghi chép từng điều nhận được để đắp bồi những giá trị của bản thân với tư cách một giáo viên, bạn Khương Thị Tự lớp CS145 bộc bạch: “Từ khi lên xe em đã nhận ra từng cử chỉ ân cần, gần gũi thân thiện làm tăng giá trị các phần quà. Em học được nhiều điều. Em chia sẻ trí tuệ với một bác, bác đã rạng ngời. Chỉ ứng dụng trí tuệ một chút thôi đã rất khác”.

Bạn Nguyễn Tuyết Linh chia sẻ những giá trị trí tuệ mình nhận được từ khi đến với Môi trường Tình Người

Những nụ cười là "đặc sản" của Tình Người. Nụ cười mở tâm, từ tâm, tâm truyền tâm, tâm đối tâm truyền lan và nhân lên mãnh liệt nguồn năng lượng tích cực của yêu thương sẻ chia, của tình người ấm áp chan hòa, của trí tuệ sâu thẳm mà vô cùng thực tế tới mọi người. Bạn Nguyễn Tuyết Linh nhóm TN5 nồng nhiệt chia sẻ câu chuyện về một bác đã 90 tuổi. Ở độ tuổi đủ đầy trọn vẹn chiêm nghiệm về con người, về cuộc đời, về những giá trị đúng và đáng nhất, bác đã có những cảm nhận sâu sắc, thấm thía về các thành viên trí tuệ Tình Người: “Cụ nói Tết này cụ tròn 90 tuổi. Con không nghĩ là cụ đã 90 tuổi, con cảm giác cụ chỉ khoảng hơn 70 tuổi. Cụ nói chưa từng bao giờ gặp một chỗ tuyệt vời thế này. Sao bọn con cười nhiều thế, bọn con không mệt à? Cười nhiều thế con có mệt không? Hát nhiều thế các con có mệt không? Con nói chúng con không mệt. Cụ nói thế thì xin chúc mừng các con. Em không biết phải diễn tả thế nào. Cụ rơm rớm nước mắt, chớp chớp mắt… Sao các con làm được điều tuyệt vời như thế này!

   *

Những giá trị định hướng của trí tuệ là vô lượng, và may mắn hạnh phúc biết bao cho những người hữu duyên được đón nhận những giá trị vô giá đó tại Câu lạc bộ Tình Người. Chị Nguyễn Thị Soi Tâm, một cán bộ ngân hàng, đã tột cùng hạnh phúc, tha thiết nguyện đi trên con đường trí tuệ cùng với Tình Người để trở thành con người có trí tuệ, để lan tỏa trí tuệ đến tất cả mọi người, tất cả bà con quyến thuộc, và để “Ai ai, người người, nhà nhà đều được cùng em hạnh phúc như ngày hôm nay”.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm