Tình Người hỗ trợ xã nghèo nâng cấp trường học đạt chuẩn quốc gia

Đến cuối tháng 5/2020, một ngôi trường khang trang trên mảnh đất đặc biệt khó khăn xã Thanh Xá, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ sẽ được hoàn thiện. Như vậy, trải qua hơn nửa thế kỷ, đây là lần đầu tiên các học sinh Trường THCS Hoàng Cương sẽ được đón năm học mới trong ngôi trường đạt tiêu chí chuẩn quốc gia về hạ tầng nhờ sự hỗ trợ tài chính của Câu lạc bộ Tình Người, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) và ngân sách địa phương.

Tại buổi làm việc với đơn vị tài trợ là Đại diện Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người (CLB Tình Người) và Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn diễn ra ngày 5/5/2020, đại diện chính quyền xã Thanh Xá và trường Trung học cơ sở (THCS) Hoàng Cương đã bày tỏ sự vui mừng và biết ơn khi thông báo tiến độ xây dựng đã hoàn thành 95% công trình là hệ thống phòng học bộ môn với tổng kinh phí hơn 3.6 tỷ đồng (trong đó Câu lạc bộ Tình Người tài trợ 550 triệu đồng, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tài trợ 550 triệu đồng, còn lại là ngân sách của địa phương).

Đại diện các bên phát biểu tại buổi khảo sát tiến độ xây trường.

Thầy hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Cương Nguyễn Công Lý cho biết: trường vừa được đổi tên từ Trường THCS Thanh Xá mà tiền thân là Trường cấp 1 và cấp 2 Thanh Xá ra đời vào năm 1964, là nơi học tập và rèn luyện của học sinh xã Thanh Xá và các xã lân cận. Trong những năm giặc Mỹ bắn phá miền Bắc ác liệt, với tinh thần trách nhiệm cao, thầy và trò nhà trường đã phấn đấu hết sức mình để vừa đảm bảo dạy và học, vừa tham gia tích cực vào phong trào chiến tranh du kích của dân tộc theo lời Bác Hồ kêu gọi, làm nên những dấu son đẹp trong sự nghiệp trồng người. Chính từ mái trường này đã có biết bao thế hệ học trò trưởng thành và hiện giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Trải qua nhiều năm tháng lịch sử, các lớp học đã xuống cấp trầm trọng. Được chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh quan tâm đóng góp, đến năm 2010 nhà trường mới xây dựng được 8 phòng học cho các em học sinh, còn lại phòng làm việc của Ban giám hiệu cũng như phòng họp của giáo viên phải tận dụng lại dãy nhà cấp 4 xây dựng từ năm 1974.

Đầu năm học 2019-2020, sau chuyến thăm của đoàn cán bộ Bộ Ngoại giao, Trường THCS Hoàng Cương được lên kế hoạch xây thêm 8 phòng học bộ môn dưới sự hỗ trợ của Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn và Câu lạc bộ Tình Người, thời gian khởi công là ngày 25/12/2019, dự kiến hoàn thành vào ngày 25/5/2020.

Ngôi trường khang trang, ước mơ của thầy và trò Trường THCS Hoàng Cương, đang từng bước thành hình.

Cô giáo Nguyễn Đỗ Việt Hòa xúc động cho biết: nhờ giúp đỡ của các đơn vị tài trợ, năm học mới 2020-2021 này, thầy và trò Trường THCS Hoàng Cương sẽ có thêm 8 phòng học bộ môn. Điều đó có nghĩa chất lượng học sinh chắc chắn sẽ được nâng lên khi các em được học và hành trong các phòng học có đủ điều kiện làm thí nghiệm sinh học - hóa học - vật lý - công nghệ; có phòng học máy tính, phòng học ngoại ngữ, phòng ngữ âm với đủ trang thiết bị hiện đại; có thư viện và phòng truyền thống. Và chính cơ sở hạ tầng trường học được đầu tư là điều kiện cuối cùng giúp Trường THCS Hoàng Cương sẽ đạt trường tiêu chuẩn quốc gia vào tháng 11/2020 theo kế hoạch mà địa phương và nhà trường đề ra.

Thanh Xá là một xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 582 ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực III, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020. Nguồn vốn để đầu tư xây cở sở vật chất của xã hạn hẹp; đời sống của nhân dân rất khó khăn, thu nhập thấp chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao chiếm hơn 50%, nên không thể có điều kiện để xây dựng các phòng chức năng cho học sinh học tập. Vì vậy, số tiền mà Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ là sự đóng góp của các thành viên Tình Người, đã cộng hưởng cùng chính quyền địa phương nhằm giúp các thầy cô và học sinh nơi được giảng dạy, học tập trong điều kiện tốt nhất, đồng viết tiếp trang sử hào hùng của ngôi trường trong thời đại mới. Nhưng ý nghĩa hơn cả chính là sự quan tâm, chia sẻ, lan tỏa yêu thương của những con người có tấm lòng nhân ái đối với cộng đồng, nhằm chung tay xây dựng sự nghiệp trồng người của đất nước.


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

02/08/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của cô Nguyễn Thị Mão, ở thôn Tiền, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội trong ngày đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về khảo sát trường hợp gia đình cô để hỗ trợ xây nhà mới, là một trong 54 trường hợp nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Ứng Hòa được Tình Người khảo sát trong ngày 31/7/2020.

Xem thêm

14/08/2020 Ngày 7/8/2020, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người có mặt tại Bệnh viện E để thanh toán viện phí cho cháu Nguyễn Thành Nam sinh năm 2012 (xóm 2, xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) và xét hỗ trợ mổ tim cho cháu Sầm Khánh Luân sinh năm 2011 (thôn Nà Ao, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn). Đây là hoạt động thiện nguyện thường xuyên của CLB Tình Người nhằm giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm