“Hoạt động tri ân cựu thanh niên xung phong ấm tình người...”

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy, cho biết như vậy tại Hội nghị trao tặng sổ tiết kiệm tri ân cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội diễn ra ngày 24/9/2020.

Tiếp nối hành trình tri ân các cựu thanh niên xung phong, chiều 24/9/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã tổ chức 4 đoàn trực tiếp đến tri ân, thăm hỏi 13 bác cựu thanh niên xung phong trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đây là chuyến tri ân sâu nặng nghĩa tình thứ hai, mà Câu lạc bộ Tình Người tổ chức sau chuyến đầu tiên được tổ chức tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã để lại nhiều tình cảm xúc động trong các bác cựu thanh niên xung phong.

Hơn 60 thành viên của đoàn Tình Người thay mặt cho các thành viên, học viên Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền đã trực tiếp đến các gia đình để bày tỏ sự tri ân, cảm tạ sự hy sinh tuổi thanh xuân của lớp lớp thế hệ thanh niên xung phong đã vượt qua muôn vàn gian khổ để đóng góp vẻ vang vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trong các cuộc kháng chiến kiến quốc.

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người trực tiếp đến nhà các bác cựu thanh niên xung phong để tri ân

“Chết còn chẳng sợ, chứ sợ gì khó khăn, gian khổ...”, bác Hoàng Thị Lan, hội viên cựu thanh niên xung phong ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy mở đầu câu chuyện như vậy, khi bác kể về những năm tháng tham gia thanh niên xung phong trong giai đoạn 1963-1965 khi cả nước đang chống Mỹ cứu nước.

Bác Hoàng Thị Lan (ngồi giữa) cùng đồng đội chia sẻ với thành viên Câu lạc bộ Tình Người về một thời tham gia thanh niên xung phong oanh liệt

Bác Lan kể, bố mất từ khi lên 3, rồi mẹ cũng theo bố khi bác mới 13 tuổi, nên bác ở với anh trai. Tuy anh trai không ủng hộ bác đi thanh niên xung phong, nhưng với tinh thần sôi sục của sức trẻ muốn đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bác Lan, một cô bé 15 tuổi gầy gò đã tạm biệt Thủ đô yêu dấu để lên với núi rừng Yên Bái, nơi các bác ngày đêm tay cuốc, tay xẻng san lấp hố bom, đường xá để giao thông luôn được thông suốt. 5 giờ sáng hàng ngày là công việc đào đất, san đường đã bắt đầu và kéo dài đến 5 giờ chiều.

Những ngày đầu tham gia thanh niên xung phong, có nhiều hôm khóc suốt đêm vì nhớ nhà, nhớ Hà Nội, nhưng các bác đã nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ. Bác Lan nay đã ở tuổi 78, tuy không còn nhớ nhiều về những năm tháng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân tham gia lực lượng thanh niên xung phong, sức khỏe cũng không được tốt, nhưng tinh thần không sợ khó, sợ khổ vẫn còn vẹn nguyên khi hàng ngày bác vẫn giúp các con trông các cháu, chiến thắng bệnh tật...

Trong đợt tri ân 13 bác cựu thanh niên xung phong này, thì 9 bác có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng 9 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng. Cùng với món quà vật chất khiêm nhường này, sự trân trọng, tri ân của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người chính là món quà tinh thần vô giá kính tặng các bác cựu thanh niên xung phong. Thông qua hành trình tri ân đặc biệt này, Câu lạc bộ Tình Người, nơi đang dồn tâm phát triển các giá trị trí tuệ vì hạnh phúc của cộng đồng đang lan tỏa mạnh mẽ nét văn hóa trí tuệ độc đáo: “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc...” ra khắp mọi miền Tổ quốc.

Sau phần trực tiếp đến nhà các bác cựu thanh niên xung phong thăm hỏi, tri ân, tại UBND phường Dịch Vọng, Câu lạc bộ Tình Người phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị trao tặng sổ tiết kiệm tri ân cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Quên đi tuổi cao, bệnh yếu, các cựu thanh niên xung phong say sưa hát về những ca khúc một thời nhớ mãi

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người trao tặng quà tri ân các cựu thanh niên xung phong

Đáp lại tình cảm trân trọng của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, sau khi nhận sổ tiết kiệm tri ân, bác Vũ Thị Côi, sinh năm 1947, hội viên Hội cựu thanh niên xung phong phường Dịch Vọng Hậu cảm ơn chính quyền, đoàn thể của quận Cầu Giấy, cũng như Câu lạc bộ Tình Người đã tặng quà và quan tâm đến gia cảnh của bác...

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy, bày tỏ xúc động khi được tham gia hoạt động tri ân ý nghĩa này. Câu lạc bộ Tình Người được biết đến là tổ chức quy tụ các thành viên ở khắp cả nước, thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân, thiện nguyện ý nghĩa. Chính quận Cầu Giấy cũng đã đón nhận được nhiều chương trình thiện nguyện của Câu lạc bộ.

“Chúng tôi cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người đã dành sự giúp đỡ, quan tâm đến quận. Hôm nay Câu lạc bộ tổ chức tri ân các cựu thanh niên xung phong là một hoạt động có ý nghĩa, ấm áp tình người...”, bà Thanh cảm nhận.

Nối dài niềm vui, hạnh phúc

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người, cho biết, tri ân các cựu thanh niên xung phong là hoạt động kết nối trái tim của các thế hệ con dân đất Việt.

“Khi đất nước bị xâm lăng, nhiều chúng con ở đây chưa ra đời. Nay đất nước có được nền hòa bình, độc lập như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân của lớp lớp thế hệ thanh niên xung phong. Chúng con khắc cốt ghi tâm, biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc...”, ông Phúc nói.

 


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

21/01/2021 Đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khi đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà giúp gia đình vào chiều 19/1/2021...

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm