“Hoạt động tri ân cựu thanh niên xung phong ấm tình người...”

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy, cho biết như vậy tại Hội nghị trao tặng sổ tiết kiệm tri ân cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội diễn ra ngày 24/9/2020.

Tiếp nối hành trình tri ân các cựu thanh niên xung phong, chiều 24/9/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã tổ chức 4 đoàn trực tiếp đến tri ân, thăm hỏi 13 bác cựu thanh niên xung phong trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đây là chuyến tri ân sâu nặng nghĩa tình thứ hai, mà Câu lạc bộ Tình Người tổ chức sau chuyến đầu tiên được tổ chức tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã để lại nhiều tình cảm xúc động trong các bác cựu thanh niên xung phong.

Hơn 60 thành viên của đoàn Tình Người thay mặt cho các thành viên, học viên Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền đã trực tiếp đến các gia đình để bày tỏ sự tri ân, cảm tạ sự hy sinh tuổi thanh xuân của lớp lớp thế hệ thanh niên xung phong đã vượt qua muôn vàn gian khổ để đóng góp vẻ vang vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trong các cuộc kháng chiến kiến quốc.

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người trực tiếp đến nhà các bác cựu thanh niên xung phong để tri ân

“Chết còn chẳng sợ, chứ sợ gì khó khăn, gian khổ...”, bác Hoàng Thị Lan, hội viên cựu thanh niên xung phong ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy mở đầu câu chuyện như vậy, khi bác kể về những năm tháng tham gia thanh niên xung phong trong giai đoạn 1963-1965 khi cả nước đang chống Mỹ cứu nước.

Bác Hoàng Thị Lan (ngồi giữa) cùng đồng đội chia sẻ với thành viên Câu lạc bộ Tình Người về một thời tham gia thanh niên xung phong oanh liệt

Bác Lan kể, bố mất từ khi lên 3, rồi mẹ cũng theo bố khi bác mới 13 tuổi, nên bác ở với anh trai. Tuy anh trai không ủng hộ bác đi thanh niên xung phong, nhưng với tinh thần sôi sục của sức trẻ muốn đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bác Lan, một cô bé 15 tuổi gầy gò đã tạm biệt Thủ đô yêu dấu để lên với núi rừng Yên Bái, nơi các bác ngày đêm tay cuốc, tay xẻng san lấp hố bom, đường xá để giao thông luôn được thông suốt. 5 giờ sáng hàng ngày là công việc đào đất, san đường đã bắt đầu và kéo dài đến 5 giờ chiều.

Những ngày đầu tham gia thanh niên xung phong, có nhiều hôm khóc suốt đêm vì nhớ nhà, nhớ Hà Nội, nhưng các bác đã nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ. Bác Lan nay đã ở tuổi 78, tuy không còn nhớ nhiều về những năm tháng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân tham gia lực lượng thanh niên xung phong, sức khỏe cũng không được tốt, nhưng tinh thần không sợ khó, sợ khổ vẫn còn vẹn nguyên khi hàng ngày bác vẫn giúp các con trông các cháu, chiến thắng bệnh tật...

Trong đợt tri ân 13 bác cựu thanh niên xung phong này, thì 9 bác có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng 9 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng. Cùng với món quà vật chất khiêm nhường này, sự trân trọng, tri ân của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người chính là món quà tinh thần vô giá kính tặng các bác cựu thanh niên xung phong. Thông qua hành trình tri ân đặc biệt này, Câu lạc bộ Tình Người, nơi đang dồn tâm phát triển các giá trị trí tuệ vì hạnh phúc của cộng đồng đang lan tỏa mạnh mẽ nét văn hóa trí tuệ độc đáo: “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc...” ra khắp mọi miền Tổ quốc.

Sau phần trực tiếp đến nhà các bác cựu thanh niên xung phong thăm hỏi, tri ân, tại UBND phường Dịch Vọng, Câu lạc bộ Tình Người phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị trao tặng sổ tiết kiệm tri ân cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Quên đi tuổi cao, bệnh yếu, các cựu thanh niên xung phong say sưa hát về những ca khúc một thời nhớ mãi

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người trao tặng quà tri ân các cựu thanh niên xung phong

Đáp lại tình cảm trân trọng của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, sau khi nhận sổ tiết kiệm tri ân, bác Vũ Thị Côi, sinh năm 1947, hội viên Hội cựu thanh niên xung phong phường Dịch Vọng Hậu cảm ơn chính quyền, đoàn thể của quận Cầu Giấy, cũng như Câu lạc bộ Tình Người đã tặng quà và quan tâm đến gia cảnh của bác...

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy, bày tỏ xúc động khi được tham gia hoạt động tri ân ý nghĩa này. Câu lạc bộ Tình Người được biết đến là tổ chức quy tụ các thành viên ở khắp cả nước, thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân, thiện nguyện ý nghĩa. Chính quận Cầu Giấy cũng đã đón nhận được nhiều chương trình thiện nguyện của Câu lạc bộ.

“Chúng tôi cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người đã dành sự giúp đỡ, quan tâm đến quận. Hôm nay Câu lạc bộ tổ chức tri ân các cựu thanh niên xung phong là một hoạt động có ý nghĩa, ấm áp tình người...”, bà Thanh cảm nhận.

Nối dài niềm vui, hạnh phúc

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người, cho biết, tri ân các cựu thanh niên xung phong là hoạt động kết nối trái tim của các thế hệ con dân đất Việt.

“Khi đất nước bị xâm lăng, nhiều chúng con ở đây chưa ra đời. Nay đất nước có được nền hòa bình, độc lập như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân của lớp lớp thế hệ thanh niên xung phong. Chúng con khắc cốt ghi tâm, biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc...”, ông Phúc nói.

 


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm