“Có nhà mới để ở rồi, tôi phấn khởi quá”

Đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khi đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà giúp gia đình vào chiều 19/1/2021...

Nho Quan là một huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình. Bà con nhân dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp, đặc biệt, dù là huyện miền núi nhưng địa phương có nơi vẫn thuộc khu vực chiêm trũng như xã Lạc Vân. Trong nhiều năm qua, mặc dù đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trợ giúp người nghèo, từng bước giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội nhưng trên địa bàn vẫn còn nhiều hộ gia đình sống trong những ngôi nhà xuống cấp, dột nát.

Trước khi có mặt tại nhà ông Bùi Văn Công và bà Nguyễn Thị Lý, hộ gia đình thụ hưởng Chương trình Mái ấm Tình Người từ Câu lạc bộ (CLB) Tình Người, đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người do ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành làm Trưởng đoàn, đã làm việc với lãnh đạo các cấp tại UBND xã Lạc Vân để cùng phối hợp xuống trực tiếp thăm hỏi và trao tặng số tiền hỗ trợ cho gia đình như đã cam kết trước đó.

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên BCH CLB Tình Người, trưởng đoàn đại diện tại UBND xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Gia đình ông Bùi Văn Công và bà Nguyễn Thị Lý là gia đình Công giáo, hộ có công đang sinh sống tại thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Trước đây, hai ông bà đều tham gia kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc và đều được tặng nhiều huân, huy chương. Khi đất nước hòa bình, ông Công có nhiều đóng góp cùng địa phương trong việc phát triển kinh tế hợp tác xã và cũng được đón nhận nhiều kỷ niệm chương, bằng khen của Đảng, Nhà nước.

Đại diện CLB Tình Người và địa phương tại gia đình ông Bùi Văn Công

Gặp lại ông bà Bùi Văn Công, Trần Thị Lý, đoàn Tình Người cũng như lãnh đạo địa phương phấn khởi khi giờ đây ông bà được sống trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Ngoài sân, những khóm hoa hồng, hoa cúc đua nhau khoe sắc để cùng gia chủ chào đón một mùa xuân mới đang về. 

Tại gia đình, ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên BCH CLB Tình Người đại diện cho các thành viên trong đoàn trao đổi, chia sẻ để ông bà cũng như chính quyền địa phương thấu triệt các quy định chuẩn mực mà CLB Tình Người thực hiện trong Chương trình Mái ấm Tình Người.

Thay mặt gia đình, ông Công xúc động chia sẻ: “Tôi thấy CLB Tình Người làm rất chuẩn mực ngay từ lúc về khảo sát nhà tôi. Trước đây, tôi không bao giờ nghĩ đến làm nhà ở cái tuổi 70 tuổi này nữa nhưng nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền, của CLB, tôi đã có động lực để có ngôi nhà mới. Tôi vui sướng quá khi từ nay không lo bão lũ khổ sở như trước. Vừa qua, các đợt gió mùa Đông Bắc về, giá rét nhưng hai ông bà cảm thấy rất ấm áp. Tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng, nhà nước, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương cũng như CLB Tình Người đã hỗ trợ giúp đỡ để gia đình có được ngôi nhà mới an tâm sinh sống những năm tháng tuổi già...”.

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên BCH CLB Tình Người trao quà và tiền hỗ trợ cho gia đình

Sự hoan hỷ bừng hiện trên khuôn mặt của ông Công, bà Lý cùng đại diện địa phương và CLB Tình Người

Chia tay đoàn, bà Nguyễn Thị Lý xúc động nói: “Trước đây, có hôm trong lúc ngủ cả tảng xi măng rơi xuống. Bây giờ có nhà mới để ở rồi, bác phấn khởi và sung sướng quá! Bác cảm ơn các cơ quan, đoàn thể đã tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình có được ngôi nhà mới đẹp thế này”.

Chia tay gia đình ông Công, chúng tôi tiếp tục được chị Lê Thị Ái Quyên, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan đưa sang thăm hỏi, động viên hộ gia đình bà Bùi Thị Kính, sinh năm 1957, là người dân tộc Mường đang sinh sống tại thôn Lạc Bình 1, xã Thạch Bình trên địa bàn huyện.

Hiện trạng xuống cấp, đổ nát bên ngoài ngôi nhà bà Bùi Thị Kính (thôn Lạc Bình 1, xã Thạch Bình)

Năm 2020, gia đình bà Bùi Thị Kính thuộc hộ nghèo của địa phương. Hai mẹ con sống chủ yếu bằng làm nông nghiệp nên cuộc sống hết sức thiếu thốn, khó khăn. Chồng bà Kính mất đã lâu, con trai lại bị bệnh tâm thần, các con gái đi lấy chồng xa cũng còn vất vả nên không thể giúp mẹ xây nhà mới.

Ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, tường nứt nẻ, một phần đã đổ sập, nhưng vì điều kiện hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn nên ngày ngày bà Kính và con trai vẫn buộc phải nương náu trong nhà.

Ông Ngô Văn Phúc thăm hỏi, động viên gia cảnh của bà Bùi Thị Kính

Hiện trạng bên trong ngôi nhà của bà Bùi Thị Kính

Chiếc giường sập xệ, đơn sơ, nơi hằng ngày bà Kính nằm ngủ

Những đồ đạc vật dụng trong gia đình, và nơi bà nấu những bữa cơm đạm bạc để hai mẹ con sống qua ngày

Đại diện CLB Tình Người và lãnh đạo địa phương cùng bàn bạc thống nhất hỗ trợ mẹ con bà Kính xây ngôi nhà mới

Thấu hiểu gia cảnh của mẹ con bà Kính, đại diện CLB Tình Người, đại diện chính quyền địa phương đã thống nhất số tiền hỗ trợ là 86 triệu đồng, trong đó CLB Tình Người hỗ trợ 40 triệu đồng, chính quyền tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan hỗ trợ 40 triệu đồng, xã Thạch Bình hỗ trợ 3 triệu đồng, thôn Lạc Bình 1 hỗ trợ 3 triệu đồng để xây tặng ngôi nhà mới cho mẹ con bà Kính với diện tích 40 m2.

Thành viên Tình Người ân cần, chu đáo hướng dẫn bà Bùi Thị Kính ký vào biên bản cam kết hỗ trợ tặng nhà mới

Nét mặt rạng ngời của bà Bùi Thị Kính khi được cầm biên bản cam kết hỗ trợ xây tặng nhà mới của chính quyền địa phương và CLB Tình Người

Ông Ngô Văn Phúc nắm tay động viên bà Bùi Thị Kính trước khi đoàn chia tay ra về

Đại diện chính quyền địa phương và CLB Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng bà Bùi Thị Kính

Tại xã Thạch Bình trong thời gian vừa qua CLB Tình Người đã về cộng hưởng hỗ trợ xây mới 3 ngôi nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, và đây là ngôi nhà thứ 4 mà CLB tiếp tục hỗ trợ. Tết năm nay, dù chưa kịp có nhà mới để ở, nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc đã ùa về với mẹ con bà Bùi Thị Kính khi ra giêng chắc chắn sẽ được về nhà mới, nơi từng viên gạch chất chứa yêu thương, tình người của bà con lối xóm, của chính quyền địa phương và hàng ngàn hội viên Tình Người trên cả nước.

Xúc động khi gần 200 hộ gia đình tại địa phương đã và đang được CLB Tình Người hỗ trợ xây nhà, chị Lê Thị Ái Quyên, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi được đồng hành cùng đoàn về xây tặng nhà mới cho bà con trong huyện. CLB Tình Người đúng như cái tên gọi, đi đến đâu lan tỏa tình người, tình yêu thương đến đấy. Thay mặt địa phương, chúng tôi rất cảm ơn CLB trong thời gian vừa qua đã về xây tặng nhà cho các gia đình thuộc hộ có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện nhà”.

Chị Lê Thị Ái Quyên, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình trong ngày đón đoàn Tình Người

Trong năm 2020 vừa qua, CLB Tình Người đã tổ chức và phối hợp xây dựng hơn 500 mái ấm Tình Người tại nhiều địa phương trên cả nước. Bước sang năm 2021, CLB lại tiếp tục cùng với nhiều chính quyền các cấp ở nhiều tỉnh thành để thực hiện các chương trình như Mái ấm Tình Người, tặng bò giống sinh sản, tặng xe đạp "Chắp cánh ước mơ" cho các em tới trường… Đây là những hoạt động thiết thực cùng với Đảng và Nhà nước chăm lo xây dựng phát triển đời sống nhân dân, để cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh, đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng. Đặc biệt, thông qua các chương trình, các hội viên Tình Người không ngừng lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ, trong có đó nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ"; nét văn hóa "Cống hiến cho đời" đến cộng đồng.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm