"Chúng tôi thấy được ánh sáng của trí tuệ và từ bi"

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng thành lập năm 1976, là một trong số các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh nặng. Hướng về Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, 114 thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng, Hà Nam như được sống lại những ngày hào hùng của lịch sử dân tộc trong buổi lễ tri ân do Câu lạc bộ Tình Người tổ chức ngày 20/7.

Tình yêu thương ùa ra từ đôi mắt, khóe miệng cười, bàn tay nắm chặt, những lời nói đong đầy tình cảm chân thành của các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người như dòng chảy năng lượng tác động mạnh mẽ đến từng con người đã làm nên lịch sử của đất nước. Tất cả các thương bệnh binh tại đây đều mang trong mình những thương tật nặng, mất sức lao động từ 81% trở lên; là thương bệnh binh của 20 tỉnh, thành từ Quảng Ngãi trở ra, trong đó có 81 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, 33 người là hưu trí, thân nhân của người có công, một số thương binh bị bệnh tâm thần mãn tính. Người thì ngồi xe lăn, người không thể cử động đôi tay, người không thể nhìn thấy do không còn đôi mắt, người thì tinh thần không minh mẫn, nhưng khi được các cô bác anh chị hỏi thăm, chăm sóc, thần thức của các bác như bừng dậy. Từng người nhớ lại như in những chiến công đã cùng đồng đội làm đã làm nên tại Chiến trường Quảng Trị, Chiến trường Tây Nam, Chiến trường Nam Lào… Những ký ức tưởng chừng đã vị vùi lấp trong sọ não bị chấn thương nặng, trong những cơn đau thể xác, giờ lại hiện ra sáng tỏ. Đó là khoảnh khắc dấp nước vào quần áo để băng thân mình qua lửa cháy, lúc lên xe tải chở đạn chở gạo cho bộ đội, lúc lại bị những mũi tên hòn đạn rơi trúng thân thể. Ký ức sống dậy mãnh liệt và nó như nút bật để các bác thương binh càng yêu sự sống, quyết chiến thắng bệnh tật bằng ý chí của anh bộ đội cụ Hồ. Ký ức ùa về khi các bác vang giọng hát bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” cộng hưởng cùng các thành viên CLB Tình Người. Có những bác thương bệnh binh không thể cất giọng hát thì đôi bàn tay vỗ theo điệu nhạc, ánh mắt lấp lánh, khuôn mặt bừng lên sức sống.

Các thành viên Tình Người quây quần sẻ chia, trao gửi yêu thương và lắng nghe những câu chuyện hào hùng một thời "nhất xanh cỏ, nhì đỏ ngực" của các bác, các chú thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng...

...và ân cần gửi trao tới các chú, các bác những món quà tuy giá trị vật chất chưa phải là lớn nhưng chất nặng nghĩa tình.

Bác Thương bệnh binh Đào Xuân Hội là Chủ tịch Hội đồng Thương binh của Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng Hà Nam đã vô cùng phấn khởi khi được nghe những lời tri ân sâu sắc của các thành viên CLB Tình Người đối với công lao của các anh trong công cuộc bảo vệ đất nước. Người bệnh binh ấy khẳng định những thành quả mà CLB đạt được là vô cùng lớn lao, đã giúp cho các thương bệnh binh trong cả nước vơi đi nỗi đau: “Chúng tôi nhìn thấy trên áo của các anh các chị màu vàng và màu đỏ. Màu vàng là màu từ bi, màu đỏ là màu cứu trợ. Chúng tôi thấy được ánh sáng của từ bi và trí tuệ. Trước những nghĩa cử cao đẹp như vậy, niềm vui vô tận như vậy tôi xin thay mặt toàn thể anh em thương bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng Kim Bảng xin hứa giữ gìn xứng đáng hình ảnh anh “Bộ đội cụ Hồ”, yên tâm điều trị, đoàn kết cùng nhau xây dựng đơn vị ngày càng ổn định”.

Được trực tiếp gặp các thương bệnh binh, PGS.TS Trần Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương và cũng là một học viên của Câu lạc bộ Tình Người càng biết ơn công lao của những con người đã từng đổ máu, mất một phần thân thể của mình nơi chiến trường để bảo vệ Tổ quốc, đem lại sự hòa bình cho toàn thể nhân dân. Anh chia sẻ: “Được đón duyên cùng anh chị em CLB Tình Người đi thăm và tặng quà thương binh thì bản thân tôi rất mừng vì đây là dịp để tạo phúc, trả nợ cho mình, gia đình mình. Tôi mong muốn được lan tỏa trí tuệ đến cộng đồng, đến các thương bệnh binh và đến đội ngũ y bác sỹ của trại điêu dưỡng”. Anh Thanh còn thể hiện mong muốn được chia sẻ chuyên môn châm cứu và chữa bệnh bằng phương pháp đông y cho các bác sỹ, điều dưỡng tại Trung tâm để giúp họ chữa bệnh cho các thương bệnh binh ngày càng hiệu quả.

Một thành viên khác của CLB Tình Người là Nghệ sỹ Hồ Liên (Nhà hát kịch Việt Nam) cho biết: “Là người nghệ sỹ đi khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc và tham gia nhiều công tác xã hội, trong bầu không khí này, khi tất cả mọi người đến đây bằng trái tim thì tôi nhận ra điều cốt lõi của cuộc sống. Hoạt động thiện nguyện của CLB Tình Người khiến những người con đất Việt, những người dân như tôi khi tham gia thấy chính mình được tôn lên giá trị và thấy mình cần có trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng, với xã hội”.

Nghệ sĩ Hồ Liên, một học viên Câu lạc bộ Tình Người chia sẻ cảm nghĩ khi đến với chương trình tri ân ngày hôm nay.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), CLB Tình Người đã tổ chức 8 đoàn tri ân tại các trung tâm thương binh, bệnh binh nặng thuộc 6 tỉnh phía Bắc gồm Nghệ An, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam và Bắc Ninh. Tổng suất quà mà CLB Tình Người trao tặng cho các thương, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng, các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ nhân viên ở 8 trung tâm trong đợt tri ân là 791 suất với tổng giá trị 703,8 triệu đồng. Anh Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người cho biết: “Chúng ta là thế hệ con cháu được hưởng độc lập ngày hôm nay thì chúng ta luôn phải biết ơn, báo ơn và điều đó thể hiện trong 6 nét văn hóa trí tuệ, đó là có nét văn hóa ‘Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ’. Để có ngày hôm nay, không biết bao nhiêu xương máu của các anh hùng liệt sỹ đã vì nghĩa quốc thác nơi chiến trường đổ xuống. Chúng ta có làm bao nhiêu cũng không thể báo đáp được sự hy sinh to lớn ấy. CLB Tình Người đang hàng ngày, hàng giờ lan tỏa nét văn hóa trí tuệ theo lời của Bác dạy “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, phấn đấu để nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới”.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tri ân:

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người phát biểu tại buổi lễ...

... và trao biển tượng trưng 114 suất quà tri ân từ các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tới các bác thương bệnh binh tại Trung tâm.

Thành viên Tình Người cùng các bác thương bệnh binh hòa chung lời ca tiếng hát.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

17/09/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Xem thêm

29/08/2020 Đó là lời tâm sự chân thành xúc động của chị Nguyễn Thị Kim Oanh, học viên Lớp Chia sẻ 138, khi vợ chồng anh chị có nhân duyên được cùng Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và được trợ giúp thanh toán viện phí cho cháu Sầm Khánh Luân, bệnh nhân tim trẻ em tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Xem thêm