Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị tri ân người có công với cách mạng

Từ ngày 15/7 đến 21/7/2020, nhân 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1943-27/7/2020), thành viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã đón nhân duyên được về tri ân và trao tặng 500 suất quà với tổng trị giá 250 triệu đồng tới các cô bác thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị...

Hàng năm, mỗi dịp đến tháng 7 tại Quảng Trị, nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân dành tâm huyết, thời gian, vật chất để thăm hỏi và động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng thời dâng nén tâm hương đến các phần mộ trên 72 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Hiện nay, tại tỉnh Quảng Trị có khoảng 110.000 người có công với cánh mạng, trong đó khoảng 19.000 liệt sỹ, 2.786 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Để chuẩn bị chu đáo chương trình Tri ân tháng 7 nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã có buổi làm việc với phòng chuyên môn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh để khảo sát nắm tình hình thực tế, qua đó Sở đã đề xuất đối tượng cần được quan tâm tặng quà. Sau đó Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã gửi Công văn số 19/TNQT-CTXH ngày 19/6/2020 đến Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Trị xin được phối hợp tặng 500 suất quà cho “Người tham gia hoạt động kháng chiến được tặng Huân chương hưởng trợ cấp một lần hiện nay không hưởng chế độ chính sách, bảo hiểm xã hội” trị giá 250 triệu đồng cho 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công văn số 2834/UBND-VX ngày 26/6/2020 chỉ đạo các địa phương phối hợp tổ chức tiếp nhận, tặng quà. Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội 9 địa phương để chuẩn bị chu đáo cho chương trình tổ chức trao tặng quà từ ngày 15/7 đến 21/7/2020.

Khi được học Trí tuệ, các thành viên, học viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị ai cũng biết đây là nhân duyên vô cùng quan trọng để được báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tri ân những người có công với cách mạng, điểm tựa to lớn của mỗi người trong cộng đồng đất nước, do đó ai cũng náo nức xin đón tham gia chương trình đặc biệt tháng 7 này.

Các thành viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đang chuẩn bị các suất quà trao tại Vĩnh Linh

Đến mỗi buổi trao quà, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã có mặt trước một tiếng đồng hồ để chuẩn bị chu đáo, đưa tâm tiếp đón các ông bà, cô bác từ ngoài cổng Trụ sở nơi trao quà như đón những người lính Cụ Hồ chiến thắng trở về. Không khí nhộn nhịp, vui mừng, xúc động, tự hào, trân trọng, tri ân, tình cảm hiện rõ trên các khuôn mặt các ông bà cô bác.

Các thành viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đón các ông bà, cô bác đến tham dự buổi tri ân tại thành phố Đông Hà

Tham dự trao tặng quà tại các địa phương, có các đồng chí đại diện Lãnh đạo huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện và đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ trao quà tại thị xã Quảng Trị, ông Lê Phương Bắc - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị chia sẻ “Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thị xã Quảng Trị được các cấp, các ngành, đặc biệt là những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân nhằm tri ân, thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ đối với hộ khó khăn, gia đình chính sách, có công. Đó là hoạt động rất có ý nghĩa. Hôm nay Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị về đây tặng quà cho người có công trên địa bàn thị xã Quảng Trị nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đây là nghĩa cử cao đẹp của tập thể các hội viên Câu lạc bộ. Thay mặt các gia đình có công nhận quà ngày hôm nay, tôi xin trân trọng cảm ơn và mong muốn sắp tới các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Quảng Trị đón nhận được nhiều tình cảm quý báu của Câu lạc bộ”.

Ông Lê Phương Bắc - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị phát biểu tri ân và cảm ơn tại buổi lễ trao quà

Phát biểu tại điểm trao quà tại huyện Vĩnh Linh, ông Hoàng Phước Quỳnh - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị chia sẻ “Hôm nay chúng con thấy rằng món quà vật chất tuy nhỏ, nhưng qua đây chúng con xin bày tỏ sự cảm phục, lòng biết ơn vô hạn về những cống hiến, mất mát hy sinh to lớn của các ông bà cô bác. Đó cũng là biểu thị tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc của toàn Đảng và nhân dân ta đối với những người đã hy sinh một phần xương máu, tuổi thanh xuân cho nền độc lập của dân tộc, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Cuộc sống hòa bình, sự phát triển của đất nước hôm nay là thành quả của một quá trình đấu tranh lâu dài vì Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn luôn khắc sâu công ơn của hàng triệu anh hùng liệt sĩ, thương binh và những người tham gia kháng chiến, có công với cách mạng. Đó là truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta”.

Ông Hoàng Phước Quỳnh - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị phát biểu tại huyện Vĩnh Linh

Chia sẻ tại buổi trao quà, bà Nguyễn Thị Khởi - Ủy viên Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh chia sẻ: “Trên địa bàn huyện Vĩnh Linh hiện có 720 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 5.271 liệt sĩ; 2.773 thương binh; 586 bệnh binh; 3.559 người có công cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; 27.218 người có công cách mạng chỉ hưởng trợ cấp 1 lần”.

Qua số liệu một huyện, chúng ta thấy rằng sự hy sinh, mất mát, công hiến của các cha anh đi trước là vô cùng to lớn cho độc lập dân tộc hôm nay.

Với tất cả mọi người tại buổi lễ, đây không chỉ là buổi trao tặng quà, mà là dịp để các đồng chí lãnh đạo địa phương cùng thành viên Câu lạc bộ Tình Người được báo ơn, báo hiếu; trân trọng ghi nhận, tri ân, khắc cốt ghi tâm những hy sinh, mất mát, công hiến của cha anh đi trước. Bà Lê Thị Lan Hương - Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người trân trọng chia sẻ: “Trong tháng 7/2020, Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đang triển khai lập hồ sơ để hỗ trợ xây dựng 16 căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Gio Linh và Đông Hà; tặng 500 suất quà cho người tham gia hoạt động kháng chiến, có công với cách mạng. Thông qua các chương trình, chúng con lan tỏa 4 trong 6 nét văn hóa của Câu lạc bộ Tình Người đó là: Nét văn hóa Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ; Nét văn hóa Cống hiến cho đời, Nét văn hóa Gia đình và Nét văn hóa Con người Trí tuệ. Chúng con thấu hiểu, dù chúng con và các cấp chính quyền có làm đến đâu cũng không thể bù đắp được những công hiến vô cùng to lớn không tiếc máu xương của các ông bà, cô bác trong các cuộc kháng chiến. Cổ nhân có câu “Uống một ngụm nước báo đáp một dòng sông”. Chúng con đây uống không biết bao nước và được nương nhờ, che chở của ông bà cô bác để có ngày hôm nay, công lao ấy không gì sánh được, không biết bao giờ đền đáp được. Cũng còn nhiều người có công, người tham gia hoạt động bí mật, thanh niên xung phong trong các thời kỳ cách mạng và kháng chiến đến nay đời sống vẫn còn nhiều khó khăn. Chúng con luôn khắc cốt ghi tâm những hi sinh, cống hiến đó và không có lời nói nào, bài viết nào, cuốn sách nào có thể lột tả hết những mất mát, những hi sinh, những công lao vô cùng to lớn mà các ông bà, cô bác đã để lại cho dân tộc, cho thế hệ chúng con ngày hôm nay”.

Bà Nguyễn Thị Khởi - UVTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh và bà Lê Thị Lan Hương - Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao tặng quà tại Vĩnh Linh

Ông Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cùng phối hợp đoàn Tình Người tặng quà người có công tại huyện Triệu Phong

Tại buổi lễ, nhiều cô bác thương bệnh binh xúc động vỡ òa không cầm được nước mắt, buổi tri ân như buổi gặp mặt của đại gia đình trong niềm trân trọng, quý mến. Giá trị tinh thần, tình cảm, cảm xúc đã vượt xa những món quà vật chất nhỏ bé. Nhiều cô bác tham gia kháng chiến đã làm chủ Hội trường để tặng các bài thơ, các bài hát thời kháng chiến, chia sẻ các cảm xúc tại buổi nhận quà.

Bác Nguyễn Văn Mây, sinh năm 1926 trú tại Khu phố 2, phường 3, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Chuyện tôi tham gia cách mạng chừ kể không hết. Thời chống Pháp tôi đi dân quân du kích, sau chống Pháp tôi quay về nhà nuôi mẹ, vì nhà chỉ có mình tôi. Tôi tiếp tục hoạt động nằm vùng, nuôi 4 bộ đội dưới hầm bí mật trong nhà tôi, ngay cạnh vùng xung yếu gần địch. Nay tôi đã 95 tuổi, cũng không còn minh mẫn, đi nhận quà rất vui, phấn khởi”.

Bác Cao Xuân Thi, người tham gia cách mạng hiện ở tại thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Tôi trước đây học Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, nhận lệnh đi vào chi viện cho đồng bào miền Nam, vừa tham gia cách mạng, vừa tham gia dạy học tại Gio Linh, vừa tham gia mở đường T20 cho quân đội. Sau giải phóng đất nước, tôi về tham gia thành lập, giảng dạy Trường cấp 3 Triệu Phong, nay là Trường PTTH thị xã Quảng Trị. Khi tôi bước chân vào Hội trường, tôi thấy sự tiếp đón rất chu đáo, rất nồng hậu, ân cần, được các em trong Câu lạc bộ hỏi thăm sức khỏe, đón tiếp tôi rất tốt”.

Bác Võ Chí Thành, phường 4 thành phố Đông Hà cảm ơn Câu lạc bộ: “Thay mặt cho tất cả những người tham gia cách mạng được tặng quà hôm nay, tôi rất cảm ơn sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố, sau nữa xin tri ân những tấm lòng nhân ái đã nhớ cội nguồn, nhớ những bậc cha chú ngày xưa đã tham gia cách mạng để tặng quà. Mong sao chương trình này của Câu lạc bộ ngày càng to lớn, càng phát triển để động viên tinh thần, cổ vũ cho thế hệ trước, qua đó cho con cháu nhìn thấy sự quan tâm nhân ái, noi theo, tiếp nối bảo vệ chủ quyền biên giới đất nước của mình. Chúng tôi rất phấn khởi, cảm ơn chương trình này, cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã tổ chức tặng quà! Tôi thấy các thành viên Câu lạc bộ đón tiếp rất tình cảm, tận tình, chu đáo, quan tâm các đối tượng. Tôi hứa với Câu lạc bộ ra sức động viên con cháu tiếp nối tinh thần của cha ông ngày xưa”.

Bác Võ Chí Thành (phường 4 thành phố Đông Hà) chia sẻ cảm xúc và ngâm thơ tại buổi trao quà

Bác Đoàn Quang Thiết, ở 136 đường Quang Trung, thị xã Quảng Trị hoan hỉ: “Tôi là thương binh, tôi hôm nay đến đây thấy tiếp đón quá tốt đẹp, vui vẻ, đón chúng tôi quá thượng khách, hơn nhân viên đón Bộ Trưởng nước ngoài. Quá đại tốt, tinh thần biết ơn rất cao!”.

Bác Đoàn Quang Thiết (ở 136 đường Quang Trung, thị xã Quảng Trị) chia sẻ cùng thành viên Câu lạc bộ

Bác Nguyễn Trương Hòa - Người trực tiếp phục vụ Hội trường tại điểm trao quà Thành phố Đông Hà mộc mạc bộc bạch: “Tôi đã phục vụ loa máy, trang trí Hội trường này từ lâu lắm rồi, tôi phục vụ không biết bao nhiêu đoàn trao quà nhưng chưa bao giờ có một đoàn trao quà đặc biệt như hôm nay. Tôi thấy cái tôn chỉ, cái hành động của thành viên Câu lạc bộ đối với người nhận quà quá tuyệt vời. Từ cách làm, từ cách đón tiếp, từ cử chỉ, cách trao quà làm rất bài bài, rất chuẩn, ai việc nấy rất chu đáo. Bác hết lời khen, các cháu cố gắng nghe”.

Chú Trương Thanh Cần, hiện đang sống tại Hà Nội - đang là học viên CLB Tình Người Quảng Trị - Nguyên là Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, lần đầu tiên được đi trao quà nói lên cảm nhận của mình: “Trước tiên chú rất cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã cho chú được nhân duyên là học viên tại Câu lạc bộ và rất đáng quý là Trí tuệ chú học được tại Câu lạc bộ. Qua đi trao quà 2 ngày nay, chú nhận thấy tình cảm rất sâu đậm của Tình Người Quảng Trị đối với bà con. Khi còn đang công tác, chú đã nhiều lần đi trao quà cho công nhân lao động nhiều nơi trên cả nước, nhưng chú thấy các chỗ trao quà khác người ta trao quà xong là về thôi, không để lại ấn tượng mấy. Nhưng đối với Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị nói riêng và Tình Người 3 miền Bắc - Trung - Nam nói chung có tình cảm ấm cúng, các ông bà đến nhận quà đọng lại trong tim bà con là tình cảm, đó là điều lớn nhất, chứ món quà thì nơi đâu cũng cơ bản giống nhau. Cái tình cảm, cái cách trao quà của Câu lạc bộ rất đặc biệt làm cho từ người già đến người trẻ đi nhận thay rất phấn chấn, phấn khởi. Có mấy buổi trao quà mà cuối buổi tất cả bà con cùng nhau ngồi lại hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Nối vòng tay lớn” như hôm nay đâu. Điều này chỉ có Tình Người mới làm được. Chú rất là cảm ơn Câu lạc bộ đã cho chú và 3 con của chú cùng được học Trí tuệ. Chú rất tự hào, rất đáng trân trọng, rất đáng quý trọng nhân duyên này, chú sẽ cố gắng là một học viên thật tốt để có những đóng góp lan tỏa Trí tuệ đến cộng đồng”.

Chú Trương Thanh Cần - thành viên đoàn Câu lạc bộ Tình Người ân cần, chu đáo dìu các cô bác bước xuống bục sau khi nhận quà tri ân

Những ngày trung tuần tháng 7/2020, tại 9 địa phương trong tỉnh nơi Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao quà, đối với các ông bà cô bác tham gia kháng chiến, với địa phương và các thành viên Câu lạc bộ, đã không chỉ là buổi trao tặng quà mà thực sự là một ngày hội. Các ông bà cô bác được đón nhận tình cảm vô cùng đặc biệt từ thành viên Câu lạc bộ, được làm chủ sân khấu để hát, ngâm thơ, chia sẻ, được cùng tất cả mọi người ca vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Các thế hệ đi trước vững tin vào thế hệ tương lai, vững tin một ngày mai tươi đẹp, hạnh phúc.

Cả Hội trường nơi tổ chức sự kiện cùng cất cao bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”

Các buổi trao tặng quà tại 9 huyện, thị xã, thành phố kết thúc trong hân hoan, xúc động. Ai cũng nán lại đến phút cuối cùng, chia tay trong lưu luyến, dành cho nhau những lời cảm ơn, những lời chúc tốt đẹp nhất. Đối với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị, hết thảy đều hoan hỷ vì đã được nhân duyên báo ơn, báo hiếu, tri ân đến cộng đồng nhân dịp 27/7. Các buổi trao quà làm lan tỏa các nét văn hóa của Trí tuệ, để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi người.

Dưới đây là một số hình ảnh xúc động trong thời khắc chia tay, kết thúc các buổi trao tặng quà nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Quảng Trị:


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm