CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM: Chia sẻ với bà con nghèo phường Bình Khánh bị ảnh hưởng dịch Covid

Trong không khí ấm áp của Ngày tôn vinh Gia đình Việt Nam, chiều ngày 28/6/2020 Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao quà hỗ trợ 40 hộ nghèo của phường Bình Khánh, Quận 2, Tp.HCM bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Chỉ một tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhưng cho đến hôm nay cái từ “Covid” đã là nỗi ám ảnh của bao hộ dân nghèo đô thị, mặc dù họ không hiểu rõ Covid thực sự là gì.

Trong bối cảnh đó, CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM đã giành 40 phần quà trao tặng cho 40 cô bác tại phường Bình Khánh, Quận 2 có hoàn cảnh khó khăn, lại chịu ảnh hưởng nặng trong giai đoạn cách ly xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chị Vũ Thị Phương Lan, thay mặt CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM lên trao bảng tượng trưng món quà tặng bà con nghèo Phường Bình Khánh tới bà Thượng Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Khánh, Quận 2, Tp.HCM.

Từ 13 giờ 30 phút chiều, bà con đã tề tựu đông đủ tại UBND phường Bình Khánh. Các cô bác được anh chị em CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM trân trọng đón vào Hội trường. Những lời thăm hỏi ân cần, thân thiết xóa tan những khoảng cách, những rụt rè, e ngại ban đầu. Từng câu chuyện, từng cảnh đời cứ tiếp nối hiện ra...

Các thành viên CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM ân cần đón cô bác vào Hội trường…

...và gần gũi thăm hỏi các cô các bác.

Cô Huỳnh Thị Lá, 60 tuổi, chuyên làm nghề lượm ve chai cho biết: bình thường không có dịch bệnh gì, đều đặn đủ 30 ngày/tháng đi lượm ve chai, tháng nào có ngày lễ tết thì cô thu nhập được 2,5 triệu đồng một tháng, còn bình quân 2 triệu/tháng. Với mức thu nhập này cũng chỉ đủ cho một mình cô đắp đổi qua ngày giữa đất Sài Thành đắt đỏ này. Nhà có 6 người con, nhưng các con lớn không có việc làm ổn định, chỉ đi phụ quán, lúc có lúc không nên thu nhập không cao. Nguồn tích lũy của cả gia đình rất ít ỏi. Khi thực hiện giãn cách xã hội, các thành viên phải nghỉ làm. Một tháng ròng, tích lũy bay vèo, cả nhà trông chờ vào gánh ve chai của cô. Cái đói, cái thiếu khiến cô chẳng còn ngại việc xin bà con lối xóm giúp đỡ cho qua ngày... Bất ngờ được nhận quà từ CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM ngày hôm nay, cô Lá vô cùng vui sướng.

Cô Huỳnh Thị Lá vui mừng đón nhận món quà từ các thành viên CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM trao tặng.

Và chú Phạm Văn Chung, 57 tuổi, chuyên chở rau thuê. Vợ chú không có việc làm, chỉ loanh quanh bếp núc, dọn dẹp nhà. Chú có một người con trai đã lập gia đình nhưng hai vợ chồng anh con trai cũng nghèo, chẳng giúp cha mẹ được mấy. Gần 60 tuổi mà chú Chung vẫn phải miệt mài lao động kiếm sống bằng việc chở rau thuê cho các tiểu thương ở chợ. Công việc thức khuya dậy sớm, di chuyển nhiều trên các cung đường nhưng thu nhập chỉ hơn 2,5 triệu đồng/tháng. Dù tối giản các khoản chi tiêu, vợ chồng chú cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Dịch bệnh ập đến, chợ vắng, buôn bán ế ẩm, những hộ bán rau chỉ bán cầm chừng nên chú không có việc. Thu nhập không có, chú cứ loay hoay với túng thiếu của gia đình mình… Món quà hôm nay từ CLB đến với gia đình chú tuy chưa phải là lớn nhưng giúp gia đình chú vợi bớt phần nào khó khăn.

Chú Phạm Văn Chung vui nhận món quà nghĩa tình từ CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM.

Chị Võ Thị Ngọc Phụng 40 tuổi chuyên giúp việc nhà cũng khó khăn không kém trong thời gian phòng chống dịch bệnh. Ngỡ đặc thù công việc là chỉ giúp việc cho các gia đình thì sẽ không ảnh hưởng bởi Covid, nhưng thực tế các gia chủ đều rất e ngại bị lây bệnh dịch, vì họ không kiểm soát được việc đi lại của người giúp việc, nên họ đã cho chị nghỉ trong suốt thời gian giãn cách và cả sau giãn cách, và mới chỉ đi làm trở lại được 1 tháng nay. Chồng chị cũng mất việc trong thời gian giãn cách này. Tiền nhà 4 triệu đồng/tháng, cộng với tiền ăn cho cả nhà 4 người, tiền học cho hai con... khiến cho phần tích lũy ít ỏi của gia đình bay sạch mà vẫn thiếu hụt. Chị đã phải vay mượn khắp nơi để trang trải cuộc sống. Nguồn hỗ trợ của Tình Người giúp trang trải phần nào gánh nặng khoản nợ vì Covid của chị.

Chị Võ Thị Ngọc Phụng (người mặc áo kẻ từ trái qua), cảm động đón nhận món quà từ Tình Người.

“Một miếng khi đói...”, món quà từ CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM kịp thời đến với các cô bác, giúp các cô bác trang trải một phần khó khăn cuộc sống do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Nhưng không chỉ có vậy - đúng như bà Thượng Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Khánh, Quận 2, Tp.HCM nhận ra: “Hôm nay, CLB Tình Người Mifaco Tp.HCM không chỉ đơn giản là tặng quà mà còn tặng cho 40 bà con nghèo nói riêng và cả những cán bộ phường đang đảm trách nhiệm vụ ở đây một món quà rất ý nghĩa: Những lời chia sẻ động viên, những cử chỉ ân cần của các thành viên CLB giành cho bà con thực sự sưởi ấm lòng và góp thêm động lực để các cô bác vươn lên trong cuộc sống”.

Một số hình ảnh trong buổi trao quà:


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

02/08/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của cô Nguyễn Thị Mão, ở thôn Tiền, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội trong ngày đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về khảo sát trường hợp gia đình cô để hỗ trợ xây nhà mới, là một trong 54 trường hợp nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Ứng Hòa được Tình Người khảo sát trong ngày 31/7/2020.

Xem thêm

14/08/2020 Ngày 7/8/2020, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người có mặt tại Bệnh viện E để thanh toán viện phí cho cháu Nguyễn Thành Nam sinh năm 2012 (xóm 2, xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) và xét hỗ trợ mổ tim cho cháu Sầm Khánh Luân sinh năm 2011 (thôn Nà Ao, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn). Đây là hoạt động thiện nguyện thường xuyên của CLB Tình Người nhằm giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm