“Được xây nhà mới, tôi mừng hơn ngày cưới”

Ngày 22/10/2019, Câu lạc bộ Tình Người đã đi khảo sát 31 căn nhà dột nát của thành phố Việt Trì và xét hỗ trợ xây dựng được 25 căn, với tổng số tiền huy động là 3.215.500.000 đồng, trong đó Tình Người chung tay góp sức hỗ trợ 825.000.000 đồng. Thành phố Việt Trì là đô thị trung tâm của các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ, cũng là thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc Việt Nam. Việt Trì có nền kinh tế khá phát triển, hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ khoảng 0,75%.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố Việt Trì trước chuyến khảo sát nhà.

Được xem là đất phát tích kinh đô Văn Lang đầu tiên của dân tộc, vùng địa linh đất Tổ vua Hùng, Việt Trì nay là thành phố du lịch về với cội nguồn dân tộc. Nơi đây còn là thành phố công nghiệp, công nghệ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, trên vùng đất này đâu đó vẫn còn tồn tại những mảnh đời, gia cảnh khốn khó.

Đoàn Câu lạc bộ Tình Người khi đến xã Thanh Đình đã chứng kiến trên những đồi cọ tốt tươi vẫn còn nhiều hộ gia đình khó khăn, sống trong những căn nhà không đủ che mưa che nắng.

Hộ nhà anh Nguyễn Ngọc Thủy thuộc khu 3 xã Thanh Đình, có 3 anh em sống với người cậu ruột kể từ khi mẹ anh bỏ đi biệt tích 20 năm nay. Một người em gái của anh đã đi lấy chồng, anh Thủy và người em gái út thì bị bệnh tâm thần phân liệt, lúc mơ lúc tỉnh sống trong căn nhà tồi tàn. Khi được sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ xã, hai anh em anh Thủy được đi khám chữa bệnh và sinh sống bằng tiền chính sách dành cho người tàn tật là 570.000 đồng/tháng. Trong căn nhà xuống cấp, ba cậu cháu rau cháo nuôi nhau.

Anh Thủy và em gái sống trong căn nhà dột nát, xuống cấp.

Thực trạng bên trong ngôi nhà tồi tàn không đủ che mưa, che nắng của gia đình anh Thủy.

Khi các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đến hỏi thăm và giúp đỡ xây nhà, nụ cười mới nở trên khuôn mặt hàng ngày cứ rầu rĩ của họ, xua tan nỗi lo lắng trĩu nặng trong lòng họ cũng như bầu không khí u buồn cứ lẩn khuất trong căn nhà.

Rất nhiều gia đình có hoàn cảnh éo le ngày hôm nay đón các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đến động viên, thăm hỏi. Bà Lê Thị Ân, sinh năm 1952 tại địa chỉ Tân An,Tân Dân, thành phố Việt Trì ở trong căn nhà xiêu vẹo lạc lõng giữa con phố sạch đẹp và khang trang. Người đàn bà đã héo hắt trong cuộc sống quá nhiều khổ đau khi góa chồng từ sớm, hai người con trai cũng đã mất cách đây 9 năm.

Bà có một người con gái và một cháu ngoại bị bắt cóc khi cô con gái mới 25 tuổi. Bà đã phải cắt đất bán để chuộc con gái về. Phần đất bé nhỏ còn lại, bà tự xây nên căn nhà làm chỗ nương thân. Tuy nhiên, căn nhà vừa dột nát, vừa như căn hầm lô cốt bởi thấp hơn mặt đường cả mét. Khi trời mưa, căn nhà như biến thành bể nước mà bà phải tự múc đổ ra ngoài đường. Hơn thế nữa, khi gần ở tuổi "thất thập cổ lai hy", bà sống một mình khi con gái đi lấy chồng xa, cháu ngoại đi làm xa còn bản thân bà phải đi nhặt ve chai bán lấy tiền đắp đổi qua ngày.

Dáng người nhỏ bé với khuôn mặt khắc khổ của bà Ân trong căn nhà ẩm thấp, dột nát.

Cảm động khi được đoàn Tình Người đến thăm, bà như được tiếp thêm sức lực và chia sẻ: “Được xây nhà mới tôi còn vui hơn ngày cưới của mình”. Trong tâm trí của người đàn bà có biểu hiện tâm thần không ổn định sau nhiều biến cố cuộc đời, cái ngày cưới cũng buồn vì bố mẹ đẻ ngăn cấm nên tự bà đi về nhà chồng. Thế nhưng, hôm nay, sự nhiệt tình của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đến thăm rồi chủ động lên kế hoạch giúp bà xây dựng một căn nhà mới khiến bà rạng rỡ, cảm thấy như giây phút này là giây phút hân hoan nhất trong cuộc đời.

Nụ cười rạng rỡ của bà Ân khi đón nhận những tình cảm và sự trợ giúp xây nhà mới của đoàn Tình Người.

Ông Nguyễn Văn Vấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì đã cùng đoàn Tình Người đến khảo sát các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho biết: “Thành phố Việt Trì hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ khoảng 0,75%. Toàn thành phố còn 50 căn nhà dột nát nên sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Tình Người đã giúp cho chính quyền thành phố xóa gần hết nhà tạm, xây dựng Việt Trì thành thành phố văn minh, hiện đại”.

Ông Nguyễn Văn Vấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì phát biểu cảm tưởng và gửi lời cảm ơn đến Câu lạc bộ Tình Người sau buổi khảo sát nhà.

Mỗi hộ gia đình được sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Tình Người và chính quyền địa phương sẽ có căn nhà mới khang trang, vững chãi trong 3 tháng tới. Những lời thăm hỏi, động viên cùng những cử chỉ ân cần xuất phát từ trái tim nhân ái của các thành viên Câu lạc bộ dành cho bà con như đem đến luồng sinh khí mới giúp họ mạnh mẽ, tin tưởng vào cuộc sống dù có khó khăn nhưng vẫn được cộng đồng quan tâm, sẻ chia.


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

02/08/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của cô Nguyễn Thị Mão, ở thôn Tiền, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội trong ngày đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về khảo sát trường hợp gia đình cô để hỗ trợ xây nhà mới, là một trong 54 trường hợp nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Ứng Hòa được Tình Người khảo sát trong ngày 31/7/2020.

Xem thêm

14/08/2020 Ngày 7/8/2020, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người có mặt tại Bệnh viện E để thanh toán viện phí cho cháu Nguyễn Thành Nam sinh năm 2012 (xóm 2, xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) và xét hỗ trợ mổ tim cho cháu Sầm Khánh Luân sinh năm 2011 (thôn Nà Ao, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn). Đây là hoạt động thiện nguyện thường xuyên của CLB Tình Người nhằm giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm