“Đoàn Tình Người đến với người dân quê tôi như những người con đi xa trở về…!”

Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng ngày đón Tình Người

Xã Quang Phục có 11 hộ gia đình được Tình Người khảo sát lần này, trong đó 10 hộ thuộc diện người có công, gia đình chính sách và 1 hộ nghèo.

Ngay sau khi làm việc với lãnh đạo địa phương tại UBND huyện Tiên Lãng sáng 8/9/2020, đoàn đã có mặt rất sớm tại hộ gia đình bà Hoàng Thị Ha, sinh năm 1940 ở thôn Điều Trung, xã Quang Phục để thăm hỏi gia cảnh của bà. Hiện nay, bà Ha đang sống một mình trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp, dột nát được xây dựng từ năm 1995. Là hộ gia đình có công, nay tuổi đã cao, sức đã yếu, mong ước có được ngôi nhà mới vững chãi để yên tâm sinh sống đã lâu nhưng bà vẫn chưa thực hiện được. Các con của bà đều đã lập gia đình và ở riêng, cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả nên cũng chưa đủ khả năng xây nhà mới cho mẹ.

Các thành viên Tình Người ân cần thăm hỏi, động viên bà Hoàng Thị Ha

Thấu hiểu gia cảnh khó khăn cũng như nguyện vọng của bà Hoàng Thị Ha, đoàn Tình Người đã phối hợp cộng hưởng với các cấp chính quyền địa phương và người thân, gia đình, hàng xóm láng giềng để tổng hợp được số tiền 201 triệu đồng giúp đỡ bà Ha xây ngôi nhà mới. Trong đó Trung ương hỗ trợ các gia đình có công theo NQ 24 là 40 triệu đồng, UBND huyện Tiên Lãng hỗ trợ bằng vật tư xây dựng trị giá 30 triệu đồng, Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ 30 triệu đồng, các con của bà biếu mẹ 100 triệu đồng, và cả những người hàng xóm láng giềng của bà cũng đã chung tay hỗ trợ ngày công cũng như đóng góp tiền mặt để cùng xây dựng ngôi nhà mới giúp bà, với diện tích 40 m2.

Niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt của bà Ha trong ngày nhận được quyết định tặng nhà mới

Đại diện địa phương và đoàn Tình Người chụp ảnh cùng bà Hoàng Thị Ha

Đồng hành cùng đoàn trong quá trình làm việc tại xã Quang Phục, anh Phạm Minh Thuận - Phó trưởng phòng Kinh tế, UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Hôm nay, tôi rất vui và hạnh phúc khi vừa được phối hợp công việc với đoàn, vừa được học hỏi các anh chị để không chỉ giúp bà con tại địa phương mà còn giúp chính bản thân tôi ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Thay mặt địa phương, chúng tôi trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Câu lạc bộ Tình Người đã về với người dân quê tôi”.

Anh Phạm Minh Thuận, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Trong suốt quá trình khảo sát, đoàn Tình Người đã có sự phân công phối hợp rất rõ ràng, cụ thể. Mỗi người một việc, ai cũng đưa tâm ân cần, chu đáo với bà con để giúp bà con vừa có được ngôi nhà mới như mong ước, vừa giữ được số tiền tiết kiệm để sinh sống, và đặc biệt nhận được một nguồn động viên tinh thần to lớn từ tình cảm của các cán bộ địa phương, từ anh em, họ hàng, làng xóm cũng như từ các hội viên Câu lạc bộ Tình Người.

Chia tay bà Hoàng Thị Ha, đoàn Tình Người tiếp tục có mặt tại thôn Chính Nghị, xã Quang Phục để thăm hỏi gia cảnh ông Phạm Huy Đệ, sinh năm 1938, thuộc hộ gia đình có công tại địa phương.

Làng quê thanh bình hôm nay rộn rã bước chân và màu áo vàng rực rỡ của đoàn Tình Người

Trong ngôi nhà xuống cấp trầm trọng không thể ở được nữa, ông Đệ chia sẻ về tình hình khó khăn hiện tại của gia đình. Do tuổi cao sức yếu, ông không còn khả năng lao động nên không có thu nhập thêm. Vợ ông đã mất, các con đã lập gia đình cũng còn nhiều khó khăn không thể xây nhà mới cho bố được nên để đảm bảo an toàn, ông đã chuyển sang ở cùng các con. Nay nhờ có sự hỗ trợ của Chính phủ, của địa phương và đoàn Tình Người đã về chung tay giúp ông Đệ xây ngôi nhà mới để yên tâm sinh sống những năm tháng tuổi già.

Hiện trạng xuống cấp trong ngôi nhà cấp 4 của ông Phạm Huy Đệ

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn cũng như nguyện vọng của gia đình ông Phạm Huy Đệ, đoàn Tình Người phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và các con ông tổng hợp được số tiền 200 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 50 m2 giúp ông.

Trong giây phút xúc động khi được cầm trên tay quyết định tặng nhà mới, ông Phạm Huy Đệ chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước, cùng các cơ quan đoàn thể đã về đây hỗ trợ gia đình tôi có được ngôi nhà mới! Tôi vui và phấn khởi lắm!”

Gia đình ông Phạm Huy Đệ trong ngày nhận được quyết định hỗ trợ xây nhà mới

Đoàn Tình Người, lãnh đạo địa phương và gia đình ông Phạm Huy Đệ trong bức ảnh chung

Là một trong những cán bộ địa phương đồng hành cùng đoàn khảo sát từ sáng sớm đến lúc kết thúc 11 hộ gia đình trên toàn xã, chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên, tôi được đồng hành và chứng kiến quá trình làm việc tận tâm, tận tụy của các anh chị. Đặc biệt, các anh chị Tình Người có một phương pháp làm việc khác biệt so với nhiều đoàn thiện nguyện mà tôi đã gặp trước đây. Sự khác biệt từ nụ cười, đến lời nói, hành động, ánh mắt, mọi người đến với bà con như người nhà, như người con đi xa trở về. Ngay lúc này, tôi cảm thấy rất xúc động không biết nói gì để diễn tả hết cảm xúc lúc này. Thay mặt chính quyền địa phương, tôi xin được trân trọng cảm ơn các anh chị rất nhiều!”

Chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng.

Trên con đường làng đầy hoa khoe sắc thắm, làng quê Quang Phục như một bức tranh đẹp in dấu trong tim mỗi người. Đặc biệt, dù cuộc sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng khi bước vào mỗi gia đình đều có những ban thờ trang nghiêm và rất đẹp. Trong mỗi hỗ gia đình mà đoàn tới khảo sát, nhà nào cũng hoa lá, cây cối tốt tươi tràn đầy sinh khí, gia chủ trong nhà đều là những người dân hiền lành, đôn hậu, chăm chỉ, thật thà...

Đoàn Tình Người tiếp tục có mặt tại thôn Kỳ Vĩ Thượng, xã Quang Phục để tiến hành thăm hỏi gia đình ông Phạm Minh Phàn, sinh năm 1945.

Hội viên Câu lạc bộ ân cần giúp các bác hoàn thành biên bản khảo sát

Quan sát từ bên ngoài, ngôi nhà của Ông Phạm Minh Phàn chưa xuống cấp như nhiều ngôi nhà được khảo sát trước đó. Tuy nhiên, bên trong ngôi nhà được xây dựng từ năm 1990, nhiều mảng tường vôi đã bong tróc. Theo ông Phàn cho biết, những ngày mưa gió ngôi nhà dột khắp nơi làm cho cuộc sống của ông bà rất vất vả. Gia đình ông bà thuộc hộ có công được Nhà nước tặng huân chương, huy chương trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Ông bà quanh năm gắn liền với nghề nông trồng lúa nuôi bốn người con ăn học trưởng thành. Hiện nay, hai ông bà tuổi cao, sức yếu, bệnh tật nhiều nên không đủ khả năng xây nhà mới.

Được sự thống nhất của gia đình, địa phương, đoàn khảo sát đã tổng hợp được số tiền 300 triệu đồng. Trong đó Trung ương hỗ trợ các gia đình có công theo NQ 24 là 40 triệu đồng, UBND huyện Tiên Lãng hỗ trợ vật tư xây dựng trị giá 30 triệu đồng, các con của ông bà hỗ trợ 200 triệu đồng và Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ 30 triệu đồng để cùng xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 70 m2 giúp vợ chồng ông Phạm Minh Phàn yên tâm sinh sống.

Đoàn khảo sát nhà hòa chung niềm vui cùng gia đình ông Phạm Minh Phàn, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Kết thúc chuyến khảo sát nhà tại xã Quang Phục đã có 11/11 hồ sơ đạt tiêu chí xây tặng Mái ấm Tình Người với tổng số tiền hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng. 

Để có được sức mạnh cộng hưởng làm nên kết quả tuyệt vời của ngày hôm nay không chỉ có sự đưa tâm, ân cần chu đáo từ các hội viên trong đoàn mà còn nhận được sự nhiệt tình, phối hợp chu đáo từ khâu làm hồ sơ, khảo sát sơ bộ tại địa phương của lãnh đạo các cấp chính quyền. Đoàn Tình Người đi đến đâu đều có đoàn lãnh đạo địa phương đi trước dẫn đường, giúp cho tiến độ khảo sát được nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Là một trong những học viên may mắn được đón nhân duyên về với bà con xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng lần này là Anh Lê Đắc Tâm, học viên lớp Chia sẻ 149 của Câu lạc bộ Tình Người. Sau chuyến đi, anh Tâm xúc động cảm nhận: “Khi biết tin được đón duyên đi khảo sát nhà cùng Câu lạc bộ Tình Người em đã rất háo hức, mong chờ và quyết tâm để đón. Chuyến đi hôm nay không chỉ giúp em thực hiện nét văn hóa Báo ơn, báo hiếu, trả nợ bà con quyến thuộc mà còn là cơ hội để em được hành những điều trí tuệ định hướng cũng như được luyện, được sửa để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Em rất vui mừng và cảm ơn Câu lạc bộ rất nhiều!”.

Anh Lê Đắc Tâm, học viên lớp chia sẻ 149, Câu lạc bộ Tình Người

Sau 3 tháng nữa, các gia đình được sống ấm áp hơn trong những ngôi nhà mới đặc biệt để chuẩn bị đón một mùa xuân mới đang về. Qua chương trình ý nghĩa này, trí tuệ và tình yêu thương lan tỏa, hạnh phúc ùa về, không chỉ đối với các hộ gia đình được tặng nhà mới mà còn là niềm hạnh phúc của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, và đặc biệt là niềm hạnh phúc của các hội viên Câu lạc bộ Tình Người khi được về báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tri ân công lao của các cô các bác đã cống hiến tuổi trẻ, xương máu cho chúng con có được cuộc sống như ngày hôm nay. 


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm