Xây những 'Mái ấm Tình Người' tri ân nơi cội nguồn dân tộc

Chỉ ba tháng nữa thôi, những ngôi nhà khang trang, ấm áp sẽ mọc lên thay thế cho những ngôi nhà xuống cấp, dột nát nơi thành phố ngã ba sông Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, để từ đó biết bao mái ấm hạnh phúc được hình thành. Đó là những ngôi nhà vô cùng đặc biệt bởi từng viên gạch, tấm ngói đều thấm đẫm tình người...

Để khởi đầu chương trình hỗ trợ xây nhà Tình Người năm 2020, ngày 20/3/2020, nối tiếp truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, Câu lạc bộ Tình Người đã về vùng đất thiêng liêng - Đất Tổ Vua Hùng Việt Trì, Phú Thọ, khảo sát và hỗ trợ xây dựng xóa nhà dột nát cho 51 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Qua đó tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hai nét văn hóa trí tuệ: “Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” và “Cống hiến cho đời” mà Câu lạc bộ Tình Người đã và đang hằng ngày hằng giờ thực hiện trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Đại diện đoàn Tình Người làm việc với chính quyền thành phố Việt Trì trước khi đi khảo sát nhà.

Nói đến thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, mỗi người Việt Nam chúng ta lại không khỏi bồi hồi, xúc động xen lẫn tự hào bởi đó là quê hương Đất Tổ, là mảnh đất cội nguồn, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, đất phát tích của dân tộc Việt Nam. Ngay từ buổi bình minh dựng nước, các vua Hùng đã chọn vùng đất này làm kinh đô nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, bao thế hệ người dân đã đoàn kết bên nhau khắc phục thiên tai, đấu tranh chống ngoại xâm, biến đất hoang thành những cánh đồng tươi tốt, những xóm làng, phố xá đông vui, trù phú, góp sức xây dựng quê hương Việt Trì như ngày hôm nay.

Tuy là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh Phú Thọ nhưng vùng đất Việt Trì vẫn còn nhiều khó khăn, đây đó vẫn còn những gia đình phải sống trong những căn nhà tạm bợ, chật chội, xuống cấp, dột nát. Đây là lần thứ hai Câu lạc bộ Tình Người có nhân duyên về với đất Việt Trì, sau lần đầu tiên vào năm 2019, với tâm nguyện và quyết tâm chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ xóa toàn bộ nhà xuống cấp cho bà con nghèo trên mảnh đất này.

Bước chân của Tình Người đến với bà con nghèo thành phố Việt Trì.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng không khó khăn nào cản được những trái tim nhân ái, những bước chân mạnh mẽ của gần 200 hội viên, tình nguyện viên, học viên Câu lạc bộ Tình Người đến từ khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam mang trí tuệ và tình yêu thương đến với bà con Việt Trì, Phú Thọ. Thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ về phòng ngừa dịch bệnh, đoàn Tình Người đã chia thành 10 nhóm nhỏ, luôn đeo khẩu trang. Hôm nay đoàn về khảo sát 51 hộ gia đình trên các xã, phường toàn thành phố Việt Trì.

Đoàn Tình Người đến thăm và khảo sát nhà anh Hà Xuân Hạnh ở phường Tiên Cát.

Theo chân đoàn khảo sát số 1 do ông Nguyễn Đức Thịnh làm Trưởng đoàn, các thành viên Tình Người đã đến thăm và sẻ chia với hoàn cảnh của gia đình anh Hà Xuân Hạnh, 44 tuổi ở tổ 24, phố Mai Sơn 2, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì. Khó có thể nói hết những khó khăn và bất hạnh mà anh Hạnh phải chịu đựng trong những năm qua. Nhà anh thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương, anh phải nay đây mai đó bươn trải kiếm sống hàng ngày, nhưng thật không may một tai nạn lao động bất ngờ ập đến đã khiến anh phải chịu những nỗi đau và tổn thương nghiêm trọng: gãy đốt sống cổ, gãy hết xương sườn trái, vỡ cuống họng phải dùng cuống họng giả. Đã đi qua gần nửa đời người nhưng anh Hạnh không có gia đình, sống một mình trong căn nhà cấp bốn đã xuống cấp nghiêm trọng, mái thủng lỗ chỗ, chắp vá không đủ che mưa che nắng.

Hiện trạng ngôi nhà dột nát, xuống cấp nghiêm trọng của anh Hạnh.

Khi kể về gia cảnh của mình, nước mắt anh cứ trực trào ra khiến ai cũng cảm thấy xót xa, thương cảm. Từ khi bị tai nạn lao động đến nay, gần như anh không làm được gì, chỉ trông cậy vào sự giúp đỡ, cưu mang của bà con chòm xóm. Ước mơ của người đàn ông này chỉ là mong có được một ngôi nhà nhỏ nhưng chắc chắn, để nương tựa trong lúc trái gió trở trời. Cảm thông và san sẻ với gia cảnh khốn khó của anh Hạnh, Câu lạc bộ Tình Người quyết định trợ giúp số tiền 30 triệu đồng cộng hưởng cùng chính quyền địa phương xây dựng cho anh một căn nhà Tình Người rộng 42m2.

Nụ cười hạnh phúc của anh Hạnh khi nhận được quyết định trợ giúp xây dựng nhà của đoàn Tình Người.

Nhận quyết định xây nhà trong niềm vui khôn xiết, mặc dù nói không rõ lời, không rõ tiếng nhưng anh Hạnh vẫn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự trợ giúp của đoàn Tình Người: “Tôi xin cảm ơn các anh chị Tình Người, tôi thật sự may mắn khi được gặp các anh chị ngày hôm nay, nhờ có các anh chị mà tôi sắp có được một ngôi nhà như mơ ước rồi”. Và đặc biệt sau khi nhận được lời động viên của ông Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng đoàn Tình Người: “Chúc mừng anh, anh hãy biến những lời cảm ơn chân thành đó của mình thành nghị lực sống, quên đi và vượt qua mọi nỗi đau trên cơ thể để vươn lên làm chủ cuộc đời, để mỗi một ngày mới đều nở nụ cười tươi”, trên khuôn mặt khắc khổ của anh Hạnh bỗng nở nụ cười rạng rỡ thể hiện niềm lạc quan tin tưởng, một nụ cười mà có lẽ từ lâu lắm rồi nay anh mới tìm lại được.

Đoàn Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng anh Hạnh và chính quyền địa phương tại ngôi nhà cũ của anh, nơi mà chỉ 3 tháng nữa thôi sẽ mọc lên một ngôi nhà mới khang trang, ấm áp mang tên "Tình Người".

Chia tay anh Hạnh, đoàn Tình Người tiếp tục đến thăm gia đình bà Ngô Thị Vy, 78 tuổi ở tổ 15, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì. Tiếp xúc với bà Vy, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì đã gần 80 tuổi nhưng bà có nước da hồng hào, tươi tắn, gương mặt phúc hậu, dáng vẻ thanh thoát nhanh nhẹn. Bà đón đoàn Tình Người trong niềm hân hoan, thân thiện như những người thân ở xa lâu ngày gặp lại. Bà kéo từng thành viên lại gần chia sẻ về thời thanh niên sôi nổi theo tiếng gọi của non sông, đất nước lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Kinh qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, đã bao lần bà phải vào sinh ra tử trên các chiến trường. Rồi bà ngậm ngùi kể lại ngày ông anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên chính mảnh đất quê hương Việt Trì.

Bà Vy hào hứng kể cho các thành viên Tình Người về những kỷ niệm thời thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Mặc dù là vợ liệt sĩ, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc, nhưng cuộc sống của người phụ nữ cựu thanh niên xung phong này đến nay vẫn còn nghèo, khó khăn còn chồng chất. Bà hiện đang sống một mình trong một căn nhà nhỏ chật hẹp, dột nát, nền nhà thấp hơn khá nhiều so với mặt đường nên cứ mỗi khi mưa xuống, nước lại tràn vào gây ngập lụt rất khổ sở.

Với tinh thần sẻ chia và giúp đỡ, đồng thời tri ân đối với những gia đình chính sách có công với cách mạng, những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, Câu lạc bộ Tình Người quyết định hỗ trợ số tiền 30 triệu đồng để xây tặng bà Vy một ngôi nhà mới với công trình phụ khép kín, rộng 42m2.

Niềm hạnh phúc vỡ òa của con gái bà Vy khi biết mẹ mình sẽ được Tình Người hỗ trợ xây dựng nhà mới.

Bà Vy hạnh phúc chụp ảnh chung vui cùng đoàn Tình Người.

Trên đây là những trường hợp điển hình cho bao cảnh đời khó khăn, bất hạnh của 51 hộ nghèo trên địa bàn thành phố Việt Trì mà đoàn Tình Người về khảo sát hôm nay. Tổng kết chuyến khảo sát, đã có 38/51 hộ nghèo đạt tiêu chí được Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ xây nhà với tổng số tiền hỗ trợ là 1 tỉ 355 triệu đồng.

Về với quê hương Việt Trì hôm nay, đi qua những địa danh gắn liền với bao huyền tích lịch sử thủa đầu ông cha dựng nước, đối với Câu lạc bộ Tình Người đây không chỉ là một chuyến khảo sát nhà mà còn là một dịp để các hội viên Tình Người về thăm lại, tri ân một vùng đất lịch sử, tưởng nhớ và biết ơn cội nguồn dân tộc, cùng những người con anh hùng đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên trên mảnh đất này.

Mỗi một ngôi nhà được xây nên hôm nay đều có sự chung tay, góp sức của hàng ngàn thành viên Câu lạc bộ Tình Người trên khắp cả nước. Bằng tấm lòng và trái tim nhân ái yêu thương, mỗi hội viên Tình Người không phân biệt ngành nghề, chức vị, học vấn… đã tự trích ra đồng lương từ công việc của bản thân; lợi nhuận từ công ty, doanh nghiệp của mình, với mong muốn được cộng hưởng để giúp đỡ những đồng bào còn đang gặp khó khăn, mang đến cho họ nụ cười, niềm tin và hơn hết là hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến trong cuộc sống. Điều đó không chỉ là những hành động thiết thực để Tình Người lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ "Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu" và "Cống hiến cho đời", mà còn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu trên chính mảnh đất này:

     “Các vua Hùng đã có công dựng nước,
     
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

17/09/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Xem thêm

29/08/2020 Đó là lời tâm sự chân thành xúc động của chị Nguyễn Thị Kim Oanh, học viên Lớp Chia sẻ 138, khi vợ chồng anh chị có nhân duyên được cùng Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và được trợ giúp thanh toán viện phí cho cháu Sầm Khánh Luân, bệnh nhân tim trẻ em tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Xem thêm