“Vật chất rất nhỏ, Tình Người rất lớn...”

Ông Lê Văn Cường, Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã xúc động chia sẻ như vậy, sau khi đồng hành cùng Câu lạc bộ Tình Người tham gia Chương trình tri ân các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm mới đây.

Hành tri ân các bác cựu thanh niên xong phong, do Câu lạc bộ Tình Người lần đầu tiên tổ chức tiếp tục nối dài và hôm nay hành trình đặc biệt ấy về với quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại nhà bà Bùi Thị Nhung, sinh năm 1948, ở tổ dân phố Miêu Nha, phường Tây Mỗ rộn rã tiếng cười, bởi có đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người đến thăm. Bà Phạm Thị Bình, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người cùng với hơn 30 học viên, thành viên đại diện cho hàng ngàn học viên trên cả nước về đây tri ân các cô bác cựu thanh niên xung phong, những bông hoa trên tuyến lửa một thời.

Bà Phạm Thị Bình, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người ân cần thăm hỏi bác cựu thanh niên xung phong Bùi Thị Nhung

Bà Bùi Thị Nhung là một trong ba cựu thanh niên xung phong ở phường Tây Mỗ mà đoàn Tình Người tới tri ân.

Chia sẻ về gia cảnh của mình, bà Nhung cho biết, năm nay đã 73 tuổi, sức yếu lại không có lương cũng như không có thu nhập thêm nên cuộc sống khó khăn. Từ ba năm trước, khi chồng còn sống, ông bà đã thuộc diện hộ nghèo của địa phương và lại càng khó khăn hơn khi các con làm ăn thua lỗ, phải bán hết đất cát để trả nợ. Hiện bà Nhung ở cùng nhà với con trai út và ăn riêng. Mỗi tháng, bà được con gái biếu ít tiền để thêm vào mua thuốc thang chữa bệnh. 

Bà vẫn còn nhớ như in năm ấy, khi vừa tròn 18 tuổi, cùng với những người bạn của mình lên đường tham gia thanh niên xung phong tại đơn vị C6 thuộc Trung đoàn 9, với nhiệm vụ thu dọn chiến trường, lấp hố bom. Công việc thường diễn ra vào ban đêm nên rất vất vả. Sau 4 năm ở chiến trường ác liệt, bà may mắn trở về và tiếp tục đi làm công nhân tại nhà máy gạch gần nhà rồi nghỉ mất sức không lương...  

Hôm đoàn Tình Người đến tận gia đình thăm hỏi, tri ân công lao đóng góp một phần tuổi trẻ của bà cho sự nghiệp bảo vệ dân tộc, bà Nhung bồi hồi xúc động:“Khi biết tin có đoàn tới thăm, tôi mong mỏi, nóng lòng từ hôm qua đến giờ, phấn khởi và xúc động quá. Từ bé đến giờ, tôi chưa bao giờ được mọi người tới thăm đông vui như thế này.”

Tạm biệt gia đình bà Nhung, đoàn Tình Người tiếp tục tới thăm hai gia đình cựu thanh niên xung phong khác cũng sinh sống tại tổ dân phố Miêu Nha, phường Tây Mỗ. 

Sau khi thăm hỏi trực tiếp tại gia đình các bác cựu thanh niên xung phong, đại diện đoàn Câu lạc bộ Tình Người đã trân trọng mời 26 cô bác cựu thanh niên xung phong đến hội trường UBND phường Cầu Diễn, để tham gia Chương trình trao sổ tiết kiệm tri ân các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Chương trình diễn ra trong không khí chan chứa tình người. Món quà vật chất là những cuốn sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ 10 triệu đồng cùng với những phần quà tuy không lớn, nhưng những tình cảm, tình người đã thực sự làm rung động trái tim của các cô, các bác cựu thanh niên xung phong có mặt trong hội trường khi các bác được sống lại một thời thanh xuân hoa lửa, đầy khó khăn thử thách, hiểm nguy mà cũng ấm tình đồng đội.

Bao kỷ niệm thời hoa lửa ùa về khiến bác Nguyễn Xuân Nam (ngoài cùng, bên trái), cựu thanh niên xung không cầm được nước mắt

Tình cảm chân thành vượt qua bao nắng mưa, bom đạn, đói rét đó cho đến tận hôm nay vẫn còn đong đầy. Điều đó được thể hiện qua những ánh mắt lấp lánh hạnh phúc khi bất ngờ các bác cựu thanh niên xung phong được gặp lại nhau, qua những cái dìu tay nâng bước chân đồng đội đi vào hội trường…

Nghĩa tình đồng đội của các bác cựu thanh niên xung phong vẫn vẹn nguyên như những năm tháng thanh xuân cùng nhau ra mặt trận bảo vệ tổ quốc.

Thành viên Tình Người hạnh phúc khi được tri ân các bác cựu thanh niên xung phong

Đồng hành với đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người tới thăm các gia đình cựu thanh niên xung phong, ông Lê Văn Cường, Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong phường Tây Mỗ, xúc động chia sẻ:“Tôi thấy Câu lạc bộ Tình Người đã mang lại niềm hạnh phúc rất lớn đến với Hội cựu thanh niên xung phong quận Nam Từ Liêm nói chung, cũng như 26 cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn được nhận sổ tiết kiệm tri ân ngày hôm nay nói riêng. Vật chất rất nhỏ, Tình Người rất lớn. Trong chương trình tri ân hôm nay, riêng N71– Đơn vị thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ năm 1971, trở về năm 1974, đã có 6 người trong 26 người được tri ân. Tôi rất xúc động. Chỉ có nước Việt Nam chúng ta mới lan tỏa được tình người như thế. Ai có tình người thì mới làm được việc ý nghĩa này. Chắc chắn người có tình người là người minh mẫn, tinh tấn và làm được rất nhiều việc ý nghĩa hơn nữa...".

Ông Lê Văn Cường, Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong phường Tây Mỗ

Chia tay các bác cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, các thành viên Tình Người nhận rõ sự may mắn và hạnh phúc khi được tham gia Chương trình tri ân đặc biệt.

Anh Nguyễn Văn Nam, học viên lớp chia sẻ 144 đến từ tỉnh Bắc Cạn xúc động:“Tôi nhận thấy rất may mắn và vui mừng khi được tham gia cùng với Câu lạc bộ Tình Người tri ân các cô, bác cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại quận Nam Từ Liêm. Nhờ được đón trí tuệ tại Câu lạc bộ Tình Người, được trí tuệ định hướng, tôi mới biết thế nào là nét văn hóa: Báo ơn, báo hiếu đối với những người đã hy sinh tuổi thanh xuân để đất nước có được an bình, hạnh phúc như ngày hôm nay. Tôi rất biết ơn Câu lạc bộ Tình Người…”

Anh Nguyễn Văn Nam, học viên Câu lạc bộ Tình Người

Qua những thành công của Chương trình tri ân cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức tại nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội, tới đây, Câu lạc bộ Tình Người phối hợp cùng Hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh triển khai chương trình đặc biệt "Mãi mãi Tình Người, lan tỏa yêu thương" để tri ân, báo ơn các thế hệ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

08/10/2020 Chung tay cùng chính quyền huyện Cần Giờ xóa nhà tạm, nhà dột nát, Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh quyết định giành nguồn kinh phí 600 triệu đồng xây tặng Nhà Tình thương cho các gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn về nhà ở...

Xem thêm

28/09/2020 Chị Lò Thị Vân, mẹ của cháu Lò Đình Vũ, 9 tháng tuổi ở bản Bó Tẩu, xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tâm sự như vậy sau khi được Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ thanh toán chi phí phẫu thuật tim giúp con trai với số tiền 53,7 triệu đồng trong ngày 22/9/2020 tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm