Tri ân thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Hằng năm, cứ đến ngày 27/7, toàn dân cả nước lại nhớ về những anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu quên mình để bảo vệ đất nước, bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được.

Tiếp nối và phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta, từ nhiều năm nay, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Câu lạc bộ Tình Người lại hướng về nguồn cội, tưởng nhớ đến những thương binh, liệt sĩ với lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc, đồng thời tổ chức các đoàn đại diện đi tri ân các thương, bệnh binh tại trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Và ngày hôm nay, trong đợt tri ân đặc biệt này hơn 700 thành viên của Câu lạc bộ Tình Người là các hội viên, cộng tác viên, học viên đã trực tiếp đến tri ân tại 8 trung tâm thương bệnh binh nặng ở các tỉnh: Nghệ An, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam và Bắc Ninh, trao 791 suất quà, với tổng giá trị trên 700 triệu đồng.

Được về tri ân tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, ở địa phận xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ - một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đất tổ các Vua Hùng, phát tích của dân tộc Việt Nam, các hội viên Câu lạc bộ Tình Người rất tự hào và hạnh phúc, dành những tình cảm chân tình nhất để tri ân tới các cô, bác thương bệnh binh. Các thành viên Tình Người đã dồn tâm vào từ những việc nhỏ nhất như: chuẩn bị hội trường trang trọng, sắp xếp quà tặng cẩn thận, chu đáo; chương trình văn nghệ chào mừng các thương, bệnh binh được Ban Truyền lửa của Câu lạc bộ tập dượt rất kỹ lưỡng, với mong muốn tạo nên một không khí vui tươi, thân tình, gần gũi cho các cô, bác. Khi đến nơi, các hội viên đã xuống từng phòng nơi các cô, bác thương bệnh binh ở để đón lên hội trường, có một số thương binh bệnh nặng thì đại diện đoàn đã chu đáo xuống tận phòng để thăm hỏi và tặng quà.

 Đoàn Câu lạc bộ Tình Người về tri ân tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Những bác thương binh nặng không lên được hội trường, hội viên Câu lạc bộ ân cần, chu đáo xuống tận phòng các bác thăm hỏi và tặng quà tri ân.

Thăm và tặng quà bác Lê Hồng Hà, thương binh xếp hạng 1/4,  tỷ lệ thương tật trên 81%.

 Đại diện Câu lạc bộ xuống thăm và tặng quà cô Nguyễn Thị Tâm, thương binh nặng hạng 1/4.

Mở màn chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, thấm đượm nghĩa tình với các ca khúc đi cùng năm tháng ngợi ca quê hương, đất nước, ngợi ca công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên làm sôi động cả hội trường sống dậy không khí một thời hào hùng các chiến sĩ ra tiền tuyến chiến đấu chống giặc ngoại xâm.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do những thành viên Tình Người biểu diễn đã làm sống dậy một thời hào hùng cho toàn bộ hội trường.

Những lời thăm hỏi ân cần của các thành viên Câu lạc bộ đã khiến hơn 30 cô, bác thương binh điều trị tại đây vô cùng xúc động, quên cả nỗi đau trên thân thể, chân tình, cởi mở trò chuyện về những khoảnh khắc còn nhớ mãi nơi chiến trường, gần gũi như những người thân lâu ngày gặp lại.

Bằng cả tấm lòng mình, cô Lê Thị Tình ở Việt Trì, Phú Thọ hội viên Câu lạc bộ đã tặng các thương bệnh binh bài thơ mình sáng tác:

      Hôm nay trở lại Trung tâm
Tự hào, xao xuyến đan xen đáy lòng,
      Anh hùng chiến sĩ là anh
Chúng con thăm hỏi nhân ngày thương binh.
      Đền ơn, đáp nghĩa chân tình
Tri ân, báo hiếu một phần với anh
      Máu anh đã nhuộm chiến hào
Giành lại đất nước, quê hương thanh bình...
      Công anh lồng lộng cao vời
Tình em có một vài lời ngân ca
      Kính chúc đại gia đình ta
Luôn luôn hạnh phúc, bình an mỗi ngày
      Kính chúc anh, chị thương binh
Vượt lên tất cả lạc quan yêu đời.

Đặc biệt, trong buổi tri ân hôm nay còn có cả các học viên nhí đang học Lớp vĩ nhân tương lại của Câu lạc bộ Tình Người cũng về tri ân các thương bệnh binh. Lần đầu tiên được gặp các ông, bà thương bệnh binh, cháu Trần Thế Bảo 10 tuổi, ở phường Ngọc Hà, Hà Giang, một trong những học viên của Lớp vĩ nhân tương lai chia sẻ cảm xúc được đi tri ân: “Con thấy rất vui và tự hào, cả trường con chỉ có mình con được tham gia đi tri ân tại đây, con đến để báo ơn, báo hiếu các thương binh liệt sĩ, là người đã giành một phần thân thể để bảo vệ Tổ quốc" và khi các bác thương binh vui quá hỏi: "Sao con nói hay thế", con đã lễ phép trả lời: "Con học Trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người ạ".

Cháu Trần Thế Bảo (áo trắng), học viên Lớp vĩ nhân tương lai Câu lạc bộ Tình Người tri ân thương bệnh binh tại Trung tâm.

Thay mặt các thương bệnh binh, ông Phạm Quang Nhạc - Giám đốc Trung tâm đã gửi lời cảm ơn sâu sắc, bày tỏ cảm xúc khi đón đoàn Tình Người. Ông chia sẻ, từ nhiều năm nay nhân dịp 27/7, Trung tâm lại được đón đoàn về tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh đã hy sinh một phần xương máu vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, sự quan tâm, chia sẻ, những món quà tri ân với các thương bệnh binh, với Trung tâm là nguồn động viên, khích lệ để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và còn là động lực để động viên các đồng chí thương bệnh binh tiếp tục sống vui, sống khỏe, phát huy bản chất của bộ đội cụ Hồ, là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu học tập và noi theo. Giám đốc Trung tâm cũng gửi lời chúc tới toàn thể Ban Chấp hành và các thành viên Câu lạc bộ tiếp tục lan tỏa tấm lòng nhân ái, ấm áp tình người như tên gọi của mình “Câu lạc bộ Tình Người”.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Thịnh - Trưởng đoàn đại diện, thay mặt cho Câu lạc bộ gửi lời tri ân tới các thương, bệnh binh tại Trung tâm: "Câu lạc bộ Tình Người là nơi hội tụ những trái tim nhân ái, những con người có tư tưởng lớn, tầm nhìn lớn, có khát vọng lớn để cống hiến cho cộng đồng, cho dân tộc, cho đất nước những giá trị Trí tuệ. Xuất phát từ tinh thần đó, Câu lạc bộ luôn thấy được trách nhiệm với xã hội, nhằm kế thừa và phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong những năm qua đã có nhiều hoạt động từ thiện đóng góp có ích cho xã hội như : Mái ấm Tình Người hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo; Trái tim Tình Người hỗ trợ mổ tim; tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; tặng bò giống sinh sản; tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh; Tết ấm Tình Người….và rất nhiều các hoạt động từ thiện khác đã được nhiều cơ quan, đoàn thể ban ngành ghi nhận. Thông qua các hoạt động này các thành viên Câu lạc bộ lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ nhằm góp phần xây dựng đất nước con người Trí tuệ, đặc biệt là nét văn hóa báo ơn, báo hiếu trả nợ tới cộng đồng trong dịp tri ân 27/7 này.  Hôm nay về đây tri ân, món quà gửi tới cô, bác rất nhỏ, nhưng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc những hy sinh mất mát vô cùng lớn không gì có thể bù đắp được, chúng con luôn khắc cốt ghi tâm những công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh. Chúc các cô, bác luôn mạnh khỏe, luôn cháy bỏng ngọn lửa yêu tổ quốc, để vượt lên chiến đấu với nỗi đau cơ thể bởi đạn bom chiến tranh, mãi mãi xứng danh bộ đội cụ Hồ, là tấm gương các thế hệ con cháu học tập và noi theo".

Bác thương binh nặng Vũ Đình Tiến phát biểu lời cảm ơn đoàn Câu lạc bộ Tình Người.

Khép lại chương trình, đại diện cho 30 thương bệnh binh tại Trung tâm, bác Vũ Đình Tiến quê ở Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc là thương binh nặng bị thương ở chiến trường phía Bắc, xúc động nói lời cảm ơn tới Câu lạc bộ Tình Người và chia sẻ bác còn nhớ rất rõ đã đón tiếp đoàn 4 năm nay, gần một tuần nay khi được tin đoàn Tình Người sắp về Trung tâm tri ân, các bác ai cũng mong đợi ngóng chờ, bởi mỗi khi đoàn Tình Người về thăm là các bác lại được tiếp thêm nguồn năng lượng đặc biệt, có thêm nghị lực để chiến đấu và chiến thắng bệnh tật, có thêm niềm vui để tiếp tục sống khỏe, sống có ích, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ".


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm