Tri ân cựu thanh niên xung phong huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Chương trình được triển khai với 2 nội dung, buổi sáng các thành viên Câu lạc bộ cùng phối hợp với địa phương có đại diện Hội Cựu TNXP, Bí thư đoàn của 17 xã chia thành 8 đoàn đến từng nhà các cô, bác cựu TNXP để thăm hỏi, động viên, chia sẻ yêu thương và hoàn thiện hồ sơ để chuyển Ngân hàng Agribank huyện Mỹ Đức làm sổ tiết kiệm. Lễ tri ân và trao sổ tiết kiệm được tổ chức ngay buổi chiều cùng ngày tại Hội trường UBND huyện Mỹ Đức.

Chương trình có sự hiện diện của bà Phạm Thu Hương – Phó Chánh Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN); ông Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Hà Nội; ông Dương Văn Trí – Giám đốc Ngân hàng AgriBank huyện Mỹ Đức. Về phía huyện Mỹ Đức có ông Chu Minh Ngọc – Phó Trưởng ban Dân vận huyện cùng đại diện các ban, ngành tại địa phương. Đặc biệt là sự có mặt của các bác cựu TXNP cùng đông đảo bà con huyện Mỹ Đức đến chung vui cùng Chương trình.

Đến huyện Mỹ Đức tri ân ngày hôm nay, Câu lạc bộ Tình Người hội tụ gần 300 thành viên từ 3 miền Bắc - Trung - Nam, Trưởng đoàn là ông Trần Ngọc Việt – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ.

Theo chân đoàn Tình Người đi tri ân 9 hộ gia đình tại xã Đồng Tâm và xã Thượng Lâm trên địa bàn huyện, dẫn đoàn là bác Bùi Minh Sửu – Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Đồng Tâm. Gia đình đầu tiên đoàn đến thăm hỏi là nhà bác Nguyễn Thị Vì  (ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm). Tham gia TNXP khi mới tuổi trăng tròn tại Chiến trường 111 Tây Bắc, trở về lập gia đình có đủ con trai, con gái nhưng đều gặp cảnh khó khăn, con trai đứa mất sớm, đứa ốm đau, con dâu thì tàn tật, hiện bác đang sống một mình, bệnh tật thường xuyên phải đi bệnh viện nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể, của Hội Cựu TNXP xã cùng với đoàn Tình Người đến nhà động viên, chia sẻ yêu thương, bác như quên đi mệt mỏi, buồn phiền trong cuộc sống. Đón nhận những lời tri ân của thế hệ hôm nay, bác rưng rưng cảm xúc, nhận thấy sự hy sinh tuổi trẻ của mình để bảo vệ đất nước thật vinh dự và tự hào.

Đại diện Câu lạc bộ đến thăm hỏi bác cựu TNXP Nguyễn Thị Vì (thôn Hoành, xã Đồng Tâm)

Đoàn tiếp tục hành trình tri ân đến nhà bác cựu TNXP Lê Thị Mưu 71 tuổi (ở thôn Thượng, xã Thượng Lâm). Chưa gặp mặt đã thấy giọng bác chào các cô, các chú. Nở nụ cười hiền hậu mời chúng tôi ngồi, bác chia sẻ đi thanh niên xung phong năm Mậu Thân 1968, khi đó bác mới tròn 18 tuổi, thuộc đội C731 làm nhiệm vụ lấp hố bom, khênh đá san đường, tải đạn tại chiến trường Đèo Khỉ, tỉnh Quảng Trị. Cống hiến hết tuổi xuân và sức mình cho cuộc chiến tranh thống nhất đất nước, bác đã vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều huân, huy chương. Lạc quan là thế, nhưng ít ai biết được cuộc sống thực tại bác vất vả nhường nào. Người chồng bác mất cách đây hơn 20 năm, các con đều gặp cảnh khó khăn phải đi xa làm ăn, bản thân luôn ốm đau bệnh tật vì một phần do sức ép bom, đạn chiến tranh, hiện bác đang nuôi một người em bị tàn tật, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc phụ thêm bữa ăn. Khó khăn vô cùng nhưng bác luôn nghĩ mình là thanh niên xung phong, phải nghị lực, lạc quan vượt lên tất cả, đúng như câu ca về các bác, “mãi mãi tuổi hai mươi”. Bác chia sẻ: “Hôm nay được các cháu từ ba miền Bắc, Trung, Nam về thăm, động viên ân tình bác thấy trẻ ra mấy tuổi, rất vui và tự hào! Những cống hiến thời thanh niên đã được các ban, ngành đoàn thể và Câu lạc bộ Tình Người quan tâm, động viên, bác thật hãnh diện". Khi được biết món quà tri ân là cuốn sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, bác tươi cười nói: "Với bác món quà này rất ân tình và ý nghĩa lắm!”.

Thăm hỏi bác cựu TNXP Lê Thị Mưu (ở Thôn Thượng, xã Thượng Lâm)

Thăm bác cựu TNXP Nguyễn Văn Chạnh (ở thôn Trung, xã Thượng Lâm)

Chiều cùng ngày, tại UBND huyện Mỹ Đức, Lễ Tri ân và Trao tặng sổ tiết kiệm cho các bác Cựu TNXP được tổ chức long trọng. Khắc ghi công ơn của các bác, những thành viên Câu lạc bộ, những người con trí tuệ thấu hiểu được giá trị của cuộc sống hôm nay, mong muốn được làm tròn đạo hiếu, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các bác. Hòa chung niềm vui là các tiết mục văn nghệ của các bác cựu TNXP và các thành viên Câu lạc bộ. Những bài ca bất hủ về đất nước, về các bác, những người thanh niên xung phong ra tiền tuyến, đã hy sinh tuổi xuân cho đất nước được cất lên.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ tri ân

Tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho các bác cựu TNXP

Gặp một thành viên Câu lạc bộ cùng chuyến đi, thấy chị luôn tươi cười, ân cần thăm hỏi tới các bác cựu TNXP như những người thân trong gia đình, chúng tôi được biết chị là PGS.TS Đỗ Thị Vân Anh, giảng viên đại học. Chị cho biết là thành viên Câu lạc bộ từ nhiều năm nay, đã được tham gia nhiều hoạt động xã hội của Câu lạc bộ như xây nhà "Mái ấm Tình Người"; xây trường học; trao bò giống sinh sản cho các hộ nghèo; tặng xe đạp "Chắp cánh ước mơ" cho học sinh nghèo vượt khó; tri ân thương binh liệt sĩ ngày 27/7; hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện; hỗ trợ thiên tai lũ lụt; trao quà "Tết ấm Tình Người"… ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Thành viên Câu lạc bộ khi tham gia các hoạt động từ thiện cùng đồng tâm, đồng lòng, cùng chung đích trao tình yêu thương, nhân ái tới tất cả bà con; cống hiến vô danh, vô lợi nhằm lan tỏa nét văn hóa trí tuệ "báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ" tới cộng đồng; phát huy truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc.

Tại buổi Lễ tri ân, Câu lạc bộ Tình Người đã trao tặng tới các bác cựu TNXP huyện Mỹ Đức 64 suất quà và 59 cuốn sổ tiết kiệm. Một số bác vì lý do sức khỏe đã được các thành viên Câu lạc bộ đến trao tại nhà.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm