Trao yêu thương là sự nâng đỡ tinh thần vô giá đối với bệnh nhân

Bé Lý A Hu, 10 tháng tuổi, người dân tộc Mông (xã Tủa Sìn Chài, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã được các bác sỹ Bệnh viện E mổ tim thành công ngày 3/8/2020 dưới sự hỗ trợ toàn bộ viện phí từ Câu lạc bộ Tình Người.

Nhà của Lý A Hu thuộc xã khu vực III đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lai Châu. Do đường xá đi lại xa xôi và nhận thức người dân nơi đây còn chưa cao nên giống như hai người anh trước, con không được mẹ đến bệnh viện sinh mà lọt lòng ngay tại nhà. Lúc sinh ra con to nặng 3,4 kg, vậy mà càng nuôi, con lại càng còi cọc. Con thường bị khó thở, mệt mỏi, viêm đường hô hấp, ốm đau quặt quẹo. Thấy sức khỏe con càng ngày càng bất thường, khi con được 6 tháng, anh Lý A Tả (bố của A Hu) mới đưa con đi khám ở bệnh viện huyện, lúc đó gia đình cũng mới được biết con bị bệnh tim bẩm sinh. Chẳng biết lấy tiền đâu ra để chữa bệnh, vợ chồng anh Tả lại ôm con về nhà.

Ông Mai Văn Quý - Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người, Trưởng đoàn khảo sát, cùng các thành viên đại diện Câu lạc bộ thăm hỏi và xem xét hỗ trợ chi phí ca mổ tim bé Lý A Hu. 

Vợ chồng anh Tả có 3 đứa con nhỏ, đứa lớn nhất mới 12 tuổi, A Hu là con út. Là lao động chính trong nhà, thu nhập 10 triệu đồng/năm chủ yếu từ làm ruộng, một mình anh phải cáng đáng 7 miệng ăn. Hoàn cảnh gia đình anh Tả không chỉ khó khăn mà còn éo le khi anh phải nuôi cả 2 người con của mẹ kế. Mẹ anh mất năm anh mới 10 tuổi, bố lấy vợ mới rồi cũng qua đời năm 2011 vì bệnh hiểm nghèo. Mẹ kế bỏ nhà đi để lại 2 người con cũng trạc tuổi các con anh. Họa vô đơn chí, đầu năm nay, trận mưa đá lớn dội xuống đánh sập căn nhà che nắng che mưa của gia đình. Anh phải vay mượn 6 triệu đồng mua gỗ dựng tạm 1 ngôi nhà khác để gia đình vào ở. Cuối tháng 7 vừa qua, A Hu trở bệnh nặng, anh vay tiếp bà con hàng xóm được 3 triệu để đưa con xuống Hà Nội thăm khám. Bác sỹ Bệnh viện E chẩn đoán con bị thông liên thất động mạch chủ, thiểu sản nhẹ động mạch chủ và quai ngang động mạch chủ, cần phẫu thuật sửa toàn bộ, chi phí phẫu thuật đã trừ bảo hiểm là 60 triệu đồng.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người chụp bức ảnh chung cùng bé Lý A Hu và bố mẹ của bé.

Anh Lý A Tá không khỏi xúc động và vui mừng khôn xiết khi các cô bác anh chị đại diện Câu lạc bộ Tình Người xét hỗ trợ hoàn toàn viện phí cho con mình. Mọi việc được thực hiện nhanh chóng khẩn trương để chỉ một ngày sau khi đoàn Tình Người đến xét hỗ trợ thì A Hu đã được phẫu thuật. Trái tim người cha đã vợi đi phần nào những lo âu nhức nhối. Anh nói rằng nhiều đêm nhìn con khó nhọc từng nhịp thở trong giấc ngủ anh chỉ lo con mình không dậy nữa.

Sự có mặt kịp thời của các thành viên CLB Tình Người bên những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn là sự nâng đỡ tinh thần vô giá để họ được sống, được tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp của chính mình và giảm tải nỗi khổ cực của người thân. Còn đối với những con người có trái tim nhân ái của CLB Tình Người, được trao yêu thương, niềm hạnh phúc cho mọi người chính là được lan tỏa nét văn hóa “Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” và nét văn hóa “Cống hiến cho đời” tới cộng đồng.


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

21/01/2021 Đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khi đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà giúp gia đình vào chiều 19/1/2021...

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm