Trao yêu thương là sự nâng đỡ tinh thần vô giá đối với bệnh nhân

Bé Lý A Hu, 10 tháng tuổi, người dân tộc Mông (xã Tủa Sìn Chài, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã được các bác sỹ Bệnh viện E mổ tim thành công ngày 3/8/2020 dưới sự hỗ trợ toàn bộ viện phí từ Câu lạc bộ Tình Người.

Nhà của Lý A Hu thuộc xã khu vực III đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lai Châu. Do đường xá đi lại xa xôi và nhận thức người dân nơi đây còn chưa cao nên giống như hai người anh trước, con không được mẹ đến bệnh viện sinh mà lọt lòng ngay tại nhà. Lúc sinh ra con to nặng 3,4 kg, vậy mà càng nuôi, con lại càng còi cọc. Con thường bị khó thở, mệt mỏi, viêm đường hô hấp, ốm đau quặt quẹo. Thấy sức khỏe con càng ngày càng bất thường, khi con được 6 tháng, anh Lý A Tả (bố của A Hu) mới đưa con đi khám ở bệnh viện huyện, lúc đó gia đình cũng mới được biết con bị bệnh tim bẩm sinh. Chẳng biết lấy tiền đâu ra để chữa bệnh, vợ chồng anh Tả lại ôm con về nhà.

Ông Mai Văn Quý - Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người, Trưởng đoàn khảo sát, cùng các thành viên đại diện Câu lạc bộ thăm hỏi và xem xét hỗ trợ chi phí ca mổ tim bé Lý A Hu. 

Vợ chồng anh Tả có 3 đứa con nhỏ, đứa lớn nhất mới 12 tuổi, A Hu là con út. Là lao động chính trong nhà, thu nhập 10 triệu đồng/năm chủ yếu từ làm ruộng, một mình anh phải cáng đáng 7 miệng ăn. Hoàn cảnh gia đình anh Tả không chỉ khó khăn mà còn éo le khi anh phải nuôi cả 2 người con của mẹ kế. Mẹ anh mất năm anh mới 10 tuổi, bố lấy vợ mới rồi cũng qua đời năm 2011 vì bệnh hiểm nghèo. Mẹ kế bỏ nhà đi để lại 2 người con cũng trạc tuổi các con anh. Họa vô đơn chí, đầu năm nay, trận mưa đá lớn dội xuống đánh sập căn nhà che nắng che mưa của gia đình. Anh phải vay mượn 6 triệu đồng mua gỗ dựng tạm 1 ngôi nhà khác để gia đình vào ở. Cuối tháng 7 vừa qua, A Hu trở bệnh nặng, anh vay tiếp bà con hàng xóm được 3 triệu để đưa con xuống Hà Nội thăm khám. Bác sỹ Bệnh viện E chẩn đoán con bị thông liên thất động mạch chủ, thiểu sản nhẹ động mạch chủ và quai ngang động mạch chủ, cần phẫu thuật sửa toàn bộ, chi phí phẫu thuật đã trừ bảo hiểm là 60 triệu đồng.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người chụp bức ảnh chung cùng bé Lý A Hu và bố mẹ của bé.

Anh Lý A Tá không khỏi xúc động và vui mừng khôn xiết khi các cô bác anh chị đại diện Câu lạc bộ Tình Người xét hỗ trợ hoàn toàn viện phí cho con mình. Mọi việc được thực hiện nhanh chóng khẩn trương để chỉ một ngày sau khi đoàn Tình Người đến xét hỗ trợ thì A Hu đã được phẫu thuật. Trái tim người cha đã vợi đi phần nào những lo âu nhức nhối. Anh nói rằng nhiều đêm nhìn con khó nhọc từng nhịp thở trong giấc ngủ anh chỉ lo con mình không dậy nữa.

Sự có mặt kịp thời của các thành viên CLB Tình Người bên những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn là sự nâng đỡ tinh thần vô giá để họ được sống, được tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp của chính mình và giảm tải nỗi khổ cực của người thân. Còn đối với những con người có trái tim nhân ái của CLB Tình Người, được trao yêu thương, niềm hạnh phúc cho mọi người chính là được lan tỏa nét văn hóa “Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” và nét văn hóa “Cống hiến cho đời” tới cộng đồng.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

17/09/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Xem thêm

29/08/2020 Đó là lời tâm sự chân thành xúc động của chị Nguyễn Thị Kim Oanh, học viên Lớp Chia sẻ 138, khi vợ chồng anh chị có nhân duyên được cùng Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và được trợ giúp thanh toán viện phí cho cháu Sầm Khánh Luân, bệnh nhân tim trẻ em tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Xem thêm