“Trái tim Tình Người” viết tiếp những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Nhìn khuôn mặt sáng sủa cùng nụ cười rạng rỡ, dáng vẻ nhanh nhẹn hoạt bát của cháu Nguyễn Phương Anh ngày hôm nay ít người tưởng tượng được chỉ mới chưa đầy nửa tháng trước đây cháu Phương Anh là một cô bé xanh xao, tím tái, thiếu sức sống, bị bệnh tim bẩm sinh và đang đối diện với tử thần nếu không được phẫu thuật vá van tim kịp thời.

Ngày 17/10/2019, trong một buổi chiều mùa thu tháng 10 đặc trưng của Hà Nội, đoàn đại diện của Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và thanh toán chi phí phẫu thuật tim với số tiền hơn 66 triệu đồng, cũng như làm thủ tục xuất viện cho cháu Nguyễn Phương Anh, 15 tuổi quê ở thị trấn Sao Đỏ, huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương. Đây cũng là một nhân duyên đặc biệt của Tình Người khi chuyến thiện nguyện này đúng vào ngày truyền thống, kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Bệnh viện E Hà Nội (17/10/1967 - 17/10/2019).

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người làm thủ tục thanh toán viện phí cho cháu Phương Anh. 

Trở lại thăm cháu Phương Anh lần này, các thành viên trong đoàn Tình Người hân hoan khi thấy cháu đã thực sự được hồi sinh sau ca phẫu thuật tim thành công. Không còn sự e dè, ngần ngại như ban đầu, cháu Phương Anh đã chạy ra đón chào các thành viên của đoàn Tình Người như đón những người thân lâu ngày gặp lại. Vừa trải qua ca phẫu thuật tim phức tạp và điều trị dài ngày nhưng Phương Anh đã nhanh chóng hồi phục, chân tay da dẻ hồng hào không còn tím tái như trước. Nhìn cháu tự tin vui vẻ trở lại chúng tôi ai cũng vui mừng phấn khởi.

Cháu Phương Anh với khuôn mặt rạng ngời, tràn đầy sức sống chia sẻ với đoàn Tình Người. 

Ôm chặt, siết tay từng người, bà Phạm Thị Tú, bà nội cháu Phương Anh nghẹn ngào xúc động chia sẻ: “Tôi thay mặt gia đình vô cùng biết ơn sự trợ giúp của Tình Người đối với cháu Phương Anh! Không có sự giúp đỡ của Tình Người có lẽ chúng tôi đã đầu hàng trước số phận nghiệt ngã. Lần trước khi gặp các anh chị và biết sẽ được Tình Người giúp đỡ, tôi cứ ngỡ như là mơ, cả đêm không ngủ được cứ lấy tay cấu vào má để xem đây là mơ hay thực và tôi đã quay sang nói với cháu Phương Anh: Cháu ạ! Đây giống như một câu chuyện cổ tích thực sự và các anh chị Tình Người như ông Bụt hiện lên, như cô Tấm bước ra từ quả thị để cứu giúp cháu đấy, cháu phải luôn luôn ghi nhớ và biết ơn nhé”.

Cháu Phương Anh đọc bài thơ do bà nội sáng tác gửi tặng Câu lạc bộ Tình Người. 

Sau đó, bà cùng Phương Anh đã đọc tặng đoàn Tình Người một bài thơ rất xúc động mà bà đã tâm huyết thức cả đêm hôm trước để sáng tác tặng Câu lạc bộ Tình Người. Bài thơ mang tựa đề: “Nhớ mãi công ơn”, trong đó có những lời thơ nghe chân thành, mộc mạc nhưng thực sự cảm động xuất phát từ trái tim thấm đẫm tình người:

Cháu Phương Anh xin có lời cảm tạ,
Vô cùng biết ơn Câu lạc bộ Tình Người.
Các vĩ nhân đến từ khắp mọi nơi
Bắc Trung Nam suốt chiều dài đất nước
Giúp bao người đạt được điều mơ ước
Mơ ước giản đơn có cuộc sống bình thường
Những trái tim lỗi nhịp bao năm trường
Nay đã bình thường như bao đứa trẻ
Các vĩ nhân như người cha, người mẹ
Cho trái tim con lại được hồi sinh
Các vĩ nhân như ông bụt hiện lên,
Như cô Tấm chui ra từ quả thị
Như ông bà tiên vẫy gọi ta khe khẽ
Các con ơi, các con khỏe mạnh rồi
Tương lai các con lại sáng ngời…

Đoàn Tình Người chia sẻ niềm vui và hạnh phúc cùng Phương Anh và gia đình trong ngày cháu được ra viện.

Chia tay cháu Phương Anh, đoàn Tình Người tiếp tục đến thăm cháu Vì Văn Phúc, 3 tháng tuổi quê ở xã Nậm Cuổi, huyện Xìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Sinh ra tại một vùng quê nghèo khó thuộc huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Lai Châu, gia cảnh cháu Phúc hết sức khó khăn. Cả gia đình cháu 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào làm nương làm rẫy với thu nhập bình quân cả năm là 5 triệu đồng, thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Không những vậy, cháu Phúc khi sinh ra còn rất non nớt nhưng đã mắc bệnh tim bẩm sinh với chẩn đoán thông liên nhĩ, hẹp van động mạch phải cần tiến hành phẫu thuật sửa toàn bộ mới có hy vọng cứu sống. Số tiền hơn 60 triệu đồng chi phí cho ca phẫu thuật thực sự đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình cháu.

Các thành viên trong đoàn Tình Người ân cần chu đáo hỏi thăm động viên gia đình cháu Phúc.

Trong khi bế tắc tột cùng vì không có tiền chữa bệnh cho con thì một nhân duyên may mắn đã đến với cháu và gia đình khi trường hợp của cháu đã được Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E kết nối với Câu lạc bộ Tình Người và Câu lạc bộ quyết định hỗ trợ thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật tim sau bảo hiểm cho cháu. Đón nhận sự trợ giúp cùng những tình cảm thân thương, gần gũi của Tình Người, mặc dù chưa nói sõi tiếng Kinh nhưng chị Lò Thị Đợi, mẹ cháu Phúc đã không ngừng gửi lời cảm ơn đến các thành viên Câu lạc bộ Tình Người và trên khuôn mặt khắc khổ của người mẹ trẻ người dân tộc Nùng bỗng tươi rói những nụ cười, thể hiện sự lạc quan và tràn đầy tin tưởng.

Đoàn Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình cháu Vì Văn Phúc. 

Câu lạc bộ Tình Người là thế, các thành viên của Câu lạc bộ không phải là những “ông bụt, cô Tấm, nàng tiên” mà là những con người bình dị nhưng mang trong mình trái tim nhân ái, hội tụ từ khắp ba miền Bắc Trung Nam của Tổ quốc. Khi đón nhận những giá trị trí tuệ từ Tình Người, họ đã xoay chuyển cuộc đời và từ đó lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ ra cộng đồng, đó là "nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ" và "nét văn hóa cống hiến", với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng, xã hội và đất nước. Trong nhiều năm qua, bằng các chương trình thiện nguyện ý nghĩa, Câu lạc bộ Tình Người đã giúp đỡ cho hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xua tan đi khổ đau, mang đến niềm vui và hạnh phúc cho biết bao cảnh đời bất hạnh trên khắp mọi nẻo đường đất nước, viết nên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

 


19/05/2020 Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/2020

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

31/05/2020 Sau thời gian cùng cả nước thực hiện cách ly xã hội để chống đại dịch Covid-19, sáng ngày 26/5/2020, Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục thực hiện chương trình thiện nguyện ý nghĩa "Trái tim Tình Người". Đây là lần đầu tiên đoàn đại diện Câu lạc bộ tới thăm hỏi, động viên đồng thời 5 cháu bé ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước đang cần hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm