"Tôi thấy mình quá may mắn trong cuộc đời này…."

Đây không phải là lời chia sẻ của bệnh nhân hay người nhà của họ khi nhận được sự trợ giúp của Câu lạc bộ Tình Người mà là cảm nhận của cô Vũ Thị Phương, thành viên Câu lạc bộ trong buổi thiện nguyện sáng ngày 21/10/2019 tại Bệnh viện E Hà Nội.

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người kiểm tra kỹ lưỡng thông tin hồ sơ bệnh nhân

Cô Vũ Thị Phương, 59 tuổi là hội viên Câu lạc bộ Tình Người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Trong lần ra Hà Nội này cô mong muốn học được phương pháp của chương trình "Trái tim Tình Người" để áp dụng vào các hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh.

"Khi tâm khởi thì trùng dùng duyên khởi", ngay buổi sáng khi vừa đặt chân đến Hà Nội, cô Phương đã được đón nhân duyên cùng đại diện Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và thanh toán viện phí mổ tim cho hai trường hợp đặc biệt tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện E.

Trường hợp thứ nhất là cháu Nguyễn Duy Vinh, 3 tuổi, quê ở xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Khi vừa chào đời được 12 ngày, các bác sĩ cho biết cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Ca phẫu thuật đầu tiên cách đây 2 năm và ca phẫu thuật thứ hai vào tháng 3/2019 tại Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn chưa giúp cháu hoàn toàn khỏi bệnh.

Cháu Nguyễn Duy Vinh được Câu lạc bộ Tình Người thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật

Hai lần phẫu thuật cộng với quá trình điều trị kéo dài đã khiến kinh tế gia đình cháu Vinh khánh kiệt. Khó khăn càng thêm chồng chất khi bố mẹ cháu đã ly thân, hai mẹ con cháu phải về sống nương nhờ vào ông bà ngoại. Vì vậy, lần phẫu thuật thứ ba tại Bệnh viện E sẽ không thể tiến hành nếu gia đình cháu không nhận được sự trợ giúp kịp thời của Câu lạc bộ Tình Người.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị sau bảo hiểm gần 55 triệu đồng đã được Câu lạc bộ Tình Người thanh toán trong ngày cháu Vinh được xuất viện. Ngày hôm nay, nhìn thấy cháu nhanh nhẹn, hoạt bát trở lại, ai cũng ấm lòng. Thật khó để hình dung, cơ thể nhỏ bé ấy đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật sinh tử.

Hội viên Tình Người ân cần thăm hỏi, động viên chia sẻ với gia đình cháu Ngọc

Trường hợp thứ hai là cháu Phượng Bảo Ngọc, 2 tuổi, quê ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Đúng như tên gọi, cháu Ngọc là món quà vô giá được ban tặng đến gia đình anh Phượng Tà Phú và chị Triệu Thị Út. Cháu Ngọc ra đời là thành quả trong lần mang thai thứ 6 của chị Út. Với ba lần sảy thai, hai lần mổ đẻ không thành, trái tim người mẹ của chị Út như quặn thắt. Đến lần thứ 6, bệnh viện huyện không dám tiếp nhận mà giới thiệu để chị Út sinh cháu tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang cách nhà hơn 200km.

Cũng vì đường sá xa xôi nên khi thực hiện ca mổ đẻ tại Bệnh viện tỉnh, chị Út đã bị thiếu nước ối, dẫn đến biến chứng teo não một phần của cháu Ngọc. Đau lòng hơn là cháu lại bị mắc hội chứng Down và bệnh tim bẩm sinh quái ác. Tuy đã được phát hiện từ sớm nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ca mổ tim của cháu cứ trì hoãn mãi.

Cháu Phượng Bảo Ngọc trong vòng tay yêu thương của mẹ

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình cháu Ngọc, Câu lạc bộ Tình Người đã quyết định thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị sau bảo hiểm cho cháu với số tiền hơn 50 triệu đồng. Nhận được sự hỗ trợ kịp thời cùng những lời động viên, chia sẻ ân cần của hội viên Tình Người, chị Út đã xốc lại tinh thần gạt đi giọt nước mắt đau buồn, tủi thân để làm chỗ dựa vững chắc giúp con vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Hội viên Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng bác sĩ Bệnh viện E và gia đình cháu Ngọc

Được đồng hành cùng Câu lạc bộ Tình Người trong buổi thiện nguyện và thấu cảm được nỗi đau của các gia đình, cô Phương chia sẻ: "Hôm nay, nhìn thấy cảnh đời của các gia đình tôi thấy mình quá may mắn trong cuộc đời này. Tôi nhận được giá trị và ý nghĩa cao đẹp của chương trình "Trái tim Tình Người", học được cách làm để ứng dụng triển khai với Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thấy còn nhiều lắm những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ ở khắp mọi nơi cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người".

Cháu Ngọc tươi cười, vui đùa cùng cô Vũ Thị Phương, hội viên Câu lạc bộ Tình Người

Nhân rộng mô hình, phương pháp trợ giúp người nghèo đến các câu lạc bộ trên toàn quốc cũng là mục đích của Câu lạc bộ Tình Người trong các hoạt động thiện nguyện. Từ những hạt mầm này, nét văn hóa của trí tuệ sẽ được tỏa sáng, lan rộng, nhất là nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" và nét văn hóa "Cống hiến vô danh vô lợi" của trí tuệ Tình Người.


23/06/2020 Ngày 22/6/2020 ghi dấu mốc quan trọng khi Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh khai trương Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định sự có mặt của Câu lạc bộ Tình Người khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sự ra đời của Văn phòng CLB Tình Người tại Thành phố mang tên Bác là sự nối kết nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Từ đây trí tuệ sẽ lan tỏa đến nhân dân Việt Nam và thế giới.

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

09/07/2020 Đó là chia sẻ trong nước mắt của người bố trẻ Trương Văn Luận khi nói gia cảnh khó khăn chưa biết vay mượn tiền ở đâu để phẫu thuật tim cho con mới hơn 2 tháng tuổi, thì được Câu lạc bộ Tình Người, một tổ chức không hề quen biết với gia đình sẵn sàng giang tay giúp đỡ.

Xem thêm