Tình Người về với Hải Dương trong ngày sinh nhật Bác

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Hội viên Câu lạc bộ Tình Người họp triển khai cùng các cấp lãnh đạo huyện Tứ Kỳ

Từ khi được thành lập (2011) đến nay, Câu lạc bộ Tình Người luôn lấy tư tưởng yêu nước, thương dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho các hoạt động thiện nguyện, trợ giúp người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Năm nay, đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130 của Người (19/5/1890 - 19/5/2020), đoàn đại diện Câu lạc Bộ Tình Người đã về với huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây dựng 95 ngôi nhà cho bà con nghèo nơi đây.

Để thống nhất tư tưởng, tinh thần trước khi chia thành 8 đoàn tiến hành khảo sát, ông Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người tại huyện Tứ Kỳ nêu rõ: "Các hội viên Tình Người ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam hội tụ về đây ngày hôm nay đều mang trong mình khát vọng mang đến hạnh phúc cho các gia đình. Hội viên Tình Người được đón giá trị của Trí tuệ, thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng, tư tưởng của Bác luôn có tâm nguyện chung tay, cộng hưởng với chính quyền, các tổ chức xã hội để góp phần mang lại cuộc sống ấm no hơn cho bà con nghèo khó. Việc đại diện Câu lạc bộ tiến hành khảo sát xây nhà ngày hôm nay là phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc, đồng thời cũng là để lan tỏa nét văn hóa "Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu" và  nét văn hóa "Cống hiến cho đời" của Trí tuệ".

Theo chân đoàn khảo sát nhà số 13 do anh Trần Trọng Hùng làm Trưởng đoàn, chúng tôi đến với các gia đình trên địa bàn xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Ngôi nhà đầu tiên chúng tôi đến khảo sát là nhà của ông Bùi Văn Màn, sinh năm 1948. Ông Màn quê gốc ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Năm 1964, ông tham gia Thanh niên xung phong từ Cao Bằng đến Sơn La, rồi vào Ngã ba Đồng Lộc và nay định cư tại xã Hà Kỳ. Ông sinh được ba người con, hai gái, một trai nhưng nay chỉ còn sống một mình. Hai người con gái đi lấy chồng xa, người con rể đầu thì nghiện, người con rể thứ hai cũng có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Người con trai duy nhất của ông bị mất trong cơn bão năm 1986.

Bên trong ngôi nhà dột nát của ông Bùi Văn Màn

Cũng vì trải qua chiến tranh, cùng với những gian truân trong cuộc sống mà tâm trí ông không còn được tỉnh táo. Tuy có hai sào ruộng trong tay nhưng ông cũng không đủ sức làm, phải cho người thầu giúp. Đã bao năm sống trong căn nhà chật hẹp, tối tăm, đến con đường đi cũng gập ghềnh, khấp khểnh nhưng ông chưa dám mong có ngày được sửa chữa.

Con đường khấp khểnh cùng chiếc cổng đơn sơ dẫn vào nhà ông Bùi Văn Màn

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người trao quyết định hỗ trợ xây nhà cho ông Bùi Văn Màn

Ngôi nhà thứ hai đoàn đại diện số 13 đến khảo sát là gia đình của bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1945. Chồng mất từ sớm, người con trai gần 40 tuổi bị tai nạn cách đây 6 năm giờ chỉ còn ngồi một chỗ đã khiến bà Liên cạn khô dòng nước mắt. Toàn bộ nguồn thu nhập của đại gia đình 5 khẩu gồm bà, hai cháu nội và vợ chồng anh con trai chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và số tiền lương làm thuê 2 triệu mỗi tháng của người con dâu cũng không còn được nhanh nhẹn, tinh khôn.

Bị tai nạn, ảnh hưởng đến thần kinh, anh con trai gần 40 tuổi vẫn cần sự chăm sóc thường xuyên của mẹ

Có được ngôi nhà chắc chắn cho con, cháu là nỗi trăn trở lớn nhất của bà Nguyễn Thị Liên

Ngôi nhà thứ ba đoàn chúng tôi đến khảo sát là của ông Trần Văn Tý, sinh năm 1950. Nỗi trăn trở lớn nhất của ông bà là cô con gái 38 tuổi đi lấy chồng, sinh con rồi bị tâm thần nên bị nhà chồng đưa về cho ông bà chăm sóc. Đáng lẽ, ở tuổi 70, nhiều người đã được an hưởng tuổi già, vui vầy cùng con cháu thì ông vẫn phải đi làm thuê, làm mướn kiếm thêm chút tiền mong chữa được bệnh cho con. Người dân trong làng ai cũng thương cảm cảnh người bố già đi đánh cây thuê, kiếm thêm tiền chăm sóc cho con gái mắc bạo bệnh và hay bỏ nhà đi lang thang.

Bên trong ngôi nhà  tường đã nứt nẻ của gia đình ông Trần Văn Tý

70 tuổi, sức đã yếu nhưng ông Tý vẫn chưa được nghỉ ngơi

Ngôi nhà thứ tư đoàn đại diện Câu lạc bộ đến khảo sát trong ngày là của bà Đoàn Thị Tý, sinh năm 1959. Cả nhà chỉ có vỏn vẹn một sào ruộng, vất vả canh tác cả năm cũng không đủ ăn cho bà và người con gái "có lớn nhưng chưa có khôn" của bà. Do con gái bị mắc bệnh tim từ nhỏ, sức khỏe yếu, hơn nữa lại không được tinh khôn cộng với hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà đành phải cho con nghỉ học từ sớm. Hơn 60 tuổi, lưng còng, chân đau, hàng ngày bà vẫn phải mò cua, bắt ốc giữa đồng để kiếm thêm chút tiền trang trải cho cuộc sống.

Hình ảnh bên ngoài ngôi nhà xuống cấp của bà Đoàn Thị Tý

Mò cua, bắt ốc là công việc chính trên đôi tay đã đau mỏi nhiều năm của bà Tý 

3 tháng nữa, nơi đây sẽ có ngôi nhà mới khang trang, ấm áp cho hai mẹ con bà Tý

Trên đây là 4 trường hợp điển hình trong tổng số 95 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn hai huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương mà đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người trực tiếp khảo sát và quyết định hỗ trợ xây mới. Từ số tiền tài trợ ban đầu là 2,85 tỷ đồng, Câu lạc bộ đã huy động được sự chung tay góp sức của chính quyền địa phương cùng anh em họ hàng các gia đình được gần 8 tỷ đồng. Với sự cộng hưởng của toàn xã hội, nhiều gia đình không những đủ tiền xây nhà mới còn có thêm sổ tiết kiệm phòng rủi ro khi ốm đau, già yếu.

Chia sẻ về kết quả bước đầu đạt được, bà Vũ Thị Bền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tứ Kỳ rất phấn khởi: "Những năm qua, chúng tôi đã nhận được sự tài trợ của các đơn vị. Chúng tôi kết hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện để giúp bà con nghèo nhưng mỗi năm cũng chỉ được vài ngôi nhà, số nhà xuống cấp còn nhiều mà chưa thể khắc phục. Nay bà con nghèo huyện Tứ Kỳ nhận được sự quan tâm của các anh chị, chúng tôi rất mừng và xin thay mặt bà con cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người".

Thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về an sinh xã hội, Câu lạc bộ Tình Người luôn phát huy truyền thống dân tộc, lan tỏa giá trị và nét văn hóa của Trí tuệ, quan tâm, sẻ chia đến người nghèo khó, người yếu thế trong xã hội để "Không có ai bị bỏ lại phía sau".


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm