Tình Người tiếp thêm nghị lực cho cựu thanh niên xung phong

Trong ngày đầu đông năm 2020, vùng quê Ba Vì như bừng lên rực rỡ bởi màu áo vàng của các cô bác anh chị Câu lạc bộ Tình Người đem yêu thương lan tỏa đến từng ngôi nhà của 99 cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, cô Nguyễn Thị Oánh háo hức từ sáng sớm chờ các cô bác anh chị Câu lạc bộ (CLB) Tình Người đến thăm nhà. Năm nay đã 68 tuổi, cô có 3 năm đi thanh niên xung phong tại Tây Ninh khi tuổi mới đôi mươi. Kỷ niệm mà cô nhớ nhất là mỗi sáng được ăn một chiếc bánh mỳ và hạt bo bo, sau đó miệt mài thực hiện nhiệm vụ mở đường, thông tuyến. Khi trở về quê hương, di chứng sốt rét khiến sức khỏe cô giảm sút nhiều, lại thêm bệnh hen và tiểu đường. Không thể lao động, cô Oánh được người chị gái nuôi nấng, cho ở nhờ trong căn bếp.

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người thăm hỏi cô Nguyễn Thị Oánh - người cựu thanh niên xung phong ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Dụ (thị trấn Tây Đằng) 61 tuổi thì lại bị phát bệnh tâm thần khi trở về quê hương, hiện đang sống cùng mẹ già 94 tuổi. Còn hoàn cảnh của cô Trần Thị Sâm (thị trấn Tây Đằng) 57 tuổi là thanh niên xung phong có 3 năm đi kinh tế mới tại Hòa Lạc, Hòa Bình. Bố hy sinh nơi chiến trường khi cô mới là đứa bé 2 tuổi, hiện cô sống với mẹ già. Bản thân cô đang bị ung thư vú. Hai mẹ con sống nhờ vào vào tiền chế độ người cao tuổi và tiền chính sách gia đình liệt sỹ. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều éo le. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của Tổ quốc trở về, các cô sức khỏe kém, quá lứa lỡ thì nên không có có con cái.

Chứng kiến sự động viên thăm hỏi của các thành viên CLB Tình Người đối với cựu thanh niên xung phong Quách Văn Nghĩa (86 tuổi), anh Phùng Quang Tuấn, Trưởng thôn Cầu Bã, thị trấn Tây Đằng rơi nước mắt nói rằng: “Sự động viên này rất tuyệt vời. Thị trấn Tây Đằng có 14 thôn thì thôn Cầu Bã là thôn nghèo nhất. Bản thân tôi lúc nào cũng quan tâm đến bác Nghĩa. Nhưng tình cảm, sự tri ân những người có công với đất nước của các anh chị lúc nào cũng cần được lan tỏa trong lớp người trẻ”.

Trên đây chỉ là một số trường hợp trong số 99 cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Vì ngày 12/11/2020 được CLB Tình Người đến thăm hỏi, sẻ chia, và có 91 cô bác được trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ kèm một món quà có giá trị 100 nghìn đồng.

Cũng từng cống hiến sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc, ông Lê Văn Hòa hiện là Chánh văn phòng của Hội Cựu Thanh niên xung phong vô cùng vui mừng khi các thành viên của Hội được sự quan tâm của các tổ chức xã hội, trong đó có sự động viên tinh thần và vật chất kịp thời của CLB Tình Người. Trên cả nước có khoảng 600 nghìn cựu thanh niên xung phong và có 400 nghìn tham gia Hội, trong đó có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn khi chế độ với nhóm đối tượng này còn hạn chế. Ông Lê Văn Hòa chia sẻ: “Khi các anh chị Tình Người đến với các cựu thanh niên xung phong thì ko phải là bao nhiêu triệu, bao nhiêu tiền mà cái chính là cái tình. Bản thân tôi đi chứng kiến rất nhiều, nhiều đồng đội hy sinh trên tay mình, nên khi trực tiếp thấy sự quan tâm, thăm hỏi động viên của các anh chị đối với những cựu thanh xung phong tôi hết sức xúc động! Hoạt động của CLB Tình Người đã bao hàm tất cả, sức lan tỏa rất lớn”.

Ông Lê Văn Hòa - Chánh văn phòng của Hội Cựu Thanh niên xung phong trao quà người đồng đội cựu thanh niên xung phong, trong sự kiện tri ân cựu thanh niên xung phong phối hợp giữa CLB Tình Người, Hội Cựu Thanh niên xung phong và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại huyện Ba Vì

Đánh giá vai trò của thanh niên xung phong trong sự nghiệp bảo vệ nền hòa bình của đất nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Tôi coi thanh niên xung phong như bộ đội vì trong phẩm chất của thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ”. Tình yêu thương, sự chia sẻ vật chất chính là sự tri ân của những con người thế hệ hôm nay đối với thế hệ đi trước. Vì vậy, “Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương” là chương trình tri ân các cựu thanh niên xung phong có giá trị nhân văn sâu sắc do CLB Tình Người phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Nghĩa cử này sẽ được lan tỏa rộng khắp 63 tỉnh thành trong 4 năm (2020-2024), và trước mắt được đồng loạt triển khai tại 4 tỉnh thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam và Quảng Trị.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

08/11/2020 Ngày 5/11/2020, trên hành trình lan toả nét văn hóa “Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” và nét văn hoá “Cống hiến cho đời”, đoàn 140 hội viên và học viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người do ông Ngô Văn Phúc - Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ làm Trưởng đoàn, được về với bà con các hộ nghèo, các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương...

Xem thêm

25/10/2020 Tiếp nối những hành trình thiện nguyện “Trái tim Tình Người”, trong hai ngày 12/10 và 14/10/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp cùng các y bác sĩ thuộc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, Hà Nội tiến hành thanh toán chi phí phẫu thuật và hỗ trợ xuất viện đối với hai bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh, cháu Nguyễn Thu Trang ở Nam Định và cháu Đào Xuân Phúc ở Bắc Giang, với tổng số tiền hỗ trợ sau bảo hiểm là 113 triệu đồng.

Xem thêm