Tình Người mang nguồn sinh khí mới về quê hương Hướng Hóa, Quảng Trị

Ngày 06/12/2020 ghi dấu sự kiện vô cùng đặc biệt đối với đồng bào huyện Hướng Hóa nói riêng và nhân dân tỉnh Quảng Trị nói chung khi hơn 300 thành viên đại diện cho hàng ngàn hội viên, học viên của Câu lạc bộ Tình Người khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam về hội tụ tại xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, để cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ khởi công xây dựng 45 Mái ấm Tình Người cho bà con dân tộc Vân Kiều – những người chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề trong đợt mưa lũ và sạt lở lịch sử đổ xuống miền Trung thời gian qua.

Nói đến huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là nói tới một vùng địa linh, một địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, nằm ở phía tây tỉnh Quảng Trị, Hướng Hóa có Khe Sanh là địa bàn chiến lược vô cùng quan trọng với những tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường từ Bắc vào Nam. Đế quốc Mỹ đã biến nơi đây thành một tập đoàn cứ điểm kiên cố, mạnh mẽ nhất trong tuyến phòng thủ đường 9 - Nam Lào. Khe Sanh cùng với Làng Vây, Tà Cơn trở thành 3 mắt thần của hàng rào điện tử Macnamara – một trong những chiến lược quân sự tối tân, hiện đại nhất của đế quốc Mỹ khi đó. Không những vậy, để giữ vững Khe Sanh, đế quốc Mỹ đã dội xuống mảnh đất nhỏ bé này hàng chục triệu tấn bom đạn, trung bình mỗi người dân Hướng Hóa phải chịu ít nhất 7 tấn bom đạn của quân thù. Mặt trận Khe Sanh được cả thế giới biết đến như một “Điện Biên Phủ thứ hai” của Việt Nam.

Di tích Tượng đài Khe Sanh - nơi minh chứng cho ý chí kiên cường, bất khuất và anh dũng của người dân Hướng Hóa, Quảng Trị

Bằng ý chí kiên cường, bất khuất với một đường một đích bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân, quân dân Hướng Hóa đã cùng quân dân cả nước đập tan tập đoàn cứ điểm Khe Sanh, tạo yếu tố quan trọng trong chiến thắng Xuân Hè 1972 giải phóng Quảng Trị, tạo đà cho cuộc Tổng tấn công mùa Xuân lịch sử năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong ký ức của nhiều người, chiến dịch đường 9 - Khe Sanh là một trận đánh quân sự thể hiện sức mạnh và trí tuệ Việt Nam. Đồng thời, đây là nơi thể hiện sức mạnh phi thường của những con người Việt Nam bình thường khi Tổ quốc thân yêu lên tiếng gọi. Để có được chiến thắng vẻ vang ngày ấy, bao máu xương của cha anh đã đổ xuống, để ngày nay trên từng tấc đất quê hương Quảng Trị đều thấm đẫm máu xương của những người con đất Việt đã cống hiến quên mình, hy sinh tất thảy cho nền hòa bình và độc lập của dân tộc.

Chiến tranh đã qua đi nhưng trên mảnh đất Hướng Hóa, Quảng Trị hôm nay vẫn còn chịu nhiều gian khó, do nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt trong đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão lịch sử tháng 10, tháng 11/2020 vừa qua tại các tỉnh miền Trung, Hướng Hóa là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong mưa lũ, địa bàn xã Hướng Sơn của huyện bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều tuyến đường bị ngập, nhà cửa cầu cống gần như bị cuốn trôi, tất cả biến mảnh đất này này thành địa phương “6 không”: không điện, không đường, không nước sạch, không thông tin liên lạc, không trạm y tế, không trường học, đặc biệt một trận sạt lở kinh hoàng đã xảy ra trên địa bàn đã gần như “xóa sổ” nhà cửa của 45 hộ dân thôn Raly - Rào, cộng đồng dân tộc Vân Kiều sống dưới chân núi Tà Bang.

Dấu vết của những vụ sạt lở kinh hoàng do mưa lũ vẫn còn in hằn trên những cung đường vào xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa

Nhận thấy do ảnh hưởng của mưa lũ, ngọn núi Tà Bang đã bị đứt gãy, nhiều vết nứt có chiều dài hàng trăm mét, nguy cơ sạt lở đất vẫn rất cao tiếp tục đe dọa an toàn tính mạng của các hộ dân đang sinh sống dưới chân núi nên chính quyền huyện Hướng Hóa đã xin chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị kịp thời khảo sát và tiến hành di dời, tái định cư cho các hộ dân đến nơi ở mới, bảo đảm an toàn cho người dân.

Đối với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người - những người được đón các giá trị trí tuệ luôn khắc cốt ghi tâm và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Trung với nước, Hiếu với dân” - mỗi khi nhân dân, đồng bào gặp khó khăn trong cuộc sống lại phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thế thương thân” khởi tâm giúp đỡ những điều thiết thực nhất, từ những mái nhà đến những tấm chăn sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá. Xuất phát từ mục đích cao cả đó, hơn 300 thành viên Câu lạc bộ Tình Người với trái tim nhân ái và lòng quả cảm đã "đồng tâm, đồng duyên, đồng chí hướng" vượt chặng đường trên 600km từ Hà Nội về với bà con Hướng Hóa, để ngày hôm nay khởi công xây 45 căn nhà cho 45 hộ gia đình người dân tộc Vân Kiều làm nơi tái định cư sau ảnh hưởng của lũ lụt.

Bà con dân tộc Pacô Vân Kiều đón đoàn Tình Người trong niềm hân hoan, gần gũi, thấm đượm tình đoàn kết dân tộc

Trên hành trình về với bà con Hướng Hóa, Quảng Trị, dấu vết của mưa lũ và sạt lở đất kinh hoàng vẫn còn in hằn trên những cung đường dẫn vào thôn Raly – Rào của bà con dân tộc Vân Kiều. Có trực tiếp đến với bà con, các thành viên Tình Người mới thấu hiểu hết những vất vả, gian khó mà bà con phải chịu đựng trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Biết có đoàn thiện nguyện về xây nhà cho người dân nên chính quyền và bà con xã Hướng Sơn, Hướng Hóa đã hồ hởi đón chào đoàn Tình Người từ sáng sớm, trên ánh mắt ngập tràn niềm hy vọng, những nụ cười giọng nói tíu tít, thân thiện như đón người thân xa lâu ngày gặp lại.

Buổi lễ khởi công diễn ra trong không khí náo nức, trang trọng với sự có mặt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo huyện Hướng Hóa, bà con thôn Raly - Rào và hơn 300 thành viên Câu lạc bộ Tình Người từ khắp ba miền Bắc - Trung - Nam hội tụ. Mở đầu buổi lễ là tưng bừng, rộn ràng những lời ca, tiếng hát ca ngợi Đảng quang vinh, ca ngợi Bác Hồ vĩ đại, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, ca ngợi quê hương Quảng Trị gian lao mà anh dũng trong sự hòa đồng của Tình Người và bà con dân tộc Vân Kiều.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc được đoàn Tình Người chuẩn bị công phu mang đến không khí rộn ràng, tươi vui cho buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Ngô Văn Phúc – Ủy viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Tình Người đã trân trọng trao biển tượng trưng số tiền 2.250.000.000 đồng tới lãnh đạo chính quyền huyện Hướng Hóa. Nguồn vốn này sẽ giúp xây 45 Mái ấm Tình Người, mỗi ngôi nhà được trợ giúp 50.000.000 đồng, cho bà con dân tộc Vân Kiều bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trên địa bàn huyện.

Ông Ngô Văn Phúc đại diện Câu lạc bộ Tình Người trao biển tượng trưng tặng 45 nhà Tình Người cho người dân xã Hướng Sơn, huyện Hương Hóa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Câu lạc bộ Tình Người kịp thời sẻ chia, động viên và hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn. "Sự trợ giúp cho bà con ngày hôm nay là một sự trợ giúp lớn lao với số tiền lớn thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và hết sức tình người của Câu lạc bộ Tình Người, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong khắc phục hậu quả thiên tai giúp nhân dân dưới chân núi Tà Bang ổn định cuộc sống. Tại buổi lễ khởi công hôm nay, tôi thay mặt cho chính quyền địa phương và toàn bộ 45 hộ dân được xây dựng nhà vô cùng cảm động. Và không biết nói gì hơn là lời trân trọng cảm ơn đến chính quyền các ban ngành của tỉnh, đặc biệt là sự hỗ trợ đầy tình thương, tình người đối với cộng đồng của Câu lạc bộ Tình Người, đã chung tay góp sức cùng chính quyền để xây dựng nơi ở mới cho 45 hộ dân bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão sắp tới” - Ông Đặng Trọng Vân phát biểu đầy xúc động.

Ông Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa phát biểu tại buổi lễ

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người, ông Kim Bình Trọng - Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người đã có những chia sẻ sâu sắc: “Hôm nay các thành viên của Câu lạc bộ Tình Người ba miền Bắc - Trung - Nam hội tụ để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự hy sinh của các chiến sĩ, đồng bào, đồng chí và cảm phục tấm lòng thủy chung, sắt son đối với Đảng, với cách mạng và Bác Hồ của đồng bào Pacô Vân Kiều, khắc ghi và gìn giữ mối tình đoàn kết đặc biệt của Việt Nam - Lào anh em. Mặc dù nhân dân xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa đã trải qua nhiều trận chiến khốc liệt, thiệt hại nặng nề về thiên tai, bão lũ nhưng với nghị lực phi thường của người dân Quảng Trị nói chung, người dân Hướng Hóa nói riêng, ta vẫn thấy được ở đồng bào tình yêu thương nồng nàn và cháy bỏng sức sống mãnh liệt. Câu lạc bộ Tình Người được thành lập với khát vọng cháy bỏng đem lại hạnh phúc cho từng người từng gia đình và cả dân tộc Việt Nam. Các thành viên Tình Người không quản ngại đường sá xa xôi mưa nắng bão táp luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ chia sẻ tới hàng ngàn, hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội. Đặc biệt Câu lạc bộ Tình Người đang hàng ngày, hàng ngày lan tỏa 6 nét văn hóa cho mọi người dân Việt Nam. Chương trình xây nhà cho bà con ngày hôm nay chính là lan tỏa 2 nét văn hóa trong trí tuệ đó là "Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ" và nét văn hóa "Cống hiến" vì cộng đồng, vì dân tộc”.

Ông Kim Bình Trọng - Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ càng thêm gần gũi, ấm áp khi đoàn Tình Người dành tặng cho bà con Vân Kiều những phần quà là các nhu yếu phẩm và tấm chăn bông giúp đồng bào sưởi ấm trong những ngày đông buốt giá. Trong 45 hộ dân Vân Kiều tại huyện Hướng Hóa hôm nay, rất nhiều người chưa nói sõi và hiểu tiếng phổ thông nhưng đều cảm nhận được sự quan tâm, ân cần, chu đáo, thấu hiểu được tình yêu thương chân thành của các thành viên Tình Người qua những ánh mắt hân hoan, những nụ cười rạng rỡ ngập tràn vui sướng và hạnh phúc.

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người (đứng thứ hai từ phải sang) cùng lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo huyện Hướng Hóa khởi công xây dựng 45 căn nhà cho bà con xã Hướng Sơn

Tình Người trân trọng trao tặng bà con những nhu yếu phẩm và chăn ấm giúp bà con sưởi ấm trong mùa đông

Chứng kiến những khuôn mặt rạng ngời của bà con dân tộc Pacô Vân Kiều - những người mang họ Hồ của Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam - các thành viên Tình Người cũng vô cùng hạnh phúc, bởi sứ mệnh của Câu lạc bộ Tình Người không chỉ mang đến những món quà vật chất mà quan trọng hơn cả là món quà vô giá về tinh thần. Đó là sự sẻ chia, yêu thương, giúp đỡ, bảo vệ, giúp bà con xóa đi sự bần hàn về tư tưởng, tinh thần và trí tuệ, để bà con hướng tới những điều may mắn, hướng tới cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Các thành viên Tình Người ân cần, chu đáo tiễn đưa bà con về nhà trong niềm hân hoan, hạnh phúc của tất cả mọi người

Ngày hôm nay, trên những cung đường còn dấu vết sạt lở ngổn ngang, hoang tàn, những mầm xanh đang trồi lên từ cộc cằn sỏi đá, những bông hoa dã quỳ vàng ươm nở rộ sườn đồi của đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Một nguồn sinh khí mới đã về với Hướng Hóa, Quảng Trị, nguồn sinh khí được khơi nguồn từ trí tuệ và tình yêu thương mà Tình Người đã mang đến, đã để lại nơi miền đất quê hương gian khó qua bao mưa bom bão đạn, gió Lào nắng cháy và thiên tai lũ lụt khắc nghiệt vẫn rất đỗi quật cường.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm