Tình Người mang đến luồng sinh khí mới cho làng quê Nho Quan

Ngày 28/8/2020, hơn 200 thành viên Câu lạc bộ Tình Người đi khảo sát 130 căn nhà tại huyện Nho Quan, Ninh Bình. 113 căn nhà đạt tiêu chí sẽ được xây dựng và hoàn thiện vào cuối tháng 11/2020 với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng (trong đó Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ hơn 3,4 tỷ đồng, còn lại là của chính quyền địa phương và Câu lạc bộ vận năng khơi tâm từ người thân, thôn xóm). Tuy nhiên, ý nghĩa lớn nhất mà Tình Người mang đến cho huyện miền núi khó khăn này không chỉ là giá trị vật chất.

Nho Quan là huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình. Thời gian gần đây, nhờ sự quan tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị tài trợ, công tác an sinh xã hội đã đạt kết quả khả quan.

Trong giai đoạn 2015-2020, huyện đã xây dựng 792 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 3,35%. Riêng trong năm 2019, huyện xây dựng 135 căn nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 91 căn được sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Tình Người.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: “Năm 2020, chính quyền và nhân dân huyện đã tổ chức thành công đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, trong đó đã quyết định nhiều nghị quyết quan trọng về an sinh xã hội, phấn đấu cuối nhiệm kỳ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 2,25%. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này trong bối cảnh địa bàn lớn, dân cư đông, điều kiện khó khăn, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Câu lạc bộ Tình Người đã thể hiện trách nhiệm cao cả với cộng đồng và những người có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hành động thiết thực, có ý nghĩa. Thời gian qua, Tình Người đã hỗ trợ địa phương rất hiệu quả trong xóa nhà dột nát.”

Với bà con nghèo, Câu lạc bộ Tình Người không chỉ đem đến sự giúp đỡ về vật chất là những ngôi nhà chắc chắn che mưa, che nắng, mà giá trị tuyệt vời hơn là sự lan tỏa yêu thương, giúp bà con đùm bọc lẫn nhau, thậm chí là hàn gắn vết thương lòng âm ỉ đã lâu.

Bà Đinh Thị Miều, thôn Sơn Cao, xã Gia Tường, huyện Nho Quan nhận quyết định hỗ trợ xây nhà từ Câu lạc bộ Tình Người

Cụ Đinh Thị Nhị ở thôn Sơn Cao, xã Gia Tường, một mình vò võ nuôi con cả cuộc đời nhưng ở tuổi xưa nay hiếm, sức khỏe suy kiệt đang phải chịu nỗi cô đơn lạnh lẽo trong căn nhà dột nát, khi người con gái duy nhất đi lấy chồng không dành được thời gian chăm sóc mẹ.

Bà Đinh Thị Nhị 84 tuổi sống một mình trong căn nhà dột nát

Tại gia đình cụ Nhị, ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng đoàn khảo sát số 3 của Câu lạc bộ Tình Người, cho biết ngôi nhà này chứa đựng sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Cả trưởng thôn, lãnh đạo xã, huyện đều có mặt ở đây để động viên gia đình và khảo sát tình hình thực tế. Đặc biệt, các anh chị em Câu lạc bộ Tình Người của 3 miền Bắc - Trung - Nam đã ủng hộ 30 triệu đồng để xây nhà. Số tiền này là đồng lương, thu nhập của mỗi cá nhân, doanh nghiệp trích ra để mang đến đây đặt vào nền móng của ngôi nhà.

Ông Thịnh chia sẻ chân thành với người con gái và con rể của cụ Nhị: “Giá trị của ngôi nhà là vô giá khi nó được hình thành từ trái tim, tình cảm, tình yêu thương. Điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là sau đây khi có nhà mới, ai sẽ là người ở cạnh chăm sóc cụ trong những ngày cuối của cuộc đời này”.

Nhận ra tình cảnh của mẹ cũng như hiểu về đạo làm con, người con gái của cụ đã cam kết với đoàn khảo sát và chính quyền địa phương sẽ cùng chồng, con trai thường xuyên đến chăm nom trực tiếp cho mẹ.

Không chỉ có cụ Nhị, rất nhiều cụ già tại địa phương đang phải sống trong những căn nhà tạm lại thiếu sự quan tâm, chăm sóc của người thân.

Cụ bà Trần Thị Hướng ở xã Phú Sơn, 91 tuổi, sinh 10 người con, song hiện không có ai ở cùng.

Ngoài ra, còn rất nhiều hoàn cảnh éo le được các cô bác anh chị Tình Người thăm hỏi và khơi tâm cho người thân của họ, bà con hàng xóm, chính quyền địa phương cùng chăm lo. Đó là em Bùi Thị Hoan ở xã Lạc Vân, sinh năm 1998 nuôi 1 người con trai 8 tuổi trong khi chồng chết do nghiện ngập. Bản thân 2 mẹ con đều mắc HIV, đang ở nhờ nhà bố mẹ đẻ. Chị Lê Thị Sen ở thôn An Nội, xã Gia Tường có 2 người con, chồng chết cách đây 3 năm. 3 mẹ con chị phải ngủ trên một chiếc giường trong căn bếp của gia đình nhà nội, vì tuy đã được dòng họ chia đất nhưng không có tiền xây nhà.

Trong ngày, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến từng nhà để khảo sát hiện trạng cũng như hoàn cảnh gia đình. Số tiền mà các thành viên Câu lạc bộ vận năng khơi tâm từ người thân, bà con làng xóm đóng góp là hơn 7 tỷ đồng để xây nhà cho bà con. Đặc biệt, những lời chia sẻ trí tuệ, tràn ngập yêu thương đã mang lại sức mạnh đoàn kết cộng đồng mạnh mẽ.

Ông Phạm Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nho Quan rất tâm đắc với phương pháp dân vận thấm đẫm tình người, rất khoa học của Câu lạc bộ: “Các anh chị rất nhiệt tình, tuyên truyền cho gia đình, làng xóm láng giềng đùm bọc lẫn nhau. Lãnh đạo từ thôn, xã, huyện rất đồng tình ủng hộ. Câu lạc bộ Tình Người xét nhà rất chắc chắn, chuẩn mực…”.

Ông khẳng định cách làm của Câu lạc bộ Tình Người chính là phương pháp dân vận, đoàn kết toàn dân mà những người làm công tác mặt trận cần học hỏi.

Là người đã tham gia lần xét nhà của Câu lạc bộ Tình Người năm 2019 tại huyện Nho Quan, ông Hạnh cho biết thêm: “91 căn nhà được xây mới đã giúp chính quyền địa phương đỡ vất vả trong công tác an sinh xã hội, cuộc sống người dân nơi đây tốt hơn. Những người nông dân không phải lo gió bão, tinh thần phấn khởi, chấp hành chủ chương của nhà nước, hương ước của thôn, làng. Điều này đã tạo được sự thanh bình, luồng sinh khí mới nơi làng quê”.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm