Tình Người giúp hồi sinh những trái tim lỗi nhịp

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện trong chương trình "Trái tim Tình Người", chiều ngày 20/8/2019, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội, đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ thanh toán, làm thủ tục ra viện giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây.

Nụ cười rạng rỡ, ngập tràn hạnh phúc sau phẫu thuật tim của cô Nhữ Thị Bình

Bệnh nhân đầu tiên mà đoàn gặp gỡ là cô Nhữ Thị Bình, sinh năm 1954, quê tại phố Đông Xuân, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình. Cô Bình là thương binh hạng 4/4, với 21% thương tật và có chồng là liệt sỹ trong đoàn quân tình nguyện giải phóng Campuchia. Ngoài bệnh tim mạch, cô Bình còn mắc bệnh tiểu đường, suy thận, dạ dày. Hiện nay, cô sống một mình, mất sức lao động phải sống vào nguồn trợ cấp của chính quyền địa phương dành cho gia đình chính sách, có công với cách mạng. 

Thời gian gần đây, bệnh tình của cô trở nặng, thường xuyên đau tức ngực và khó thở nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện E để cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ thông báo với gia đình cần tiến hành phẫu thuật để lắp máy trợ tim cho cô càng sớm càng tốt. Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của cô Bình, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã kết nối với Câu lạc bộ Tình Người và Câu lạc bộ đã quyết định hỗ trợ cô toàn bộ chi phí phẫu thuật tim sau bảo hiểm với số tiền 43 triệu đồng.

Sau ca phẫu thuật thành công, cô Bình đã khỏe lại và được ra viện. Trong ngày ra viện, được đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người sang thăm hỏi, động viên và hỗ trợ thanh toán viện phí, cô Bình xúc động chia sẻ: “Được các cô, các chú quan tâm giúp đỡ và tiếp sức thế này, tôi phấn khởi quá nên hồi phục rất nhanh. Tôi rất cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người và các bác sỹ của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E”.

Bệnh nhân thứ hai mà đoàn tiến hành hỗ trợ thanh toán và làm thủ tục ra viện là em Ma Khai Hoa, sinh năm 1991, dân tộc Mông ở xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Mặc dù tuổi còn trẻ nhưng vợ chồng Hoa đã có 3 con. Các con đang tuổi ăn học, bản thân lại ốm đau thường xuyên nên mọi việc đều trông chờ vào đồng lương ít ỏi từ công việc thợ xây của chồng để trang trải chi phí cuộc sống hàng ngày. Không những thế sức khỏe của anh Sùng Mí Pứ, chồng Hoa cũng không được tốt vì chân bị tật do tai nạn lao động. Vừa qua, bệnh tim của Hoa chuyển biến xấu nên gia đình đã cố gắng gom góp được 8 triệu đồng để đưa em xuống Bệnh viện E thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, số tiền đó chỉ đủ để đóng viện phí ban đầu, trong khi các bác sĩ cho biết trường hợp của em phải được phẫu thuật ngay mới mong cứu được mạng sống và chi phí cho ca phẫu thuật dự kiến hết khoảng 60 triệu đồng. Đây là một số tiền quá lớn vượt ra ngoài khả năng của gia đình khiến vợ chồng em rơi vào bế tắc hoàn toàn khi không biết phải làm sao để có đủ tiền phẫu thuật giành giật lại sự sống cho em.

Niềm hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt của hai vợ chồng anh Sùng Mí Pứ khi đón nhận sự trợ giúp cùng những tình cảm yêu thương của đoàn Tình Người trong ngày em Hoa được ra viện

Được sự quan tâm của đội ngũ y bác sỹ Trung tâm Tim mạch, hồ sơ bệnh án của em Hoa đã được kết nối với Câu lạc bộ Tình Người và em đã được Câu lạc bộ hỗ trợ toàn bộ chi phí sau phẫu thuật.

Ngày hôm nay, biết tin Hoa được ra viện để về Hà Giang điều trị tiếp, Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ thanh toán viện phí giúp em với số tiền là 50 triệu đồng. Thay cho những giọt nước mắt, sự lo lắng của những ngày đầu mới xuống nhập viện, giờ đây, hai vợ chồng Hoa tươi cười, rạng rỡ vì đã trải qua ca phẫu thuật thành công và chiều tối sẽ lên xe để về với các con thân yêu của mình. Anh Sùng Mí Pứ chia sẻ với đoàn: "Em cảm ơn các cô bác anh chị Tình Người và các bác sĩ bệnh viện E đã chữa bệnh cho vợ em. Nếu không có sự giúp đỡ của cô bác anh chị thì không biết vợ em thế nào, các con em sẽ ra sao khi thiếu sự chăm sóc của mẹ. Em không biết nói gì và làm sao để báo đáp hết công ơn của các cô bác anh chị được”.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng vợ chồng em Hoa

Trước khi chia tay, em Hoa hạnh phúc chia sẻ với chúng tôi rằng: “Bây giờ em đã khỏe hơn rồi. Em rất vui và hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của các cô bác anh chị Tình Người. Em mong muốn về nhà có sức khỏe tốt để chăm sóc các con. Em xin cảm ơn các cô bác anh chị”.

Chia tay hai bệnh nhân ra viện, đoàn chúng tôi tiếp tục tiến hành thăm hỏi một bệnh nhân còn rất trẻ, vừa mới nhập viện được một tuần và có hoàn cảnh hết sức khó khăn đang cần được giúp đỡ kịp thời để có đủ chi phí phẫu thuật. Đó là em Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 1991 quê ở thôn Trung Thành, xã Lương Trung, xã Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Hoàn cảnh gia đình em Lệ thuộc hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn của địa phương. Hai vợ chồng với hai con nhỏ, mỗi vụ mùa chỉ thu hoạch được hai bao lúa. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình chủ yếu trông chờ vào công việc làm cỏ thuê để kiếm mỗi ngày 120.000 đồng.

Chia sẻ với chúng tôi về bệnh tình, em Lệ cho biết bản thân bị tim bẩm sinh với bệnh lý thông liên thất, hẹp đường ra thất phải. Sau khi sinh con thứ hai, em thường xuyên mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, không làm được gì. Khi đi khám tại bệnh viện huyện, em đã được các bác sĩ giới thiệu ra Bệnh viện E để phẫu thuật ngay.

Nụ cười đầy lạc quan của em Lệ trong ngày gặp các hội viên Tình Người.

Ra Hà Nội chạy chữa trọng bệnh khi trong tay chỉ có 5 triệu đồng từ sự giúp đỡ của bố mẹ, em Lệ chân thành chia sẻ với đoàn rằng: " Bác sĩ ở viện Ngọc Lặc bảo em đi thì hai vợ chồng cứ đi thôi chứ không biết chuẩn bị gì và cũng không có gì để chuẩn bị". Sau khi nhập viện E, các bác sĩ cho biết dự kiến ca phẫu thuật của em hết khoảng 45 triệu đồng. Trong lúc túng quẫn, vợ chồng em đã nhờ anh trai đứng ra vay lãi ngày ở quê với số tiền 50 triệu để nhanh chóng đóng viện phí.

Hôm nay, Lệ rất may mắn khi được đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người sang thăm hỏi, động viên và quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật tim cho em. Trước sự giúp đỡ và đón nhận những tình cảm yêu thương của các thành viên trong đoàn, em Lệ vui mừng xúc động không kìm được nước mắt nói lời cảm ơn các cô bác anh chị Tình Người. 

Em Nguyễn Thị Lệ và đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người

Em Lệ chia sẻ: “Hoàn cảnh của gia đình em quá khó khăn, không thể chi trả được viện phí. Em vô cùng biết ơn các cô bác anh chị đã giúp đỡ em trong lúc khó khăn, bệnh tật này”.

Sự giúp đỡ kịp thời về vật chất và tư tưởng, tinh thần của các hội viên đến từ Câu lạc bộ Tình Người đã giúp các bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách của bệnh tật. Không chỉ làm hồi sinh những trái tim lỗi nhịp, chương trình "Trái tim Tình Người" còn giúp hồi sinh những con người, những tổ ấm gia đình trên nhiều vùng miền trong cả nước. Đặc biệt, đối với những người có công, gia đình liệt sỹ, Câu lạc bộ Tình Người luôn dành tấm lòng tri ân sâu sắc gửi đến các cô bác đã dành trọn tuổi thanh xuân và xương máu của mình vì nền độc lập của dân tộc, cho chúng ta có được cuộc sống ấm no và hạnh phúc hôm nay.

 

 


14/01/2020 Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, khi người người, nhà nhà náo nức chuẩn bị đón Tết, cũng là lúc gần 1000 hội viên Câu lạc bộ Tình Người (trước là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) cũng háo hức, nhộn nhịp chuẩn bị gần 5000 suất quà tết, trị giá trên 4 tỷ đồng để trao tặng cho bà con nghèo Thủ đô trong dịp tết Canh Tý 2020.

Xem thêm

24/03/2020 Chỉ ba tháng nữa thôi, những ngôi nhà khang trang, ấm áp sẽ mọc lên thay thế cho những ngôi nhà xuống cấp, dột nát nơi thành phố ngã ba sông Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, để từ đó biết bao mái ấm hạnh phúc được hình thành. Đó là những ngôi nhà vô cùng đặc biệt bởi từng viên gạch, tấm ngói đều thấm đẫm tình người...

Xem thêm

29/03/2020 Trong những năm qua, với chương trình “Trái tim Tình Người”, hàng trăm trái tim bệnh nhân người lớn và trẻ em đã được hồi sinh nhờ nỗ lực từ các bác sĩ và sự hỗ trợ hoàn toàn viện phí từ Câu lạc bộ Tình Người. Các bệnh nhân đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, khi đến Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội đều trong tình trạng nguy cấp, tính mạng bị đe dọa mà không thể lo chi phí ca mổ. Sự giúp đỡ kịp thời về vật chất, tinh thần của các thành viên Tình Người đã cứu sống không chỉ các bệnh nhân mà còn đem lại niềm hạnh phúc, tương lai tươi sáng cho cả gia đình người bệnh, làm vơi đi gánh nặng cho toàn xã hội.

Xem thêm