Tình Người đến với hai gia cảnh đặc biệt ngày cuối năm

Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa trong Chương trình "Trái tim Tình Người"; nhằm lan tỏa nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" và nét văn hóa "Cống hiến", sáng ngày 16/1/2020, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên hai gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Đã bao năm anh Ly Ta Xe, bố cháu Sơ, một mình chăm sóc cho con. 

Trường hợp đầu tiên đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người đến thăm là gia đình cháu Ly Xe Sơ, 11 tuổi, người dân tộc Hà Nhì, quê tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Sinh sống trên vùng núi cao, địa hình phức tạp, gia đình cháu Sơ lại là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh hết sức đặc biệt của xã Y Tý. Bố mẹ cháu ly hôn từ khi cháu chưa tròn 3 tuổi, cháu sống với ông nội đã già yếu và người bố trẻ tần tảo sớm hôm cảnh "gà trống nuôi con".

Cuộc sống tuy vất vả nhưng anh Ly Ta Xe, bố của cháu Sơ luôn hết mực yêu thương, chăm sóc con gái. Nguồn thu nhập của gia đình trông chờ hoàn toàn vào mấy sào ruộng bậc thang, vừa khó canh tác lại thất thường do thời tiết. Nhưng anh Xe luôn tâm niệm phải vượt qua mọi khó khăn, dồn tâm sức cho con đi học, thỏa nguyện ước mơ được làm cô giáo của con.  

Cháu Sơ đã bình phục sau ca phẫu thuật sinh tử...

Rồi đến một ngày, ông nội cháu Sơ trở bệnh nặng phải nằm viện điều trị, bệnh ông vừa dứt thì đến người bác ruột của cháu cũng phải nhập viện. "Họa vô đơn chí", khi bố cháu từ viện chạy về lo thêm tiền thuốc men điều trị cho người nhà thì lại thấy con mình ho nhiều, người lả đi. Anh vội vàng đưa con lên viện khám thì phát hiện ra cháu mắc căn bệnh tim bẩm sinh quái ác.

Hốt hoảng đưa cháu xuống Hà Nội mà trong túi chỉ còn tiền xe cộ đi lại, anh Xe lâm vào bế tắc. Chia sẻ về phút giây được Câu lạc bộ Tình Người quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật cho cháu Sơ, anh Xe vẫn chưa hết bồi hồi: "Lúc đó nếu không được các cô bác, anh chị giúp đỡ thì bố con em không biết phải làm thế nào, số tiền quá lớn mà bố con em không dám nghĩ tới. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể Câu lạc bộ Tình Người đã giúp đỡ, thăm hỏi tận tình đến gia đình em" .

... và nụ cười rạng rỡ đã trở lại.

Trường hợp thứ hai đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người đến thăm là cháu Đặng Thị Thanh Hường, 14 tuổi, quê tại xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Tương tự như hoàn cảnh của gia đình cháu Sơ, bố mẹ cháu Hường đã ly hôn được 4 năm nay. Nhưng nếu cháu Sơ còn sống cùng bố và ông nội thì cháu Hường chỉ còn sống với bố trong căn nhà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng.

Các thành viên, hội viên Tình Người ân cần chia sẻ, động viên gia đình cháu Hường.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, anh Đặng Thanh Khôi, bố của cháu Hường cho biết: "Gia đình chỉ có 1 sào ruộng, mỗi năm gieo cấy 2 vụ nên hàng hàng ngày tôi phải đi làm phu hồ kiếm thêm tiền cho con ăn học. Mặc dù phát hiện ra bệnh của cháu đã lâu nhưng gia đình không thể đưa cháu đi điều trị vì chi phí quá lớn. Thật may là gia đình đã được đến Bệnh viện E và được Câu lạc bộ Tình Người giúp đỡ, gia đình không biết lấy gì để cảm ơn các cô bác, anh chị trong Câu lạc bộ".

Hội viên Tình Người cùng bác sĩ Bệnh viện E chúc mừng hai gia đình sắp được ra viện.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị sau bảo hiểm, Câu lạc bộ Tình Người thanh toán cho cháu Sơ và cháu Hường dự kiến là gần 120 triệu đồng. Đây là số tiền vô cùng lớn với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ăn còn không đủ như gia đình hai cháu. Số tiền này là sự chung tay, cộng hưởng giúp đỡ của các thành viên, hội viên Câu lạc bộ Tình Người ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam.

Món quà vật chất được trao đi kịp thời đã giúp hồi sinh nhịp đập cho những trái tim bé nhỏ. Món quà tinh thần là những nụ cười, ánh mắt trìu mến, những lời động viên chia sẻ ân cần, chu đáo đã giúp các gia đình giữ vững niềm tin để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là nét văn hóa đặc sắc "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" và "Cống hiến vô danh vô lợi" của Câu lạc bộ Tình người trong mọi hoạt động thiện nguyện.  


14/01/2020 Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, khi người người, nhà nhà náo nức chuẩn bị đón Tết, cũng là lúc gần 1000 hội viên Câu lạc bộ Tình Người (trước là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) cũng háo hức, nhộn nhịp chuẩn bị gần 5000 suất quà tết, trị giá trên 4 tỷ đồng để trao tặng cho bà con nghèo Thủ đô trong dịp tết Canh Tý 2020.

Xem thêm

24/03/2020 Chỉ ba tháng nữa thôi, những ngôi nhà khang trang, ấm áp sẽ mọc lên thay thế cho những ngôi nhà xuống cấp, dột nát nơi thành phố ngã ba sông Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, để từ đó biết bao mái ấm hạnh phúc được hình thành. Đó là những ngôi nhà vô cùng đặc biệt bởi từng viên gạch, tấm ngói đều thấm đẫm tình người...

Xem thêm

29/03/2020 Trong những năm qua, với chương trình “Trái tim Tình Người”, hàng trăm trái tim bệnh nhân người lớn và trẻ em đã được hồi sinh nhờ nỗ lực từ các bác sĩ và sự hỗ trợ hoàn toàn viện phí từ Câu lạc bộ Tình Người. Các bệnh nhân đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, khi đến Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội đều trong tình trạng nguy cấp, tính mạng bị đe dọa mà không thể lo chi phí ca mổ. Sự giúp đỡ kịp thời về vật chất, tinh thần của các thành viên Tình Người đã cứu sống không chỉ các bệnh nhân mà còn đem lại niềm hạnh phúc, tương lai tươi sáng cho cả gia đình người bệnh, làm vơi đi gánh nặng cho toàn xã hội.

Xem thêm