“Tình Người đã mang đến cho tôi cuộc sống thứ hai”

Đó là những lời rất chân thành và xúc động của bà Nhữ Thị Bình chia sẻ với đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người khi đoàn đến thăm và thanh toán chi phí phẫu thuật tim trong ngày bà được ra viện.

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong chương trình “Trái tim Tình Người”, ngày 8/8/2019, Câu lạc bộ Tình Người đã cử đoàn đại diện tới Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E để thăm hỏi và thanh toán viện phí cho bệnh nhân Nhữ Thị Bình, 65 tuổi quê ở phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người ân cần, chu đáo thăm hỏi sức khỏe của bà Bình.

Bà Nhữ Thị Bình có một hoàn cảnh hết sức khó khăn mà ai biết cũng đều không khỏi xót xa, thương cảm. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Ninh Bình, bà Bình thoát ly từ rất sớm, đến năm 18 tuổi bà viết đơn xin nhập ngũ vào đội thanh niên xung phong tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến trường Nam Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong khi đang thực hiện nhiệm vụ phá đá mở đường ở Đường 9 Nam Lào, đơn vị của bà bị trúng bom, bà may mắn sống sót, bị thương tích nhẹ, là thương binh hạng 4/4. Sau khi bị thương, bà được điều chuyển ra Bắc để điều trị.

Ngay sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, bà gặp và kết hôn với một chiến sĩ giải phóng quân. Những tưởng hạnh phúc sẽ đến với bà trong ngày đất nước hòa bình, non sông thu về một mối nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang” khi thành thân chưa được bao lâu thì chồng bà tái ngũ và được phân công vào đơn vị bộ đội tình nguyện tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Tại đây, ông đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ, được Nhà nước công nhận là liệt sĩ. Sau khi chồng hy sinh bà ở vậy một mình suốt bao năm tháng, nguồn sống chủ yếu nhờ vào sự trợ cấp của chính quyền đối với gia đình chính sách, có công với cách mạng, chồng là liệt sĩ, bản thân là thương binh.

Tuổi già đến nhanh, khi bước qua tuổi 60, sức khỏe của bà đã đi xuống rất nhiều, thường xuyên đau yếu, bao nhiêu tiền của phải dùng hết cho thuốc thang chữa trị. Gần đây, bà thấy khó thở tức ngực, mệt mỏi, đi lại khó khăn, khi đi khám tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, các bác sĩ chẩn đoán bà bị hở van tim cần phải phẫu thuật can thiệp ngay mới có thể cứu sống. Chi phí ca phẫu thuật lên tới hơn 100 triệu đồng khiến bà và cả gia đình rơi vào cảnh túng quẫn không biết lấy đâu ra tiền để chữa trị. Khi biết được gia cảnh khó khăn của bà Bình, các bác sĩ của Bệnh viện E đã kết nối với Câu lạc bộ Tình Người và với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đồng thời tỏ lòng tri ân tới những người đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của dân tộc, Câu lạc bộ đã quyết định trợ giúp toàn bộ chi phí phẫu thuật tim cho bà với số tiền sau bảo hiểm là 61 triệu đồng.

Bà Bình vui vẻ kể lại những câu chuyện của một thời hoa lửa dữ dội trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho các thành viên Tình Người.

Đến thăm và thanh toán chi phí phẫu thuật tim trong ngày bà Bình ra viện, các thành viên của đoàn Tình Người ngỡ ngàng khi gặp người phụ nữ, người cựu thanh niên xung phong đã ngoài 60 tuổi lại vừa trải qua đợt điều trị dài ngày nhưng da dẻ hồng hào, tươi tắn và đặc biệt nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi. Đón đoàn chúng tôi, bà hồ hởi tay bắt mặt mừng kéo chúng tôi lại và vui vẻ kể lại những câu chuyện thời con gái tham gia thanh niên xung phong: “Cái thời ấy vất vả lắm, gian khổ lắm các cô các chú ạ, lúc nào máy bay Mỹ cũng quần thảo trên đầu, liên tục trút bom đạn xuống để ngăn xe của bộ đội tiến vào Nam. Gian khổ là thế nhưng chúng tôi đâu có sợ, cứ khi máy bay rút đi, chúng tôi lại lên san lấp đường cho xe qua, vui vẻ và phấn khởi lắm, còn hát nữa. Ngày ấy không gì khiến chúng tôi lo sợ cả, chỉ một lòng mong muốn miền Nam sớm được giải phóng, đất nước được hòa bình, thống nhất thôi”.

Niềm vui và hạnh phúc của bà Bình khi đón nhận sự trợ giúp cùng những tình cảm yêu thương đặc biệt của đoàn Tình Người dành cho bà.

Khi đón nhận những lời hỏi thăm ân cần, chu đáo cùng những tình cảm chân thành chan chứa yêu thương của các thành viên trong đoàn cùng sự trợ giúp đặc biệt của Tình Người, bà Bình xúc động chia sẻ: “Từ khi ông nhà tôi hy sinh, tôi sống một mình bao năm nay, không có sức lao động chỉ sống dựa vào nguồn trợ cấp gia đình chính sách của địa phương. Khi biết mình bị bệnh tim, tôi đã có lúc suy sụp nghĩ mình không qua khỏi do không có tiền chữa bệnh. Nhưng có lẽ phúc tôi còn lớn mới cho tôi gặp và nhận được sự trợ giúp của Tình Người. Thực sự Tình Người đã mang đến cho tôi cuộc sống thứ hai”.

Khi nghe những lời tâm sự đó của bà Bình các thành viên của đoàn Tình Người chúng tôi tin rằng một người đã từng kiên cường đi qua những năm tháng ác liệt nhất của chiến tranh, không bao giờ run sợ trước bom đạn của kẻ thù thì ý chí ấy có thể chiến thắng mọi bệnh tật, đánh bại mọi khó khăn trong cuộc sống.

Chia tay bà Bình, đoàn Tình Người tiếp tục đến Bệnh viện Tim Trung ương để thăm và thanh toán chi phí xuất viện cho bé Quàng Văn Mạnh, 1 tuổi, quê ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Đoàn Tình Người thanh toán viện phí cho bé Mạnh tại Bệnh viện Tim.

Bé Quàng Văn Mạnh là con trai của chị Quàng Thị Mai. Sinh ra tại một mảnh đất khô cằn sỏi đá vùng sâu vùng xa của tỉnh Lai Châu, gia đình chị Mai rất nghèo khó. Quanh năm chị chỉ biết bám vào mấy sào ruông và nương ngô, vất vả cực nhọc mà vẫn không đủ ăn. Cái đói, cái nghèo luôn bám riết vậy mà một tin sét đánh lại đến với chị khi đứa con trai đầu lòng của chị là bé Mạnh bị mắc bẩm tim bẩm sinh. Chi phí phẫu thuật tim cho bé là 75 triệu đồng, một số tiền quá lớn ngoài khả năng xoay xở của người mẹ đơn thân. Trong khi không biết trông cậy vào đâu để có tiền chữa bệnh cho con, chị may mắn được Bệnh viên Tim kết nối với Câu lạc bộ Tình Người và ngay lập tức Câu lạc bộ quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật tim cho bé Mạnh với số tiền sau bảo hiểm là 41 triệu đồng.

Bé Mạnh trong vòng tay nhân ái Tình Người.

Đến thăm bé Mạnh trong ngày bé ra viện, đoàn Tình Người ai cũng phấn khởi khi thấy cháu đã khỏe lại, nhanh nhẹn và hoạt bát. Đón nhận sự thăm hỏi ân cần, chu đáo của đoàn Tình Người, người mẹ trẻ xúc động không nói nên lời chỉ biết hết lòng cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người khi đã dang tay cứu giúp mẹ con chị qua cơn hoạn nạn.

Nụ cười rạng rỡ của người mẹ trẻ khi ôm đứa con trai khỏe mạnh trong tay hòa cùng niềm vui và hạnh phúc của các thành viên Tinh Người.

Ấn tượng sâu đậm đọng lại mãi trong chuyến thiện nguyện đối với đoàn Tình Người chúng tôi hôm ấy là được chứng kiến một nụ cười tươi rói, rạng rỡ của bé Mạnh khi nghe lời nhắn nhủ của một thành viên trong đoàn: “Con sau này lớn lên hãy nhớ mãi đến Tình Người đã giúp con ngày hôm nay và hãy làm nhiều việc có ích để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như con bây giờ nhé!”.


23/06/2020 Ngày 22/6/2020 ghi dấu mốc quan trọng khi Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh khai trương Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định sự có mặt của Câu lạc bộ Tình Người khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sự ra đời của Văn phòng CLB Tình Người tại Thành phố mang tên Bác là sự nối kết nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Từ đây trí tuệ sẽ lan tỏa đến nhân dân Việt Nam và thế giới.

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

09/07/2020 Đó là chia sẻ trong nước mắt của người bố trẻ Trương Văn Luận khi nói gia cảnh khó khăn chưa biết vay mượn tiền ở đâu để phẫu thuật tim cho con mới hơn 2 tháng tuổi, thì được Câu lạc bộ Tình Người, một tổ chức không hề quen biết với gia đình sẵn sàng giang tay giúp đỡ.

Xem thêm