“Tình Người đã làm sống dậy trong chúng tôi cả một thời hoa lửa hào hùng”

Đó là lời mở đầu chân thành và xúc động của bác Lê Tú Lâm - một cựu thanh niên xung phong đã cống hiến cả tuổi thanh xuân để phá đá, mở đường, san lấp hố bom, góp sức mình xây dựng và bảo vệ các tuyến đường huyết mạch trên con đường Trường Sơn huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người khi đoàn đại diện Câu lạc bộ đến thăm hỏi, động viên và tặng quà tri ân các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Tiếp nối hành trình tri ân các thế hệ cựu thanh niên xung phong trên địa bàn thành phố Hà Nội và tiến tới là trên quy mô toàn quốc, sáng ngày 2/10/2020, đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người với 150 hội viên, học viên đại diện cho hàng nghìn thành viên của Tình Người 3 miền Bắc - Trung - Nam của Tổ quốc hội tụ, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gia Lâm và Thành đoàn Hà Nội, trực tiếp đến tận nơi thăm hỏi và tặng quà tri ân cho 15 cô bác cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Gia Lâm.

Có đến tận nơi thăm hỏi, động viên, các học viên, hội viên của Tình Người mới thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc về những khó khăn của các bác cựu thanh niên xung phong. Đa số các bác đang phải sống trong cảnh neo đơn, không nơi nương tựa, không có nguồn thu nhập ổn định mà chỉ dựa vào nguồn trợ cấp 540 nghìn đồng/tháng. Đến thăm bác Nguyễn Thị Phương, 70 tuổi ở thôn Xuân Dục, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, đoàn Tình Người không khỏi xót xa khi đã ở vào tuổi “gần đất xa trời” nhưng người nữ cựu thanh niên xung phong này vẫn đang sống trong một căn nhà thuê chật hẹp chỉ vẻn vẹn khoảng chục mét vuông. Mặc dù đã được người em trai tặng cho mảnh đất nhưng bao năm qua bác vẫn không có đủ điều kiện kinh tế để xây dựng một căn nhà cho riêng mình.

Niềm vui, niềm hạnh phúc của bác Nguyễn Thị Phương - nữ cựu thanh niên xung phong trên tuyến lửa Quảng Bình khi nhận được sự chia sẻ, động viên của đoàn Tình Người

Đón đoàn Tình Người, bác Phương bồi hồi chia sẻ khi lâu lắm rồi mới có người đến thăm mình, lại nghĩa tình và ấm áp đến thế. Hào hứng kể với các thành viên Tình Người về những năm tháng tham gia thanh niên xung phong từ tuổi 18 đôi mươi, xông pha vào tuyến lửa Quảng Bình đào đường, san lấp hố bom giúp các đoàn xe chở bộ đội nối nhau ra tiền tuyến, với kỷ niệm của những lần vào sinh ra tử khi bom Mỹ rải thảm, ngân ngấn dòng nước mắt, bác xúc động chia sẻ: “Đã gần 50 năm trôi qua, nay tôi mới lại được kể cho các anh chị cái thời khói lửa, đạn bom ấy. Các anh chị đến thăm như thế này tôi khiến phấn khởi và xúc động quá! Chưa khi nào tôi thấy vui như ngày hôm nay! Xin cảm ơn Tình Người!”.

Mặc dù còn chịu nhiều gian khó, vất vả trong cuộc sống nhưng bản lĩnh và tinh thần lạc quan của các bác cựu thanh niên xung phong thì vẫn luôn khiến các thế hệ sau khâm phục và tự hào. Tinh thần đó được thể hiện rõ qua sự chia sẻ của bác Nguyễn Thị Thinh: “Hiện nay dẫu còn nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn được sự quan tâm trợ giúp của các cấp chính quyền. Tuy sự trợ giúp ấy chưa nhiều nhưng tôi thấy mình vẫn còn may mắn lắm bởi nhiều đồng đội còn không có được sự trợ giúp như vậy và còn biết bao nhiêu anh em của chúng tôi đã không thể trở về mà mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Nay được đoàn Tình Người đến thăm nghĩa tình và ấm áp thế này tôi thấy sự hy sinh của chúng tôi ý nghĩa biết chừng nào”.

Bác Nguyễn Thị Thinh bồi hồi xúc động kể về những năm tháng ác liệt trong 12 ngày "Điện Biên Phủ trên không" bảo vệ Thủ đô Hà Nội và những người đồng đội của mình

Sau khi đến từng nhà thăm hỏi, động viên và khảo sát một cách chuẩn mực theo đúng tiêu chí của Tình Người để có sự hỗ trợ hiệu quả và kịp thời, các thành viên của đoàn Tình Người đã trân trọng mời các bác cựu thanh niên xung phong đến dự buổi Lễ tri ân được tổ chức trang trọng tại Hội trường xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.

Các bác cựu thanh niên xung phong vui mừng hòa chung tiếng hát với các thành viên trong đoàn Tình Người, làm sống dậy cả một thời hoa lửa tại Hội trường

Tại Hội trường, các thành viên của Tình Người ân cần, chu đáo chia sẻ, động viên đối với các bác gần gũi như những con cháu trong gia đình khiến các bác thực sự xúc động. Hòa cùng với không khí rộn ràng qua các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng ngợi ca lực lượng thanh niên xung phong trong kháng chiến như “Cô gái mở đường” của nhạc sĩ Xuân Giao, “Cuộc đời vẫn đẹp sao” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, bác Lê Tú Lâm bồi hồi chia sẻ về một thời thanh niên sôi nổi: “Hôm nay, Tình Người thực sự đã làm sống dậy trong chúng tôi cả một thời hoa lửa hào hùng cả nước lên đường, toàn dân ra trận chỉ quyết một lòng bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc”.

Bác Lê Tú Lâm, cựu thanh niên xung phong thuộc lớp thế hệ đầu tiên tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại bên những thành viên Câu lạc bộ Tình Người

Bao ký ức ùa về, bác kể cho các thành viên Tình Người về những kỷ niệm khi lên đường ra trận từ năm 17 tuổi. Không từ bất kỳ gian khổ, khó khăn nào, lớp thế hệ thanh niên xung phong như các bác ngày ấy lên đường nhận nhiệm vụ phá đá, mở đường thông huyết mạch trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Thuở ấy, máy bay Mỹ đánh phá vô cùng ác liệt, cứ 5, 10 phút lại ném bom rải thảm quyết ngăn những đợt chi viện của ta ra tiền tuyến. Đường Trường Sơn ngày ấy còn vô cùng gập ghềnh cheo leo khi vừa mới xây dựng lại bị đánh phá dữ dội khiến lực lượng thanh niên xung phong gặp vô vàn khó khăn. Nhưng đúng như những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu: "Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa / Ai chưa đến đó như chưa hiểu mình”, và với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Mà lòng phơi phới dậy tương lai”, các bác đã vượt qua tất cả. Dù mỗi ngày đều phải chứng kiến đồng đội hy sinh nhưng các bác vẫn vững vàng san lấp từng hố bom, băng suối vạt rừng để mở đường thông xe ra tiền tuyến. Rồi bác chỉ cho chúng tôi những vết sẹo hằn sâu do các mảnh đá văng phải còn găm lại trên đầu trong quá trình phá đá mở đường năm xưa.

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Tình Người đại diện đoàn Tình Người phát biểu tri ân những đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong 

Tại buổi lễ tri ân, ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Tình Người đã thay mặt đoàn Tình Người phát biểu: “Khi các bác thanh niên xung phong lên đường ra mặt trận, rất nhiều người trong chúng con chưa ra đời. Tuổi thanh xuân, thậm chí cả một phần xương máu các bác đã để lại nơi chiến trường để cho chúng con có được nền độc lập tự do ngày hôm nay. Chúng con vô cùng trân trọng và biết ơn! Không ngòi bút nào có thể diễn tả được hết sự hy sinh thầm lặng của các bác, món quà chúng con trao tặng các bác hôm nay tuy không lớn về vật chất nhưng đong đầy trong đó là tình yêu thương, sự sẻ chia của nhân dân cả nước hội tụ tại Câu lạc bộ Tình Người, giúp các bác vơi đi những vất vả lo toan trong cuộc sống, để mãi là tấm gương sáng cho con cháu noi theo”.

Niềm hạnh phúc của các cựu thanh niên xung phong khi đón nhận tình cảm nồng ấm và những món quà tri ân ý nghĩa từ đoàn Tình Người

Tại buổi lễ tri ân, các thành viên của đoàn Tình Người đã trân trọng trao tận tay sổ tiết kiệm và những phần quà tới 15 cô bác cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gia Lâm. Mỗi cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Tổng số tiền mà Chương trình trao tặng tri ân tới các bác là 150.000.000 đồng.

Dù chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng như nhà thơ Nga Olga Berggolts đã từng viết: “Không ai bị lãng quên và không điều gì bị lãng quên”. Những thanh niên xung phong năm xưa nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc không một chút ngại ngần nao núng đã lên đường, xông pha vào những nơi chiến tranh ác liệt nhất để chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Tất cả lớp thế hệ cha anh ngày ấy chỉ chung một đường một đích đó là gìn giữ và bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc. Nay các cựu thanh niên xung phong đều đã ở vào lứa tuổi “xưa nay hiếm”, tóc đã bạc, sức khỏe đã suy yếu, hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về tinh thần và vật chất.

Thấu hiểu được những khó khăn và mong muốn bù đắp một phần nào sự hy sinh, mất mát của các bác, đồng thời để tỏ lòng biết ơn sâu nặng của lớp thế hệ sau đối với thế hệ cha anh đi trước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Câu lạc bộ Tình Người đang thực hiện hoạt động tri ân các cựu thanh niên xung phong trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội và tiến tới lan tỏa khắp mọi miền đất nước, trở thành địa chỉ tin cậy gắn kết, sẻ chia những thông tin về các cựu thanh niên xung phong. Qua hoạt động tri ân ý nghĩa này, Tình Người tiếp tục lan tỏa trí tuệ, tình yêu thương đến với người người, nhà nhà, đồng thời để lại dấu ấn các nét văn hóa trí tuệ những nơi Tình Người có nhân duyên được đi qua.


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

21/01/2021 Đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khi đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà giúp gia đình vào chiều 19/1/2021...

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm