Tình Người chung tay xóa hết nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thị xã Quảng Trị

Ngày 9/11/2019, ngược dòng sông Thạch Hãn, đoàn anh chị em Tình Người lên Ủy ban nhân dân xã Hải Lệ thuộc thị xã Quảng Trị để cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà cho bà con...

     “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ
     Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
     Có tuổi hai mươi thành sóng nước
     Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm”

Bốn câu thơ của tác giả Lê Bá Dương luôn nhắc nhở chúng ta, các anh hùng liệt sĩ đã mãi nằm lại dưới lòng sông Thạch Hãn thị xã Quảng Trị, để thế hệ con cháu sau này có cuộc sống độc lập, tự do. Thị xã Quảng Trị là mảnh đất gánh chịu sự tàn khốc của chiến tranh, với một địa bàn chưa đầy 3km2 mà quân địch đã sử dụng một lượng bom đạn khổng lồ trút xuống được tính bằng sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima Nhật Bản trong Thế chiến Thứ II. Trải qua trận đánh 81 ngày đêm (28/6/1972 - 16/9/1972) liên tục, các chiến sỹ trên mặt trận Thành cổ Quảng Trị đã vượt muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh (mỗi ngày trung bình hy sinh một đại đội) để chiến đấu và chiến thắng. Ngày 23 tháng 5 năm 2005, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân thị xã Quảng Trị.

Ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao biển tượng trưng tài trợ 11 ngôi nhà Chữ thập đỏ.

Ngày 9/11/2019, ngược dòng sông Thạch Hãn, đoàn anh chị em Tình Người lên UBND xã Hải Lệ thuộc thị xã Quảng Trị để cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thị xã Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà cho bà con. Trước đó, ngày 10/9/2019, Tình Người cũng đã tổ chức khánh thành đợt 1 tại địa điểm phường An Đôn, thị xã Quảng Trị.

Hôm nay, Câu lạc bộ Tình Người có những thành viên đại diện từ Hà Nội vào, và từ mọi miền quê Quảng Trị vô cùng xúc động cùng về hội tụ tri ân mảnh đất này, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 11 nhà cho các hộ nghèo, hộ chính sách tại địa phương.

Mở đầu buổi lễ, Đội truyền lửa CLB Tình Người Quảng Trị trân trọng gửi đến bà con nhân dân thị xã Quảng Trị các ca khúc ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương.

Tiết mục do Đội truyền lửa CLB Tình Người Quảng Trị biểu diễn.

Tham dự Lễ khánh thành bàn giao nhà cho bà con có đại diện Lãnh đạo Thị uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, xã phường, đoàn thể.

Buổi Lễ khánh thành được tổ chức rất nhẹ nhàng, ấm áp, thể hiện trách nhiệm lớn của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và nhân dân chung tay sẻ chia, động viên, xoá đói giảm nghèo cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Báo cáo và phát biểu tại buổi Lễ, đại diện nhà tài trợ và Lãnh đạo các cấp đã dành những tình cảm sâu sắc từ đáy lòng để tỏ lòng tri ân đến các gia đình được xây nhà, đây cũng là nét văn hóa Tình Người “báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ” và “cống hiến vô danh vô lợi” đối với nhân dân, đặc biệt là những người dân trực tiếp chịu nhiều đau thương mất mát trên quê hương Thành cổ Quảng Trị.

Theo số liệu khảo sát của UBMTTQVN thị xã Quảng Trị, tổng số nhà dột nát của hộ nghèo, chính sách có nhu cầu xây dựng trên địa bàn Thị xã năm 2019 là 11 nhà. Từ kết quả khảo sát, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị đã kết nối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (nay là Câu lạc bộ Tình Người). Tình Người đã nhất trí triển khai tổ chức thực hiện xây 11 nhà với tổng trị giá 650 triệu đồng, trong đó địa phương đối ứng 220 triệu đồng, Tình Người tài trợ 430 triệu đồng và 698m2 gạch men lát nền.

Quang cảnh Hội trường Lễ khánh thành và bàn giao nhà khi ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện nhà tài trợ phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện nhà tài trợ đã báo cáo các hoạt động sẻ chia của Tình Người trên cả nước trong các năm qua. Chỉ tính riêng tại tỉnh Quảng Trị từ 2017-2019, Tình Người đã phối hợp với địa phương hỗ trợ xây 224 ngôi nhà, trao tặng xe đạp cho học sinh, tặng quà nhân ngày 27/7, tặng quà Tết cho người nghèo và thăm tặng quà định kỳ hàng tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cùng nhiều hoạt động khác (Riêng trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Tình Người đã hỗ trợ xây 150 nhà với số tiền 8,03 tỷ đồng, trong đó các địa phương đối ứng 3 tỷ đồng còn Tình Người tài trợ 5,03 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Văn Cẩm - Ủy viên thường vụ Thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cẩm - Ủy viên thường vụ Thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ, sẻ chia của nhà tài trợ Tình Người; các anh chị em thành viên Tình Người đã luôn ân cần, chu đáo, tận tâm cùng với UBMTTQVN Thị xã hoàn thành xây 11 nhà, giúp Thị xã xóa nhà tạm trên địa bàn. Ông cũng mong rằng Tình Người tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương trong thời gian tới, đặc biệt là hỗ trợ tặng quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Ông Nguyễn Khánh Minh - Chủ tịch UBMTTQ xã Hải Lệ đại diện cơ sở phát biểu.

Anh Nguyễn Tuấn Hải ở Phường 1, thị xã Quảng Trị - người được nhận nhà xúc động chia sẻ: “Bản thân tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới làm nhà. Đất thì mẹ cho đã mấy năm trước, nhưng bản thân một mình nuôi 2 con, vợ đã mất, đang đi thuê nhà ở lấy tiền đâu làm nhà. Chừ nhìn lại như đang mơ! Nhờ ơn trên có Tình Người đến hỗ trợ xây nhà, còn tặng gạch men lát nền. Các anh chị Tình Người quá tuyệt vời! Mình quá sung sướng, quá mừng, ngoài sức tưởng tượng!”. Anh Hải chia sẻ tiếp về cảm nhận của người mẹ mình:“Mạ mình Phan Thị Thu Hoa nói, thấy con có ngôi nhà ở, mạ mừng lắm, nếu mạ có đi mạ cũng mừng, yên lòng!”.

Chị Hoàng Thị Thu ở Khu phố 2, phường An Đôn chia sẻ mộc mạc: “Em thấy đoàn Câu lạc bộ Tình Người quá tình cảm, nhiệt tình, đàng hoàng, ân cần, quá giỏi luôn! Bản thân cảm nhận quá sung sướng, vui vẻ! Em ấn tượng và nhớ suốt đời về đoàn Tình Người đã dành tất cả cho gia đình em”.

Bác Bùi Xuân Diệu ở Tân Mỹ, Hải Lệ chân tình bộc bạch: “Tôi 65 tuổi đến nay chưa bao giờ gặp một tổ chức nào giúp dân tuyệt vời, ân cần như thế này”.

Chị Lê Thị Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Khi mới điện thoại, lần đầu tiên gặp đoàn đoàn khảo sát Câu lạc bộ Tình Người đã cảm thấy rất gần gũi, như đã thân quen gặp nhau từ lâu rồi. Đoàn rất chu đáo, quá tận tình từng công việc từ nhỏ đến lớn trong quá trình khảo sát, lập hồ sơ. Đặc biệt em rất ấn tượng khi tham dự Lễ khởi công 150 nhà các anh chị Tình Người mặc áo quần rất chi là đẹp mà sắp hàng đi ra đến tận xe bế một người tàn tật của Thị xã vào Hội trường rất trân trọng như một người con hết lòng yêu thương ba mẹ mình. Nếu không có tấm lòng lớn sẽ không có hành động như vậy. Em thấy Tình Người ai cũng toát ra cái gì đó rất thật tâm, kính trọng mọi người. Em đã từng đón nhiều đoàn từ thiện tài trợ, nhưng đây là đoàn duy nhất, đặc biệt nhất từ cách cho. Không những vậy, chúng em cũng như các đối tượng được xây nhà lại là người được các anh chị Tình Người phục vụ trong cả quá trình”.

Kết thúc buổi Lễ khánh thành và bàn giao nhà đong đầy lưu luyến, chan chứa yêu thương, những tình cảm sâu sắc hiện rõ trên từng khuôn mặt như muốn nói lên điều gì đó giữa các anh chị đại diện cho các ban ngành, các hộ được xây nhà với các cô bác anh chị em Tình Người. Tạm chia tay trong không khí bùi ngùi, lắng đọng, ai cũng dành cho nhau những lời chúc, lời cảm ơn, tri ân thắm thiết. Nét văn hóa trí tuệ Tình Người đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bà con nhân dân thị xã Quảng Trị.


23/06/2020 Ngày 22/6/2020 ghi dấu mốc quan trọng khi Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh khai trương Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định sự có mặt của Câu lạc bộ Tình Người khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sự ra đời của Văn phòng CLB Tình Người tại Thành phố mang tên Bác là sự nối kết nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Từ đây trí tuệ sẽ lan tỏa đến nhân dân Việt Nam và thế giới.

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

09/07/2020 Đó là chia sẻ trong nước mắt của người bố trẻ Trương Văn Luận khi nói gia cảnh khó khăn chưa biết vay mượn tiền ở đâu để phẫu thuật tim cho con mới hơn 2 tháng tuổi, thì được Câu lạc bộ Tình Người, một tổ chức không hề quen biết với gia đình sẵn sàng giang tay giúp đỡ.

Xem thêm