Tình Người chung tay xóa 100% nhà dột nát trên quê hương Yên Mô, Ninh Bình

Tiếp nối hành trình lan tỏa các nét văn hóa của trí tuệ độc đáo, cũng như hoạt động thiện nguyện ý nghĩa với khát vọng giúp cho bà con nghèo có được ngôi nhà mới để kịp đón Tết, ngày 3/11/2019, gần 200 thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã đến khảo sát trực tiếp 133 căn nhà để hỗ trợ kinh phí xây nhà mới cho những gia đình nghèo khó, còn nhà dột nát trên địa bàn huyện Yên Mô, Ninh Bình.

Yên Mô là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ cứu nước, người dân Yên Mô đã có nhiều đóng góp cho 2 cuộc kháng chiến để giành độc lập cho dân tộc. Huyện Yên Mô có khoảng hơn 2.000 liệt sỹ; hơn 5.000 thương, bệnh binh; 278 mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây là một sự hy sinh, đóng góp ý nghĩa để mang lại nền hòa bình, độc lập cho tổ quốc hôm nay.

Sẻ chia sự hy sinh, mất mát của những người con có công với cách mạng, nhằm tri ân và thể hiện tấm lòng báo ơn, báo hiếu, phát huy và lan tỏa nét văn hóa trí tuệ độc đáo “Cống hiến vô danh vô lợi” và nét văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc và trả nợ”, Câu lạc bộ Tình Người đã kết hợp với lãnh đạo, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương huyện Yên Mô triển khai chương trình xóa toàn bộ nhà dột nát, tạm bợ cho bà con nghèo, người có công trên địa bàn huyện.

Câu lạc bộ Tình Người có mặt từ sáng sớm tại huyện Yên Mô để chuẩn bị cho chuyến khảo sát nhà

Có mặt từ sáng sớm tại huyện Yên Mô, gần 200 thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã chia thành 16 đoàn cùng với lãnh đạo địa phương xuống khảo sát từng hộ gia đình trên địa bàn các xã, để đảm bảo việc hỗ trợ kinh phí xây nhà kịp thời, đúng người, đúng hoàn cảnh.

Sáng ngày 3/11, theo chân đoàn số 6, chúng tôi đã đặt chân đến ngôi nhà đầu tiên là gia đình cụ Nguyễn Thị Nhự, sinh năm 1930 tại thôn Thọ Thái, xã Yên Hưng. Gọi là gia đình, nhưng cụ Nhự sống một mình, không chồng, không con. Một mình đau yếu quanh năm sống trong căn nhà ẩm thấp, dột nát, xuống cấp trầm trọng, làm cho cụ chẳng mấy khi cười vui!

Căn nhà nơi cụ Nguyễn Thị Nhự sinh sống hàng ngày

Cụ Nguyễn Thị Nhự hạnh phúc khi được nhận quyết định hỗ trợ xây nhà mới

Khi có đoàn Tình Người đến quan tâm thăm hỏi, chia sẻ, động viên, cụ Nhự dần bắt đầu cảm nhận được những tình cảm chân thành của các thành viên trong đoàn Tình Người để cụ có niềm tin hơn vào cuộc sống vì mọi người vẫn còn quan tâm đến cụ. Khi nhận được quyết định hỗ trợ xây tặng nhà mới, cụ Nhự vui mừng, hạnh phúc và chia sẻ: “Sắp được ở trong căn nhà mới, thì dù chỉ được ở một ngày trong ngôi nhà này thôi, tôi cũng mãn nguyện, hạnh phúc lắm rồi”.

Đoàn Tình Người di chuyển đến khảo sát ngôi nhà thứ 2 là gia đình của ông Tạ Quang Hừu, sinh năm 1948 tại xã Yên Hưng. Ông Hừu có hoàn cảnh vô cùng éo le. Ông có 4 người vợ, tuy nhiên 3 người vợ trước cứ lần lượt ra đi, người thì bị bệnh, người bị ngộ độc mà mất. Đang ở với người vợ thứ 4, nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình ông khó khăn, quanh năm đau ốm, bệnh tật phải đi viện thường xuyên.

Hai vợ chồng ông Hừu phải sống trong căn nhà xuống cấp, trật trội không có chỗ nằm. Người vợ của ông phải đi ở nhờ gia đình người con trai. Cuộc sống nghèo khó đeo bám gần hết cuộc đời, nên ông vẫn chưa xây được ngôi nhà cho hai vợ chồng được ở bên nhau. Ông Hừu luôn mong muốn có được ngôi nhà mới để đón vợ về ở cùng. Khi đoàn Tình Người quyết định hỗ trợ kinh phí để xây tặng cho gia đình ông một ngôi nhà, ánh mắt ông tràn đầy niềm tin, động lực vào cuộc sống. Ông hạnh phúc chia sẻ: “Sắp có nhà mới, tôi sắp được đón vợ về ở cùng rồi, tôi vui và hạnh phúc lắm. Cảm ơn Tình Người đã đến giúp để vợ chồng tôi được đoàn tụ”

Gia đình thứ 3 mà đoàn chúng tôi đến khảo sát là căn nhà của bà Đặng Thị Thào, sinh năm 1963 tại xã Yên Phong. Bà Thào là người đau ốm quanh năm, lại không chồng, không con, ở một mình trong căn nhà chỉ có 8m2 dột nát, có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào. Anh trai của bà Thào cũng sống trong một căn nhà xuống cấp với 3 thế hệ, điều kiện kinh tế vô cùng nghèo khó, nhưng lúc nào người anh cũng đau đáu mong muốn xây được cho em gái ngôi nhà tử tế để trú mưa, trú nắng nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện được. Khi có đoàn Tình Người đến khảo sát và quyết định xây tặng cho bà Thào căn nhà mới, người anh trai của bà vui mừng hạnh phúc như thỏa được tâm nguyện bấy lâu, vì nhờ có Tình Người mà ông có cơ hội để chung tay dồn tất cả số tiền chắt chiu được để xây nhà cho em gái. Tấm lòng và sự quan tâm của người anh nghèo khó dành cho cô em gái đã khiến mọi người trong đoàn ai cũng cảm động.

Anh trai của bà Thào hạnh phúc khi em gái được xây tặng ngôi nhà mới

Đoàn Tình Người chung vui niềm hạnh phúc với gia đình bà Thào khi được nhận quyết định xây nhà mới

Trên đây chỉ là 3 trong số hàng trăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Câu lạc bộ Tình Người tiến hành khảo sát và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà. Sau một ngày dồn tâm, 16 đoàn khảo sát của Câu lạc bộ Tình Người đã quyết định hỗ trợ xây mới 107/133 căn nhà được khảo sát, với tổng số tiền 16,447 tỷ đồng. Trong đó, số tiền hỗ trợ của Câu Lạc Bộ Tình Người là 3,51 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ của UBND huyện Yên Mô là 4,68 tỷ đồng và hơn 8 tỷ đồng từ những người thân trong gia đình, hàng xóm cùng chung tay giúp đỡ bà con.

Tình Người đi đến đâu đều mong muốn làm thế nào để tốt nhất cho bà con. Do vậy, rất cần sự cộng hưởng, chung tay của tất cả mọi người, vì đâu đó vẫn còn có những người anh rất thương em, hàng xóm rất quan tâm đến nhau…, nhưng họ chưa có cơ hội để kết nối với nhau. Và chỉ đợi khi có Tình Người đến lan tỏa trí tuệ, tình yêu thương và kết nối mọi người với nhau lại, thì chỉ trong một thời gian ngắn đã xây được nhà cho nhiều hộ nghèo.

Ông Trần Văn Dung – Phó chủ tịch UBND Xã Yên Phong chia sẻ: "Sau một ngày được đồng hành cùng với đoàn trực tiếp xuống từng hộ dân để rà soát các gia đình khó khăn về nhà ở, tôi thấy được những giá trị hoạt động của Câu lạc bộ mang đúng ý nghĩa như tên gọi là Tình Người. Cách làm việc của Câu lạc bộ rất trí tuệ, độc đáo. Nhờ có Tình Người đã gắn kết được các lãnh đạo địa phương, anh em họ hàng và bà con lối xóm cùng chung tay giúp đỡ các hộ nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, cách làm của Tình Người còn thể hiện sự công tâm, minh bạch để giúp đúng người, đúng hoàn cảnh. Đây là mô hình mà chúng tôi đang rất cần và rất đáng để học tập”

Ông Trần Văn Dung – Phó chủ tịch UBND Xã Yên Phong chia sẻ

Nhờ hiểu thấu giá trị đặc biệt của những nét văn hóa trí tuệ, nên các thành viên trong đoàn Tình Người đã dồn tâm, tình yêu thương của mình để làm sao giúp được bà con nghèo có được ngôi nhà mới, đồng thời để lan tỏa những nét giá trị trí tuệ và kết nối yêu thương mọi người. Xây xong một căn nhà cho bà con, không chỉ đơn thuần là một căn nhà để trú mưa, trú nắng, mà đó còn là căn nhà chan chứa tình người!

 

 

 


23/06/2020 Ngày 22/6/2020 ghi dấu mốc quan trọng khi Câu lạc bộ Tình Người Mifaco Thành phố Hồ Chí Minh khai trương Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định sự có mặt của Câu lạc bộ Tình Người khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sự ra đời của Văn phòng CLB Tình Người tại Thành phố mang tên Bác là sự nối kết nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Từ đây trí tuệ sẽ lan tỏa đến nhân dân Việt Nam và thế giới.

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

09/07/2020 Đó là chia sẻ trong nước mắt của người bố trẻ Trương Văn Luận khi nói gia cảnh khó khăn chưa biết vay mượn tiền ở đâu để phẫu thuật tim cho con mới hơn 2 tháng tuổi, thì được Câu lạc bộ Tình Người, một tổ chức không hề quen biết với gia đình sẵn sàng giang tay giúp đỡ.

Xem thêm