Tình Người Quảng Trị khảo sát hỗ trợ trường học sau bão lụt

Chưa bao giờ ngành giáo dục Quảng Trị nói chung và các em học sinh tại Quảng Trị nói riêng bị tổn thương nặng nề như năm nay. Trải qua 2 đợt dịch Covid, tất cả các trường học phải đóng cửa nhiều tháng. Khi dịch vừa tạm ổn, các trường tổ chức khử trùng vệ sinh đón các em, trên khuôn mặt học sinh hân hoan được trở lại trường. Nhưng công tác dạy và học vừa đi vào ổn định, niềm vui chưa được bao lâu thì đợt lũ kinh hoàng ập đến quá bất ngờ...

Lũ chồng lũ liên tiếp 6 đợt trong vòng 1 tháng khiến giáo viên và học sinh nhiều trường học tại Quảng Trị không kịp trở tay. Chỉ sau một đêm ngủ dậy, thầy trò không thể quay lại trường do nước lũ đã ngập hết mọi ngả đường, nhân dân vùng sâu kịp thời được lệnh sơ tán, ai chưa đi được thì ở nguyên tại nhà. Vậy là tất cả tài sản nhà trường, cặp sách vở học sinh để lại tại các phòng tầng một của các trường đều bị lũ lụt nhấn chìm, xô đổ.

Nước đang xuống tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH & THCS) Trung Sơn, huyện Gio Linh

Sách vở học sinh Trường TH & THCS Trung Sơn bị nhấn chìm trong nước và bùn (hình trên, bên trái). Phòng máy tính Trường TH & THCS Trung Sơn bị ngập 1m nay nước đã rút (hình ngang, bên dưới)

Bàn ghế gỗ bị lũ cuốn trôi ra tận góc Trường Tiểu học Triệu Phước (hình trái). Mặt bàn học ván ép bị ngấm nước hư hỏng của Trường Tiểu học Triệu Phước (hình phải)

Nước đang rút tại Trường Tiểu học Đông Giang, thành phố Đông Hà

Công tác dọn bùn tại các phòng học ở Trường Tiểu học Triệu Phước (hình trái). Bùn lấp đầy sân Trường Tiểu học Đông Giang đang được cào ra (hình phải)

Được tin các trường bị thiệt hại nặng trong các đợt lũ lụt, ngày 01/11/2020, Câu lạc bộ (CLB) Tình Người Quảng Trị tổ chức đoàn đi khảo sát một số trường để có phương án hỗ trợ. Tại các trường đến khảo sát, mực nước lũ vào ngập từ 1,3m đến trên 2m khiến hầu hết các thiết bị máy tính, thiết bị âm thanh, tivi treo thấp, bàn ghế, kệ gỗ ép, dụng cụ hoá chất các phòng thí nghiệm, cặp sách vở học sinh đặt tại tầng 1 đều hư hỏng hoàn toàn. Chứng kiến tài sản hư hỏng và dấu vết mực nước còn lại, đoàn khảo sát vô cùng xót xa, sẻ chia với thầy, cô và các em học sinh.

“Đây là trận lụt lịch sử kinh hoàng với mực nước dâng kỷ lục làm ngập lụt sâu diện rộng trên toàn tỉnh. Chỉ sau một đêm đã chia cắt nhiều xã trong tỉnh khiến thầy cô các trường không kịp vào lại được trường để chống lụt. Trong đợt này đã có 98/124 xã, phường, thị trấn ngập lụt, chia cắt với 108.146 hộ bị ngập lụt. Toàn tỉnh có trên 200 điểm trường ảnh hưởng của mưa lũ với hơn 1.000 phòng học, phòng chức năng công vụ, nhà tập thể, hệ thống bếp trường,... bị sạt lở, tốc mái ngập lụt (có nhiều nơi trên 1 mét). Đặc biệt các thiết bị, cơ sở vật chất tại nhiều trường học như thiết bị dạy học, hệ thống máy tính, đồ dùng học tập, sách vở, bàn, ghế, tivi,... bị ngập ướt, hư hỏng nặng...", ông Hoàng Trọng Nhân - Ủy viên Ban chấp hành CLB Tình Người Quảng Trị cho hay.

CLB Tình Người Quảng Trị khảo sát phòng máy tính bị ngập trong nước của Trường TH & THCS Trung Sơn, huyện Gio Linh...

...và đo mặt ghế  để làm lại cho Trường TH & THCS Trung Sơn, huyện Gio Linh.

Thống kê số lượng bàn ghế hư hỏng do chìm trong nước tại Trường Tiểu học Triệu Phước, huyện Triệu Phong...

...và khảo sát tình trạng hư hỏng của các trang thiết bị do ngập nước tại Trường THCS Triệu Phước, huyện Triệu Phong

Sau khi kết thúc đợt khảo sát, Ban chấp hành CLB Tình Người Quảng Trị đã quyết định hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau lũ cho các trường. Theo đó, ngày 7/11/2020, CLB Tình Người Quảng Trị tặng đóng mới 52 mặt bàn, ghế gỗ và 2 tivi LED 4K UHD 55 inch cho Trường Tiểu học Triệu Phước; tặng đóng mới 4 mặt bàn và 26 ghế gỗ phòng hội đồng, 01 bộ loa di động tích hợp 2 Bass DALTON TS-15G1000U và 2 bộ máy vi tính cho Trường THCS Triệu Phước; tặng đóng mới 24 ghế hội trường và 4 bộ máy vi tính cho Trường TH & THCS Trung Sơn và tặng đóng mới 8 mặt bàn và 40 ghế phòng hội trường cho Trường Tiểu học Đông Giang, để góp phần giúp nhà trường ổn định công tác dạy và học.

Đoàn CLB Tình Người Quảng Trị trao tặng thiết bị cho Trường Tiểu học Triệu Phước, huyện Triệu Phong

Đoàn CLB Tình Người Quảng Trị cùng trao tặng thiết bị học tập cho Trường TH & THCS Trung Sơn, huyện Gio Linh

Đoàn CLB Tình Người Quảng Trị cùng trao tặng thiết bị cho Trường THCS Triệu Phước, huyện Triệu Phong

Bàn ghế trao tặng cho Trường THCS Triệu Phước, huyện Triệu Phong

Một số hình ảnh thợ lắp ráp mặt bàn ghế và những chiếc bàn đang hoàn thiện do Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao mới cho Trường Tiểu học Đông Giang, thành phố Đông Hà

Tại buổi trao tặng thiết bị, bàn ghế tại các trường, ông Hoàng Trọng Nhân đại diện Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị chia sẻ: "Chúng con khảo sát, nhìn vết các mực nước còn ướt trên các tường phòng học, cũng như thiết bị, bàn ghế bị ngâm nước nhiều ngày thật rất xót xa! Đây là những tài sản mà nhà trường cũng như từng phụ huynh chắt góp trong nhiều năm, nay chỉ một trận lũ đã làm hư hỏng hết. Đặc biệt sau khi nước rút đã để lại một lớp bùn dày cả nửa mét tại các trường học, các thầy cô vừa dọn xong đợt này thì đợt lũ khác lại càn quét làm 5 đợt liên tục trong tháng 10/2020. Chúng con rất ghi nhận tinh thần, công sức của một tập thể đoàn kết giữa nhà trường, phụ huynh, các đoàn thể tại khu dân cư đã cùng chung tay hỗ trợ dọn dẹp giúp các em sớm được đến trường". Nói về sự khởi tâm và phát tâm từ các thành viên Câu lạc bộ Tình Người nhằm kịp thời mang đến cho nhà trường, thầy cô và các em học sinh những hỗ trợ, chia sẻ, ông Hoàng Trọng Nhân phát biểu: "Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị cũng như các cô bác anh chị trong hệ thống Tình Người ba miền Bắc Trung Nam đã xin khởi tâm ủng hộ đồng bào tỉnh Quảng Trị nói chung và các trường học nói riêng nhằm sẻ chia, góp phần khắc phục hậu quả sau lũ lụt. Hôm nay, do điều kiện nhiều cô bác anh chị Tình Người ở xa không đến tận nơi để động viên, chia sẻ cùng nhà trường, Thay mặt cô bác anh chị Tình Người đã phát tâm hỗ trợ, chúng con đã khảo sát và trao tặng nhà trường những thiết bị cần thiết để thay thế, sửa chữa cho những thiết bị, tài sản đã hư hỏng do bão lụt vừa qua. Đây cũng là nét văn hoá “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ” và nét văn hoá “Cống hiến vô danh vô lợi” của Câu lạc bộ Tình Người đã làm và lan toả trong thời gian qua đến đồng bào trên cả nước”.

Ông Hoàng Trọng Nhân - Ủy viên Ban chấp hành CLB Tình Người Quảng Trị chia sẻ tại Trường Tiểu học Triệu Phước

Thay mặt tập thể lãnh đạo, giáo viên và học sinh Trường THCS Triệu Phước, thầy Lê Văn Huấn - Hiệu trưởng nhà trường trân trọng cảm ơn Câu lạc bộ: “Nhà trường vô cùng cảm ơn CLB Tình Người Quảng Trị đã kết nối, hỗ trợ, động viên kịp thời về vật chất, tinh thần. Trường THCS Triệu Phước là trường bị ngập sâu trong lũ, các phòng học, phòng thực hành bị ngập 1,5m, các thiết bị dạy học đã hư hỏng hết. Lụt xong, dọn xong, tập thể nhà trường rất lo lắng, không biết làm sao để dạy, cơ sở vật tan hoang. Rất may, đã được CLB thăm hỏi động viên kịp thời, chia sẻ một phần vật chất rất lớn khắc phục thiệt hại, sớm ổn định công tác dạy và học. Thay mặt Nhà trường, tôi xin ghi nhận tấm lòng, biết ơn sự sẻ chia và trân trọng gửi lời cảm ơn đến tất cả các thành viên Câu lạc bộ cũng như các anh chị đã ủng hộ phát tâm tặng cho trường có được những thiết bị quý giá, kịp thời ngày hôm nay và tôi xin hứa với các cô bác anh chị, hãy tin tưởng vào tập thể giáo viên nhà trường để khắc phục thiên tai, dạy tốt, học tốt, không phụ lòng mong mỏi và quan tâm của Câu lạc bộ”.

Tại Trường Tiểu học Triệu Phước, Thầy Nguyễn Văn Lư - Hiệu phó nhà trường tâm sự: “Đợt bão lũ vừa qua gây ngập lụt làm thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà trường, đặc biệt là bàn ghế, tivi, máy tính đã hư hỏng nặng. Tại điểm trường sáng nay CLB lắp mới mặt bàn ghế, nước ngập trên 2 mét, làm cho nhà trường gặp rất khó khăn trong công tác dạy và học. Được sự quan tâm của CLB Tình Người Quảng Trị tặng 2 cái tivi 55 inch, sửa chữa, đóng lại mới cho trường 52 mặt bàn ghế để nhà trường sớm ổn định dạy và học. Thay mặt nhà trường tôi trân trọng cảm ơn tấm lòng thiện nguyện và chúc CLB ngày càng phát triển, đóng góp nhiều cho xã hội”.

Chia sẻ tại các điểm trường khác, các thầy cô rất xúc động với tấm lòng của các cô bác anh chị đoàn Tình Người, đặc biệt là sự ân cần, chu đáo, khảo sát rất cẩn thận, hỗ trợ rất thiết thực và kịp thời. Dấu ấn để lại trong lòng tập thể các thầy cô không chỉ là quà tặng các thiết bị, tài sản, mà lớn hơn cả là toát lên sự gần gũi, tình cảm, đưa tâm, chia sẻ, đồng cảm, trách nhiệm, chan chứa tình người đúng như tên gọi của CLB.

Lãnh đạo Trường TH & THCS Trung Sơn tiễn và chụp hình để lưu niệm cùng đoàn

Tạm kết thúc nhân duyên thăm tặng thiết bị dạy và học cho các trường, các thành viên CLB Tình Người Quảng Trị lại tập trung để về Văn phòng CLB chuẩn bị cho chuỗi các chương trình tặng quà hỗ trợ khắc phục lũ lụt tiếp theo. Mặc dầu liên tục công tác thiện nguyện liền mấy tuần giúp bà con khắc phục bão lụt, nhưng trên khuôn mặt mỗi thành viên CLB ai cũng rạng ngời, mang lại sinh khí và tiếp sức cho cộng đồng vì một ngày mai tươi đẹp.


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

09/03/2021 Thực hiện Chương trình xây nhà Mái ấm Tình Người năm 2020, Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Gio Linh, Ủy ban nhân dân xã Trung Sơn khảo sát xây dựng nhà nhằm giúp các hộ nghèo, cận nghèo xóa nhà tạm, dột nát.

Xem thêm

04/04/2021 Tiếp nối giá trị cao đẹp, vô danh, vô lợi của Chương trình “Trái tim Tình Người” được triển khai đều đặn trong nhiều năm qua, Câu lạc bộ Tình Người vừa chung tay kịp thời hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim giúp mang lại sự sống cho 5 bệnh nhân.

Xem thêm