Thêm mái ấm Tình Người đến với bà con nghèo Nho Quan

Trong những ngày mùa thu tháng 8 lịch sử, hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9, ngày 28/8/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã chia làm 16 đoàn về khảo sát 130 căn nhà xuống cấp, dột nát tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình để chia sẻ, giúp đỡ bà con nghèo nơi đây có được một ngôi nhà vững chãi, ấm áp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Với tinh thần làm việc khẩn trương, chu đáo, tận tụy và chuẩn mực theo khuôn của Trí tuệ, đoàn Tình Người đã quyết định hỗ trợ xây nhà mới cho 111 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện vùng núi Nho Quan, với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người làm việc với lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể huyện Nho Quan trước chuyến khảo sát nhà

Nho Quan là một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Vùng đất này là quê hương của nhiều danh tướng tài ba, danh nhân khoa bảng, đặc biệt có nhiều di tích, truyền thuyết gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của vua Đinh Tiên Hoàng - Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất đất nước. Vì vậy đối với Câu lạc bộ Tình Người đây không chỉ là một chuyến khảo sát nhà, mà còn là một dịp để hơn 200 học viên, hội viên của Câu lạc bộ tri ân những con người và vùng đất đã có nhiều đóng góp to lớn, để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử dân tộc.

Đây là lần thứ hai Câu lạc bộ Tình Người có nhân duyên về xây tặng nhà mới cho bà con huyện Nho Quan, sau lần đầu tiên vào năm 2019. Lần này, chính quyền và bà con huyện Nho Quan đón Tình Người trở lại trong sự thân thiết, gần gũi, ấm áp như đón những người thân lâu ngày gặp lại.

Ông Trần Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan phát biểu cảm ơn các thành viên Câu lạc bộ Tình Người

Trong buổi giao lưu thân mật trước chuyến khảo sát nhà, ông Trần Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan đã có những chia sẻ sâu sắc đối với đoàn Tình Người: “Hôm nay chính quyền và bà con huyện Nho Quan hết sức cảm động trước những tình cảm, sự giúp đỡ chân thành và quý báu của Câu lạc bộ Tình Người khi đã lần thứ hai liên tiếp về với huyện Nho Quan để xem xét, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng những ngôi nhà mới, những Mái ấm Tình Người. Mặc dù đang trong giai đoạn khó khăn khi dịch bệnh Covid hoành hành, nhưng các anh chị Tình Người đã không quản đường xá xa xôi về với bà con Nho Quan từ rất sớm. Tấm chân tình đặc biệt này, cán bộ và bà con nhân dân huyện Nho Quan không bao giờ quên. Với mong muốn xóa toàn bộ nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện, chúng tôi rất trân trọng tình cảm, cũng như sự giúp đỡ của Câu lạc bộ Tình Người về giúp bà con xây nhà để bà con có một mái ấm, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đó sẽ là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với không chỉ các hộ nghèo, mà còn cả với toàn thể chính quyền và nhân dân huyện Nho Quan trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc sắp tới gần. Thay mặt nhân dân huyện, xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các thành viên trong Câu lạc bộ Tình Người sức khỏe và ngày càng có nhiều việc làm mang đậm tình người hơn nữa”.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người phát biểu

Đáp lại những tình cảm của chính quyền huyện Nho Quan, Trưởng đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Đức Thịnh phát biểu: ‘’Hôm nay, các thành viên của Câu lạc bộ Tình Người vô cùng ấm lòng khi nhận được những tình cảm, sự trân trọng cùng sự chung tay giúp sức tâm huyết, nhiệt tình của lãnh đạo địa phương, các cấp chính quyền huyện Nho Quan để cùng mang đến những giá trị tốt đẹp nhất cho bà con huyện Nho Quan. Câu lạc bộ Tình Người là nơi hội tụ những trái tim nhân ái, những con người có tư tưởng lớn, tầm nhìn lớn và khát vọng cháy bỏng là đem hạnh phúc đến cho từng người, từng nhà trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Vì vậy các thành viên đoàn Tình Người đã không quản ngại đường xa, nắng mưa gió bão, có nhiều anh chị ở tỉnh xa đã phải thức dậy sớm từ 2, 3 giờ sáng để có mặt ngày hôm nay với ước vọng rất lớn là đem những tình cảm, sự sẻ chia của mình đến tất cả những người dân nghèo, những người yếu thế trong xã hội trên địa bàn huyện Nho Quan”.

Sau khi thấu triệt những quy định, nguyên tắc khảo sát nhà một cách rõ ràng, chuẩn mực, đoàn Tình Người đã chia làm 16 đoàn nhỏ tiến hành khảo sát 130 căn nhà trên toàn địa bàn huyện miền núi Nho Quan.

Trực tiếp đến từng nhà thăm hỏi bà con, đoàn Tình Người đã chứng kiến, thấu hiểu và sẻ chia với hàng trăm mảnh đời bất hạnh của người dân trên mảnh đất này, trong đó có những gia cảnh thực sự xót xa như trường hợp của gia đình ông Lê Văn Công, 66 tuổi, ở thôn Đồng Thanh, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan. Khó có thể diễn tả hết những khó khăn mà ông Công đang gánh chịu khi cả ông và người con trai lớn bị bệnh thần kinh bẩm sinh. Tuy chưa hoàn toàn mất hết ý thức nhưng hai cha con ông không thể làm được bất cứ việc gì để nuôi sống bản thân, tất cả phải trông vào sự chăm nom của người em trai và bà con chòm xóm. Không những vậy, tai họa tiếp tục đổ xuống gia đình ông khi người con trai thứ hai sinh ra khỏe mạnh bình thường những tưởng sẽ là chỗ dựa cho ông trong lúc tuổi già, thì trong quá trình đi thực hiện nghĩa vụ quân sự anh bỗng bị chứng mất trí nhớ, rồi cũng giống như bố và anh trai anh bị bệnh tâm thần phải điều trị dài ngày trong quân đội.

Bên ngoài...

và bên trong ngôi nhà xác xơ, tiêu điều của cha con ông Lê Văn Công.

Đến thăm nhà ông Công, bước vào bên trong ngôi nhà là một bầu không khí nặng nề, tăm tối, ngột ngạt. Trên chiếc giường cũ nát độc nhất trong nhà, hai cha con bị bệnh tâm thần luôn miệng quát tháo không cho ai lại gần mình. Cuộc sống của họ đã tồn tại như vậy cả chục năm nay và sẽ cứ trôi qua trong tăm tối mịt mù như vậy nếu như không có đoàn Tình Người đến thăm ngày hôm nay. Tình Người đến đã mang theo một sức sống mới, một sinh khí mới với cha con họ, bởi cùng với sự hỗ trợ cùng chính quyền địa phương và người em trai hảo tâm, đoàn Tình Người đã quyết định xây tặng cha con ông Công một căn nhà mới có diện tích 35m2 với tổng kinh phí xây dựng là 113 triệu đồng.

Gia cảnh đặc biệt khó khăn tiếp theo mà đoàn Tình Người đến thăm là gia đình ông Đào Văn Hà, 56 tuổi ở thôn xã Sơn Hà. Trực tiếp đến nhà ông Hà, đoàn Tình Người thực sự bất ngờ khi bên trong ngôi nhà nhỏ nằm xiêu vẹo bên rìa đường cái với diện tích chật chội chỉ vẻn vẹn 20m2 lại là nơi sinh sống của 8 người.

Ngôi nhà chật chội, lụp xụp, xuống cấp hiện có 8 người trong gia đình ông Đào Văn Hà đang sinh sống

Ông Hà bị tai nạn mất hoàn toàn sức lao động, nên cả hai vợ chồng chỉ trông vào mấy sào ruộng, quanh năm vất vả mà cũng không đủ ăn. Không những vậy hai con gái ông mặc dù đã đi lấy chồng, nhưng đều gặp những bất ổn trong gia đình nên cả hai chị đều đã quyết định ly hôn và mỗi người mang theo 2 cháu ngoại về sống với ông bà. Là nơi sinh hoạt của 8 người, trong đó có 4 cháu nhỏ nhưng căn nhà hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, mái ngói đã thủng, nền nhà lại thấp hơn so với mặt đường, nên mỗi khi mưa xuống cả gia đình lại khổ sở vừa chống dột, vừa chống ngập.

Các thành viên trong đoàn Tình Người ân cần, chu đáo hỏi thăm gia cảnh ông Hà

Mong muốn xây được ngôi nhà mới đã có từ bao lâu nay đối với vợ chồng ông Hà để vừa là chỗ dựa trong lúc tuổi già sức yếu, vừa là nơi an cư lạc nghiệp cho các con làm ăn, các cháu học hành nhưng vì gia cảnh khó khăn mà mong muốn đó của ông đến nay vẫn chưa thực hiện được. Cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của gia đình ông Hà, Câu lạc bộ Tình Người đã quyết định chung tay cùng chính quyền địa phương và anh em họ hàng để xây cho gia đình ông một ngôi nhà mới có diện tích 60m2 với tổng số tiền là 243 triệu đồng.

Tình Người trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà mới trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình ông Đào Văn Hà

Chứng kiến sự giúp đỡ hết sức ân cần, chu đáo và chuẩn mực của đoàn Tình Người đối với bà con nhân dân, ông Bùi Xuân Khương, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Thanh, xã Sơn Hà đã có những chia sẻ xúc động: “Khi biết đoàn Tình Người về khảo sát xây nhà cho bà con trong thôn, chúng tôi và bà con vô cùng trân trọng, đó là những tình cảm và sự hỗ trợ rất quý báu. Các  thành viên Câu lạc bộ Tình Người về với quê hương chúng tôi giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, trong đó có những ông bà đã hơn 80 tuổi là thương binh, đã bỏ lại một phần thân thể nơi chiến trường, có một mái ấm để che nắng che mưa thì các hộ nghèo không bao giờ quên được những tình cảm của Câu lạc bộ Tình Người. Tôi chân thành cảm ơn các anh chị và mong muốn các anh chị sẽ lan tỏa những hoạt động ý nghĩa này tới nhiều vùng miền hơn nữa để đem lại bình yên và hạnh phúc cho bà con”.

Anh Hoàng Thế Phong, một học viên đi học mô hình trí tuệ của Tình Người chia sẻ cảm nhận và ấn tượng của mình sau chuyến khảo sát nhà tại Nho Quan

Là một học viên của Tình Người có nhân duyên được đi cùng đoàn khảo sát với mục đích học mô hình để lan tỏa các giá trị trí tuệ và các nét văn hóa ở khu vực nơi mình sinh sống, anh Hoàng Thế Phong, nhóm Tình Người 12 tâm sự: “Hôm nay có nhân duyên được đi xét nhà tại Nho Quan, tôi cảm thấy rất hoan hỷ bởi hiểu được đích đáng nhất việc làm này của Câu lạc bộ Tình Người. Sau khi có may mắn, nhân duyên được học và đón nhận những giá trị trí tuệ từ Câu lạc bộ Tình Người thì tôi đã hiểu và xác định được sứ mệnh của cuộc đời mình đó là lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ” và “Cống hiến vô danh vô lợi” cho cộng đồng. Vì vậy được đến với bà con ngày hôm nay tôi như thấy được đến với người thân của mình. Sau chuyến đi này, tôi càng thấu hiểu rõ hơn về sự rõ ràng, chuẩn mực của trí tuệ và mong muốn ứng dụng trí tuệ trong cuộc sống của bản thân, đồng thời lan tỏa nhiều hơn nữa các nét văn hóa trí tuệ đến với các gia đình, cộng đồng xã hội và quan trọng hơn cả là kế thừa tất cả những giá trị tuyệt vời đó cho thế hệ tương lai”.

Tròn 75 năm đã trôi qua kể từ khi toàn thể dân tộc Việt Nam nhất tề đứng dậy theo tiếng gọi thiêng liêng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh làm nên một Cách mạng Tháng Tám năm 1945 long trời lở đất, đập tan mọi xích xiềng nô lệ, giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhưng như Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Nếu nước được độc lập nhưng dân không được tự do, hạnh phúc thì độc lập ấy cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Sau bao năm tháng đấu tranh trường kỳ, gian khổ để bảo vệ và gìn giữ, ngày nay toàn dân Việt Nam đã được sống trong tự do và độc lập. Nhưng trên mảnh đất hình chữ S này vẫn còn nhiều gia cảnh khó khăn, bao mảnh đời bất hạnh, bao người yếu thế với nhiều bất ổn trong cuộc sống vẫn chưa được hưởng hạnh phúc một cách trọn vẹn. Chính vì thế, Câu lạc bộ Tình Người với những con người có trái tim nhân ái, có tư tưởng lớn, tầm nhìn lớn từ khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam hội tụ đang chung một khát vọng, một tâm nguyện cháy bỏng đó là lan tỏa trí tuệ và các nét văn hóa trí tuệ để giúp mọi người thoát khỏi sự bần hàn về tư tưởng, tinh thần, trí tuệ và vật chất, hướng mọi người tới những giá trị tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất và định hướng cho họ phương pháp để tìm được hạnh phúc thực sự như lời dạy của Người.


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

21/01/2021 Đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khi đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà giúp gia đình vào chiều 19/1/2021...

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm