Thấm đẫm tình người tại buổi lễ tri ân các cựu thanh niên xung phong, huyện Ba Vì, Hà Nội

Ngày 12/11/2020, tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa tri ân công lao to lớn của các cô bác cựu thanh niên xung phong (TNXP) trên cả nước, Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và chia làm 15 đoàn trực tiếp đến từng nhà để thăm hỏi, sẻ chia và tiến hành trao tặng sổ tiết kiệm và những phần quà đến 99 cô bác có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn.

Theo chân đoàn số 7, do anh Lê Đình Toan làm Trưởng đoàn, các hội viên Tình Người đã có mặt tại xã Tiên Phong và xã Thụy An, huyện Ba Vì để trực tiếp thăm hỏi, động viên và tri ân 7 cô bác cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Anh Lê Đình Toan, Trưởng đoàn số 7 và cô Phạm Thị Hợp, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tiên Phong

Tại xã Tiên Phong, được sự chu đáo nhiệt tình của cô Phạm Thị Hợp, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, đoàn đã có mặt để thăm hỏi động viên cô Đỗ Thị Sáu, sinh năm 1964, ở thôn Thanh Lũng. Cô Sáu thuộc gia đình chính sách của địa phương, chồng cô là thương binh đã tham gia chiến đấu tại thành cổ Quảng Trị và đã mất được hai năm. Cô chú chỉ có một người con trai nhưng hiện nay sức khỏe của anh cũng không ổn định và kinh tế khó khăn.

Một thời tuổi xuân phơi phới, cô Sáu cùng đồng đội lên đường, tham gia TNXP xây dựng nhà giúp bộ đội trong thời gian 5 năm, qua rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Sau chiến tranh, cô lập gia đình, cuộc sống cứ thế xoay vần, cho đến ngày chồng mất được 49 ngày thì cô phát hiện mình mang trọng bệnh. Đã hai năm nay, cô vất vả chạy chữa, thuốc thang, tư tưởng tinh thần bị ảnh hưởng, suy sụp rất nhiều.

Ngày Tình Người đến thăm, cô vừa tủi thân, vừa xúc động không cầm được nước mắt trong vòng tay yêu thương của đồng đội sống cùng tại xã Tiên Phong.

Cô Sáu xúc động bên đồng đội cùng xã là cô Nguyễn Thị Vũ khi thấy đoàn Tình Người đến thăm

Sau những lời động viên, chia sẻ về tư tưởng, tinh thần của các thành viên Tình Người, người thân và đồng đội, cô Sáu đã bình tâm để ngồi chia sẻ về gia cảnh của mình cùng với đoàn. Tuổi cao lại đang mắc trọng bệnh cùng với kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng không nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước do đó cô phải rất vất vả để lo toan cho cuộc sống hàng ngày. 

Những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt là thế nhưng bom đạn không sợ, cái chết không sợ, chỉ có một ý chí kiên cường, quyết tâm lên đường tham gia bảo vệ Tổ quốc cũng như xây dựng đất nước sau chiến tranh, nay cô chỉ lo bệnh tật hoành hành, không còn được sống lâu bên con, bên cháu và những người đồng đội, bà con, láng giềng của mình.

Cô Đỗ Thị Sáu buồn tủi chia sẻ về gia cảnh khó khăn của mình

Sau khi lắng nghe cô Sáu chia sẻ hết nỗi lòng mình, Trưởng đoàn Lê Đình Toan phối hợp với cả đoàn ứng dụng trí tuệ để giúp cô thoát tâm, thoát khổ và gieo sự khát vọng, lạc quan, tích cực, ý chí chiến thắng bệnh tật như một thời hoa lửa mà các cô đã sống, góp phần chiến đấu, chiến thắng quân thù, dành độc lập tự do, cho dân tộc. Nhận được sự quan tâm, chia sẻ chân thành cùng những tình cảm ấm áp, yêu thương của các thành viên Tình Người, cô Sáu xúc động nói lời cảm ơn đoàn Tình Người: “Tôi rất cảm ơn đoàn đã tới thăm hỏi và động viên tôi rất nhiều”.

Các thành viên Tình Người lắng nghe cô Sáu kể về một thời tham gia TNXP của mình

Cô Đỗ Thị Sáu trong giây phút đón nhận món quà tri ân ý nghĩa từ Câu lạc bộ Tình Người

Cô Nguyễn Thị Vũ, (người đầu tiên bên phải), cựu TNXP xã Tiên Phong, đến tham dự Chương trình tri ân cùng các đồng đội của mình

Có mặt đồng hành cùng đoàn từ nhà cô Đỗ Thị Sáu cho đến khi chứng kiến người đồng đội thân thiết của mình rưng rưng hạnh phúc nhận quà trên hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm huyện Ba Vì, cô Nguyễn Thị Vũ, cựu TNXP xã Tiên Phong xúc động chia sẻ: “Cô thấy vui, cảm động và sung sướng quá cháu ạ”.

Ngoài cô Sáu, trên địa bàn xã Tiên Phong còn 4 cô bác cựu TNXP khác được đoàn tới thăm hỏi tri ân.

Đoàn tiếp tục có mặt tại xã Thụy An, để thăm gia đình bác Lê Thị Hồng Tư, sinh năm 1948.

Trong ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp dột nát trầm trọng, bác Tư sống cùng người con trai bị bệnh tâm thần bẩm sinh. Tuổi cao, sức yếu lại mang trong mình nhiều bệnh nên gia cảnh thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Thụy An.

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, bác Tư đã có 5 năm tham gia TNXP trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, sau khi trở về, bác lập gia đình và có 3 người con nhưng cuộc sống của các con vẫn còn nhiều vất vả, không đỡ đần được gì nhiều cho bác.

Bác Lê Thị Hồng Tư, xã Thụy An, huyện Ba Vì bồi hồi chia sẻ về gia cảnh khó khăn với đoàn Tình Người

Hiện trạng bên trong ngôi nhà xuống cấp dột nát trầm trọng của mẹ con bác Lê Thị Hồng Tư

Ngoài món quà vật chất tri ân là cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng phần quà từ Câu lạc bộ Tình Người hôm nay, bác Lê Thị Hồng Tư còn được đón nhận hỗ trợ 30 triệu đồng từ Chương trình "Mái ấm Tình Người". Đây là một sự hỗ trợ kịp thời và vô cùng ý nghĩa để tới đây, Tình Người phối hợp cùng với chính quyền địa phương xây tặng mẹ con bác Tư một ngôi nhà mới vững chãi, an toàn để bác có thể an tâm sinh sống cùng con cháu.

Bác Lê Thị Hồng Tư và con trai chụp ảnh kỷ niệm cùng các hội viên Tình Người

Bác Tư xúc động tiễn đoàn ra tận đầu ngõ rồi vẫy tay chào và nói lời chúc sức khỏe tới các hội viên trong đoàn

Sau khi tới thăm hỏi, tri ân 7 cô bác cựu TNXP, chị Trần Thị Thanh Mai - một cán bộ đang công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viên lớp Chia sẻ  132 tại Câu lạc bộ Tình Người đã xúc động chia sẻ : “Tham gia chương trình, tôi rất ấn tượng với tinh thần TNXP một thời của các cô bác. Dù tham gia đóng góp công sức của mình trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh hay khi đã hòa bình, các cô các bác đều rất mãnh liệt, cháy bỏng. Tôi thấy rất xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh gia đình và bệnh tật mà các bác đang phải chịu đựng. Tôi cảm thấy mình quá may mắn. Trước khi đón trí tuệ, tôi lao tâm khổ tứ rất nhiều, vật lộn với cuộc sống, cố gắng rất nhiều nhưng cuộc sống vẫn bất ổn. Khi đón được trí tuệ, tôi vô cùng biết ơn, trân trọng môi trường trí tuệ mà Câu lạc bộ Tình Người đã giúp đỡ cho tôi. Nhờ có trí tuệ định hướng, tôi đã biết trân trọng mọi giá trị của cuộc sống”.

Chị Trần Thị Thanh Mai, Học viên lớp Chia sẻ 132 tại CLB Tình Người

Sau khi trực tiếp thăm hỏi từng gia cảnh của các cô bác cựu TNXP tại hai xã, đầu giờ chiều, đoàn số 7 đã có mặt tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện Ba Vì để tổ chức buổi lễ tri ân thật long trọng và thấm đẫm tình người.

Tới với buổi lễ, nhiều cô bác đã xúc động rơi nước mắt ngay từ những bước chân đầu tiên đi giữa hai hàng áo vàng rực rỡ, những cái cúi đầu chào đầy trân trọng, những ánh mắt cười, những làn môi tươi của các thành viên Tình Người đã khiến cho các bác vừa hạnh phúc, vừa bất ngờ, vừa ngỡ ngàng khi trong cuộc sống vất vả bao lâu nay, họ chưa từng được chứng kiến khoảnh khắc nào như thế.

Ánh mắt nhòa lệ vì quá xúc động của một bác cựu TNXP khi bước chân đi giữa Tình Người bất tận và bao la

Nụ cười rạng ngời hạnh phúc của cô bác và các học viên Tình Người

Cô Quản Thị Hằng, Hội viên Tình Người ân cần thăm hỏi, động viên và lắng nghe chia sẻ của một bác cựu TNXP tham dự Chương trình.

Không khí hoan hỷ của các cô bác cựu TNXP, của lãnh đạo địa phương và các hội viên Tình Người tại nhà Văn hóa Trung tâm huyện Ba Vì

Niềm hạnh phúc rạng ngời trên nét mặt của các cô bác cựu TNXP khi đặt tay ký vào cuốn sổ tiết kiệm được Tình Người trao tặng trong buổi lễ tri ân

Cô Phạm Thị Tuyết Loan, Trưởng ban Đời sống Câu lạc bộ Tình Người ân cần tặng quà tri ân các bác cựu TNXP

Ấm áp nghĩa tình đồng đội ngày gặp lại của các cô bác cựu TNXP huyện Ba Vì

Chị Phạm Thị Bình, Uỷ viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Tình Người hoan hỷ tri ân các cô, các bác

Đồng hành cùng đoàn số 7 từ sáng sớm đến khi kết thúc Chương trình tri ân, cô Nguyễn Thị Hợp, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ba Vì xúc động chia sẻ cảm nhận: “Tôi thay mặt các hội viên trong Hội Cựu TNXP xã Tiên Phong rất cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người. Các hội viên rất xúc động và vui mừng. Có những người ung thư giai đoạn cuối nhưng qua Chương trình này họ đã vui vẻ, phấn khởi và khỏe hơn rất là mừng. Tôi xin trân trọng cảm ơn Câu lạc bộ”.

Cô Nguyễn Thị Hợp, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ba Vì

Một số hình ảnh hân hoan rạng ngời của các cô bác cựu TNXP và các hội viên Câu lạc bộ Tình Người khi chia tay các bác ra về

Để có được sự thành công của buổi lễ tri ân các cô bác cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì hôm nay, không chỉ có sự đưa tâm, tròn tâm, bám đích của các hội viên Câu lạc bộ Tình Người mà còn có sự phối hợp cộng hưởng cùng Hội Cựu TNXP các cấp, cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại huyện Ba Vì, trong đó có anh Nguyễn Ngọc Tú, Bí thư huyện Đoàn. Anh Tú xúc động chia sẻ cảm nhận: “Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa để tri ân cũng như góp một phần nhỏ bé của thế hệ trẻ huyện nhà để cùng chung tay, để giúp cho các bác cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngay lúc này, có rất nhiều cung bậc cảm xúc trong trái tim tôi nhưng cũng phải nói rằng tất cả những cung bậc cảm xúc đó không gì bằng hôm nay các bác cựu TNXP huyện Ba Vì được các anh chị trong Câu lạc bộ Tình Người về thăm hỏi, động viên cũng như có những phần quà để giúp các bác có cuộc sống tốt hơn trong thời gian tới cũng như góp phần giáo dục các thế hệ trẻ đặc biệt hơn nữa để giáo dục thế hệ trẻ đoàn viên thanh niên huyện Ba Vì”.

Anh Nguyễn Ngọc Tú, Bí thư huyện Đoàn Ba Vì

Chương trình khép lại ngoài 91 cô bác TNXP có hoàn cảnh khó khăn được trao sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ 10 triệu đồng và 99 phần quà ý nghĩa còn có 11 cô bác đang sống trong những ngôi nhà xuống cấp, dột nát trầm trọng được CLB Tình Người quyết định hỗ trợ mỗi hộ 30 triệu đồng để cùng phối hợp với chính quyền địa phương xây tặng Mái ấm Tình Người. Đây là những hành động thiết thực thể hiện lòng biết ơn sâu nặng của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, lớp thế hệ sau với các cô bác cực TNXP cùng lớp thế hệ cha anh đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, thậm chí hy sinh một phần xương máu trên chiến trường để gìn giữ, bảo vệ nền độc lập hòa bình ngày hôm nay. Tuy những món quà có giá trị vật chất chưa thực sự lớn nhưng đã góp phần làm vơi bớt những khó khăn vất vả trong cuộc sống của các cô, các bác cựu TNXP. Và trên tất cả là tình người thấm đẫm, lan tỏa, cháy mãi trong trái tim của các cô bác cũng như những người may mắn đón được nhân duyên về tri ân lần này.

Qua Chương trình, nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" cùng nét văn hóa "Cống hiến cho đời" vô danh vô lợi tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ và để lại dấu ấn sâu đậm trong trái tim mọi người.


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

09/03/2021 Thực hiện Chương trình xây nhà Mái ấm Tình Người năm 2020, Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Gio Linh, Ủy ban nhân dân xã Trung Sơn khảo sát xây dựng nhà nhằm giúp các hộ nghèo, cận nghèo xóa nhà tạm, dột nát.

Xem thêm

04/04/2021 Tiếp nối giá trị cao đẹp, vô danh, vô lợi của Chương trình “Trái tim Tình Người” được triển khai đều đặn trong nhiều năm qua, Câu lạc bộ Tình Người vừa chung tay kịp thời hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim giúp mang lại sự sống cho 5 bệnh nhân.

Xem thêm