Tết ấm Tình Người trên quê hương Quảng Trị

Ngày 28/1/2021, Câu lạc bộ Tình Người phối hợp cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa, huyện Cam Lộ và huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị để tổ chức Chương trình "Tết ấm Tình Người" trao tặng 45 ngôi nhà và 635 suất quà Tết với tổng trị giá gần 2,9 tỷ đồng đến đồng bào Pako, Vân Kiều đang sinh sống trên địa bàn.

 

Mặc dù vừa trải qua hành trình dài gần 600km trên những chuyến xe đặc biệt để có mặt tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị mang những suất quà Tết ấm áp đến với bà con quyến thuộc đồng bào Pako, Vân Kiều nhưng gần 250 hội viên, học viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người ai cũng rạng rỡ, hân hoan và tràn đầy năng lượng. Dải đất miền Trung ruột thịt nói chung cũng như tỉnh Quảng Trị nói riêng đã trải qua một năm oằn mình trong thiên tai bão lũ, nắng hạn, giá rét làm cuộc sống của bà con trên mảnh đất này vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn nữa. Đặc biệt, vào những tháng cuối năm 2020, trên địa bàn xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lũ kéo dài làm cho nhiều đồi núi bị sạt lở, trong đó có núi Ta Bang bị đứt gãy, xuất hiện nhiều vết nứt có chiều dài hàng trăm mét, chiều rộng lên đến gần 1m, nguy cơ sạt lở đất đá rất cao, là mối đe dọa đến tính mạng của 45 hộ dân với 171 nhân khẩu thuộc thôn Ra Ly – Rào đang sinh sống dưới chân núi. Vì vậy, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã kịp thời báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh kiểm tra và khảo sát, xin chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh để quyết định di dời, tái định cư cho các hộ dân đến nơi an toàn.

Nắm được tình hình khẩn trương cứu trợ đồng bào ra khỏi vùng nguy hiểm, CLB Tình Người đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình 50 triệu đồng và phối hợp cùng địa phương khởi công xây dựng 45 Mái ấm Tình Người để bà con yên tâm sinh sống. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi đoàn Đại diện CLB Tình Người lại về thăm hỏi, động viên và trao tặng mỗi gia đình những phần quà ý nghĩa, thiết thực giúp bà con phấn khởi đón cuộc sống mới.

Mỗi suất quà là tình cảm yêu thương tha thiết của hàng nghìn hội viên Tình Người trên cả nước trao tặng đồng bào Quảng Trị, trong đó bao gồm 5 triệu đồng tiền mặt (đây là nguồn vốn để giúp bà con mua cây giống, con giống) và phần quà trị giá 1.105 triệu đồng (bao gồm quà tết bánh mứt kẹo... để dâng lễ gia tiên ngày tết, một nồi cơm điện, hai chăn phao lông vũ) tổng mỗi phần quà là 6.085 ngàn đồng cho mỗi gia đình vừa được di rời đến nơi ở mới.

Ngoài những phần quà đặc biệt dành tặng 45 hộ gia đình trên, CLB đã trao tặng 345 suất quà Tết bao gồm tiền mặt và bánh mứt kẹo… cho 345 hộ dân thuộc đồng bào Pako, Vân Kiều đang sinh sống tại địa phương.

Không khí ngập tràn yêu thương tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Hướng Hóa

Hội viên Tình Người cất cao lời ca tiếng hát rộn ràng từ tâm dâng tặng đồng bào Pako, Vân Kiều, những người mang họ Hồ của Bác kính yêu

Không khí ấm tình người và chan chứa yêu thương qua những lời ca tiếng hát rộn ràng, tiếng vỗ tay không ngớt tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Hướng Hóa, để lại dấu ấn sâu đậm trong trái tim của lãnh đạo địa phương cũng như người dân được tặng quà Tết.

Có mặt tại Chương trình, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cam Lộ xúc động phát biểu: “CLB Tình Người đã nhiều lần về hỗ trợ, giúp đỡ chia sẻ khó khăn trong đó có việc xây dựng nhà ở cho bà con. Và hôm nay, CLB Tình Người Hà Nội, CLB Tình Người Quảng Trị đã có 150 suất quà rất tình nghĩa trao tặng bà con nhân dân, thay mặt lãnh đạo huyện và bà con, chúng tôi trân trọng cảm ơn tình cảm quý báu của các anh chị”.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị

Đại diện cho các hội viên, học viên Tình Người, ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người phát biểu: “… Đến với mảnh đất Quảng Trị địa linh nhân kiệt, nơi đâu cũng có dấu ấn của những con người kiên cường bất khuất đã không tiếc máu xương bảo vệ cho nền độc lập, tự do của dân tộc để chúng ta có được hòa bình như ngày hôm nay... Khi được trí tuệ định hướng, mỗi học viên của Tình Người luôn luôn biết trân trọng giá trị của bản thân, luôn luôn biết trân trọng những công sức, công trình, tác phẩm và sự cống hiến của mọi người đặc biệt là của thế hệ cha anh đi trước Năm mới sắp đến, chúc tất cả các lãnh đạo, bà con, chúc tất cả học viên mùa xuân trí tuệ, sức khỏe, bình an và chúng ta xả tâm, xả thân để gieo những duyên lành những hạt mầm trí tuệ đi khắp muôn phương”.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người

Thay mặt 45 hộ dân được tặng Mái ấm Tình Người, anh Hồ Văn A Riên xúc động phát biểu: “Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, sát sao của lãnh đạo địa phương cũng như cô bác anh chị trong CLB Tình Người đã tạo điều kiện cho 45 hộ dân có được ngôi nhà mới để an tâm sinh sống”.

Anh Hồ Văn A Riên, thôn Raly - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người trao biển tượng trưng tặng 45 Mái ấm Tình Người và 345 suất quà Tết cho người dân huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Ông Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa trao quà cho người dân

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người hoan hỷ trao quà cho bà con huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Sau Chương trình trao tặng 45 Mái ấm Tình Người và 345 suất quà Tết cho người dân huyện Hướng Hóa, chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục đến với bà con huyện Đắkrong và huyện Cam Lộ để trao 300 suất quà Tết trị giá 180 triệu đồng tại đây.

Khuôn mặt rạng ngời của bà con dân tộc Pako, Vân Kiều tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị

Tình cảm ấm áp gắn kết như người thân của người dân Cam Lộ và học viên CLB Tình Người

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch huyện Cam Lộ, trao quà Tết cho bà con nhân dân huyện nhà

Bà Lê Thị Lan Hương, Chủ tịch CLB Tình Người Quảng Trị trao quà Tết cho người dân

Hạnh phúc ùa về trên những khuôn mặt khắc khổ của bà con Pako, Vân Kiều

Không khí như ngày hội xuân của bà con dân tộc Pako Vân Kiều để chuẩn bị cho một mùa xuân mới, một năm mới đang về

Hội viên Tình Người ân cần, chu đáo đưa người dân huyện Hướng Hóa ra về

Ông Trần Văn Trang (bên phải) ở xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị xúc động nói: “Tết Tân Sửu gần đến, món quà tuy nhỏ nhưng tình cảm rất lớn, các bác rất vui và phấn khởi, xin trân trọng cảm ơn đoàn”

Ánh mắt lấp lánh niềm vui và hạnh phúc rạng ngời trên nét mặt của bà con huyện Hướng Hóa, Quảng Trị trong ngày hội Tình Người

Những cái nắm tay thật chặt, những giọt nước mắt xúc động dâng trào của bà con trước khi chia tay đoàn ra về

Chia tay bà con đồng bào Pako, Vân Kiều tại ba huyện miền núi nghèo của tỉnh Quảng Trị, mỗi thành viên Tình Người cảm thấy vô cùng may mắn khi được có mặt tại Chương trình. Anh Tạ Quốc Đan, hội viên Tình Người xúc động chia sẻ: “Tôi vô cùng biết ơn CLB Tình Người vì nhờ được đón trí tuệ mà tôi đã cảm thấy sống an nhiên và tự tại đặc biệt, thấy được gốc của các vấn đề mà trước đây không hiểu được tại sao? Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi đón được trí tuệ tại CLB Tình Người..."

Anh Tạ Quốc Đan, học viên CLB Tình Người

Không chỉ có anh Đan, mà hàng ngàn hội viên, học viên từ mọi miền Tổ quốc về đón trí tuệ tại CLB Tình Người để có vốn sống, để sống có định hướng, sống biết làm chủ cuộc đời, làm chủ cuộc sống, làm thầy chính mình để có phương pháp hóa giải mọi khổ đau và sống một cuộc đời ung dung tự tại. Nhờ trí tuệ, các hội viên mới biết thế nào là nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ", nét văn hóa "Cống hiến cho đời" để thực hiện một cách chuẩn mực.

Hòa trong không khí mừng Đảng, mừng xuân, các hội viên Tình Người luôn ấn định cộng hưởng lan tỏa trí tuệ đi muôn phương để người người nhà nhà sống một cuộc đời bình an và hạnh phúc viên mãn.  


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm