“Tết ấm Tình Người” nơi vùng đất thép Quảng Trị

Trong dịp Tết Tân Sửu - 2021, Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị có nhân duyên được phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng Thương binh - Bảo trợ xã hội và Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Tết ấm Tình Người” để tri ân người có công, thương bệnh binh; thăm hỏi, động viên, trao quà Tết cho trẻ em mồ côi, các bệnh nhân và học viên đang sống, học tập, rèn luyện tại nơi đây.

Đoàn Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao quà Tết cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp 1 Quảng Trị trong chương trình Tết ấm Tình Người

Không giống với phương pháp tổ chức chương trình Tết ấm Tình Người tại các địa phương khác, đến với hai Trung tâm trên của tỉnh Quảng Trị, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã được quán triệt tư tưởng, tinh thần rất kỹ càng, trong đó có những điều vô cùng đặc biệt mà chỉ nơi đây mới có.

Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp 1 Quảng Trị có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức thực hiện việc cắt cơn, giải độc, lao động trị liệu, giáo dục phục hồi hành vi, nhân phẩm, dạy nghề, lao động sản xuất, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy và điều trị, chăm sóc nuôi dưỡng những người bị bệnh tâm thần đặc biệt nặng.

Ông Trần Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp 1 tỉnh Quảng Trị chia sẻ, cảm ơn tại buổi trao tặng quà Tết ấm Tình Người

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Hầu hết bệnh nhân tâm thần trước khi tiếp nhận bệnh đều đặc biệt, là gánh nặng và nỗi lo lắng rất lớn đối với gia đình và cộng đồng. Do bị tâm thần đặc biệt nặng, gia đình không thể trông coi, chăm sóc được, hiện Trung tâm có 80 bệnh nhân tâm thần đặc biệt nặng, trong đó có 15% là hộ nghèo, gia đình chính sách và bộ đội xuất ngũ, đặc biệt những lúc lên cơn có những hành vi nguy hiểm đến tính mạng người khác. Qua quá trình nuôi dưỡng, điều trị theo đúng phác đồ, sức khoẻ các bệnh nhân tốt lên rõ rệt, các anh chị bệnh nhân đã kiểm soát được hành vi, tham gia các hoạt động của Trung tâm, tham gia tự quản, nhiều người đã được khoẻ mạnh về hoà nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho các gia đình cũng như cộng đồng xã hội. Tuy nhà nước có chế độ, nhưng định mức cấp ngân sách cho mỗi bữa ăn cũng như điều kiện sinh hoạt còn rất khiêm tốn so với nhu cầu cần chăm sóc. Rất cần được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân để nâng cao đời sống cho bệnh nhân”.

Đối với học viên cai nghiện ở Trung tâm, ông Thành cho biết, các em tuổi còn trẻ, còn nông nổi đã sa vào nghiện ma tuý, các gia đình đã trải qua thời gian rất vất vả với các em trước khi vào đây. Nay được rèn luyện trong môi trường tốt, được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần, điều trị theo quy trình, được tham gia các hoạt động học nghề, lao động, thể thao, … nên các em đã có những tiến bộ từng ngày, "các em đã xem Trung tâm là ngôi nhà thứ hai từ đó sớm nhận ra lỗi lầm, ăn năn, tích cực tham gia các hoạt động để hoàn thành khoá cai nghiện, tìm về chính mình, đã giúp các em cai nghiện tốt, nhiều em đã được trở về nhà làm ăn, xây dựng hạnh phúc gia đình, hoà nhập cộng đồng, trở thành con ngoan, sống có ích cho xã hội. Hầu hết các gia đình rất yên tâm, phấn khởi khi các em được học tập, rèn luyện tại Trung tâm, bớt đi gánh nặng lâu nay. Trung tâm rất trân trọng tấm lòng sẻ chia của Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị, món quà tuy không lớn, nhưng hành động của các anh chị là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn và rất tình người”.

Đây là lần thứ hai đến chung vui, đón Tết với Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp 1 Quảng Trị, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã mang đến tình yêu thương bao la, trái tim nhân ái, sẻ chia với các bệnh nhân và học viên, đặc biệt là tỏ lòng kính trọng, biết ơn, khâm phục những công việc, hành động, sự ân cần, chu đáo, tận tình của Ban Lãnh đạo, những cán bộ công tác tại Trung tâm luôn cống hiến hết mình vì sức khoẻ của bệnh nhân, học viên. Tại chương trình, thay mặt Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị, ông Hoàng Trọng Nhân - Uỷ viên Ban Chấp hành đã phát biểu sẻ chia và trao tặng Trung tâm 20 triệu đồng tiền mặt, 110 chăn vải, nhiều thùng quà tết là các nhu yếu phẩm để góp phần cùng Trung tâm tổ chức một cái Tết ấm áp, an vui cho các bệnh nhân đang điều trị tại nơi đây.

Ông Hoàng Trọng Nhân – Uỷ viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao tặng quà Tết cho Giám đốc Trung tâm 

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Bảo trợ xã hội Quảng Trị được coi là mái nhà chung cho các thương binh, người có công và trẻ em mồ côi, trẻ yếu thế trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đặng Hưng - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Trung tâm đã trải qua nhiều thời kỳ, hiện nay tại Trung tâm đang tận tình nuôi dưỡng, chăm sóc các thương binh, người có công, các cháu mồ côi, yếu thế. Các ông bà đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho quê hương, đất nước, đến nay hầu hết không có điểm tựa gia đình, các ông bà cơ bản ở hẳn tại đây, nhiều người đến tuổi già yếu qua đời, được Trung tâm tổ chức tang lễ chu toàn trước khi đưa về chôn cất tại quê hương. Các cháu mồ côi đủ điều kiện đều được đến trường, các cháu khuyết tật được chăm sóc đặc biệt. Thay mặt Trung tâm, tôi rất ghi nhận và trân quý tấm lòng quý báu, tận tình, chu đáo, đưa tâm của các anh chị Câu lạc bộ Tình Người. Mong ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm sẻ chia với hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm”.

Ông Nguyễn Đặng Hưng - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Bảo trợ xã hội Quảng Trị xúc động chia sẻ và cảm ơn Tình Người trong chương trình

Tại chương trình được tổ chức trang trọng, ấm cúng, ông Hoàng Phước Quỳnh - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã thay mặt Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị trao tặng Trung tâm 53 suất quà Tết gồm: mỗi người 300.000 đồng và 1 chăn vải; tặng Trung tâm 5.000.000 đồng và nhiều thùng quà các loại để tổ chức vui Tết cho các bác thương bệnh binh và trẻ em tại Trung tâm. Nhận được những tình cảm chân thành, sự quan tâm, chăm sóc chu đáo, tận tình, gần gũi như những người thân trong gia đình từ các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, niềm vui, niềm hạnh phúc dường như trào dâng trên khóe mắt, nụ cười của các các bác thương binh cũng như trên những khuôn mặt ngây thơ, hồn nhiên của các em học sinh trong buổi lễ trao tặng quà.

Các thành viên Tình Người hoà chung tiếng hát cùng các bệnh nhân tại Trung tâm

Bên cạnh các hoạt động chia sẻ, trao tặng quà, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị và các cán bộ, học sinh, học viên, bệnh nhân tại hai Trung tâm đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, hát vang các ca khúc ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước mang đến một không khí rộn ràng, vui tươi, ấm áp ngập sắc xuân.

Tất cả mọi người hoà vang bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm