“Phần quà tinh thần là cao quý nhất”

Đó là lời cảm nhận của bà Nguyễn Thị Nhẩn, 80 tuổi trong ngày đoàn các thành viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam tổ chức Chương trình "Tết ấm Tình Người" trao tặng 116 suất quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, cựu thanh niên xung phong tại địa phương.

Sáng ngày 12/1/2021, cùng với nhiều đoàn đi trao quà khác trong khuôn khổ Chương trình Tết ấm Tình Người năm 2021, hơn 90 hội viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người có mặt rất sớm trên chuyến xe đặc biệt về với quê hương Bình Lục, Hà Nam, nơi người dân còn nhiều khó khăn vất vả.

Tại Trung tâm Văn hóa huyện Bình Lục, dù còn rất sớm nhưng khi đoàn đến nơi, một số cô bác anh chị đã có mặt ở đây.

Cách đây gần một tháng đoàn Tình Người đã về đây để trao tặng sổ tiết kiệm tri ân các ông bà cô bác là cựu thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn, nay chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, các thành viên, học viên lại có mặt để trao tặng quà Tết cho bà con. Niềm vui nối tiếp niềm vui trong những ngày cuối năm giá rét.

Các hội viên Tình Người hân hoan rạng rỡ chào đón ông bà cô bác đến tham dự Chương trình

Ngay khi vừa xuống xe, mỗi người một việc, ai cũng hoan hỷ rạng rỡ với nhân duyên mình được đón. Bên phải Trung tâm, một số anh chị em đang khẩn trương xếp những túi quà sao cho gọn gàng và đẹp nhất. Trên sân khấu, các thành viên Ban Truyền lửa của CLB tích cực tập dượt lại những bài hát để chuẩn bị Chương trình. Ngoài cửa, các hội viên đã xếp thành hai hàng, hân hoan chào đón và dìu đỡ các ông bà cô bác đi lại khó khăn vào Hội trường.

Hội viên Tình Người gần gũi, thăm hỏi, động viên, chia sẻ cùng các ông bà cô bác

Nụ cười thường trực trên môi, những lời chan chứa nghĩa tình đã gắn kết những con người tưởng như xa lạ để giờ đây như người thân lâu ngày gặp lại...

Bà Nguyễn Thị Nhẩn, 80 tuổi, cựu TNXP huyện Bình Lục ấm áp yêu thương bên hội viên Tình Người

Ông Ngô Văn Phúc, Trưởng đoàn Tình Người cùng lãnh đạo địa phương và các bác cựu TNXP hòa chung tiếng hát với các hội viên Tình Người

Không khí tại Trung tâm Văn hóa huyện Bình Lục hôm nay thật rộn rã bởi những lời ca tiếng hát vang lên, những tràng pháo tay không ngớt. Không gian ấm áp, yêu thương làm sống lại cả một thời hoa lửa của nhiều ông bà cô bác cựu TNXP ngày nào. 

Trong không khí đặc biệt đó, ông Lê Anh Tuấn, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Bình Lục, tỉnh Hà Nam thay mặt lãnh đạo địa phương nói lời cảm ơn sâu sắc đến CLB Tình Người nói chung cũng như các hội viên đang có mặt trong hội trường đã về với bà con còn nhiều khó khăn của huyện nhà. Ông Tuấn chia sẻ: “...Đây là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn cho các hộ có công, hộ nghèo... vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nhân dịp Tết đến Xuân về, thay mặt lãnh đạo địa phương, xin trân trọng cảm ơn CLB Tình Người rất nhiều!”

Ông Lê Anh Tuấn, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Bình Lục, tỉnh Hà Nam phát biểu

Đáp lại tình cảm của người dân Bình Lục cũng như lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, ông Ngô Văn Phúc, Trưởng đoàn, đại diện CLB Tình Người phát biểu: “Ngày hôm nay, chúng con rất may mắn được về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho ông bà cô bác tại huyện Bình Lục. Trong những năm vừa qua, nhờ có sự kết nối của lãnh đạo địa phương, CLB Tình Người đã được về nhiều địa phương, nhiều trung tâm chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Nhân dịp năm mới, chúng con về đây, ngoài những phần quà vật chất rất nhỏ bé, điều chúng con muốn trao gửi đến ông bà cô bác đó là tình cảm, tình yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đi trước đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu của mình vì nền độc lập dân tộc, để chúng con có được sự bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay...”.

Ông Ngô Văn Phúc, Trưởng đoàn Đại diện CLB Tình Người chia sẻ

Thay mặt các ông bà cô bác được nhận quà tết, Bà Nguyễn Thị Nhẩn, 80 tuổi cựu TNXP huyện Bình Lục phát biểu, cảm nhận: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào! CLB Tình Người trao cho chúng tôi một tình cảm rất sâu sắc. Phần quà vật chất được từng nào là đẹp từng ấy, "một miếng khi đói bằng một gói khi no", nhưng phần quà tinh thần là cao quý nhất. Đây là nguồn động viên tinh thần cho chúng tôi để sống vui, sống khỏe, sống có đóng góp đến các chương trình mà Đảng và Nhà nước phát động, và làm cây cổ thụ cho gia đình để con cháu yên tâm công tác. Chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm của CLB Tình Người, của Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Lục cũng như lãnh đạo các cấp đã quan tâm chăm lo đến người dân còn khó khăn vất vả như chúng tôi...”

Học viên Tình Người ân cần chu đáo dìu các bác lên sân khấu để nhận quà Chương trình Tết ấm Tình Người

Ông Ngô Văn Phúc, Trưởng đoàn Tình Người tặng quà cho các ông bà cô bác

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bình Lục tặng quà cho các ông bà cô bác

Học viên CLB Tình Người tận tay trao quà Tết cho các ông bà cô bác

Các hội viên Tình Người dìu các bác về chỗ ngồi 

Sau khi lên sân khấu nhận quà thay cho đồng đội trong Hội Cựu TNXP, bác Hoàng Văn Toản, Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn Bình Mỹ xúc động chia sẻ: “Hôm nay được đồng đội nhờ đi nhận quà hộ, tôi cảm thấy rất phấn khởi và xúc động vì được CLB Tình Người tạo mọi điều kiện động viên về tinh thần và vật chất! Chương trình đã làm sống động lại một thời thanh xuân sôi nổi của những cựu TNXP một thời đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Bây giờ tuổi cao, sức yếu, đời sống gặp nhiều khó khăn lại được CLB Tình Người quan tâm động viên chia sẻ như thế này thực sự rất quý”.

Ông Hoàng Văn Toản, Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Thành viên Tình Người cõng đưa một nạn nhân chất độc da cam ra về

Các hội viên và học viên CLB Tình Người xếp hàng ở cổng Trung tâm Văn hóa huyện Bình Lục để chào chia tay ông bà cô bác

Sau Chương trình, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam chia sẻ: “Lần đầu tiên được tham dự nhưng rất ấn tượng bởi chưa thấy một Chương trình tặng quà nào mà vừa chu đáo, hoành tráng và nhiệt huyết như thế này...”

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam chia sẻ

Là một học viên tham gia Chương trình đi trao quà tết, anh Ngô Tùng Anh, học viên lớp CS172 xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia đi trao quà Tết cùng với CLB Tình Người, và em cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc. Ngay khi nhận được thông tin đón duyên, em đã sắp xếp công việc để mua vé máy bay từ Phú Quốc ra Hà Nội. Nhờ được học trí tuệ tại Tình Người, em mới biết thế nào là nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ"; nét văn hóa "Cống hiến vô danh vô lợi" để thực hiện. Em vô cùng biết ơn Câu lạc bộ Tình Người!".

Anh Ngô Tùng Anh, học viên lớp CS172 của CLB Tình Người chia sẻ cảm nhận về chuyến đi

Ngoài chương trình trao quà Tết cho các ông bà cô bác là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, cựu TNXP tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, CLB Tình Người còn tiến hành chương trình ở nhiều địa phương khác. Cụ thể: CLB trao tặng 4.255 suất quà Tết với giá trị mỗi suất quà từ 600.000 đồng đến 2,6 triệu đồng cho các thương, bệnh binh đang được chăm sóc ở các trung tâm thương binh nặng, các hộ nghèo và người tàn tật ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Trung tâm Điều dưỡng thương binh tỉnh Nghệ An, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên - Hà Nam, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang - Bắc Giang, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Bắc Ninh, Trung tâm Chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Thái Bình, Hội Người mù Hà Nội...Đây là nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ"; nét văn hóa "Cống hiến vô danh vô lợi" mà các hội viên CLB Tình Người đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng cả nước.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm