"Nơi có Tình Người, gian khó sẽ qua đi"

Hai chữ “Tình Người” viết hoa trong danh từ riêng chỉ một tổ chức, Câu lạc bộ Tình Người, cũng là danh từ chung được viết hoa biểu hiện sự trân trọng vô cùng đối với thái độ sống tốt đẹp giữa người với người, là tình cảm con người, là yêu thương vun vén, bảo vệ giữ gìn, sẻ chia tương trợ nhau vượt qua gian khó...

Bệnh viện E trong những ngày đầu tháng 7/2020, tháng của báo ơn, báo hiếu, tháng của tạo phúc, trả nợ, đoàn Câu lạc bộ Tình Người chúng tôi lại đón những nhân duyên bất tận được về với “bà con quyến thuộc” của mình. Nơi đó, những hoàn cảnh khó khăn đang vô cùng mong mỏi được sẻ chia, được giúp đỡ cả về vật chất và tư tưởng tinh thần để vượt qua những khó khăn chất chồng, thậm chí vượt qua lằn ranh mong manh giữa sống và chết, tìm lại được niềm tin yêu nơi con người và cuộc đời, niềm hy vọng và hạnh phúc trong sự hồi sinh.

“Người bị tim bẩm sinh toàn rơi vào những gia đình nghèo. Những người giàu có thì lại không bị...”, chị Thủy điều dưỡng của Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện E xót xa bộc bạch. Điều oái oăm chúng tôi cảm nhận trong câu chữ giản dị của người điều dưỡng đã lâu năm gắn bó với nghề, với môi trường chăm sóc giúp đỡ các bệnh nhân tim tại Trung tâm, là một thực tế không ai không khỏi chùng lòng. Người ta nói bệnh tim là “bệnh của nhà giàu”, vì chi phí điều trị vô cùng tốn kém, một ca phẫu thuật tim kể cả có bảo hiểm y tế hỗ trợ vẫn phải thanh toán ít thì vài chục triệu, nhiều thì vài trăm triệu đồng. Trong khi phần lớn các bệnh nhân tim, các bé mắc bệnh tim bẩm sinh lại rơi vào các gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn ở vùng sâu vùng xa, miền biên địa hải đảo, là đồng bào thiểu số. Mà nào phải chỉ một lần, có những bệnh nhân cần phẫu thuật nhiều lần, mỗi lần lên bàn mổ ngoài chi phí tốn kém còn thực sự là lần vượt lằn ranh sinh tử, một sống một chết liền nhau. Mong giữ được nhịp đập bình an cho trái tim con là mong ước xa vời của nhiều ông bố bà mẹ nơi cái ăn cái mặc còn khó khăn thiếu thốn trăm bề.

Đoàn khảo sát Tình Người động viên, chia sẻ và khảo sát tài trợ mổ tim hai bệnh nhi tim Hoàng Nhật Linh và Nông Quốc Thành, ngày 1/7/2020

Đó là bé Hoàng Nhật Linh (4 tuổi) tại Phù Linh, Vị Xuyên, Hà Giang, sinh ra trong gia đình với bố là Hoàng Văn Tuấn dân tộc Tày (sinh năm 1994) làm phụ xây, mẹ Vàng Thị Yến dân tộc Giáy (sinh năm 1998) thất nghiệp, ở chung với ông bà nội thì bà bị tai biến nay mới hơi đỡ một chút. Con được 4 tháng tuổi đã phát hiện bị bệnh tim teo van nhĩ thất trái. Bệnh viện Hà Giang giới thiệu xuống Bệnh viện E thì lại phát hiện phổi bị teo cần mổ trước, và con đã trải qua ca phẫu thuật phổi năm 2017 (khi đó con mới hơn 1 tuổi), với chi phí khoảng 50 triệu đồng sau bảo hiểm do Tập đoàn Hòa Phát tài trợ. Sau đó, cứ ba tháng một lần gia đình lại dắt díu nhau đưa con về Hà Nội thăm khám theo chỉ định, chờ khi đủ điều kiện để mổ tim cho con. Và tới nay, khi con chuẩn bị đón ca mổ tim đầu tiên thì gia đình chỉ có được 2 triệu mang đi, và được tỉnh cho thêm 2 triệu, vô cùng lo lắng vì chi phí cho ca mổ là không có.

Đó là bé Nông Quốc Thành (4 tuổi) ở Yên Chàm, Tiên Yên, Quang Bình, Hà Giang. Năm 2018 khi con đang học ở trường, chạy nhảy nhiều, cô giáo thấy con tím tái nên đề nghị gia đình đưa con đi khám. Bệnh viện Hà Giang không chắc chắn, đã giới thiệu xuống Bệnh viện E mới biết con bị tim bẩm sinh, ống động mạch hẹp đổ vào TMP trái. Người bố của con Nông Quốc Hưng (1989) làm phụ xây và phun thuốc cỏ khô, thu nhập 4 triệu/tháng chi phí hết vào ăn uống thuốc men. Từ ngày ông nội của con mất, bà nội bị ảnh hưởng nặng nề, hay ngất, lúc nào cũng phải có người ở nhà trông. Mẹ Dương Thị Nghiệp (1990) của con không thể đi làm mà phải ở nhà trông con trông bà. Sau con còn bé em mới 11 tháng tuổi mà khi bố mẹ cùng con đi Bệnh viện E hôm nay, thì em con ở nhà phải nhờ hàng xóm sang trông hộ. Xuống bệnh viện mà bố con gom vay khắp nơi được 2 triệu đồng, mẹ con xuống mang theo được 2 triệu nữa. Chi phí mổ cao mà gia đình không có điều kiện chi trả.

Nụ cười rạng rỡ của mẹ con bé Đặng Thanh Trúc khi đón đoàn Tình Người, ngày 3/7/2020

Hay bé Đặng Thanh Trúc (2 tuổi) ở Nà Qua, Ngọc Linh, Vị Xuyên, Hà Giang bị tim 1 thất thể teo van 3 lá, phát hiện khi con mới được 3 tháng tuổi. Bố Đặng Văn Cháp (1993) của bé làm ruộng, mẹ Hoàng Thị Phương (1995) ở nhà chăm con ốm đau và chăm bà của bé bị u ác tính đại tràng điều trị bệnh K nhưng không có tiền chữa đành chỉ uống thuốc nam. Thu nhập của gia đình trông vào mấy sào lúa được 6 tạ một năm, trong khi đó bé mang căn bệnh bẩm sinh phức tạp, dự kiến phải mổ 3 lần và lần này là lần mổ thứ 2 (đợt mổ trước thông tim cho bé, chi phí hết 60 triệu được tổ chức “Hạnh phúc cho mọi người” tài trợ).

Ba trường hợp nhi tim nói trên đều thuộc miền biên viễn Vị Xuyên, Hà Giang, vùng đất nhọc nhằn gian khó mà kiên cường bất khuất trấn biên phía Bắc của Tổ quốc. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng ba em đều có những điểm rất chung là sinh ra nơi một gia đình vô vàn chật vật trong cuộc sống, bà nội mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ thất nghiệp, bố là lao động chủ lực với công việc bập bõm. Cha mẹ nào sinh con cũng mong con khỏe mạnh nhưng cha mẹ các con ngỡ đã không thể có được niềm hạnh phúc giản dị ấy, cho đến khi nhân duyên hội tụ gặp gỡ các tổ chức thiện nguyện vô danh vô lợi như Câu lạc bộ Tình Người, và được sẻ chia, hỗ trợ chi phí điều trị ca phẫu thuật sắp tới cho con. Ôm ghì người con Nông Quốc Thành bé bỏng trong lòng, người mẹ Dương Thị Nghiệp của con xúc động giàn giụa nước mắt: “Mong được Câu lạc bộ giúp đỡ, [chữa thành công] để cháu được về với gia đình, để cháu có một tương lai tươi sáng”.

Em biết tên đơn vị tới thăm gia đình em và xem xét hỗ trợ ca mổ của con em không? Đó là Câu lạc bộ Tình Người. Khi nào mình hiểu thấu hai chữ “tình người” thì tuyệt vời vô cùng! Nơi đâu có tình người, tình yêu thương con người với con người, nơi đó khó khăn trong cuộc sống chỉ là tạm thời và sẽ vượt qua em à...”, bạn Việt Hà, một thành viên Ban Truyền thông Câu lạc bộ Tình Người chia sẻ với mẹ Hoàng Thị Phương của bé Đặng Thanh Trúc.

Đoàn Tình Người thăm hỏi động viên gia đình bệnh nhi tim Hoàng Phương Anh, ngày 3/7/2020

Và còn biết bao, biết bao hoàn cảnh khác nữa... Từ biên giới xa xôi đến miền trung du, đồng bằng, mọi lúc mọi nơi trên mọi miền Tổ quốc những nhân duyên hội tụ đưa Tình Người đến với đồng bào quyến thuộc. Là bé Hoàng Phương Anh (3 tuổi) ở thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang có mẹ Nguyễn Thị Thơm (sinh năm 1993) làm công ty nhưng những tháng ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến công việc bị đình trệ, thất nghiệp. Bố Hoàng Vĩnh Linh của con (sinh năm 1988) làm công trường 4-5 năm nhưng nay cũng thất nghiệp. Kinh tế gia đình hiện phụ thuộc người thân và họ hàng. Con được 20 tháng tuổi thì bị viêm phổi, đi khám bác sĩ nói bị tim thông liên thất và dự kiến ca mổ hết khoảng 55 triệu. Gia đình đã về hỏi vay tiền người thân, mang đi được 10 triệu thì đóng 5 triệu, còn 5 triệu để chi tiêu trang trải. Câu lạc bộ Tình Người đã quyết định tài trợ ca mổ số tiền 50% trên hóa đơn sau bảo hiểm cho con, dự kiến khoảng 20 triệu đồng.

Từ khi gặp gỡ Tình Người, mẹ của bé Hồ Lê Yến Nhi ấn định luôn giữ nụ cười trên môi

Rồi bé Hồ Lê Yến Nhi mới 7 tháng tuổi ở Quỳnh Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An bị teo van 3 lá, hẹp phổi, điều trị mổ mở vách liên nhĩ được Câu lạc bộ Tình Người thanh toán viện phí 50.248.904 đồng. Ngày hôm nay khi ca mổ thành công và bé được ra viện, mẹ bé rạng ngời, tươi tắn, niềm vui lan tỏa khiến lòng người rạo rực vui lây. Mẹ bé đã biết trang web của Câu lạc bộ Tình Người và có vào xem, còn thấy bài có tên mẹ con mình. “Em có nhận thấy các anh chị Tình Người luôn tràn đầy năng lượng, và những nụ cười...?”, một anh đoàn Tình Người hỏi. Mẹ bé Yến Nhi đáp lời, rạng rỡ: “Từ khi gặp được Tình Người lúc nào em cũng cười”. “Tuyệt vời lắm em à! Chúc em luôn ấn định nơi đâu cũng một nụ cười rạng ngời xua tan mọi khó khăn”.

“Hiện nay nhiều tổ chức tài trợ các bé mổ tim. Tuy nhiên có những nơi hoàn thiện hồ sơ rất lâu trong khi ca mổ thì lại khẩn cấp. Tình Người quyết định rất sớm, kịp thời”, chị Thủy điều dưỡng bệnh viện chia sẻ. Khi những nụ cười rạng rỡ, những chia sẻ động viên từ tâm và những khoản tiền tài trợ đến đúng người cần, đúng thời điểm, thực sự tiếp năng lượng của trí tuệ và yêu thương kỳ diệu, cộng hưởng cùng các y bác sĩ bệnh viện và tiến bộ của khoa học kỹ thuật giúp hàn gắn những trái tim, hồi sinh những mảnh đời.

Đoàn Tình Người quây quần mừng ngày bệnh nhân Chương Thị Pổ trải qua ca mổ thành công như một kỳ tích y khoa, bình phục kỳ diệu được ra viện trở về với gia đình, với cộng đồng, ngày 3/7/2020

Trí tuệ và yêu thương hội tụ từ đây và lan tỏa muôn phương trong từng thiện duyên tinh tế nhất. "Đưa mẹ về nhà, mình biết xã hội có những tổ chức, những anh chị em đã giúp mẹ mình, gia đình mình. Từ nay các cháu hãy giúp đỡ mọi người, sẻ chia với bà con làng xóm. Mình đang nghèo nhưng không phải chỉ vật chất mà có nhiều cách để sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng, dù chỉ một hành động nhỏ, một nụ cười, một lời nói", chị Tuyết Loan thành viên Ban Công tác xã hội của Câu lạc bộ Tình Người ân cần căn dặn hai người con của bệnh nhân Chương Thị Pổ trong ngày hai cháu xuống đón mẹ ra viện.

“Mọi thứ sẽ qua đi, chỉ tình người ở lại”, biết bao cô bác anh chị em khắp mọi miền Tổ quốc được đón duyên tuyệt vời đến với Môi trường Câu lạc bộ Tình Người, ngay từ cửa bước vào nhìn hai chữ “Tình Người” đã cảm nhận được sự chân thành, ấm áp, gần gũi như người thân xa lâu ngày gặp lại, như trở về căn nhà tổ ấm thân thương của chính mình. Và biết bao người bệnh cùng người nhà của người bệnh tại Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện E ngày hôm nay cũng như nhiều ngày trước đó, cảm nhận rõ nơi đâu hiện hữu tình người, một chữ Tình Người được trân trọng viết hoa, nơi đó những tàn úa héo hắt sẽ qua đi để vạn vật và con người thực sự được hồi sinh, nơi đó hiện thực hóa những giấc mơ và viết nên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường, nơi đó mọi gian khó nhọc nhằn chỉ là tạm thời và chắc chắn sẽ được vượt qua...

Trong hai ngày 1/7 và 3/7/2020 đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người gồm các hội viên Ban Công tác xã hội, Ban truyền thông và một số anh chị khu vực đi học mô hình lan tỏa nét văn hóa “Tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” và nét văn hóa "Cống hiến cho đời", đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và làm thủ tục ra viện cho 3 trường hợp trong đó có hai bệnh nhi tim và một bệnh nhân người lớn, đồng thời khảo sát tài trợ mổ tim thành công cho 4 trường hợp bệnh nhi. Cụ thể trong ngày 1/7 đoàn đã khảo sát hai trường hợp bé Hoàng Nhật Linh (Vị Xuyên, Hà Giang), và bé Nông Quốc Thành (5 tuổi, Hà Giang), thanh toán ra viện bé Bùi Văn Hưng (Hòa Bình); ngày 3/7 đoàn khảo sát hai trường hợp bé Hoàng Phương Anh (3 tuổi, Bắc Giang) và bé Đặng Thanh Trúc (2 tuổi, Hà Giang) đồng thời thanh toán ra viện bé Hồ Lê Yến Nhi và bệnh nhân người lớn Chương Thị Pổ.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm