Niềm vui nối tiếp niềm vui tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành, Bắc Ninh

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020, gần 200 thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và tặng quà tri ân các bác thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Các thành viên Câu lạc bộ Tình Người ân cần thăm hỏi, sẻ chia với các bác thương binh tại hội trường Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, hòa chung với không khí cả nước hướng về tri ân Ngày Thương binh, liệt sĩ, niềm vui nối niềm vui đã liên tiếp đến với Trung tâm Điều dưỡng thương binh huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh khi các bác thương bệnh binh đang điều trị tại đây không chỉ nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên từ rất nhiều cơ quan, đoàn thể mà đặc biệt trong 3 ngày vừa qua liên tục có các thành viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người ở khắp ba miền của Tổ quốc cùng nhóm Tình Người Bắc Ninh, nhóm Tình Người Hà Nội 3 đến thăm hỏi, tặng quà tri ân.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành là đơn vị nuôi dưỡng, điều trị thương, bệnh binh nặng, tập trung số lượng thương binh đông nhất và thương tật nặng nhất (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) được thành lập từ ngày 3/4/1965. 

Đến nay, đơn vị đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 94 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4 (tỷ lệ thương tật từ 81% đến 100%). Do đặc thù thương tật 90% với các vết thương nặng do chiến tranh để lại như: bị thương vào cột sống, liệt nửa người, nên các thương, bệnh binh phải di chuyển, sinh hoạt bằng xe lăn, xe lắc; có 10% bị thương tổng hợp như cụt 2 tay, cụt chân, hỏng mắt, ngoài ra có nhiều bác còn mắc thêm các chứng bệnh như: tiểu đường, huyết áp cao, sỏi thận, viêm gan B, C, viêm đường tiết niệu, loét lưng; cá biệt có thương binh nặng nhiễm chất độc da cam, sinh con ra bị khuyết tật...

Thành viên Câu lạc bộ Tình Người thăm hỏi, động viên các bác thương bệnh binh.

Thành viên Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng bác Mai Thị Hường, 76 tuổi, quê ở tỉnh Hà Tĩnh.

Hằng năm vào dịp 27/7, các bác lại nhớ đến chiến trường, nhớ đồng đội một thuở chiến đấu sôi động và hào hùng nhưng cũng có không ít những mất mát, hy sinh vì thế sự thăm hỏi, động viên của nhiều đoàn thể, trong đó có đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người là món quà vô giá giúp vơi đi phần nào những nỗi đau do chiến tranh để lại trên thân thể của các bác thương bệnh binh.

Lòng báo hiếu, báo ơn dâng lên các bác không chỉ qua những lời thăm hỏi ân cần, chu đáo, gần gũi mà còn chứa chan trong cả những lời ca, tiếng hát làm sống dậy không khí hào hùng một thời máu lửa các bác đã trải qua.

Ông Kim Phi Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người và các thành viên dâng tặng các bác những lời ca tiếng hát ấm áp nghĩa tình.

Hòa trong không khí ngày hội hôm nay, ông Nguyễn Khắc Dư, Giám đốc Trung tâm xúc động chia sẻ: “Hôm nay, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành rất xúc động và vui mừng, phấn khởi khi được đón nhận tình cảm, sự tri ân, về tinh thần và vật chất của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, Những món quà sẽ giúp cho các bác thương binh giảm đi một phần đau đớn của vết thương, an vui, phấn khởi, thấy mình trẻ ra, và sống có ý nghĩa hơn. Thay mặt lãnh đạo đơn vị, tôi xin chân thành cảm ơn các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã nhiều năm qua và đặc biệt hôm nay đã về với đơn vị để thăm hỏi, động viên và trao những phần quà ấm áp nghĩa tình tri ân công lao to lớn của các bác thương bệnh binh tại trung tâm chúng tôi.”

Ông Nguyễn Khắc Dư, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh Thuận Thành, Bắc Ninh.

Ông Phạm Xuân Ánh, Trưởng đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người thay mặt các thành viên nói lời tri ân sâu sắc tới các ông bà cô bác tại Trung tâm.

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người lên trao biển tượng trưng và quà tặng cho lãnh đạo Trung tâm Thương bệnh binh Thuận Thành, Bắc Ninh.

Tại buổi trao quà, thay mặt các bác thương bệnh binh, bác Lê Văn Minh chia sẻ những ký ức mà các bác đã trải qua tại chiến trường Quảng Trị - chiến trường ác liệt, máu lửa nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hào hùng của dân tộc. Những lời chia sẻ ấy như thước phim quay chậm, cả hội trường bỗng chốc lặng yên, xúc động nghẹn ngào không nói nên lời. Những hy sinh của các bác không có lời nói nào, không có giấy bút nào có thể diễn tả hết được. 

 Bác Lê Văn Minh thay mặt các bác thương binh chia sẻ những ký ức hào hùng tại chiến trường Quảng Trị năm xưa.

Đặc biệt trong chuyến đi tri ân các bác lần này, ngoài các thành viên, học viên của Câu lạc bộ còn có các cháu lớp Vĩ nhân tương lai cũng được đến báo ơn, báo hiếu các ông bà, cô bác tại đây.

Trong không khí đầy xúc động và tự hào, bác Bùi Văn Phức 71 tuổi, quê ở Nam Định chia sẻ: “Chúng tôi ở đây chủ yếu là những người thương tật nặng, không có điều kiện về quê hương nên cuộc sống nhiều nỗi buồn. Hàng năm, được các đoàn về thăm, đặc biệt mỗi lần đoàn Câu lạc bộ Tình Người đến thăm, chúng tôi cảm thấy rất cảm động. Các anh chị đã không quản đường sá xa xôi đến thăm hỏi, động viên chúng tôi. Không chỉ hôm nay mà trong suốt ba ngày qua, các nhóm Tình Người cũng đã về tạo nên một không khí như ngày hội làm chúng tôi rất vui và rất xúc động”.

Bác Bùi Văn Phức xúc động chia sẻ với các thành viên Tình Người.

Những lời thăm hỏi ân cần, chu đáo, sự trân trọng biết ơn vô hạn và những tình cảm chân thành của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người không chỉ làm vơi bớt một phần nỗi đau trên cơ thể các bác mà qua đó còn truyền một nguồn năng lượng sống lạc quan, tích cực để các bác yên tâm điều dưỡng, điều trị phấn đấu, chiến đấu chiến thắng bệnh tật.

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của các bác là niềm hạnh phúc còn mãi trong lòng những thành viên Tình Người trong buổi tri ân.

Những cái nắm tay thật chặt trước khi chia tay các bác thương bệnh binh của các thành viên trong đoàn Tình Người.

Học viên Đàm Văn Dũng, lớp chia sẻ 156 xúc động chia sẻ sau khi được tham gia báo ơn, báo hiếu cùng với Câu lạc bộ Tình Người tại Trung tâm: “Ngay lúc này tôi rất xúc động, trước đây tôi đã có lần tham gia chương trình tri ân các bác thương bệnh binh, tuy nhiên chưa bao giờ tôi được làm một cách chuẩn mực, ân cần, chu đáo và đưa tâm như được đi cùng với Câu lạc bộ Tình Người. Tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn”.

Ngoài sự tri ân các bác thương bệnh binh, đoàn Tình Người còn tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những cán bộ điều dưỡng, chăm sóc công tác tại Trung tâm đã không quản vất vả ngày đêm chăm lo cho các thương binh khiến họ vô cùng xúc động.

Các thành viên Tình Người nở nụ cười hạnh phúc rạng ngời khi được đẩy xe lăn đưa bác Mai Thị Hường về phòng.

Thành viên Câu lạc bộ ân cần, chu đáo đưa các bác về tận phòng.

Đồng thời với các hoạt động ý nghĩa tri ân tại Trung tâm thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hôm nay, Câu lạc bộ Tình Người còn tổ chức thêm 7 đoàn tri ân tại các trung tâm thương, bệnh binh nặng thuộc các tỉnh: Nghệ An, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình và Hà Nam. Đây là hoạt động thường niên được Câu lạc bộ Tình Người duy trì tổ chức trong nhiều năm qua nhằm hướng tới tri ân những thương, bệnh binh - những người đã chiến đấu, hy sinh hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, qua đó lan tỏa và để lại dấu ấn các nét văn hóa Trí tuệ trên khắp mọi miền đất nước.


21/09/2020 Nhằm tri ân, báo hiếu, báo ơn tới các cựu thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình góp phần bảo vệ Tổ quốc, để non sông đất nước được thống nhất, ngày 18/9/2020 Câu lạc bộ Tình Người đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức thăm hỏi trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho 8 bác cựu thanh niên xung phong tại các phường Minh Khai, Phú Diễn, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo trên địa bàn quận.

Xem thêm

17/09/2020 Đó là lời chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Mặt trận xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong ngày Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát nhà tạm, nhà dột nát của 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương...

Xem thêm

29/08/2020 Đó là lời tâm sự chân thành xúc động của chị Nguyễn Thị Kim Oanh, học viên Lớp Chia sẻ 138, khi vợ chồng anh chị có nhân duyên được cùng Câu lạc bộ Tình Người đến thăm hỏi và được trợ giúp thanh toán viện phí cho cháu Sầm Khánh Luân, bệnh nhân tim trẻ em tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Xem thêm