“Những tấm lòng vàng của Tình Người đã cứu gia đình tôi trong cơn hoạn nạn”

Đó là lời chia sẻ chân thành và xúc động của bà Phạm Thị Tú, bà nội của bệnh nhi Nguyễn Phương Anh đối với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người khi đoàn đại diện của Câu lạc bộ đến thăm hỏi, động viên và xem xét hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho 2 trường hợp bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội.

Cháu Nguyễn Phương Anh và bà nội chia sẻ hoàn cảnh gia đình với đoàn Tình Người.

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trong chương trình “Trái tim Tình Người” đồng thời tiếp tục lan tỏa nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ của Câu lạc bộ Tình Người ra cộng đồng, ngày 3/10/2019, đoàn đại diện Câu lạc bộ đã đến Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội để thăm hỏi động viên 2 bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh là cháu Nguyễn Phương Anh và cháu Nguyễn Duy Vinh.

Các thành viên trong đoàn Tình Người ân cần, chu đáo thăm hỏi, động viên cháu Phương Anh và gia đình.

Trường hợp đầu tiên đoàn Tình Người đến thăm là cháu Nguyễn Phương Anh, 13 tuổi quê ở thị trấn Sao Đỏ, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cháu Phương Anh có một gia cảnh hết sức khó khăn. Ngay từ khi sinh ra, cháu đã được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh thuộc trường hợp thông liên thất, hẹp đường ra tâm thất phải. Đến tháng 3/2007 khi được 13 tháng tuổi, cháu đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Việt - Đức phẫu thuật vá van tim. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời còn để mở phần hẹp đường ra tâm thất phải thì phải chờ cháu lớn lên có sức khỏe tốt mới tiến hành phẫu thuật tiếp được.

Từ đó đến nay, năm nào cháu cũng đều đi khám và uống thuốc theo phác đồ điều trị tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện E. Trong đợt khám gần nhất, bệnh tình của cháu diễn biến ngày càng trầm trọng, có biểu hiện môi thâm, da xanh, luôn cảm thấy mệt mỏi, không ăn được dẫn đến sút cân, phải nghỉ học ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Các bác sĩ tại Bệnh viện E thông báo cho gia đình cháu biết hiện nay tình trạng bệnh của cháu đang khá nặng cần phải tiến hành phẫu thuật ngay mới có thể kéo dài được sự sống. Dự kiến chi phí của ca phẫu thuật là khoảng 90 triệu đồng.

Đây là một số tiền rất lớn đối với gia đình cháu Phương Anh khi bố mẹ cháu không có việc làm ổn định, cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi từ việc đi làm thuê nay đây mai đó của bố cháu gửi về. Thêm nữa, người em kế tiếp của cháu cũng bị mắc bệnh tim bẩm sinh và bệnh về sọ não. Bao nhiêu tiền của trong gia đình đều phải dồn lại để lo thuốc thang, chữa bệnh cho cháu và em khiến kinh tế của gia đình cháu lâm vào cảnh kiệt quệ. 

Trong lúc khó khăn trăm bề không biết trông cậy vào đâu để có tiền phẫu thuật cho cháu thì một nhân duyên may mắn đã đến với cháu khi đơn xin trợ giúp của gia đình cháu đã đến với Câu lạc bộ Tình Người và Câu lạc bộ ngay lập tức quyết định sẽ thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật tim cho cháu, với số tiền sau bảo hiểm là 60 triệu đồng.

Đến thăm cháu Phương Anh, đoàn Tình Người xót xa chứng kiến một cô bé đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng xanh xao, vàng vọt, khép nép trong lòng bà nội, ngập ngừng khi thấy một đoàn đông người đến thăm mình. Tuy nhiên bằng những lời hỏi han ân cần, chu đáo cùng những tình cảm chân thành, các thành viên Tình Người đã nhanh chóng mang lại cho cháu sự ấm áp, thân thương. Sự gần gũi ấy đã khiến cháu tự tin và lạc quan lên rất nhiều, và cháu đã trải lòng chia sẻ với anh chị em Tình Người về ước mơ sau này của cháu được trở thành cô giáo dạy tiểu học.

Niềm vui và hạnh phúc của cháu Phương Anh và gia đình khi cháu khi nhận được sự giúp đỡ kịp thời của Tình Người.

Khi biết Phương Anh sẽ được Câu lạc bộ hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim, bà Phạm Thị Tú, bà nội cháu đã xúc động chia sẻ: “Thật không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn chân thành tới Câu lạc bộ Tình Người. Những tấm lòng vàng của các anh chị thực sự đã cứu cháu, cứu gia đình tôi qua cơn hoạn nạn này. Tình cảm và sự giúp đỡ của các anh chị hôm nay gia đình tôi sẽ không bao giờ quên”.

Chia tay cháu Phương Anh, đoàn Tình Người tiếp tục đến thăm cháu Nguyễn Duy Vinh, 3 tuổi, quê ở xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ngay khi chào đời, cháu Vinh đã được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh, vì vậy chỉ mới chưa đầy 3 tuổi, còn rất non nớt nhưng cháu đã phải trải qua hai lần phẫu thuật tim tại Bệnh viện Nhi Trung ương mà bệnh của cháu vẫn chưa được chữa khỏi triệt để.

Đoàn Tình Người cẩn thận, chuẩn mực trong việc xem xét hồ sơ gia cảnh của cháu Nguyễn Duy Vinh.

Những ngày này bệnh tình của cháu đột nhiên trở nặng, dự kiến cháu phải đến với lần phẫu thuật thứ ba với chi phí là 90 triệu đồng. Hơn nữa, khó khăn càng chồng chất khi bố mẹ đã ly thân và cháu ở cùng với mẹ, do cháu bị ốm đau liên miên nên mẹ cháu phải ở nhà chăm sóc, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi do ông bà ngoại cháu ngày ngày đi phụ hồ kiếm được. Gia đình cháu thực sự lâm vào tuyệt vọng khi không thể nhờ cậy vào đâu để có tiền phẫu thuật cho cháu.

Nắm được thông tin, đồng thời đồng cảm và chia sẻ với gia cảnh khó khăn của cháu Vinh và gia đình, Câu lạc bộ Tình Người đã cử đoàn đại diện đến thăm hỏi, động viên và quyết định thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật tim cho cháu với số tiền sau bảo hiểm là 60 triệu đồng.

Nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của cháu Nguyễn Duy Vinh và bà ngoại khi biết cháu sẽ được Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật tim.

Cháu Duy Vinh và bà ngoại chụp ảnh kỷ niệm cùng các thành viên Tình Người và bác sĩ điều trị ở Bệnh viện E.

Trong những năm qua, Câu lạc bộ Tình Người (trước đây là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) với chương trình thiện nguyện “Trái tim Tình Người” đã kịp thời giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp cả trẻ em và người lớn bị mắc bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Đó là tâm nguyện, là khát vọng xuất phát từ trí tuệ và trái tim nhân ái của tất cả các thành viên Câu lạc bộ Tình Người ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Đồng thời, điều đó thể hiện rõ nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, tạo phúc và trả nợ, một trong 6 nét văn hóa đặc sắc mà Tình Người đang hằng ngày hằng giờ lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng.


14/01/2020 Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, khi người người, nhà nhà náo nức chuẩn bị đón Tết, cũng là lúc gần 1000 hội viên Câu lạc bộ Tình Người (trước là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) cũng háo hức, nhộn nhịp chuẩn bị gần 5000 suất quà tết, trị giá trên 4 tỷ đồng để trao tặng cho bà con nghèo Thủ đô trong dịp tết Canh Tý 2020.

Xem thêm

07/12/2019 Ngày 17/11/2019 đoàn Câu lạc bộ Tình Người về huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể tại địa phương chung tay tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 34 căn nhà xây mới cho bà con trong năm 2019. Với sự kiện này, Cam Lộ cơ bản xóa sạch nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, góp phần đưa huyện trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đủ điều kiện đề nghị xét công nhận huyện "nông thôn mới" năm 2019.

Xem thêm

17/01/2020 Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa trong Chương trình "Trái tim Tình Người"; nhằm lan tỏa nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" và nét văn hóa "Cống hiến", sáng ngày 16/1/2020, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên hai gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm