Những 'Mái ấm Tình Người' nơi miền Đất Tổ

Sáng ngày 19/3/2020, đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người do ông Nguyễn Đức Thịnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Tình Người từ nhiều tỉnh thành trong nước đã về thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ khảo sát, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng 52 "Mái ấm Tình Người" dành tặng bà con nghèo.

Ngày tháng 3 mưa phùn, gió bấc vẫn không ngăn được bước chân của những người con đã nguyện một lòng lan tỏa mạnh mẽ trí tuệ và tình yêu thương tới đồng bào cả nước. Đúng 5 giờ sáng, mọi người đã có mặt đông đủ để chuẩn bị chuyến hành trình đặc biệt về thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nơi miền Đất Tổ Vua Hùng, Tình Người sẽ chia thành từng đoàn nhỏ phối hợp cùng cán bộ địa phương tỏa xuống từng nhà người dân. 

Theo chân đoàn số 2 do chị Đỗ Thị Thu Huyền làm Trưởng đoàn, chúng tôi tiến hành khảo sát 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì.

Là địa phương thuần nông nghiệp, nhờ sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương nên cuộc sống người dân Thanh Đình đã có nhiều đổi mới, phát triển. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn những hộ gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn, sống trong ngôi nhà xuống cấp, dột nát trầm trọng. Đặc biệt, có gia đình không có nhà ở, phải ở nhờ đã nhiều năm nay. Gia đình chị Hoàng Thị Thanh Dung sinh năm 1982, ở Tiểu khu 2, xã Thanh Đình thuộc số các hộ gia đình có hoàn cảnh như vậy. 

Chị Dung xúc động khi chia sẻ về hoàn cảnh của mình.

Là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ, trong đó có một cháu bị khuyết tật nên cuộc sống của mẹ con chị hết sức vất vả. Chồng chị bị tai nạn hiểm nghèo ngay gần nhà. Sau 8 tháng sống thực vật, anh ra đi mãi mãi, để lại vô vàn khó khăn lên đôi vai người phụ nữ trẻ. Bố mẹ chồng già yếu, ông lại hay rượu chè nên chị đành xin phép đưa con về sống cùng mẹ đẻ và gia đình em trai. Cuộc sống đông con vốn rất phức tạp, chị lại không còn lựa chọn nào khác khi cần người đưa đón, chăm sóc các cháu để yên tâm đi làm công nhân kiếm tiền nuôi con.

Sau thời gian chắt chiu dành dụm, chị mua được mảnh đất dành cho hộ nghèo gần nhà. Có đất rồi, thế nhưng mơ ước có ngôi nhà mới không biết bao giờ chị Dung mới thực hiện được. 

Các hội viên Câu lạc bộ Tình Người hỏi thăm tình hình sức khỏe của con gái thứ 2 bị khuyết tật từ nhỏ của chị Dung.

Hôm nay, niềm vui bất ngờ với gia đình chị khi những cô bác anh chị Tình Người về thăm hỏi, khảo sát, hỗ trợ và phối hợp cộng hưởng cùng với chính quyền địa phương, anh em họ hàng giúp đỡ mẹ con chị xây dựng ngôi nhà mới để yên tâm sinh sống, làm ăn, nuôi con và hương khói cho người chồng đã mất. Mừng mừng tủi tủi, nước mắt chị lại rơi khi chia sẻ về những tháng ngày vất vả của bốn mẹ con. 

Được sự quan tâm, động viên, an ủi, giúp đỡ của các hội viên câu lạc bộ Tình Người, chị Dung tươi cười, rạng rỡ hẳn lên. Sau khi thống nhất được với gia đình, Tình Người đã trao quyết định xây dựng ngôi nhà mới với số tiền 115 triệu đồng cho chị. 

Rồi đây, chỉ 3 tháng nữa thôi, mẹ con chị được chuyển ra sống tại ngôi nhà mới chứa chan tình người của mình. Chị chia sẻ: “Em hạnh phúc quá, không biết nói sao cho đủ để cảm ơn tấm lòng của tất cả mọi người đã chung tay giúp đỡ cho mẹ con em. Em sẽ nỗ lực cố gắng để nuôi dạy các con thật tốt”.

Niềm hạnh phúc rạng ngời thể hiện rõ trên khuôn mặt của hai mẹ con chị Dung.

Chia tay gia đình chị Hoàng Thị Thanh Dung, đoàn chúng tôi tiếp tục sang thăm hộ gia đình ông Hoàng Công Bảy, sinh năm 1955, ở Tiểu khu 1, xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì. 

Con đường dẫn chúng tôi vào nhà ông Bảy sâu hun hút, lầy lội, trơn trượt và bốc mùi hôi nồng nặc từ những chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình lân cận. Đường vào nhà đã như vậy, khi bước vào nhà chúng tôi càng xót xa hơn cho những số phận con người sống ở nơi đây. 

Hoàn cảnh vợ chồng ông Bảy hết sức khó khăn khi bệnh tật thường xuyên, sức khỏe yếu, ông chỉ quanh quẩn ở nhà. Nguồn thu nhập chủ yếu trông chờ vào mấy sào sắn, khoai nên quanh năm gia đình không đủ ăn. Ông bà có hai người con, con gái đã đi lấy chồng, con trai đi làm phụ hồ nay đây mai đó, thu nhập không ổn định, tiết kiệm được chút ít lại gửi về quê cho bố mua thuốc thang, rau cháo qua ngày. 

Ông Hoàng Công Bảy với ánh mắt nhìn xa xăm vô định khi chị Đỗ Thị Thanh Huyền, Trưởng đoàn khảo sát số 2 ân cần, thăm hỏi, động viên. 

Đoàn Tình Người chúng tôi bước vào ngôi nhà được xây dựng từ năm 1983, không gian bên trong tối lù mù, những ánh sáng le lói xuyên qua mái ngói đã mục nát. Trên các bức tường như muốn đổ sập là tầng tầng, lớp lớp mạng nhện chăng đầy. Dưới đất, mọi thứ bừa bộn và cáu bẩn. Dường như đã lâu, hai con người cứ sống lầm lũi trong ngôi nhà ấy, sống qua ngày thế thôi, không còn động lực, không còn hy vọng gì nữa cả. Bởi những ngày nắng thì đỡ cơ cực, còn những hôm mưa to, gió lớn, nước dột xuống và nỗi lo sợ tăng lên, vợ chồng ông cũng chỉ biết tìm một chỗ khô để ngồi đợi trời tạnh, có hôm ngồi bó gối như thế đến sáng. 

Bên trong ngôi nhà xuống cấp dột nát trầm trọng của gia đình ông bà Hoàng Công Bảy.

Căn bếp của nhà ông Bảy đã được cơi nới, sửa sang nhiều lần.

Ngày hôm nay, sắc áo vàng rực rỡ của các hội viên Tình Người như ánh nắng vàng xua tan những ngày u ám, ủ dột trong cuộc đời của ông bà Bảy. Từ ngày hôm nay, một ngôi nhà khang trang sẽ được xây dựng lên tại khoảng sân trước nhà, chấm dứt 36 năm qua, ông bà luôn sống “nơm nớp” lo sợ trong ngôi nhà xuống cấp, dột nát trầm trọng. Nhờ có sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo địa phương và Câu lạc bộ Tình Người, đã huy động được tổng kinh phí 115 triệu đồng để xây căn nhà mới giúp ông bà yên tâm sống những năm tháng tuổi già. 

Hòa chung niềm vui với hàng xóm của mình, Ông Lê Hồng Vân, khu 2, xã Thanh Đình - hàng xóm của gia đình ông Bảy chia sẻ cảm nhận rằng: “Hoàn cảnh gia đình ông Bảy rất khó khăn. Là hàng xóm, láng giềng, tôi rất biết ơn Câu lạc bộ Tình Người đã đến giúp đỡ gia đình có ngôi nhà khang trang để ở. Tôi hôm nay mới được gặp đoàn, thấy các anh chị em rất nhiệt tình, chân thành, chu đáo. Cảm ơn tấm lòng của các cô bác anh chị đã đến giúp đỡ cho hàng xóm của tôi rất nhiều".

Ông Lê Hồng Vân, khu 2, xã Thanh Đình, hàng xóm của ông Hoàng Công Bảy chia sẻ. 

Trời về trưa, mưa vẫn rả rích, đoàn Tình Người tiếp tục lên đường sang thăm gia đình bà Hoàng Thị Thảo, sinh năm 1956 ở Tiểu khu 4, xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì.

Bà Hoàng Thị Thảo hiện nay đang ở một mình, chồng mất, các con đã có gia đình riêng và ai cũng khó khăn, thiếu thốn nên dù rất muốn giúp đỡ mẹ có căn nhà để ở nhưng các con bà vẫn chưa thể thực hiện. Bà Thảo hiện nay đang ở nhờ nhà của bà ngoại chồng. Tuổi cao, sức yếu với nhiều bệnh mãn tính trong người như tiểu đường đã biến chứng lên mắt, suy thận…. làm cuộc sống của bà khó khăn trăm bề. 

Bà Hoàng Thị Thảo tươi cười nhận được quyết định hỗ trợ nhà từ Câu lạc bộ Tình Người. 

Với sự đồng lòng nhất trí của chính quyền địa phương, gia đình và đại diện đoàn Tình Người, bà Hoàng Thị Thảo đã nhận được quyết định tặng ngôi nhà mới rộng 40m2 với tổng kinh phí 105 triệu đồng. 

Trong chuyến đi đặc biệt lần này, không chỉ có những hội viên đã thuần thục khảo sát nhà mà còn nhiều cô bác học viên mới. Sau một thời gian rất ngắn được đón trí tuệ tại Câu lạc bộ Tình Người, ứng dụng trí tuệ vào cuộc sống của bản thân, nhận thấy được giá trị tuyệt vời mà trí tuệ mang lại, các học viên đã tha thiết xin được tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ trong đó có hoạt động thiện nguyện xây tặng Mái ấm Tình Người cho bà con nghèo. Anh Nguyễn Đông Hà, học viên lớp Chia sẻ 138 là một người như vậy. Sau khi khảo sát xong 3 hộ gia đình, anh Hà xúc động chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi được tham gia Chương trình khảo sát nhà tại các địa phương cùng với Câu lạc bộ Tình Người. Ngay từ lần đầu tiên, tôi đã cảm thấy Chương trình vô cùng tuyệt vời. Với mong muốn được gắn bó với Câu lạc bộ để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa các nét văn hóa tốt đẹp đến cộng đồng đất nước, tôi đã ấn định trở thành trưởng đoàn khảo sát và hôm nay tôi có mặt ở đây để học hỏi những người đi trước, để khát vọng của tôi sớm thành hiện thực”

Anh Nguyễn Đông Hà, học viên Câu lạc bộ Tình Người. 

Đồng hành cùng với đoàn khảo sát số 2 từ sáng sớm, ông Phạm Quốc Đảm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của xã Thanh Đình đã tận tâm dẫn đoàn đến từng hộ gia đình để tiến hành khảo sát thực tế. Đây là lần thứ hai ông Phạm Quốc Đảm cùng làm việc với đoàn, sau lần năm 2019 đại diện Câu lạc bộ Tình Người về tiến hành hỗ trợ xây mới 5 ngôi nhà cho bà con nghèo tại địa phương. Không dấu được tự hào và niềm vui khi bước sang năm mới, ba hộ gia đình trong xã Thanh Đình sẽ lại tiếp tục nhận được sự hỗ trợ xây nhà, ông Đảm chia sẻ: “Tôi đã có 10 năm làm Hội Chữ thập đỏ địa phương, tiếp xúc với nhiều đoàn nhưng tôi chưa thấy đoàn nào mà các thành viên hết sức tận tâm, tận tụy không tính đến thời gian hay thời tiết như thế này. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mà các anh chị vẫn không quản khó khăn, vất vả, đoàn vẫn cứ về thăm bà con trọn tình, trọn nghĩa, trọn tâm. Các gia đình được đón nhận chương trình này cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi thay mặt địa phương và các gia đình hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây dựng nhà hôm nay ở xã Thanh Đình rất cảm ơn đoàn”. 

Ông Phạm Quốc Đảm. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì.

Có mặt tham gia trong đoàn khảo sát 52 hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Việt Trì để hỗ trợ xây tặng nhà mới hôm nay không chỉ có các hội viên đến từ thành phố Hà Nội mà còn có nhiều học viên đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hải Dương, Hà Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng…. với mong muốn được học mô hình mẫu để mang về lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ tại quê hương của mình. Chị Lê Thu Hà, học viên lớp chia sẻ 111 là một trong số học viên đó. Chị chia sẻ sau chuyến đi rằng: “Tôi đã đi làm từ thiện ở nhiều nơi, nhưng khi được học trí tuệ tại Câu lạc bộ Tình Người, tôi thấy giá trị vô giá mà trí tuệ mang lại cho mỗi người, mỗi nhà. Và hôm nay tôi có mặt ở đây với một khao khát cháy bỏng là học được mô hình trí tuệ của Câu lạc bộ Tình Người để lan tỏa các nét văn hóa về với quê hương Bắc Ninh của tôi, đặc biệt giúp cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để bà con bớt khó khăn, vất vả và có được những ngôi nhà ấm áp Tình Người như thế này”.

Chị Lê Thu Hà, học viên Câu lạc bộ Tình Người chia sẻ.

Với truyền thống tương thân tương ái quý báu từ hàng ngàn đời nay của dân tộc ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tinh thần đó vẫn luôn được giữ vững. Đặc biệt trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực chung tay chống đại dịch do Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng càng trong gian khó, truyền thống tốt đẹp của dân tộc lại càng phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đối với Câu lạc bộ Tình Người, thông qua việc thực hiện Chương trình hỗ trợ xây nhà mới cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, đã lan tỏa mạnh mẽ các nét văn hóa trí tuệ đến cộng đồng như "Văn hóa báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ"; "Văn hóa cống hiến cho đời"; "Văn hóa kế thừa" và "Văn hóa con người trí tuệ". Tất cả hướng tới  để "Văn hóa Trí tuệ" là văn hóa số 1 của người dân Việt Nam; và để cùng toàn Đảng, toàn dân ta đồng tâm, đồng chí hướng xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước. 


19/05/2020 Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/2020

Xem thêm

25/05/2020 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, sáng ngày 19/5/2020, hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

31/05/2020 Sau thời gian cùng cả nước thực hiện cách ly xã hội để chống đại dịch Covid-19, sáng ngày 26/5/2020, Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục thực hiện chương trình thiện nguyện ý nghĩa "Trái tim Tình Người". Đây là lần đầu tiên đoàn đại diện Câu lạc bộ tới thăm hỏi, động viên đồng thời 5 cháu bé ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước đang cần hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm