Mùa tri ân ấm áp Tình Người của Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị

Nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), Câu lạc bộ Tình Người Quảng Trị đã có nhiều hoạt động tri ân, báo ơn, báo hiếu đến các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Với cả nước nói chung, đặc biệt tại Quảng Trị, tháng 7 là tháng cao điểm để các cấp uỷ đảng, chính quyền, các đoàn thể, cá nhân tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Với Câu lạc bộ (CLB) Tình Người Quảng Trị, đây là hoạt động thường xuyên để thực hiện các nét văn hoá Trí tuệ: Báo ơn, Báo hiếu và Cống hiến vô danh vô lợi đến các gia đình chính sách.

Trong chuỗi hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, CLB Tình Người Quảng Trị đã có Công văn số 10/TNQT-CTXH ngày 6/7/2021 gửi đến Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, để phối hợp trao tặng quà cho đối tượng chính sách. CLB Tình Người đã ban hành Thông báo số 11/TB-TNQT ngày 8/7/2021, trong đó có nêu, mỗi suất quà tặng trị giá 600.000 đồng, bao gồm 500.000 đồng tiền mặt và phần quà trị giá 100.000 đồng.

 

Tri ân Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị

Ngày 10/7/2021, CLB Tình Người Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị, thăm và tặng quà tri ân các ông bà, cô bác là thương binh, người có công, người già neo đơn đang sống và sinh hoạt tại Trung tâm. Đây là lần thứ hai trong năm nay, các thành viên CLB được đến Trung tâm để tri ân, báo ơn.

Thành viên CLB Tình Người Quảng Trị tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị.

Với các cô bác sức khoẻ yếu, đoàn đã đến tận các phòng để tri ân và tặng quà, chúc các cô bác sống vui khỏe.

Đoàn CLB Tình Người Quảng Trị đến thăm, tặng quà từng cô bác tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại buổi tri ân, ông Nguyễn Đăng Hưng- Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Trung tâm đang chăm sóc các cô bác là thương binh có tỷ lệ thương tật trên 81%, các cụ già neo đơn. CLB Tình Người Quảng Trị tri ân, tặng quà các cụ, các cô bác trong những ngày tháng 7 này thật ý nghĩa. Mong rằng trong tương lai, CLB tiếp tục quan tâm dành tặng cho các cụ, các cô bác ở Trung tâm những phần quà ý nghĩa...”.

 

Tình Người về với Hướng Hóa anh hùng

Đến với vùng núi của huyện Hướng Hoá, ngày 14/7/2021, CLB Tình Người Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hoá tổ chức thăm hỏi, tặng 50 suất quà cho các gia đình chính sách thuộc các xã: Lìa, Xy, Pa Tầng, A Dơi. Khác với các lần trước, xét tình hình thực tế dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chương trình tổ chức trao quà được rút gọn, trao đến tận cụm xã để các ông bà hạn chế đi lại. Việc tổ chức tri ân được chia thành nhiều đợt, nhưng vẫn toát lên được tấm lòng tri ân sâu sắc của các thành viên CLB Tình Người Quảng Trị đối với bà con dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, những người đã đóng góp công lao to lớn vào Chiến thắng Khe Sanh lừng lẫy và bảo vệ biên giới Việt - Lào.

Bà Đoàn Thị Tú Uyên- Ủy viên Ban chấp hành CLB Tình Người Quảng Trị (ngoài cùng bên trái) và ông Hồ Văn Thứ- Phó Chủ tịch UBND xã Lìa (thứ hai từ phải sang) trao tặng quà cho các gia đình chính sách ở huyện Hướng Hóa

Tại buổi tri ân, ông Hồ Văn Thứ- Phó Chủ tịch UBND xã Lìa chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được cùng CLB tặng quà tri ân bà con. Thay mặt cho lãnh đạo xã, tôi xin ghi nhận món quà thực sự ý nghĩa, mà CLB trao tặng bà con nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Chúng tôi rất mong muốn trong thời gian tới, CLB Tình Người Quảng Trị luôn có sự quan tâm giúp đỡ các đối tượng chính sách trên địa bàn.”.

 

Tri ân các gia đình có công với cách mạng ở đất lửa Vĩnh Linh

Về với quê hương đất lửa Anh hùng huyện Vĩnh Linh, CLB Tình Người Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Linh tổ chức thăm hỏi, trao tặng 100 suất quà tri ân các thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, người tham gia kháng chiến, thanh niên xung phong đang gặp khó khăn trên địa bàn huyện.

Việc tổ chức tặng quà được chia theo 2 cụm. Sáng ngày 18/7/2021, tại cụm miền biển, CLB phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Linh và UBND thị trấn Cửa Tùng tổ chức thăm hỏi, trao tặng 50 suất quà tri ân các gia đình chính sách, có công với cách mạng thuộc các xã: Kim Thạch, Hiền Thành, Vĩnh Giang và thị trấn Cửa Tùng.

Đại diện CLB Tình Người Quảng Trị, UBND thị trấn Cửa Tùng, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Linh trao tặng quà tri ân các gia đình chính sách.

Phát biểu tại buổi trao quà, ông Hoàng Văn Phú – Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng chia sẻ: “Đất nước ta được sống trong hoà bình, độc lập, tự do, được hưởng thành quả như ngày hôm nay, là nhờ sự đóng góp, cống hiến, hy sinh vô cùng to lớn của các gia đình liệt sĩ, các thương binh, những người có công với nước. Đảng và Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cả về tinh thần và vật chất cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Hôm nay CLB Tình Người Quảng Trị về đây tặng món quà ấm áp tình người đúng như tên của CLB. Thay mặt lãnh đạo địa phương và toàn thể bà con, tôi xin trân trọng cảm ơn và tri ân tấm lòng thơm thảo của CLB Tình Người Quảng Trị...”.

Ông Hoàng Văn Phú – Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng phát biểu tại buổi trao quà tri ân các gia đình chính sách

Ngược lên miền núi trung du thị trấn Bến Quan, đoàn CLB Tình Người Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Linh và UBND thị trấn Bến Quan tổ chức thăm hỏi, trao tặng 50 suất quà tri ân các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng thuộc các xã: Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và thị trấn Bến Quan. Nơi đây, có nhiều gia đình chính sách là dân tộc Vân Kiều, đời sống còn rất khó khăn.

Đại diện CLB Tình Người Quảng Trị và lãnh đạo địa phương trao tặng quà tri ân các gia đình chính sách

Cảm động trước sự chu đáo, tận tâm của đoàn CLB Tình Người Quảng Trị, ông  Võ Văn Quyền – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bến Quan nói: “Thay mặt cho lãnh đạo các đơn vị và bà con được tặng quà hôm nay, tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu, những món quà ý nghĩa mà CLB Tình Người Quảng Trị trao tặng bà con. Mong CLB có nhiều hoạt động thiện nguyện hơn nữa đến bà con nhân dân tỉnh nhà...”.

Phát biểu tại buổi tri ân, ông Hoàng Trọng Nhân – Uỷ viên Ban chấp hành CLB Tình Người Quảng Trị cho biết: “Được sự quan tâm phối hợp của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Linh, UBND thị trấn Bến Quan, hôm nay CLB Tình Người Quảng Trị chúng con được về đây cùng với địa phương trân trọng tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các ông bà, cô bác là thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong. Chúng con xin bày tỏ sự cảm phục, lòng biết ơn vô hạn về những cống hiến, hy sinh một phần xương máu, tuổi thanh xuân của các cô bác, gia đình chính sách cho nền độc lập của dân tộc, tự do và hạnh phúc của nhân dân...”.

“Chúng con thấu hiểu, dù chúng con và các cấp chính quyền có làm những việc ý nghĩa đến đâu đi nữa, cũng không thể báo đáp được những cống hiến vô cùng to lớn của các ông bà, cô bác trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Chúng con luôn khắc cốt ghi tâm những hi sinh, cống hiến đó...”, ông Nhân nói.

Ông Hoàng Trọng Nhân phát biểu tại buổi trao tặng quà tại UBND thị trấn Bến Quan

 

Tri ân các gia đình chính sách ở huyện Cam Lộ

Tiếp nối chương trình trao quà tri ân, ngày 20/7/2021, CLB Tình Người Quảng Trị đến trao tặng quà tại huyện Cam Lộ. Tuy nhiên, xét tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Cam Lộ đã đề xuất xin được nhận toàn bộ 50 suất quà từ CLB để phối hợp riêng với từng xã trao tặng các gia đình chính sách, để đảm bảo công tác tri ân đi đôi với phòng dịch. CLB Tình Người Quảng Trị đã có buổi làm việc và bàn giao các phần quà để Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Cam Lộ thay mặt CLB chủ động trao tặng các gia đình chính sách hoàn thành trước ngày 27/7/2021.

Bà Lê Thị Lan Hương – Chủ tịch CLB Tình Người Quảng Trị (bên phải) làm việc và bàn giao 50 suất quà cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Cam Lộ

Đúng như cam kết, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Cam Lộ đã tổ chức trao quà thành nhiều đợt, nhưng đảm bảo sự trân trọng, tri ân như tinh thần CLB Tình Người Quảng Trị đã gửi gắm.

Sau buổi tri ân, ông Nguyễn  Anh  Đào,  là thương binh ở huyện Cam Lộ đã gọi điện thoại đến CLB chia sẻ: “Sau buổi nhận quà, tôi vẫn không thể kìm nén được sự xúc động nên gọi đến CLB để bày tỏ cảm xúc của mình. Tôi vô cùng trân trọng món quà và tình cảm của CLB Tình Người Quảng Trị đã mang đến cho chúng tôi. Tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến việc làm vô cùng ý nghĩa này của CLB...”.

Huyện Cam Lộ  tổ chức trao quà của CLB Tình Người Quảng Trị tri ân các gia đình chính sách

 

Hỗ trợ kinh phí xây nhà cho cựu chiến binh

Cũng trong khuôn khổ chương trình tri ân nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, ngày 7/5/2021, Hội Cựu chiến binh huyện Hướng Hoá đã có Công văn số 05/TTr/CCB đề nghị CLB Tình Người Quảng Trị hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hội viên Phạm Lanh.

Qua quá trình khảo sát, ngày 28/6/2021, Chủ tịch CLB Tình Người Quảng Trị có Quyết định số 09/QĐ-TNQT về hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Mái ấm Tình Người cho gia đình ông Phạm Lanh, với số tiền 40 triệu đồng. Ngày 28/7/2021, CLB Tình Người Quảng Trị phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện Hướng Hoá và UBND xã Tân Lập tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà cho hội viên cựu chiến binh Phạm Lanh.

Bà Đoàn Thị Tú Uyên, Ủy viên Ban chấp hành CLB Tình Người Quảng Trị trao biển và tiền hỗ trợ xây nhà cho ông Phạm Lanh

Niềm vui được nhân lên, khi gia đình bà Trương Thị Hiệp – thành viên CLB Tình Người Quảng Trị trao tặng gia đình ông Phạm Lanh 1 bộ bàn ghế, 1 nồi cơm điện, gạo, dầu ăn, bánh để gia đình vào nhà mới thêm phần đủ đầy, ấm cúng.

Vợ chồng bà Trương Thị Hiệp trao tặng quà tri ân ông Phạm Lanh

Đánh giá rất cao tinh thần và tấm lòng của đoàn CLB từ ngày khảo sát đến khởi công và hôm nay là khánh thành nhà, ông Trương Văn Duế - Ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Hướng Hoá nói: “Trước khi được hỗ trợ, tình trạng nhà của hội viên Phạm Lanh xuống cấp nghiêm trọng. Nhờ được CLB Tình Người Quảng Trị hỗ trợ kinh phí xây dựng, nên ngôi nhà đã khang trang, giúp gia đình hội viên an tâm trong cuộc sống. Có được kết quả như hôm nay, tôi xin thay mặt Ban thường vụ Hội Cựu chiến huyện trân trọng cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của CLB Tình Người Quảng Trị, cũng như sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương đã luôn động viên, hỗ trợ gia đình đồng chí Phạm Lanh”.

Ông Trương Văn Duế - Chủ tịch Hội Cựu chiến huyện Hướng Hoá phát biểu tại lễ trao tặng nhà

Tuy năm nay việc triển khai chương trình tri ân phải đi liền với đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, nhưng CLB Tình Người Quảng Trị đã sắp xếp hợp lý để tròn duyên mùa báo hiếu, báo ơn, kết thúc chuỗi chương trình tri ân nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay đầy trân trọng và ấm áp Tình Người. Song song với chương trình tri ân nhân kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, CLB Tình Người Quảng Trị đang triển khai nhiều chương trình khác để báo ơn, báo hiếu đến nhân dân, cộng đồng theo đúng các nét văn hóa Trí tuệ./.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm