Mang niềm vui và hạnh phúc về với quê hương Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Sáng ngày 8/9/2020, Đoàn Câu lạc bộ Tình Người do ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ làm Trưởng đoàn cùng với 252 thành viên đại diện cho hàng ngàn hội viên, học viên Câu lạc bộ trên khắp ba miền của Tổ quốc đã có mặt tại Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng để phối hợp, cộng hưởng với lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương tiến hành chương trình khảo sát, hỗ trợ xây dựng Mái ấm Tình Người giúp 168 hộ gia đình có công, gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người làm việc cùng chính quyền địa phương tại Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Tiên Lãng là huyện nghèo thuần nông, nằm phía Tây Nam của thành phố Hải Phòng, với diện tích tự nhiên là 139 km2 và dân số gần 160 000 người. Đây là địa phương có tỷ lệ lớn nhất thành phố về số người có công trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Nhưng hiện nay, Tiên Lãng cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất thành phố với 406 hộ nghèo và 360 hộ cận nghèo. Thực tế nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình chính sách, gia đình có công và hộ nghèo trên địa bàn huyện là rất lớn, trong đó có 168 hồ sơ đủ điều kiện tiến hành khảo sát xây mới hôm nay. Niềm mơ ước có được những ngôi nhà mới không chỉ từ những hộ gia đình khó khăn mà còn là nỗi trăn trở đã lâu của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương nay đã thành hiện thực.

Chính nhờ sự khởi tâm chính đáng như vậy, để hôm nay đủ nhân duyên hội tụ, Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về cộng hưởng, phối hợp với chính quyền các cấp của địa phương giúp bà con có được ngôi nhà mới, ấm áp nghĩa tình và chan chứa tình người.

Có mặt tại buổi làm việc, đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng xúc động phát biểu: “...Không chỉ hôm nay, mà trước đây, chúng tôi cũng đã được làm việc với Câu lạc bộ Tình Người qua một số các anh chị là người ở địa phương đã được học tại Tình Người và đã hỗ trợ xây mới 8 căn nhà cho bà con nghèo của huyện. Hiện nay, bà con rất vui mừng, phấn khởi khi được ở trong những ngôi nhà mới. Có những hộ khi chúng tôi đến trao tiền thì bà con khóc rưng rức, khóc không phải vì buồn mà vì niềm vui và sung sướng quá. Khi thực tế hoàn cảnh của bà con sống trong những ngôi nhà dột nát xuống cấp như vậy, thu nhập thì rất thấp không thể sửa sang xây mới mà lại được nhận một số tiền quá lớn như vậy. Nhờ có sự phối hợp cộng hưởng của Tình Người mà có những hộ gia đình vừa có được nhà mới rồi lại được anh em trong gia đình tặng thêm cái điều hòa. Có được những điều tuyệt vời như vậy là từ sự khởi tâm của Câu lạc bộ, đã trợ duyên và tạo điều kiện giúp đỡ và để có một ngày làm việc ý nghĩa như ngày hôm nay. Đoàn không chỉ giúp đỡ cho bà con nhân dân Tiên Lãng rất nhiều mà còn giúp đỡ anh em lãnh đạo chúng tôi làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, đảm bảo tình hình an ninh chính trị để từ đó góp phần to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chúng tôi trân trọng cảm ơn đoàn và chúc toàn thể hội viên của Câu lạc bộ Tình Người ngày càng đem được nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn nữa đến toàn thể nhân dân cả nước”.

Ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Tại chương trình, ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người cũng phát biểu: “Hôm nay, là một ngày rất đặc biệt, là ngày Bác Hồ kính yêu của chúng ta gặp các cụ Các Mác, cụ Lê Nin như lời của Bác đã từng nói. Ngày hôm nay, khi trực tiếp chứng kiến sự đón tiếp chu đáo nồng hậu cũng như sự cộng hưởng của tất cả lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, tôi lại nhớ đến câu nói nổi tiếng của Bác:

"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công"

Với sự phối hợp, cộng hưởng như vậy, tôi tin chắc rằng buổi khảo sát nhà hôm nay sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời...”

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người phát biểu

Sau khi làm việc cụ thể với chính quyền các cấp, đoàn Tình Người đã chia thành 18 đoàn nhỏ với sự trợ giúp tận tình của các cán bộ địa phương để tới khảo sát thực tế từng hộ gia đình trên nhiều thôn xã.

Đoàn số 9 khảo sát 11 hồ sơ trên địa bàn xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng

Đồng hành cùng đoàn khảo sát số 9 do ông Ngô Văn Phúc làm Trưởng đoàn tiến hành khảo sát 11 hồ sơ, trong đó có 10 hồ sơ thuộc hộ có công, hộ chính sách và 1 hộ nghèo tại xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Đoàn Tình Người tới thăm hộ gia đình bác Nguyễn Xuân Trường sinh năm 1946, ở thôn Lạc Dương, xã Quang Phục. Bác Trường là thương binh hạng 3/4 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hiện nay, hai ông bà tuổi đã cao, sức đã yếu, bệnh tật nhiều, không còn khả năng lao động tăng gia sản xuất. Các con của hai ông bà đã trưởng thành, xây dựng gia đình riêng nhưng hoàn cảnh cũng còn nhiều khó khăn, không thể giúp bố mẹ xây nhà mới. Sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp dột nát trầm trọng đã lâu khiến cho ông bà rất bất an, lo lắng, nhưng mong ước về một ngôi nhà mới đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Đoàn khảo sát nhà số 9 ân cần chu đáo thăm hỏi gia đình bác Nguyễn Xuân Trường

Hiện trạng xuống cấp của ngôi nhà gia đình bác Nguyễn Xuân Trường

Với sự thống nhất chung tay của chính quyền địa phương, của Câu lạc bộ Tình Người cũng như sự đồng tâm của gia đình đã quyết định hỗ trợ xây nhà mới giúp ông bà với diện tích 50m2, có tổng kinh phí xây dựng là 200 triệu đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ (theo QĐ số 22) là 40 triệu đồng, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng hỗ trợ bằng 14.000 gạch chỉ và 5,9 tấn xi măng (ước tính 30 triệu đồng), Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ 35 triệu (trong đó 30 triệu định mức và hỗ trợ thêm 5 triệu đồng). Các cơ quan đoàn thể thôn xóm hỗ trợ bằng ngày công. Các con cháu trong gia đình hỗ trợ ông bà 50 triệu đồng.

Sau 3 tháng nữa ngôi nhà mới sẽ được dựng nên khang trang, ấm áp giúp ông bà an tâm sinh sống những năm tháng tuổi già. Giây phút nhận được quyết định tặng nhà, bác Trường xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi rất vinh dự và tự hào khi được các cấp chính quyền cùng Câu lạc bộ Tình Người về giúp đỡ xây nhà mới mà gia đình tôi mong ước từ lâu. Tôi rất cảm ơn mọi người”.

Trưởng đoàn Ngô Văn Phúc trao phiếu khảo sát nhà cho ông Nguyễn Xuân Trường

Gia cảnh tiếp theo mà đoàn Tình Người được chính quyền địa phương đưa tới khảo sát thực tế là hộ gia đình cô Phạm Thị Sít, sinh năm 1955 ở thôn Kỳ Vĩ Thượng, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng.

Hiện trạng ngôi nhà đã xuống cấp dột nát của mẹ con cô Phạm Thị Sít

Cô Sít thuộc hộ nghèo của địa phương. Hiện nay, ba mẹ con cô đang sống trong ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng. Cô Sít có ba người con, người con gái đầu đã lập gia đình. Cô đang sống với hai người con trong đó người con gái đã 36 tuổi và người con trai đã 34 tuổi nhưng do bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh nên không thể tự chăm lo được cho bản thân. Chồng cô bị ung thư mất đã 7 năm nay nên tất cả gánh nặng gia đình giờ đây đè lên đôi vai gầy của cô Sít.

Thấu hiểu gia cảnh quá khó khăn của mẹ con cô Sít, đoàn Tình Người đã quyết định hỗ trợ thêm 15 triệu đồng (ngoài 30 triệu định mức ban đầu). Nhờ sự chung tay của chính quyền địa phương các cấp, của Câu lạc bộ Tình Người cũng như các tổ chức cơ quan đoàn thể trong thôn xã và gia đình đã giúp mẹ con cô Sít có được số tiền 154 triệu đồng  để xây ngôi nhà mới với diện tích 50m2.

Niềm vui và hạnh phúc đã ùa về với mẹ con cô Sít, không chỉ có được ngôi nhà mới yên tâm sinh sống, mà hơn tất cả là tình làng, nghĩa xóm, là tình yêu thương, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và đặc biệt từ những người chưa từng quen biết đã về với mẹ con cô, truyền cho mẹ con cô một luồng sinh khí mới, năng lượng mới đó là năng lượng của tình yêu thương, năng lượng của khát khao sống bất tận để từ nay, cô và các con vơi bớt phần nào sự khó khăn, nhọc nhằn của cuộc sống.

Nụ cười hân hoan từ tâm của những người có mặt và chứng kiến giây phút hạnh phúc của cô Sít và các con

Chia tay mẹ con cô Sít, đoàn tiếp tục hành trình của chuyến khảo sát tại nhà cô Nguyễn Thị Phấn sinh năm 1943 ở thôn Vỹ Thượng, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng.

Cô Phấn là cựu thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và đang được hưởng chính sách thương binh. Hiện nay, tuổi cao sức yếu, cô Phấn đang sống một mình trong ngôi nhà xây dựng từ năm 1982, nay đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn. Các con đều đã lập gia đình và ra ở riêng, cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn, không có khả năng xây nhà mới giúp mẹ già.

Hiện trạng dột nát không đủ để che nắng che mưa trong nhà cô Phấn

Đoàn khảo sát nhà ân cần chu đáo thăm hỏi sức khỏe và gia cảnh của cô Phấn

Sau khi đã dồn tâm để hỗ trợ cô Phấn có được ngôi nhà tốt nhất, đoàn đã quyết định hỗ trợ thêm 15 triệu đồng ngoài định mức 30 triệu ban đầu. Sau 3 tháng nữa, khi mùa đông giá lạnh về, cô Phấn sẽ an tâm sinh sống trong ngôi nhà vững chãi và ấm áp tình người diện tích 50m2 với kinh phí hỗ trợ lên tới 205 triệu đồng.

Lãnh đạo địa phương và đoàn Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng cô Phấn

Trên đây là ba hộ gia đình, đại diện cho 11 hộ đạt đủ tiêu chí được tặng Mái ấm Tình Người trong đợt khảo sát tại xã Quang Phục. Kết quả của đoàn số 9 sau khi tiến hành khảo sát xong đã có những con số thật bất ngờ. Đúng như câu nói:

“Sức mình có hạn - sức người vô hạn”

Từ số tiền 365 triệu đồng của Câu lạc bộ Tình Người đã cộng hưởng với số tiền của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng hỗ trợ là 330 triệu đồng. Và không chỉ dừng lại ở số tiền trên mà đoàn Tình Người đã khơi tâm được 1,67 tỷ đồng từ các tổ chức đoàn thể, anh chị em trong gia đình cũng như làng xóm láng giềng hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ 11 hộ gia đình là 2 tỷ 365 triệu đồng.

Không chỉ có đoàn số 9 đạt được những kết quả tuyệt vời như vậy mà tổng của 18 đoàn khảo sát đã đạt 127 hồ sơ đạt tiêu chí trên tổng số 168 hồ sơ khảo sát. Tổng số tiền Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ là hơn 3,9 tỷ đồng và Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng hỗ trợ tổng 3,8 tỷ đồng. Số tiền khơi tâm từ gia đình, họ hàng, làng xóm và các tổ chức trong thôn xã là gần 15 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền hỗ trợ là gần 22,5 tỷ đồng giúp các gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện Tiên Lãng.

Đối với Câu lạc bộ Tình Người, trong nhiều năm qua đang hàng ngày hàng giờ chia sẻ và lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ đến toàn thể nhân dân Việt Nam. Các học viên học tập tại Câu lạc bộ Tình Người đã có những hành động thực tế là lan tỏa nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc"; nét văn hóa "Cống hiến cho đời" vô danh vô lợi đến cộng đồng xã hội, đất nước.

Khi được trí tuệ định hướng, mỗi thành viên của Câu lạc bộ Tình Người đều luôn thấu hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu và đặc biệt luôn luôn coi Bác là tấm gương sáng ngời để học tập và noi theo. Không chỉ xây những Mái ấm Tình Người cho bà con mà Tình Người còn thực hiện biết bao hoạt động ý nghĩa khác. Có nhân duyên đến bất kỳ đâu, gặp bất kỳ ai, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người cũng luôn khắc cốt ghi tâm và làm theo lời dạy của Người là:

“Trung với nước, hiếu với dân”

Việc làm mà mọi người hay nói là công tác từ thiện thì đối với Câu lạc bộ Tình Người cũng như những người đã được học trí tuệ chính là sự báo ơn, báo hiếu đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình có công, gia đình chính sách, cũng như những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc. Và các thành viên của Câu lạc bộ Tình Người đang đồng duyên, đồng tâm, đồng chí hướng nguyện cống hiến vô danh vô lợi để lan tỏa những nét văn hóa trí tuệ tốt đẹp cho đời, để lại dấu ấn cho muôn thế hệ sau.

 


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm