Mang lòng biết ơn, khát vọng báo ơn về với các cựu thanh niên xung phong

Từ những ngày tháng 9/2020, theo các đoàn hội viên và học viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người ba miền Bắc - Trung - Nam, nét văn hóa “báo ơn, báo hiếu” của trí tuệ về với cô bác cựu thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn thủ đô Hà Nội, qua hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà và sổ tiết kiệm các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Tiến tới lan tỏa trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa trí tuệ và thấm đẫm tình người này chan hòa không gian và thời gian, khơi niềm xúc động sâu xa trong lòng người nơi Tình Người có nhân duyên được ghé thăm, được trở về...

Ngày hôm nay, 2/10/2020, đoàn 60 hội viên và học viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người do ông Nguyễn Đức Thịnh làm trưởng đoàn lại được về với các bác cựu thanh niên xung phong (TNXP) quận Long Biên, thành phố Hà Nội, bằng trái tim biết ơn sâu thẳm và khát vọng báo ơn tha thiết. Được sự phối hợp của các cấp chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu TNXP, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Long Biên, đoàn đã trực tiếp đến từng nhà thăm hỏi 6 cô bác cựu TNXP trên địa bàn quận, và trân trọng kính mời các cô bác về Hội trường UBND phường Phúc Lợi để tổ chức chương trình tri ân, trao tặng quà trang trọng, thắm đượm nghĩa tình.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người rời bục phát biểu để được đến thật gần các bác cựu TNXP. "Con thực sự rất xúc động! Tại sao con lại ra đây. Để được gần các ông các bà hơn nữa..." - Ông Thịnh chia sẻ.

Trong thời khắc thiêng liêng của ngày hội thắm tình đồng đội, tình quân dân, ngập tràn tình yêu thương và hạnh phúc ấm áp tình người, ông Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người rưng rưng: “Chúng con được hưởng nền độc lập, chúng con luôn biết tri ân. Chúng con biết rằng không một lời nói nào, không một bài văn nào, không một câu chuyện nào có thể kể hết mất mát, hy sinh, công lao vô cùng to lớn của ông bà cô bác đã tạo nên một dân tộc Việt Nam như ngày hôm nay.

Ngày hôm nay chúng con muốn đến gần cô bác hơn nữa. Anh em chúng con nghe rất nhiều nhưng mới chỉ là trên truyền thông. Ngày hôm nay 60 anh chị em Tình Người hội tụ 3 miền Bắc - Trung - Nam, nhiều ngành nghề khác nhau, chúng con có mặt để được nhìn thấy thật sự, để được tri ân những người ông, người bà, người cha, người mẹ...”.

Thành viên Tình Người quây quần bên cô bác cựu TNXP...

...gần gũi thân thương như người con xa lâu ngày gặp lại những người ông, người bà, người cha, người mẹ mình

Còn nhớ ngày nào, ngày 15/7/1950 lực lượng TNXP được thành lập nhằm “phát huy sức mạnh dời non lấp biển của tuổi trẻ” vừa phục vụ kháng chiến hiện tại, vừa làm nhiệm vụ kiến quốc khi kháng chiến thành công như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ. Kể từ ngày ấy đến nay, 70 năm đã qua, bao thế hệ TNXP theo tiếng gọi thiêng liêng của non sông “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đội mưa bom bão đạn, vượt muôn trùng gian khó, tận hiến tuổi xanh và máu xương cho nhiệm vụ cao cả phục vụ công cuộc kháng chiến đi đến toàn thắng, và kiến thiết đất nước khi hòa bình được lập lại.

“Một bề dày lịch sử, một bản anh hùng ca của Tổ quốc! Đó là sự cống hiến tuổi trẻ, tuổi đời thanh xuân của các cô bác...”, ông Nguyễn Đức Thịnh cảm nhận.

“Khi tham gia TNXP nhiều người còn rất trẻ. Có bạn mới chỉ 15, 16 tuổi vừa rời tấm khăn quàng đỏ, với đủ các thành phần công nhân, nông dân, thủ công, học sinh. Có người khai tăng thêm tuổi, có người xếp lại giấy bút học hành, có ông bố bà mẹ tuổi đã cao chỉ có 1 người con đẻ để trông lúc tuổi già nhưng đã tình nguyện cho con mình nhập ngũ”, cô Nguyễn Thị Lan - đại diện các cựu TNXP quận Long Biên chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Lan - đại diện cựu TNXP quận Long Biên  chia sẻ về truyền thống hào hùng của các thế hệ TNXP, và phát biểu cảm ơn các cấp lãnh đạo, cảm ơn đoàn Câu lạc bộ Tình Người

Đất nước đã thực sự được độc lập, được tự do, nhưng trên con đường hướng đích ấm no hạnh phúc vẫn còn là một hành trình thật dài. Những chàng trai, cô gái mười tám đôi mươi trải gian khổ trên chiến trường ngày nào may mắn được trở về với hòa bình, nay tuổi đã cao, sức đã yếu. Cả xã hội chung tay tương trợ, sẻ chia, phát huy đạo lý nhân ái ngàn đời của dân tộc "uống nước nhớ nguồn", "lá lành đùm lá rách", nhưng vẫn còn đâu đó những mảnh đời gian khó. Khúc tráng ca về một thời hoa lửa nay mờ phủ sau sương khói thời gian, sau những lo toan đời thường, khuất nẻo trong những con ngõ nhỏ của các quận huyện giữa thành phố Thủ đô hoa lệ và năng động. Người chật vật mưu sinh với vại dưa chai mắm hàng tạp hóa đắp đổi qua ngày; người neo đơn trong căn nhà dột nát, mảnh bom đạn còn găm trong mình và mỗi khi đau yếu chỉ còn biết nhờ hàng xóm; người tai biến tay chân run rẩy tựa vào người em gái cũng thân cô thế cô...

Người cựu TNXP vùng kinh tế mới Lâm Đồng ngày nào Nguyễn Thị Bình nay bị tai biến đã 11 năm, không chồng con, sống dựa vào người em gái là một giáo viên mầm non (mất chồng). Sinh hoạt hàng tháng phải nhờ em gái. Bác là trường hợp duy nhất trong 6 cô bác cựu TNXP ngày hôm nay, do sức khỏe không đảm bảo, không thể ra Hội trường chung vui cùng đồng đội và đoàn Tình Người, và phải nhờ em gái đi nhận quà thay

Có đi, có đến với từng cô bác mới thấm thía, chặng đường 70 năm truyền thống vẻ vang thấm đậm giá trị nhân văn trong mỗi người cựu TNXP ngày hôm nay. Vất vả vô cùng mà khiêm nhường lặng lẽ, không mưu cầu lợi ích riêng tư, không đòi hỏi chế độ đãi ngộ, trái tim các cô bác vẫn cuộn chảy dòng máu nóng vẹn nguyên niềm đau đáu thiết tha với cuộc đời, với sự phát triển của đất nước và đặc biệt, với sự trưởng thành của thế hệ con cháu.

Các bác cựu TNXP hào hứng chia sẻ những kỷ niệm về một thời "tuổi xanh hoa lửa"

Theo chân các lãnh đạo và đại diện các tổ chức đoàn thể địa phương, đoàn Tình Người về với từng cô bác. Bác Tô Thị Mão (sinh năm 1952), cựu TNXP ở phường Ngọc Lâm đón đoàn trong căn nhà chật hẹp bác ở nhờ các em mình. Thời TNXP bác từng làm nhiệm vụ đảm bảo thông đường Cầu Đuống, bị sức ép của bom B52 đợt Hà Nội 12 ngày đêm khiến sức khỏe không được tốt. Hoàn thành nghĩa vụ rời khỏi đơn vị về địa phương, bác làm công nhân sứ Bát Tràng nhưng được một thời gian thì nghỉ mất sức. Không nguồn thu nhập, không chồng con, bác ăn ở nhờ những người em mình, 7 người trong gia đình nương tựa vào nhau chung sống trong con ngõ nhỏ phố Ngọc Lâm, Hà Nội.

“Chú em đi bộ đội cuối 18 đầu 19 tuổi, đi được 1 năm thì mất. Chú mất được 1 năm thì năm sau cô xin đi TNXP, năm 1972, năm đó cô khoảng tầm 30 tuổi. Các anh ở trên phường bảo không được đi. Cô lại chạy vạy xuống dưới Huyện đoàn ở Trâu Quỳ để bằng được phải đi. Các ông cứ dặn để đơn lại, các anh không cho đi. Lúc đấy bố mẹ cô cũng già yếu, ông tầm 70, bà tầm 66, các em thì còn nhỏ đang đi học. Mọi người bảo thế mày lớn nhất nhà, bây giờ thằng em chưa đi dứt thì mày lại đi như thế thì làm thế nào? Bảo thôi bố cứ cho con đi”. Trào nước mắt nhắc kỷ niệm hình ảnh người cha rất đỗi thân thương vào thời khắc cô lên đường nhập ngũ, cô Mão chia sẻ trong nức nở: “Cô nhớ nhất kỷ niệm mình xách khăn gói ba lô lên, bố cầm roi đuổi theo... Bố cố giữ lại mà cũng không làm thế nào được... Con vẫn phải đi...”.

Bác Tô Thị Mão (phường Ngọc Lâm) trào nước mắt khi hồi tưởng kỷ niệm ngày xách khăn gói ba lô lên đường nhập ngũ khi người em trai của bác vừa hy sinh còn chưa tròn 1 năm, bố đuổi theo cầm roi cố giữ con lại không cho đi mà bác vẫn quyết phải đi  

Ngày hôm nay, quá khứ hào hùng của các cô bác bừng dậy náo nức lòng người khi các thành viên Câu lạc bộ Tình Người, chính quyền địa phương và những người đồng đội quây quần hội tụ bên các cô bác trong xúc cảm thấm tình người, tình đời, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, chia sẻ động viên, chung hát bài ca về những cô gái mở đường, về Bác Hồ kính yêu. Từng nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh yêu thương, và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào.

Các cô bác cựu TNXP, các bí thư đoàn, cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Long Biên và thành viên Ban truyền lửa Tình Người chung hát những bài ca đi cùng năm tháng

Hội trường UBND phường Phúc Lợi trong ngày hội thắm tình đồng đội, tình quân dân, ngập tràn tình yêu thương và hạnh phúc ấm áp tình người

Món quà vật chất nho nhỏ, cuốn sổ tiết kiệm 10 triệu đồng trao tặng các cô bác tại Hội trường UBND phường Phúc Lợi, chắt chiu nghĩa tình sâu nặng của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người ba miền, chưa đủ thay đổi hoàn cảnh sống của các cô bác, chỉ là một điểm tựa nhỏ giúp các bác yên tâm hơn khi trái gió trở trời. Nhưng những gì "xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim”, bác Phạm Viết Ân - Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Long Biên cảm động chia sẻ: “Bác gặp nhiều đoàn rồi nhưng đoàn của mình hôm nay tình cảm rất là đặc biệt. Không thể chuyển tải được hết. Các bà lúc nãy vào gặp gỡ đều xúc động, bảo mình được sống lại trong một không khí tuyệt vời. Sổ tiết kiệm, món quà này không quan trọng bằng động viên tinh thần. Hôm nay về tinh thần thật vô cùng tuyệt vời!”

Bác Kiều Văn Đức - Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 phường Phúc Lợi xúc động chia sẻ cảm nhận của mình về đoàn Tình Người

Cảm nhận sâu sắc về tấm lòng và trí tuệ của những người con cháu Bác Hồ khoác trên mình tấm áo vàng Câu lạc bộ Tình Người, bác Kiều Văn Đức, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 phường Phúc Lợi xúc động: “Các anh các chị đã mang về đây những tấm áo vàng tình nghĩa, đấy là phát huy những tấm lòng vàng của các anh các chị. Hơn thế nữa các anh mang trên mình một tri thức vàng, tri thức ấy sẽ mãi mãi lan tỏa để xây dựng Tổ quốc chúng ta hùng cường hơn, vững mạnh hơn, tươi đẹp hơn...”.

“Không bao giờ chúng tôi quên được những tình cảm các bạn đã giành cho chúng tôi ngày hôm nay”, cô Nguyễn Thị Lan đại diện các cựu TNXP quận Long Biên phát biểu.

*

Những ngày xanh chói rạng, những trái tim nhiệt huyết, những máu xương hy sinh của lớp lớp thế hệ thanh niên xung phong ngày nào đã góp phần to lớn đắp xây nền độc lập, tự do cho Tổ quốc hôm nay. Thế hệ chúng con, những thành viên Câu lạc bộ Tình Người may mắn được hưởng nền độc lập, tự do, lại càng may mắn được đón nhận trí tuệ để biết báo ơn, biết báo hiếu, biết cống hiến, nguyện tiếp bước con đường, lan tỏa trí tuệ để lại cho đời dấu ấn son các nét văn hóa trí tuệ, để hạnh phúc thực sự hiện hữu và vẹn tròn viên mãn với mọi người, với mọi nhà...


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

21/01/2021 Đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình An, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) khi đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người về trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà giúp gia đình vào chiều 19/1/2021...

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm