“Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương” tại Ba Vì, Hà Nội

Thực hiện Chương trình “Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương”, ngày 12/11/2020 gần 400 thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã đến tri ân và trao tặng 91 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Chương trình: “Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương” được tổ chức tại Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện Ba Vì

Chương trình: “Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương” là sự thống nhất, cam kết giữa Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Câu lạc bộ Tình Người triển khai trao tặng sổ tiết kiệm, nhà “Mái ấm Tình Người”… cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cả nước trong 5 năm (2020 - 2024).

Ngày 12/11/2020 là lần đầu tiên Chương trình được triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Để Câu lạc bộ Tình Người được đến tri ân tận nhà từng cựu thanh niên xung phong là sự chuẩn bị hồ sơ công phu trong nhiều ngày của Hội Cựu thanh niên xung phong các xã và huyện Ba Vì. Đoàn Thanh niên tại các xã cũng tận tâm đưa các cô bác cựu thanh niên xung phong đi đến nơi, về đến chốn và phối hợp chặt chẽ cùng Câu lạc bộ Tình Người tổ chức thành công chương trình tri ân tại Trung tâm Văn hóa huyện Ba Vì.

Lực lượng cựu thanh niên xung phong trên toàn huyện Ba Vì có hơn hai ngàn người, trong đó đa phần là nữ. Khi đất nước hòa bình, thống nhất, nhiều cô bác trở về quê hương đã gặp khó khăn trong việc xây dựng cuộc sống gia đình riêng. Lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường khi tuổi xuân đẹp nhất, ngày trở về đã “quá lứa lỡ thì”, niềm mong mỏi có một gia đình nhỏ cũng thật khó khăn.

Theo chân đoàn tri ân số 9 của Câu lạc bộ Tình Người, chúng tôi đã gặp nhiều hoàn cảnh như vậy. Trong 6 trường hợp nữ cựu thanh niên xung phong mà đoàn đến thăm hỏi thì có đến 4 bác sống độc thân, trong đó điển hình là các trường hợp: bác Dư Thị Liên ở xã Cổ Đô bị thoái hóa xương khớp đã lâu, lại bị bệnh alzheimer lúc nhớ, lúc quên, ở một mình không người chăm sóc; bác Lê Thị Sinh, xã Cổ Đô mắc bệnh tim độ III, viêm đa khớp, không nhà, không đất, hiện đang sống nhờ trên đất của hợp tác xã; bác Nguyễn Thị Hoàn, xã Phú Cường mấy chục năm nay sống đơn thân cùng em gái mắc bệnh tâm thần…

Đoàn tri ân số 9 Câu lạc bộ Tình Người đến thăm nhà bác Dư Thị Liên... 

...và bác Lê Thị Sinh tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì.

91 sổ tiết kiệm Câu lạc bộ trao tặng cho 91 cô bác cựu thanh niên xung phong trên địa bàn huyện Ba Vì là 91 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều cô bác còn phải sống tạm trong những ngôi nhà dột nát, xuống cấp lâu năm mà không có khả năng sửa chữa. Câu lạc bộ Tình Người đã quyết định phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì triển khai xây mới 11 ngôi nhà cho các cô bác để kịp đón Tết cổ truyền 2021.

Ông Ngô Văn Khương, thành viên Câu lạc bộ Tình Người trao tặng quà và sổ tiết kiệm cho các bác cựu thanh niên xung phong

Xúc động trước tình cảm chân thành, sự ân cần chu đáo của mỗi thành viên Câu lạc bộ Tình Người trong buổi lễ tri ân, ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì cho biết: “Tôi cảm thấy rất xúc động và ấn tượng với Câu lạc bộ Tình Người trong buổi tri ân hôm nay. Lực lượng thanh niên xung phong huyện Ba Vì đã cống hiến, hy sinh cả tuổi xuân để chúng ta được sống bình yên nhưng chính cuộc sống của họ lại đang gặp nhiều khó khăn. Những năm qua chúng tôi đã dành nhiều sự quan tâm đến các cô bác nhưng chưa thể đền đáp xứng đáng công ơn đó được. Nay được sự quan tâm của các thành viên Câu lạc bộ Tình Người để phối hợp tổ chức chương trình tri ân này thật là ý nghĩa. Chúng tôi ghi nhận tấm lòng vàng của Câu lạc bộ Tình Người và sẽ đồng hành cùng Câu lạc bộ trong các trương trình sắp tới”.

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì phát biểu tại Chương trình

Nhận thấy thành viên Câu lạc bộ Tình Người trong Chương trình đa phần tuổi còn trẻ, bác Nguyễn Văn Chục, xã Cổ Đô, dù tuổi đã cao, lại bị tai biến, giọng nói không còn rõ nhưng vẫn bày tỏ niềm tự hào: “Năm 1972 bác xung phong vào chiến trường B. Xe đi đến Nghệ An thì phải dừng lại, các bác đi bộ ngày đêm vừa đi vừa làm đường phải mất mấy tháng trời mới vào đến Quảng Nam và bác ở đây cho đến khi đất nước được hoàn toàn giải phóng. Những năm tháng ấy máy bay nó cứ bay vè vè liên tục trên đầu còn ở dưới các bác thay nhau làm đường, sửa đường. Mỗi lần ngủ chỉ 1 tiếng rồi lại làm. Ngày xưa vất vả lắm nhưng hôm nay nhìn thấy các con các cháu bác rất vui và tin tưởng vào thế hệ mới”.

Bác Nguyễn Văn Chục xúc động chia sẻ cùng hội viên Câu lạc bộ Tình Người 

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì và ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người

Hội viên Tình Người tiếp đón các bác cựu thanh niên xung phong đến Hội trường Trung tâm...

...được nghe những câu chuyện lịch sử của một thời hoa lửa...

...và ân cần, chu đáo tiễn các bác ra về với nụ cười rạng rỡ.

Tri ân cựu thanh niên xung phong là một trong những hoạt động thể hiện nét văn Trí tuệ mà Câu lạc bộ Tình Người đang hàng ngày, hàng giờ lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước. Đó cũng là thành quả, là dấu ấn để lại cho đời mà mỗi thành viên Tình Người luôn tâm niệm, khát khao để thực hiện sứ mệnh, đúng như lời chia sẻ của ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người tại Chương trình: “Câu lạc bộ Tình Người là nơi hội tụ những trái tim nhân ái, những người có tư tưởng lớn, tầm nhìn lớn. Chúng con đang hàng ngày hàng giờ học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Nhưng chúng con có làm bao nhiêu cũng không bù đắp nổi sự hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu của lớp lớp các cô bác thanh niên xung phong. Chúng con được đón nhận Trí tuệ để hiểu, để trân trọng những cống hiến của thế hệ đi trước và đang hàng ngày, hàng giờ kế thừa, phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc. Chúng con tin rằng, dân tộc Việt nam sẽ trở lên hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu và thế giới sẽ phải về để học tập những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”.


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm