Mái ấm Tình Người - nơi hội tụ yêu thương

Sáng ngày 5/11/2020, ông Ngô Văn Phúc cùng các thành viên, học viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người có mặt tại xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương tiến hành khảo sát 6 gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo đang sinh sống trong những ngôi nhà xuống cấp, dột nát trầm trọng để kịp thời hỗ trợ bà con xây dựng ngôi nhà mới.

Trước khi trực tiếp đi xuống từng gia đình để thăm hỏi, động viên và nắm bắt tình hình cụ thể gia cảnh mỗi hộ, đoàn khảo sát nhà số 1 đã có mặt tại Ủy ban nhân dân (UBND) xã Minh Hòa để làm việc với lãnh đạo địa phương và được cán bộ tại đây phối hợp rất chu đáo, nhiệt tình. 

Ông Ngô Văn Phúc (hàng đầu, bên phải), trưởng đoàn khảo sát nhà số 1 làm việc với lãnh đạo UBND xã Minh Hòa

Sau khi làm việc với cán bộ xã, đoàn nhanh chóng có mặt tại hộ gia đình ông Vũ Văn Khoái, sinh năm 1952 ở xóm 1, thôn Nội, xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ông Khoái là cựu thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngôi nhà vợ chồng ông Khoái đã xuống cấp trầm trọng

Hiện trạng bên trong ngôi nhà của ông Vũ Văn Khoái

Hai vợ chồng ông Vũ Văn Khoái tuổi đã cao, sức yếu, thu nhập không có gì ngoài 4 sào ruộng, nên kinh tế hết sức khó khăn. Gia đình thuộc hộ cận nghèo năm 2020. Bên trong ngôi nhà là tường tróc lở, nứt nẻ nhiều chỗ, mái ngói dột nát. Những ngày mưa gió, gia đình ông Khoái rất lo lắng chỉ sợ nhà sập bất cứ lúc nào, nên luôn trong tinh thần khi cần là chạy ra khỏi nhà để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Ông bà có 4 người con. Các con đều đã trưởng thành và có gia đình riêng nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn, không có khả năng xây nhà giúp bố mẹ. Khó khăn như vậy, nên mong ước có ngôi nhà mới bấy lâu của ông bà vẫn chưa toại nguyện. Đến ngày 5/11/2020, hay tin có đoàn Tình Người về phối hợp cùng chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà, ông bà vui mừng khôn xiết.

Lãnh đạo chính quyền địa phương, đoàn Tình Người thăm hỏi gia đình ông Khoái

Được sự thống nhất từ gia đình, chính quyền, đến các thành viên trong đoàn Tình Người, gia đình ông Khoái nhận được quyết được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 40m2 trên nền đất mới. Tổng kinh phí hỗ trợ giúp ông bà làm nhà là 146 triệu đồng. Trong đó, Câu lạc bộ Tình Người trao tặng 30 triệu đồng, thị xã Kinh Môn hỗ trợ 30 triệu đồng. Gia đình và các tổ chức như hội cựu thanh niên xung phong, bà con trong thôn xóm hỗ trợ tổng cộng 76 triệu đồng. Ngoài ra, xét thấy thực tế hộ ông Khoái vừa là gia đình chính sách, vừa quá khó khăn nên đoàn Tình Người đã quyết định hỗ trợ thêm 10 triệu đồng để ông bà yên tâm xây dựng nhà mới.

Niềm hạnh phúc của vợ chồng ông Khoái khi nhận được quyết định xây tặng nhà 

Chia tay gia đình ông Khoái, đoàn Tình Người sang thăm gia đình của ông Nguyễn Văn Phẳng ở cùng thôn. Trên con đường làng quanh co đã được bê tông hóa sạch sẽ, những ngôi nhà cao tầng san sát mọc lên với kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn đó những ngôi nhà xuống cấp, dột nát.

Tại gia đình ông Nguyễn Văn Phẳng, sinh năm 1951, ở thôn Nội, xã Minh Hòa, chỉ có hai bố con ông sinh sống. Những năm đất nước chiến tranh, ông đã cùng với những người bạn lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và được tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhì. Nay ông Phẳng tuổi cao, sức yếu nhưng cuộc sống vẫn chưa được an nhàn, mà còn nhiều vất vả khi vợ ông mới mất được một năm, các con gái đi lấy chồng, con trai bị tai nạn lao động, không có thu nhập ổn định. Chính vì thế, gia đình ông Phẳng thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Ngôi nhà xuống cấp của gia đình ông Phẳng 

Bên ngoài ngôi nhà đã xuống cấp, bước vào bên trong, hiện trạng còn hư hỏng nhiều hơn với tường vôi tróc lở, nền ẩm thấp, mái dột nát. Trong ngôi nhà không có vật dụng gì đáng giá. Mọi chi phí sinh hoạt đều trông chờ vào mấy sào ruộng.

Ông Phẳng mừng vui khi nhận quyết định hỗ trợ xây nhà từ Câu lạc bộ Tình Người

Thấu hiểu nỗi khó khăn của gia đình ông Phẳng, đoàn Tình Người đã thống nhất quyết định hỗ trợ thêm 10 triệu đồng ngoài số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng ban đầu để ông Phẳng xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 35m2 trên nền đất cũ. Ngoài đoàn Tình Người và lãnh đạo thôn, xã, những người em họ của ông Phẳng, mỗi người sẵn sàng ủng hộ ông 5 triệu đồng để xây nhà... Tổng kinh phí hỗ trợ để giúp ông Phẳng làm nhà lên tới 125 triệu đồng và 30 ngày công.

Có mặt đồng hành cùng đoàn khảo sát nhà từ sáng, ông Nguyễn Đức Tài, nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Hòa, nay là trưởng thôn 1 xúc động chia sẻ: “Từ trước đến nay tôi đã có dịp làm việc với nhiều cơ quan, đoàn thể, nhiều tổ chức thiện nguyện, nhưng tôi thấy chưa có đoàn nào làm việc tình cảm sâu sắc và hết sức tập trung, chuẩn chỉ như đoàn Câu lạc bộ Tình Người. Thay mặt bà con trong thôn, xin trân trọng cảm ơn tình cảm của các cấp chính quyền địa phương, cũng như các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã quan tâm đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thị xã Kinh Môn nói chung, xã Minh Hòa chúng tôi nói riêng…”

Ông Nguyễn Đức Tài, trưởng thôn 1, xã Minh Hòa.

Càng về trưa, nắng vàng mùa Thu thêm rực rỡ, làm cho khuôn mặt các thành viên trong đoàn càng hiện lên nét hoan hỷ rạng rỡ. Đêm qua, dù cho nhiều cô bác, anh chị thức trọn đêm hoặc chỉ ngủ vài ba tiếng để kịp di chuyển đến đúng giờ đón duyên, nhưng khi làm việc, mọi người ai cũng ân cần, chu đáo, đưa tâm để mọi việc thành công tốt nhất.

Đoàn Tình Người có mặt tại hộ gia đình của bà Vũ Thị Ngưỡng, sinh năm 1955 ở xóm 3, thôn Nội, xã Minh Hòa. Hoàn cảnh của bà Ngưỡng hết sức khó khăn khi một mình tuổi già, sức yếu vẫn phải làm ruộng để nuôi cháu mồ côi mẹ từ năm 3 tuổi. Bà Ngưỡng thuộc diện hộ nghèo. Sống trong ngôi nhà được xây dựng từ khi bố mẹ bà còn sống làm nay đã xuống cấp, dột nát, ẩm thấp, hư hỏng nặng, nhưng bà Ngưỡng quá khó khăn nên không đủ tiền xây nhà mới.

Hiện trạng xuống cấp trầm trọng trong ngôi nhà của bà Ngưỡng

Bà Ngưỡng nhận quyết định hỗ trợ xây nhà từ Câu lạc bộ Tình Người

Hai bà cháu vui mừng khi được đoàn Tình Người về thăm hỏi, động viên và quyết định hỗ trợ xây nhà mới với diện tích 30m2. Không chỉ có chính quyền địa phương và đoàn Tình Người, mà còn có cả những người anh em, hàng xóm tốt bụng cùng chung tay hỗ trợ để bà Ngưỡng có tổng kinh phí xây nhà là 100.200.000 đồng và 30 ngày công.

Ngoài bà Ngưỡng, ở thôn Nội còn có bà Trương Thị Thúy, sinh năm 1959 cũng có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng bà mới mất được hơn một năm. Trước khi mất ông bị bệnh tâm thần nên thường đi lang thang, không giúp gì được cho bà. Vì thế, bao năm nay, gia đình bà Thúy thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Bà Thúy có một người con trai, hiện đã lập gia đình nhưng cuộc sống khó khăn, vất vả, đông con nên không có điều kiện làm nhà mới giúp mẹ.

Bà Thúy trước ngôi nhà dột nát của mình

Bà Thúy nhận được số tiền 90 triệu đồng và 30 ngày công từ chính quyền địa phương, Câu lạc bộ Tình Người và người thân giúp đỡ để xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 30m2. Đây không chỉ là niềm hạnh phúc lớn của gia đình bà Thúy, mà còn là niềm vui của hàng xóm láng giềng, cũng như chính quyền địa phương và các thành viên Câu lạc bộ Tình Người. Trước khi chia tay đoàn, bà Thúy xúc động bắt tay từng người nói lời cảm ơn sâu sắc đến thành viên Tình Người, cũng như chính quyền địa phương. 

Có mặt chứng kiến giây phút hàng xóm chuẩn bị có nhà mới, cô Bùi Thị Cải xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi cô Thúy sắp có nhà mới. Chúng tôi ở đây thấy hoàn cảnh của cô ấy quá khổ mà không giúp được. Nay có đoàn về giúp đỡ xây nhà chúng tôi rất cảm ơn mọi người".

Cô Bùi Thị Cải vui mừng khi hàng xóm được tặng nhà mới.

Là học viên may mắn khi lần đầu tiên được đi khảo sát nhà cùng với Câu lạc bộ Tình Người, chị Hoàng Anh Đào, lớp chia sẻ 163 đến từ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình quá may mắn khi có mặt trong đoàn khảo sát nhà hôm nay. Chuyến đi không chỉ là cơ hội để tôi được lan tỏa các nét độc đáo của Trí tuệ là: 'Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc'; 'Cống hiến cho đời', mà còn là cơ hội để được hành, được luyện những giá trị đã được trí tuệ định hướng chuẩn mực vào thực tế cuộc sống. Ban đầu khi mới học trí tuệ, tôi chỉ muốn giải quyết bất ổn trong cuộc sống của mình, nhưng hiện tôi thấy bất ổn đó quá bé so với bao số phận, gia đình mà tôi đã được gặp. Tôi ấn định thực hiện đích đáng nhất cuộc đời mình là lan tỏa trí tuệ, giúp người người, nhà nhà có được trí tuệ để cuộc đời thoát khỏi khổ đau”.

Học viên Hoàng Anh Đào

Kết quả khảo sát của đoàn số 1 là cả 6 hồ sơ đạt tiêu chí được hỗ trợ xây nhà, với tổng kinh phí 767.200.000 đồng. Trên toàn thị xã Kinh Môn có tổng số 45/55 nhà đạt tiêu chí được hỗ trợ xây lần này với tổng kinh phí 5.317.200.000 đồng.

Chương trình Mái ấm Tình Người của Câu lạc bộ Tình Người được triển khai trong nhiều năm qua trên khắp mọi miền Tổ quốc giúp lan tỏa nét văn hóa trí tuệ "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" và "Cống hiến cho đời" đến cộng đồng. Qua đó, Câu lạc bộ Tình Người mang đến cho các hoàn cảnh yếu thế trong xã hội không chỉ món quà vật chất có ý nghĩa, mà còn là món quà tinh thần vô giá thắm đượm tình người! 


24/07/2020 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 20/7/2020 đoàn Câu lạc bộ Tình Người với gần 100 hội viên, cộng tác viên, học viên đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, các cán bộ viên chức đang công tác ở Trung tâm và 30 thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm