“Không được hỗ trợ tiền mổ tim, con em khó sống...”

Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

3 lần vào viện mới mổ được tim cho con

Cháu Lò Văn Tiến, sinh năm 2004, dân tộc Thái, ở vùng khó khăn (bản Sen Đông, xã Mường Than, huyện Than Yên, Lai Châu) bị bệnh tim bẩm sinh nặng, nhưng mẹ cháu, chị Lò Thị Liên chia sẻ gia đình không biết. Mãi đến năm 2019, khi gia đình phát hiện cháu khó thở, người yếu, thì mới đưa cháu đi khám. Bệnh tình của cháu nặng, nên các bác sỹ ở tuyến tỉnh Lai Châu trả về.

Đem con về nhà mà trong lòng lo lắng, rối bời vì gia đình muốn chữa bệnh cứu con, nhưng chưa biết tìm đến cơ sở y tế nào, cũng chẳng biết xoay sở đâu ra tiền khi mà gia đình có 5 nhân khẩu chỉ biết trông chờ vào hơn một sào ruộng, cộng với thu nhập từ bố của Tiến đi làm phụ hồ với công việc không ổn định, tiền công thấp. Khi sức khỏe của con nguy cấp, vào tháng 11/2019 gia đình đành vay mượn tiền ngân hàng, người thân quen mang cháu xuống Hà Nội vào Bệnh viện E thăm khám. Do thời điểm đó cháu bị tràn dịch màng phổi nặng, các bác sỹ đã chữa trị bệnh này, nên chưa thể mổ tim cho cháu.  

Về nhà không được bao lâu, thì bệnh của Tiến thêm nặng, nên gia đình lại đưa cháu lên thành phố Lai Châu khám. “Các bác sỹ ở đây nói không thể cứu chữa được cho con em, vì bệnh nặng, nên lần thứ hai lại trả cháu về nhà. Vì bệnh tình của con nặng, nên một lần nữa gia đình lại vay mượn được ít tiền mang cháu vào khám ở Bệnh viện E lần thứ 2 vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, ở viện được 15 ngày, do chi phí cho ca mổ tim lên đến khoảng 150 triệu đồng, quá sức chi trả của gia đình, nên em đành lại đưa con về trong sự lo âu, vì chẳng biết làm gì để cứu con...”, chị Liên nhớ lại.

Thế rồi sức khỏe của Tiến ngày một yếu thêm dù ở vào “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu”. Khi không thể phó mặc cho số phận định đoạt mạng sống của con được nữa, vào tháng 3/2021, chị Liên cho biết: “Lần thứ 3 gia đình đưa con vào Bệnh viện E thăm khám, bác sỹ nói bây giờ không mổ cũng chết, mà mổ cũng có rủi ro chết, nên yêu cầu gia đình ký vào đơn cam kết thì mới hoàn tất hồ sơ phẫu thuật. Lần này chi phí cho ca phẫu thuật lên đến khoảng 270 triệu đồng, nên gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên, vì sức khỏe của con quá yếu, nên gia đình không thể đánh liều mang con về nhà như 2 lần trước. May mắn là sau khi nắm được gia đình là hộ nghèo, không thể chi trả chi phí cho ca mổ tim của con em, nên Bệnh viện E đã kết nối với các nhà tài trợ để giúp đỡ chi phí cho ca phẫu thuật. Nhờ đó mà sau khi mổ, sức khỏe con em đang tốt dần...”.

Sức khỏe của cháu Tiến đang phục hồi tốt sau ca phẫu thuật

Trong rủi có may, khi trong tổng số 270 triệu đồng chi phí của ca phẫu thuật, thì bảo hiểm y tế thanh toán gần 200 triệu đồng, số tiền còn lại do một nhà tài trợ giúp đỡ 30 triệu đồng, Câu lạc bộ Tình Người trợ giúp 30 triệu đồng, một số tình nguyện viên ở Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ 10 triệu đồng. Ngày 6/5/2021, Câu lạc bộ Tình Người đã vào viện thăm hỏi, chúc mừng gia đình vì ca mổ thành công và thanh toán 30 triệu đồng tiền viện phí cho ca phẫu thuật tim của cháu Tiến.

“Nếu không được các nhà hảo tâm giúp đỡ kinh phí phẫu thuật, gia đình chẳng biết làm gì để cứu được mạng sống cho con. Hôm nay, gia đình được Câu lạc bộ Tình Người vào bệnh viện thanh toán viện phí cho con em ra viện, em cảm ơn các cô, các bác, các chú ở Câu lạc bộ Tình Người đã cứu giúp cho gia đình em...”, chị Liên chia sẻ.

Hơn 2 tháng trong viện sống nhờ người khác

Tuy sau ca phẫu thuật, sức khỏe của Tiến dần phục hồi, nhưng mẹ cháu cho biết, hiện tay cháu chưa thể tự xúc ăn, vì trong thời gian nằm viện hơn 2 tháng phần nhiều cháu phải điều trị trong khoa hồi sức vì thể trạng yếu.

Trước câu hỏi, sao chị không bồi bổ nhiều cho cháu nhanh phục hồi, chị Liên trầm giọng chia sẻ: “Hơn 2 tháng trong viện, mẹ con em không có tiền để mua cơm, chứ lấy đâu ra tiền bồi bổ cho cháu. Suốt hơn 2 tháng trong Bệnh viện E, cả hai mẹ con sống nhờ những bữa cháu từ thiện. Người nhà bệnh nhân cùng phòng thấy mẹ con khó khăn, nên sau khi mua cơm về, họ sẻ bớt cho mẹ con em. Hai mẹ con cứ sống như thế hơn 2 tháng...”.

“Trước lần xuống đây chữa bệnh, gia đình đã phải vay ngân hàng 50 triệu đồng, vay anh em 70 triệu đồng, hiện chưa biết lấy đâu ra để trả nợ. Hôm nay ra viện, hai mẹ con còn 700.000 đồng từ sự giúp đỡ của những người hảo tâm...”, chị Liên nói.

Trước tình cảnh khó khăn của gia đình chị Liên, sau khi thanh toán viện phí cho cháu Tiến, các tình nguyện viên ở Câu lạc bộ Tình Người còn tặng hai mẹ con hơn 5 triệu đồng để có tiền đi xe, ăn uống trên đường về quê.

Chị Liên kiểm đếm số tiền được các tình nguyện viên ở Câu lạc bộ Tình Người trao tặng để trang trải tiền xe, ăn uống trên đường về quê

Trước thời khắc chia tay về quê, dù còn yếu, nhưng Tiến chia sẻ: “Em rất mừng vì nay sức khỏe tốt hơn trước khi mổ rất nhiều, nhất là dễ thở. Mẹ đã rất vất vả vì em. Bây giờ em chỉ mong có sức khỏe!”.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm