Hỗ trợ xây nhà cho bà con, Tình Người góp phần công nhận huyện nông thôn mới tại Cam Lộ, Quảng Trị

Ngày 17/11/2019 đoàn Câu lạc bộ Tình Người về huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể tại địa phương chung tay tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 34 căn nhà xây mới cho bà con trong năm 2019. Với sự kiện này, Cam Lộ cơ bản xóa sạch nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, góp phần đưa huyện trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đủ điều kiện đề nghị xét công nhận huyện "nông thôn mới" năm 2019.

Theo trang thông tin huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ nằm giữa lòng Quảng Trị, là mảnh đất có vị thế chiến lược quan trọng nơi đi qua của các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1A; đường Hồ Chí Minh; Quốc lộ 9, tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây, con đường xuyên Á từ nước bạn Lào về Cửa Việt. Cam Lộ gắn với các địa danh lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, nơi đây hai lần từng là thủ phủ quốc gia đó là Sơn phòng Tân Sở - nơi vua Hàm Nghi dựng cờ, ban Chiếu Cần Vương chống Pháp; và Thành huyện Cam Lộ - nơi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam đặt trụ sở làm việc và đón tiếp các nguyên thủ quốc gia trên thế giới thời chống Mỹ. Con người Cam Lộ với chí khí quật cường từ truyền thống, với tinh thần vượt khó đã nỗ lực vươn lên. Đảng bộ và nhân dân Cam Lộ luôn sát cánh bên nhau lao động cần cù, đầu tư công sức, tập trung trí lực để khai thác tiềm năng thế mạnh, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, giữ vững quốc phòng-an ninh, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tuy nhiên, với một huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, còn một bộ phận người dân đang rất nghèo, nhà tranh vách nứa. Để xóa hết nhà tạm dột nát trên địa bàn, lãnh đạo huyện Cam Lộ huy động hết mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân bên ngoài, tuy nhiên số lượng nhà được xây mới qua các năm còn ít ỏi.

Những năm gần đây, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện Cam Lộ đã phối hợp chặt chẽ cùng Tình Người chung tay quyết xóa hết nhà tạm dột nát trên địa bàn huyện, quyết tâm đủ điều kiện để huyện được công nhận “nông thôn mới” vào năm 2019.

Ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ phát biểu chia sẻ tại buổi Lễ khánh thành 7 nhà và trao tặng 100 suất quà Tết do Tình Người tài trợ cho nhân dân huyện Cam Lộ đầu năm 2019.

Từ 2017 đến 2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (nay là Câu lạc bộ Tình Người) đã hỗ trợ xây 43 nhà cho các hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn huyện, trong đó năm 2017 xây 2 nhà, năm 2018 xây 7 nhà, năm 2019 xây 34 nhà với tổng trị giá 1.402.000.000 đồng.

Góp phần cho sự hoàn thiện 34 ngôi nhà ngày hôm nay, chị Vũ Thị Sa, Giám đốc Công ty gạch men NICE Ceramic và là thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã tài trợ tặng 1.974 m2 gạch men đảm bảo lát đủ cho 34 nhà, trong tổng số tài trợ hơn 9.000 m2 cho 150 nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2019. Bà con rất hân hoan đón bốc xuống từng chuyến gạch men sâu đậm Tình Người.

Xe chở gạch men Nice Ceramic về giao đến tận địa phương cho bà con đến nhận.

Ngày 17/11/2019, từ sáng sớm, các thành viên CLB Tình Người tại Quảng Trị đã đến Cam Lộ, chuẩn bị các khâu cho tổ chức buổi lễ, ân cần, kính trọng, chu đáo tiếp đón các gia đình từ ngoài đường vào đến tận hội trường, bà con đến dự ai nấy đều phấn khởi như người trong một nhà.

Các thành viên CLB Tình Người Quảng Trị đón chào các gia đình đến dự Lễ khánh thành.

Đội truyền lửa Tình Người Quảng Trị mở đầu buổi lễ với những ca khúc về Đảng, về quê hương đất nước.

Sau hai năm 2017, 2018 khởi tâm hỗ trợ xây được 9 căn nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Cam Lộ, tới năm 2019 Tình Người cam kết xóa toàn bộ nhà tạm dột nát cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện theo đề xuất của huyện Cam Lộ. Qua 4 tháng khảo sát, thi công, 34 căn nhà theo kế hoạch năm 2019 đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngày 17/11/2019, CLB Tình Người đã phối hợp với UBND, UBMTTQVN huyện Cam Lộ làm Lễ khánh thành và bàn giao 34 ngôi nhà, với trị giá hỗ trợ 1.070.000.000 đồng,

Bà Lê Thị Lan Hương - Chủ tịch CLB Tình Người Quảng Trị, đại diện nhà tài trợ lên trao biển tài trợ 34 nhà tới Lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ.

Đến dự Lễ khánh thành và bàn giao 34 ngôi nhà trên địa bàn huyện Cam Lộ có đại diện CLB Tình Người Hà Nội, các thành viên CLB Tình Người Quảng Trị, các đồng chí đại diện Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện cùng các ban ngành của huyện, xã và 34 hộ dân được nhận tài trợ.

Quang cảnh Hội trường buổi Lễ khánh thành 34 ngôi nhà tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi Lễ khánh thành bàn giao 34 ngôi nhà cho các gia đình tại huyện Cam Lộ, ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện nhà tài trợ đã báo cáo các hoạt động sẻ chia của Tình Người trên cả nước trong các năm qua. Chỉ tính riêng tại tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn 2017-2019, Tình Người đã phối hợp với địa phương hỗ trợ xây 224 ngôi nhà, trao tặng xe đạp cho học sinh, tặng quà tri ân 27/7, tặng quà Tết cho người nghèo và thăm tặng quà định kỳ hàng tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cùng nhiều hoạt động khác. Riêng năm 2019, Tình Người đã tài trợ xây 150 nhà và tặng trên 9.000 m2 gạch men, cùng hàng trăm suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ông Hoàng Trọng Nhân - đại diện CLB Tình Người Quảng Trị phát biểu về kết quả phối hợp xây nhà tại huyện Cam Lộ.

Tại buổi lễ được tổ chức trang trọng, ấm áp Tình Người, đại diện lãnh đạo các ban ngành tỉnh, huyện và nhà tài trợ đã cắt băng khánh thành 34 ngôi nhà cho các hộ nghèo, chính sách trên địa bàn huyện trong niềm xúc động, phấn khởi, hân hoan, lan tỏa nét văn hóa Tình Người.

Đại diện CLB Tình Người, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo UBMTTQVN huyện Cam Lộ cắt băng khánh thành công trình 34 nhà.

Đại diện nhà tài trợ trao tiền xây nhà cho các hộ trên địa bàn huyện Cam Lộ.

Thay mặt CLB Tình Người, bà Lê Thị Lan Hương - Chủ tịch CLB Tình Người Quảng Trị phát biểu chia sẻ: Tình Người là nơi kết nối những trái tim nhân ái, là nơi hội tụ những người có tư tưởng lớn, tầm nhìn lớn, kết nối sức mạnh của cộng đồng, đang hàng ngày hàng giờ lan tỏa các giá trị trí tuệ đến khắp cả nước. Hôm nay, Tình Người chúng con về đây hỗ trợ xây dựng nhà cho các ông bà, chú bác, chúng con càng thấm nhuần lời dạy của cổ nhân: "Ơn Tổ quốc từng ngọn rau tấc đất / nghĩa đồng bào từ gia thất quê hương”, “Uống một ngụm nước báo đáp bằng một dòng sông”. Tuy nhiên, chúng con thấy rằng việc chúng con đã làm quá nhỏ so với sự cống hiến, hy sinh của bao lớp cha anh đi trước. Do vậy, Tình Người chúng con nguyện đem hết sức mình kết hợp với địa phương để chung tay xóa đói giảm nghèo, giúp cho người nghèo xây mới những ngôi nhà để an cư lạc nghiệp. Đây cũng là nét văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” và nét văn hóa “Cống hiến” vô danh vô lợi của Tình Người chúng con.

Bà Lê Thị Lan Hương đại diện CLB Tình Người chia sẻ về các nét văn hóa Tình Người.

Tri ân tình cảm của Tình Người đã tận tâm, dồn công sức, tiền của để sẻ chia hỗ trợ xây dựng 43 ngôi nhà trên địa bàn huyện, ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lộ phát biểu chia sẻ: Huyện Cam Lộ là huyện nghèo trong tỉnh nghèo, tuy nhiên lãnh đạo cùng nhân dân huyện luôn chung tay, phấn đấu từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tập trung đi đầu kêu gọi mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm phấn đấu, đến nay huyện có 8 xã đều đạt xã nông thôn mới, thị trấn Cam Lộ được công nhận đô thị văn minh, huyện Cam Lộ đã hoàn tất hồ sơ, UBND tỉnh đã trình Trung ương thẩm định để công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, cần đầu tư rất nhiều nội dung tiêu chí, trong đó huyện rất chú trọng tiêu chí xóa nghèo bền vững, xóa nhà tạm dột nát cho hộ nghèo. Chúng tôi rất trân trọng vui mừng đón nhận tình cảm, sự hỗ trợ, sẻ chia vật chất của Tình Người xây dựng 43 ngôi nhà cho bà con nghèo huyện Cam Lộ. Đến hôm nay, có thể khẳng định rằng huyện Cam Lộ không còn nhà tạm dột nát nữa. Đây là điều kiện quan trọng để huyện đưa vào hồ sơ đề nghị công nhận huyện nông thôn mới. Chính vì vậy, chúng tôi vô cùng trân trọng và ghi nhận tình cảm của Tình Người đã hỗ trợ kịp thời cho huyện, các anh chị Tình Người đã đến với huyện Cam Lộ với một cái tâm trong sáng, vô tư, qua việc làm để lại ấn tượng rất lớn trong lòng bà con nhân dân huyện Cam Lộ.

Chúc mừng và dặn dò 34 hộ dự Lễ khánh thành, ông Trần Anh Tuấn bày tỏ mong muốn: Trên cơ sở tình cảm, sự sẻ chia của các anh chị Tình Người như thế, tôi mong rằng các gia đình ghi nhận tấm lòng, tiếp tục phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống; cùng nhau đoàn kết, tập trung lao động sản xuất, tạo cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, cùng nhau lan tỏa tình cảm cũng như tình người, chung tay sẻ chia trách nhiệm trong cộng đồng để cuộc sống chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Có điều kiện vươn lên, phát triển khả năng của bản thân và gia đình mình, chung tay góp sức xây dựng huyện Cam Lộ ngày càng giàu mạnh hơn. Sắp tới, huyện chuẩn bị cho Tết cổ truyền, chương trình “Nối vòng tay nhân ái hỗ trợ Tết cho người nghèo” chúng tôi rất mong các anh chị trong Tình Người quan tâm chia sẻ góp phần cho người nghèo đón Tết vui tươi, ấm cúng và tràn đầy hạnh phúc.

Ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lộ phát biểu chia sẻ.

Đại diện các hộ gia đình được tài trợ nhà, bà Nguyễn Thị Lan ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ xúc động chia sẻ: Gia đình tôi được bên Tình Người và huyện tài trợ xây nhà, tôi rất biết ơn sâu sắc! Trước đây nhà tôi dột nát, mưa đến nước khi nào cũng ngập nền nhà, đến nay được bên Tình Người và huyện hỗ trợ tôi có được ngôi nhà khang trang, sạch sẽ không còn lo mưa bão!

Các thành viên Tình Người cùng đại biểu và 34 hộ xây nhà cất cao bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Kết thúc buổi Lễ khánh thành và bàn giao 34 nhà Chữ thập đỏ, mọi người cùng hân hoan cất cao lời ca tiếng hát. Tình cảm lưu luyến, chan chứa yêu thương hiện rõ trên mỗi khuôn mặt, như muốn nói lên điều gì giữa các anh chị đại diện cho các ban ngành, các hộ được xây nhà, với các cô bác anh chị em Tình Người. Tạm chia tay trong không khí bùi ngùi, ai cũng dành cho nhau những lời chúc, lời cảm ơn, tri ân sâu sắc. Nét văn hóa Tình Người đã in đậm ấn tượng trong lòng cán bộ và nhân dân Cam Lộ.


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

28/12/2020 Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình về ấn tượng sâu sắc của mình với Câu lạc bộ Tình Người trong buổi lễ trao nhà cho bà con nơi đây.

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm