Dấu ấn của tình yêu thương lan tỏa

Tiếp tục Chương trình "Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương", ngày 1/12/2020 gần 200 thành viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về tri ân và trao tặng 93 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 930 triệu đồng cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.

Gần 200 hội viên và học viên đại diện Câu lạc bộ Tình Người chia thành 10 đoàn đến từng nhà thăm hỏi, tri ân cô bác cựu thanh niên xung phong

Chương trình “Mãi mãi Tình Người - Lan tỏa yêu thương” là sự kết hợp giữa Câu lạc bộ Tình Người với Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Vì vậy, để đoàn Câu lạc bộ Tình Người ngày hôm nay được đến từng nhà, tri ân, thăm hỏi cô bác là nhờ sự chuẩn bị công phu, chuẩn mực về hồ sơ của cán bộ Hội Cựu thanh niên xung phong; sự đưa đón nhiệt thành, tận tâm của đoàn thanh niên các xã và lãnh đạo Huyện ủy Quốc Oai.

Được tận mục sở thị cuộc sống đời thường nhiều gian khó của các cựu thanh niên xung phong, thành viên Câu lạc bộ Tình Người mới cảm thấu được tinh thần, ý chí bất tử của những con người “chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên".

Khi chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại tưởng chừng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đã đến. Nhưng không, vết thương của chiến tranh vẫn còn đó. Lực lượng thanh niên xung phong thời chiến đã anh dũng “san rừng, bạt núi”, đến thời bình lại là những người tiên phong khai phá những vùng đất mới, “dọn dẹp” tàn tích của chiến tranh để mỗi người dân có được cuộc sống thật sự yên bình.

Nhớ lại những ngày gian khổ đó, bác Trần Hữu Hiền (thôn Đỗ Tràng, xã Đại Thành, huyện Quốc Oai) kể: “Năm 1977 theo tiếng gọi của đất nước, bác xung phong đi vào vùng đất Sông Bé khai hoang để người dân được vào sinh sống. Khi ấy còn hoang sơ lắm, không một bóng người nên toàn ăn rau rừng qua ngày thôi. Nhưng điều nguy hiểm nhất là chất độc hóa học còn lại sau chiến tranh. Các bác đi mà vấp phải lựu đạn là bình thường, nó nhiều như ổi rụng ấy. Những giao thông hào còn lại ken đặc vũ khí, đạn dược và chất hóa học của địch. Đến giờ thân thể bác, nhất là đôi bàn tay thỉnh thoảng lại lở loét, ngứa rát do nhiễm chất độc từ những năm tháng ấy. Nhiều cô nữ cựu thanh niên xung phong khi về quê hương không có gia đình riêng cũng một phần là do nhiễm chất độc hóa học”.

Bác Trần Hữu Hiền chia sẻ cùng thành viên Câu lạc bộ Tình Người

Cảm thấu sâu sắc sự hy sinh thầm lặng của các cựu thanh niên xung phong, ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Tình Người chia sẻ: “Chiến tranh đã đi qua, nhưng vết tích của nó còn ẩn hiện trong mỗi cô bác cựu thanh niên xung phong nơi đây. Các bác đã hi sinh cả tuổi xuân để hàn gắn vết thương chiến tranh, để chúng con có cuộc sống hòa bình, no ấm ngày nay. Vì vậy, khi chúng con được đón Trí tuệ tại Tình Người, chúng con biết rằng đây không phải là hoạt động từ thiện mà là lan tỏa nét văn hóa của Trí tuệ. Nhờ đó chúng con được báo ơn, báo hiếu, được tri ân những hi sinh thầm lặng của các cô bác”.

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người cùng đoàn Tình Người số 1 chia sẻ tại nhà cựu thanh niên xung phong Lê Thị Xuân (thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai)

Món quà vật chất mà Câu lạc bộ Tình Người trao tặng hôm nay là sự quan tâm kịp thời đến những cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng món quà về tinh thần là tấm lòng biết ơn, trân trọng, tình cảm yêu thương của các thành viên Tình Người mới là dấu ấn khó phai. Xúc động với tình cảm đó, ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai cho biết: “Những năm qua chúng tôi đã có nhiều nỗ lực giúp cải thiện đời sống của nhân dân cũng như lực lượng cựu thanh niên xung phong trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, cuộc sống của nhiều cô bác vẫn còn khó khăn. Nay được Câu lạc bộ Tình Người quan tâm kịp thời chúng tôi rất phấn khởi! Nhưng điều ấn tượng với chúng tôi nhất là tình cảm chân thành, niềm yêu thương được lan tỏa, đó cũng là truyền thống quý báu của dân tộc ta”.

Ông Nguyễn Đức Phương,  Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai phát biểu tại Chương trình

Buổi tri ân, trao sổ tiết kiệm diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp tình người tại Trung tâm Văn hóa huyện Quốc Oai. Đây cũng là dịp để những người đồng đội gặp nhau, hàn huyên ôn lại kỷ niệm hào hùng của một thời hoa lửa.

Sự ân cần chu đáo biểu hiện tình cảm chân thành, yêu thương, biết ơn, trân trọng của thành viên Câu lạc bộ Tình Người tới các cô bác cựu thanh niên xung phong

Các cô bác cựu thanh niên xung phong hòa chung lời ca tiếng hát với thành viên Câu lạc bộ Tình Người

Những lời ca, tiếng hát như làm sống dậy không khí hào sảng một thời “nhất xanh cỏ, nhì đỏ ngực” của những người con sẵn sàng hy sinh cả tuổi xuân cho cho dân tộc. Và thế hệ hôm nay, những thành viên Câu lạc bộ Tình Người, đã kế thừa truyền thống, tinh thần bất tử của cha anh, để biết cống hiến vô danh vô lợi với khát vọng để lại cho đời dấu ấn son là nét văn hóa của Trí tuệ.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm