Cùng hội tụ, đồng hành để trí tuệ Việt Nam nhân lên gấp bội...

Ngày 1/10/2020, Câu lạc bộ Tình Người phối hợp với các cấp chính quyền và tổ chức đoàn thể triển khai chương trình tri ân, tặng sổ tiết kiệm tới các cô bác là cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người trao quà tri ân các bác cựu TNXP

Điều đặc biệt trong chuyến tri ân lần này của Câu lạc bộ Tình Người (CLB Tình Người) đó là có sự đồng hành của Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hơn 300 hội viên và học viên đại diện CLB Tình Người đã chia thành nhiều đoàn nhỏ để tới trực tiếp thăm hỏi, động viên các bác cựu thanh niên xung phong (TNXP) có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại nhiều phường thuộc quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Theo đoàn số 2 do bà Phạm Thị Bình, Ủy viên Ban chấp hành CLB Tình Người làm Trưởng đoàn, chúng tôi lên đường đến phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm thăm hỏi 3 cô bác cựu TNXP.

Bác Lê Văn Cường, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Tây Mỗ ân cần chu đáo dẫn đoàn đến từng hộ gia đình để trực tiếp thăm hỏi, động viên

Sau khi đến tận nhà để thăm hỏi từng cô bác cựu TNXP, đoàn đã trân trọng kính mời các bác về tại Trụ sở UBND phường Cầu Diễn, nơi CLB Tình Người phối hợp cùng Hội Cựu TNXP quận Nam Từ Liêm tiến hành chương trình trao tặng sổ tiết kiệm và quà tri ân các cô bác.

Các hội viên Tình Người xếp thành hai hàng tươi cười rạng rỡ đón các cô bác tại Hội trường UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm

Không khí trong hội trường mỗi lúc lại thêm phần rộn rã khi đâu đâu cũng bắt gặp những nụ cười tươi rói trên môi, những cái nắm tay thật chặt của những người đồng đội cũ đã lâu chưa được gặp lại. Và đặc biệt, từ những lời ca, tiếng hát thiết tha của các thành viên Tình Người, cả một thời hoa lửa, cả một thời thanh xuân sôi nổi ùa về qua chuỗi ca khúc gần gũi, thân thương của các bác như "Cô gái mở đường", "Khát vọng tuổi trẻ", "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Chính những lời ca ấy đã một thời thôi thúc, nung nấu trong tim giúp các bác, các cô, các chú vượt mọi khó khăn, thử thách để hăng hái xung phong lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Cho dù trên bất kỳ mặt trận nào, các cô bác TNXP cũng hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó, góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các thành viên CLB Tình Người dâng tặng những lời ca, tiếng hát tới các cô bác cựu TNXP đang có mặt trong hội trường.

Không khí rộn ràng của một thời hoa lửa được các thành viên Tình Người tái hiện qua bài hát "Cô gái mở đường"

Những tràng pháo tay không ngớt hòa cùng lời ca tiếng hát của các cô các bác

Tại buổi lễ tri ân, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam đã có những phát biểu rất sâu sắc: “Tôi rất hồi hộp, rất cảm động. Nhân duyên nào đưa tôi đến đây cùng với CLB Tình Người, đến đây cùng với các cựu TNXP một thời hoa lửa. Chúng ta gặp nhau ở đây là một niềm vui, là một hạnh phúc vô bờ bến.

Tôi biết rằng hoạt động của CLB Tình Người diễn ra trên khắp cả nước đã lâu rồi, đã đến với bà con ở rất nhiều vùng miền nhưng hôm nay mới chính thức đến với Hội Cựu TNXP. Đây là một sự gặp gỡ tuyệt vời…”

Qua Chương trình, ông Kim cũng đã trân trọng nói lên những đóng góp to lớn của lực lượng TNXP đối với cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Và hiện nay, các ông bà cô bác là cựu TNXP trong thời chống Pháp còn rất ít, các cựu TNXP thời chống Mỹ cũng đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng cuộc sống của nhiều cô bác còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về tinh thần lẫn vật chất.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

Cái ôm thật chặt, ấm áp nghĩa tình của ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, và ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người

Để đáp lại những tình cảm nồng ấm của ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cũng như các cô bác cựu TNXP và lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, thay mặt đoàn Tình Người, ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB phát biểu: “Đối với chúng con, hơn 10 năm hoạt động công tác tri ân, báo ơn, báo hiếu đến cộng đồng nhưng mỗi một lần đều cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào vì mình là người Việt Nam….Điều chúng con đang thực hiện hàng ngày, hàng giờ đó là sống, học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, làm theo nhân cách, tư tưởng và tinh thần của Bác. Bác là ngọn đèn rực sáng để mỗi một người dân Việt Nam có Bác là tấm gương. Tư tưởng tinh thần của Bác, nâng tầm lên tư tưởng tinh thần của thời đại, của dân tộc và của thế giới. Một tư tưởng mong muốn hướng tới thế giới đại đồng. Ai cũng có cơm ăn, ai cũng có áo mặc, ai cũng được học hành, làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu. Chúng con có làm bao nhiêu việc cũng không thể nào để bù đắp được, không thể nào tri ân hết được sự hy sinh của các cô, các bác, các chú đã hy sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc, cho chúng con được sống trong hòa bình, ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay”.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người phát biểu

Những lời phát biểu đầy trí tuệ và tình yêu thương của ông Trần Ngọc Việt đã chạm đến tận trái tim của các cô bác cựu TNXP. Dưới hội trường, nhiều cô bác đã xúc động không cầm được nước mắt. Bác Nguyễn Xuân Nam, cựu TNXP đang sinh sống tại tổ 8, thôn Tu Hoàng, phường Phương Canh tâm sự rằng: “Từ bé đến giờ chưa bao giờ được dự một hội nghị như thế này. Xúc động quá…!” khi nghe những lời phát biểu chan chứa nghĩa tình từ ông Vũ Trọng Kim và ông Ngọc Việt.

Bác Nguyễn Xuân Nam, cựu TNXP đang sinh sống tại tổ 8, thôn Tu Hoàng, Phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm.

Thay mặt các cô bác cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ liêm, cô Trần Thị Tâm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm phát biểu cảm nhận: “Về dự hội nghị hôm nay tôi thực sự xúc động, không biết nói gì hơn thay mặt cựu TNXP quận Nam Từ liêm xin được cảm ơn các cấp hội cũng như CLB Tình Người đã đem tình cảm thật là quý báu và tặng sổ tiết kiệm cho các cựu thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bản thân tôi cảm thấy vô cùng ý nghĩa, sung sướng và tự hào khi chứng kiến niềm hạnh phúc của các đồng đội trong buổi lễ tri ân ngày hôm nay”.

Cô Trần Thị Tâm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm phát biểu

Bác Vũ Thị Hà, cựu TNXP chia sẻ niềm hạnh phúc khi gặp lại đồng đội của mình tại buổi lễ đặc biệt hôm nay với thành viên CLB Tình Người

Chương trình đã tiến hành trao tặng sổ tiết kiệm và những phần quà tới 26 cô bác cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Tổng số tiền mà chương trình đã trao tặng tri ân tới các bác là 262.520.000 đồng. Giá trị phần quà vật chất mà đoàn Tình Người trao tặng tới các cô bác hôm nay tuy chưa phải lớn, nhưng phần nào vơi bớt những khó khăn vất vả trong cuộc sống hàng ngày của các cô, các bác. Đặc biệt hơn nữa, món quà tư tưởng, tinh thần các thành viên đoàn Tình Người dâng tặng hôm nay chính là liều thuốc quý giúp các bác tiếp thêm sức mạnh chiến thắng bệnh tật, tuổi già, sự cô đơn...

Chị Phạm Thị Bình, trưởng đoàn số 2 tặng quà tri ân các bác cựu TNXP

Niềm hạnh phúc dâng tràn trên khóe mắt của các cô bác cựu TNXP khi đi giữa Tình Người bao la

Hội viên Tình Người ân cần dìu các bác ra về sau buổi lễ  tri ân

Những cái nắm tay thật chặt của các cô bác cựu TNXP và chị Phạm Thị Bình, Uỷ viên Ban Chấp hành CLB Tình Người

Quận Nam Từ Liêm là đơn vị thứ 4 trên địa bàn thành phố Hà Nội đón nhân duyên CLB Tình Người phối hợp với các cấp lãnh đạo địa phương tri ân các cô bác cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Từ ngày hôm nay, CLB Tình Người cùng với Hội Cựu TNXP Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ gắn kết, đồng hành tới khắp mọi miền của Tổ quốc để thăm hỏi tri ân các cựu TNXP.

“...CLB Tình Người chắc chắn hàng ngày, hàng giờ không quản khó khăn, vượt qua tất cả để lan tỏa những giá trị trí tuệ, để người người nhà nhà đều biết đến trí tuệ; để người người nhà nhà đều biết “Trung với nước, Hiếu với dân” như lời Bác dạy; để người người nhà nhà sống có lý tưởng và sống biết báo ơn, sống biết báo hiếu, sống biết tri ân, sống thực sự xứng đáng vì cuộc đời mỗi người chỉ có một. Chúng ta chỉ như một hạt cát vô danh, nhưng hạt cát đó quyết góp phần xây cao lâu đài văn hiến dân tộc. Chúng ta chỉ là một giọt nước nhưng quyết hòa vào đại dương, đại dương bao la của trí tuệ và từ bi để tưới mát cho đời” - ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người chia sẻ.


04/07/2021 Trong số hàng nghìn bức tâm thư được viết từ tâm của những người đã may mắn được đón trí tuệ ở Câu lạc bộ Tình Người, đến nay vừa tròn 100 bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi tới cộng đồng. Gửi gắm trong 100 bức tâm thư ấy là chung 1 niềm tin, 1 lòng biết ơn, 1 khát vọng.

Xem thêm

10/05/2021 Tiếp nối chương trình “Mái ấm Tình Người” giàu tính nhân văn, thể hiện đạo lý "Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc ta, ngày 7/5/2021, đại diện Câu lạc bộ Tình Người đã về huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, để hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Xem thêm

08/05/2021 Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Liên, mẹ của cháu Lò Văn Tiến, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nặng vừa trải qua ca mổ tim thành công ở Bệnh viện E nhờ sự chung tay hỗ trợ kinh phí của các nhà tài trợ, trong đó có Câu lạc bộ Tình Người.

Xem thêm