“Của cho đã quý, cách cho càng quý trọng hơn”

Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình về ấn tượng sâu sắc của mình với Câu lạc bộ Tình Người trong buổi lễ trao nhà cho bà con nơi đây.

Chương trình khánh thành và trao quà được tổ chức tại Hội trường Trung tâm huyện Lâm Bình

Sau hơn 3 tháng kể từ ngày khảo sát, sáng ngày 26/12/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp tổ chức chương trình khánh thành 107 ngôi nhà và trao 107 suất quà với tổng trị giá 3 tỉ 507 triệu đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Vượt gần 300km đường đèo, núi quanh co, 88 hội viên, học viên đại diện cho Câu lạc bộ Tình Người đã có mặt tại Hội trường Trung tâm huyện Lâm Bình từ chiều ngày 25/12/2020. Những khuôn mặt rạng ngời, háo hức không chút mệt mỏi sau chặng đường dài, chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từng gói quà dành tặng cho bà con.

Món quà chứa đựng tình yêu thương của hội viên, học viên Câu lạc bộ Tình Người

Buổi sớm tinh mơ, được hít thở bầu không khí trong lành, thuần khiết, tinh khôi của núi rừng Lâm Bình, hội viên Tình Người như thấy mình trẻ ra vài tuổi. Cái tên Lâm Bình hàm chứa trong đó những câu chuyện “cổ tích” nếu chỉ nghe qua thì thật khó mà hiểu hết. "Lâm" là rừng, diện tích đất tự nhiên của huyện chủ yếu là rừng và đây cũng là nơi còn giữ được rừng nguyên sinh tốt nhất cả nước. "Bình" là bình yên, cuộc sống của người dân nơi đây mang không khí yên bình đến lạ. Toàn huyện không có ma túy, không có mại dâm, không có trộm cướp, buổi tối người dân đi ngủ không cần khóa cửa.

Huyện Lâm Bình được tạo hóa ban tặng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, có bản sắc văn hóa đa dạng tạo nên tiềm năng du lịch lớn. Tuy nhiên, với địa hình đồi núi hiểm trở, diện tích đất canh tác thiếu lại bị chia cắt nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Là huyện xa trung tâm và nghèo nhất của tỉnh Tuyên Quang, tính đến cuối năm 2020 tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo của Lâm Bình còn chiếm hơn 50% dân số.

Những năm qua, bằng sự nỗ lực vươn lên của người dân, bằng sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo huyện Lâm Bình, đời sống nhân dân đã dần ổn định. Dù đời sống vật chất còn khó khăn nhưng đời sống tinh thần luôn phong phú, thấm đẫm tình người. Đúng như lời chia sẻ của ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người: “Về với huyện Lâm Bình, chúng tôi thấy được hai chữ Hiếu và Tình. Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy rằng “Trung với nước, hiếu với dân”, các đồng chí lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, lãnh đạo huyện Lâm Bình đã cho chúng tôi thấy được điều đó. Các đồng chí vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo sát sao, bài bản và tận tâm để phối hợp chặt chẽ với Câu lạc bộ Tình Người tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất cho bà con. Thứ hai là chữ Tình. Khi hòa vào cuộc sống của bà con, về với bà con Lâm Bình bằng tình cảm chân thành, chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó. Mọi thứ rồi sẽ qua đi chỉ có tình người là ở lại”.

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người trao quà cho bà con huyện Lâm Bình

Đồng hành cùng Câu lạc bộ Tình Người và bà con Lâm Bình trong suốt quá trình khảo sát, xây dựng và đến ngày khánh thành hôm nay, ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang không giấu được niềm xúc động, vui mừng: “Những chiếc chăn ấm, nồi cơm điện và các vật dụng thiết yếu khác đã được Câu lạc bộ Tình Người mang lên đây qua hàng trăm cây số. Mùa hè sẽ không còn nắng lửa, mùa đông càng thêm ấp áp, 107 hộ gia đình ngày hôm nay sẽ có cái Tết thật vui, thật ấm áp tình người. Đó là tấm lòng của hàng ngàn hội viên Tình Người gửi đến bà con. Những giá trị cốt lõi cao quý về tinh thần đã được lan tỏa. Hôm nay chúng tôi, những người làm công tác nhân đạo cũng thật hạnh phúc, tự hào vì thấy được niềm hân hoan, hạnh phúc, nụ cười rạng rỡ trên môi người dân Lâm Bình”.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại chương trình.

Vốn là huyện xa trung tâm nên người dân Lâm Bình muốn làm thêm nghề phụ gì cũng khó. Nguồn thu nhập chủ yếu là trông chờ vào rừng, vào ruộng. Anh Quan Văn Tuân, thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà cho biết: Hai vợ chồng anh chỉ có một ít ruộng, cộng với hai con gái đang đi học nên một năm dù có canh tác hai vụ lúa cũng không đủ thóc ăn. Vợ anh chỉ quanh quẩn ở nhà chăn nuôi thêm mấy con gà con lợn, còn anh thỉnh thoảng mới có việc để đi làm phu hồ xây dựng. Cuộc sống khó khăn nên nhà bị hỏng lâu rồi cũng không dám sửa chữa. Anh có bao nhiêu tiền đều dành cho hai con đi học hết, mong nó sẽ không khổ như mình nữa. Nay được Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ xây nhà mới anh rất mừng, đó là điều anh chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Anh Quan Văn Tuân vui mừng chia sẻ cùng học viên Câu lạc bộ Tình Người

Ngôi nhà mới không chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn là mái ấm gia đình, là động lực để người dân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chia sẻ niềm hạnh phúc khi được đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người đến tận nhà làm lễ khánh thành nhà mới, anh Bàn Văn Sênh, thôn Khau Quang, xã Lăng Can bày tỏ: “Em rất vui, em cảm ơn các anh chị Tình Người, cảm ơn các bác lãnh đạo ở huyện, ở xã. Em có nhà mới rồi, không còn rét nữa, không sợ mưa đá nữa. Từ bây giờ em yên tâm để đi làm ăn rồi”.

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người làm lễ khánh thành tại nhà anh Bàn Văn Sênh, thôn Khau Quang, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình

Hoạt động hỗ trợ xây nhà, cứu trợ bà con khó khăn, tri ân cựu thanh niên xung phong… là những việc thường xuyên của Câu lạc bộ Tình Người. Đó không phải là từ thiện mà là lan tỏa các nét văn hóa của Trí tuệ để mỗi người dân hiểu được giá trị, ý nghĩa và tự triển khai tại nơi mình sinh sống. Cảm thấu được tinh thần, tư tưởng ấy, ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình chia sẻ đầy xúc động: “Chúng tôi thấy chương trình hỗ trợ của Câu lạc bộ Tình Người có một cách làm thật độc đáo. Của cho đã quý, cách cho càng quý trọng hơn. Các hộ gia đình hôm nay chưa bao giờ nhận được sự thăm hỏi ân cần như vậy. Là một huyện miền núi nghèo, chúng tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ nhưng với Tình Người lại khác biệt hoàn toàn. Ngay ngày đầu khảo sát đến ngày hôm nay khánh thành, trao quà cho bà con đều là sự ân cần, chu đáo, tỉ mỉ từ trong những việc nhỏ nhất. Đây là nhân văn, đây là tình người. Và giờ chúng tôi lại càng thấy được cái tên Tình Người thật sâu sắc, ý nghĩa. Câu lạc bộ Tình Người là tấm gương để rồi bà con được hỗ trợ ngày hôm nay sẽ nỗ lực vươn lên, nâng cao đời sống của mình. Từ đó bà con sẽ dành sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ hàng xóm, anh em họ hàng, những người khó khăn hơn như cách Tình Người đã làm”.

Ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình trao bằng ghi nhận Tấm lòng vàng cho ông Ngô Văn Phúc - Ủy viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Tình Người

Dấu ấn của nét văn hóa: "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” và “Cống hiến vô danh vô lợi” đã ghi đậm trên mảnh đất Lâm Bình. Niềm hạnh phúc, nụ cười tươi, không chỉ rạng ngời trên khuôn mặt của bà con nhân dân mà còn tràn ngập nơi hội viên, học viên Câu lạc bộ Tình Người. Đó là niềm hạnh phúc của lan tỏa Trí tuệ, hạnh phúc được thực hiện sứ mệnh đáng nhất cuộc đời như lời ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người chia sẻ: “Những hội viên, học viên của Tình Người được Trí tuệ định hướng đều hiểu rằng: Chúng ta được sống trong hòa bình, độc lập, tự do là công ơn của biết bao thế hệ cha anh đi trước. Vì vậy, chúng ta cần lan tỏa giá trị của Trí tuệ để nhà nhà, người người sống theo nếp sống của Trí tuệ. Chúng ta hiểu rằng con người ta sinh ra trên đời này không phải sống rồi chết đi như hạt cát vô danh. Chúng ta quyết là hạt cát nhỏ nhưng biết cộng hưởng để xây lên những lâu đài văn hiến, chúng ta quyết là giọt nước nhỏ, hòa vào đại dương mênh mông để tưới mát cho đời”.


03/12/2020 Ngày 28/11/2020, Câu lạc bộ Tình Người đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) huyện Mỹ Đức tổ chức Chương trình tri ân 64 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 17 xã tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thông điệp “Mãi mãi Tình Người – Lan tỏa yêu thương”, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người tiếp tục hành trình lan tỏa nét văn hóa Trí tuệ báo ơn, báo hiếu tới cộng đồng, nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái "Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để không ai bị bỏ lại phía sau. Món quà tri ân tới mỗi bác cựu TNXP là cuốn sổ tiết kiệm giá trị 10 triệu đồng được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn AgriBank, huyện Mỹ Đức.

Xem thêm

28/12/2020 Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình về ấn tượng sâu sắc của mình với Câu lạc bộ Tình Người trong buổi lễ trao nhà cho bà con nơi đây.

Xem thêm

15/01/2021 Ngày 12/1/2021, các thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm