Câu lạc bộ Tình Người khảo sát xây nhà tri ân nơi Bác Hồ từng đến thăm

Ngày 19/5/2020, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), các thành viên Câu lạc bộ Tình Người về huyện Ninh Giang và Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, đoàn đã có mặt tại mảnh đất lịch sử Bác Hồ từng đến thăm và động viên phong trào chống úng cứu lúa “Nghiêng đồng đổ nước ra sông” năm 1962...

Cụ bà Nguyễn Thị Lộc năm nay 95 tuổi là người đã được gặp Bác Hồ ngày 26/7/1962 tại cánh đồng xã Hiệp Lực. Tình cảm, tư tưởng, tinh thần của Bác vẫn còn lưu giữ trong ký ức cụ bà. Với giọng nói sang sảng, trí nhớ hết sức minh mẫn cụ khẳng định lời dặn của Bác là nguồn năng lượng, ánh sáng trí tuệ giúp cụ vượt qua khó khăn để nuôi dạy con cái. Cụ chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tình Người: “Không có Bác, không có Chính phủ, Nhà nước, tôi không thể được sống đến ngày hôm nay. Tôi hết sức cảm kích và vui mừng khi lúc này lại được CLB Tình Người và chính quyền địa phương thăm hỏi và xây cho nhà mới”.

Đoàn Tình Người chuẩn bị tỏa xuống từng nhà, từng thôn xóm, để khảo sát xây nhà cho bà con. 

Cụ Lộc có ba người con trai và một người con gái. Người chồng và hai người con trai đã rời xa cụ về nơi chín suối cách đây gần 20 năm, chỉ còn một người con trai đang phải chạy thận và một người con gái hàng ngày đi làm thuê làm mướn. Căn nhà 20 m2 với mái fibro ximăng đã xuống cấp trầm trọng là nơi che mưa che nắng cho cụ, người con gái và một người cháu. Sau khi khảo sát, CLB quyết định chung tay hỗ trợ gia đình cụ xây căn nhà 50m2 với tổng số tiền 126 triệu đồng, trong đó CLB Tình Người đóng góp 45 triệu đồng, chính quyền địa phương hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại là tiền của gia đình.

Ông Trần Ngọc Việt Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người bên cụ Nguyễn Thị Lộc.

Nhận được sự quan tâm cả vật chất lẫn tinh thần của những con người có tấm lòng nhân ái là thành viên CLB Tình Người, cụ Lộc phấn khởi chia sẻ: sống đến gần trăm tuổi, cụ chỉ dặn con cháu “Sống có phúc sẽ có phần”, con người cần yêu thương quan tâm đến nhau như lời Bác dạy: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước thì thương nhau cùng”.

Ngoài gia đình nhà cụ Lộc, CLB Tình Người còn quyết định xây thêm 2 căn nhà của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nữa trên quê hương Hiệp Lực, trong đó có gia đình anh Nguyễn Xuân Xoan có bố là liệt sỹ trong cuộc Chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.

Trao quyết định hỗ trợ xây nhà Mái ấm Tình Người cho gia đình anh Nguyễn Xuân Xoan.

Hiệp Lực là xã có xuất phát điểm thấp về kinh tế, chưa tự cân đối được ngân sách, hơn 80% nhân khẩu là làm nông nghiệp, số hộ nghèo luôn ở mức cao. Xã Hiệp Lực cũng không được chọn làm điểm xây dựng Nông thôn mới, nhưng trong thời gian qua, lãnh đạo và người dân đã nỗ lực bằng nhiều cách để xây dựng thành công các tiêu chí đề ra trong xây dựng nông thôn mới.

Được sự hỗ trợ của những con người có tấm lòng nhân ái của CLB Tình Người theo đúng mục tiêu “Người dân là chủ thể trong chương trình xây dựng nông thôn mới”, trong thời gian tới, bộ mặt nông thôn của mảnh đất này chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi, đời sống vật chất tinh thần của người dân sẽ được nâng lên đáng kể. Ông Trần Văn Thiệp - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Ninh Giang giãi bày: “Quê hương Ninh Giang chúng tôi, quê nghèo vùng trũng được đón nhận tình cảm cảm các anh chị, cùng sự hỗ trợ đối với trường hợp đặc biệt khó khăn thì chúng tôi thấy rất là quý. Chúng tôi thấy cách làm của CLB rất chuyên nghiệp rất có tình, rất đời. Chúng tôi xây dựng nhà khó khăn lắm! Hàng năm chúng tôi chỉ vận động sự hỗ trợ của các ‘Mạnh Thường Quân’ được 3, 4 ngôi nhà”.

Sắc áo vàng Tình Người lan tỏa trên quê hương Hải Dương.

Niềm vui rạng ngời nơi người trao, người nhận.

Trong ngày trọng đại cả nước hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch CLB Tình Người cho biết: “CLB có rất nhiều hoạt động giúp đỡ những người nghèo, người yếu thế trên cả nước. Trong ngày vô cùng đặc biệt này, chúng tôi xúc động khi được đến nơi Bác Hồ đã từng đến - quê hương Hiệp Lực - để cùng guồng nước với bà con nhân dân. Khi đến đây chúng tôi nghĩ rằng mình có làm bao nhiêu cũng chưa đủ để báo đáp một phần công ơn của Bác, một phần công ơn của các liệt sĩ, những người đã vì nghĩa quốc thác nơi chiến trường”.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mảnh đất Ninh Giang, Hải Dương.

Cán bộ địa phương giới thiệu với đoàn Tình Người về di tích lịch sử tri ân Bác Hồ.

Ngày hôm nay 15 đoàn của CLB Tình Người đã khảo sát hơn 106 ngôi nhà ở huyện Ninh Giang và Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương. Kết quả có 95 căn nhà được xét xây mới với tổng kinh phí hơn 10 tỷ 800 triệu đồng, trong đó số tiền CLB hỗ trợ là 2 tỷ 850 triệu đồng, còn lại là số tiền mà các thành viên CLB đã vận năng từ chính quyền địa phương và người thân trong các gia đình, bà con làng xóm. Chỉ 3 tháng nữa, bộ mặt nông thôn của các huyện Tứ Kỳ và Ninh Giang, tỉnh Hải Dương sẽ thêm khởi sắc, người dân sẽ yên tâm sinh sống trong những căn nhà kiên cố nhờ tấm lòng nhân ái của những con người Trí tuệ.

Quê hương Tứ Kỳ, Ninh Giang rồi đây sẽ mọc lên những căn nhà của yêu thương, của ấm áp tình người.

Trong năm 2020, CLB Tình Người có rất nhiều hoạt động giúp đỡ những người nghèo, người yếu thế trên cả nước. Sâu sắc hơn nữa, trong những chuyến thiện nguyện, các thành viên CLB còn lan tỏa giá trị các nét văn hóa trí tuệ ở 3 miền Bắc - Trung - Nam mạnh mẽ, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.


19/05/2020 Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/2020

Xem thêm

21/05/2020 Ngày 19/5/2020, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), các thành viên Câu lạc bộ Tình Người về huyện Ninh Giang và Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để khảo sát xây nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, đoàn đã có mặt tại mảnh đất lịch sử Bác Hồ từng đến thăm và động viên phong trào chống úng cứu lúa “Nghiêng đồng đổ nước ra sông” năm 1962...

Xem thêm

29/03/2020 Trong những năm qua, với chương trình “Trái tim Tình Người”, hàng trăm trái tim bệnh nhân người lớn và trẻ em đã được hồi sinh nhờ nỗ lực từ các bác sĩ và sự hỗ trợ hoàn toàn viện phí từ Câu lạc bộ Tình Người. Các bệnh nhân đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, khi đến Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội đều trong tình trạng nguy cấp, tính mạng bị đe dọa mà không thể lo chi phí ca mổ. Sự giúp đỡ kịp thời về vật chất, tinh thần của các thành viên Tình Người đã cứu sống không chỉ các bệnh nhân mà còn đem lại niềm hạnh phúc, tương lai tươi sáng cho cả gia đình người bệnh, làm vơi đi gánh nặng cho toàn xã hội.

Xem thêm